Thúc đẩy hợp tác và liên kết ở khu vực Ðông Á

Thứ Tư, 05/06/2013, 22:19:00
 Font Size:     |        Print
Nhận lời mời của Tổng thống Mi-an-ma Thên Xên và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) C.Xoáp, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn Việt Nam tới Thủ đô Nây Pi Tô, Mi-an-ma, dự Hội nghị WEF Ðông Á 2013 với chủ đề "Sự chuyển đổi mạnh mẽ hướng tới hội nhập và phát triển toàn diện".

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có những dấu hiệu phục hồi nhưng chưa thật sự bền vững, trong khi khu vực Ðông Á vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao (dự báo khu vực có thể đạt tốc độ tăng trưởng 7,8% trong năm nay và 7,6% trong năm 2014), được kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng. Tiến trình hội nhập và liên kết kinh tế trong khu vực tiếp tục được thúc đẩy, nhất là các nước ASEAN đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trong đó tích cực triển khai Kế hoạch hành động và Kết nối ASEAN.

WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các cường quốc kinh tế lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu trên thế giới. Hằng năm WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, thảo luận những vấn đề nổi cộm và thời sự ở mỗi khu vực cũng như trên toàn cầu. Tháng 1 hằng năm WEF tổ chức hội nghị định kỳ, quan trọng nhất tại trụ sở của Diễn đàn ở Ða-vốt (Thụy Sĩ). Bên cạnh đó, WEF cũng tổ chức nhiều hội nghị khu vực, tiêu biểu là các hội nghị về Ðông Á, về Ấn Ðộ, về Mỹ la-tinh, về Trung Ðông... nhằm trao đổi, phân tích, chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá các vấn đề phát triển của từng khu vực liên quan. Tại Hội nghị WEF Ðông Á 2013, các đại biểu thảo luận ba nội dung chính: Thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện của Mi-an-ma; Nhận diện hội nhập khu vực và Quy mô của các giải pháp khu vực và ứng phó các thách thức toàn cầu. Ðây là lần đầu WEF Ðông Á được tổ chức tại Mi-an-ma, quốc gia có vị trí địa chiến lược quan trọng tại khu vực, đang đẩy mạnh cải cách phát triển đất nước, chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) vào năm 2014. Với sự tham gia của khoảng 450 đại biểu là chính khách, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu và các tổ chức trong và ngoài khu vực, hội nghị không chỉ thể hiện sự quan tâm của giới chức và cộng đồng doanh nghiệp đối với một đất nước Mi-an-ma cởi mở và hội nhập nhiều hơn với thế giới, mà còn góp phần tăng cường trao đổi, hợp tác, tạo sức mạnh kinh tế tổng hợp của khu vực ASEAN nói riêng và cả Ðông  Á nói chung.

Những năm gần đây, Việt Nam tích cực tham gia WEF. Năm 2010, nước ta tổ chức thành công WEF Ðông Á tại TP Hồ Chí Minh, chủ đề "Vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu", với 20 phiên họp chính, xoay quanh các chủ đề: Vai trò đang lên của châu Á; Những rủi ro toàn cầu; Lộ trình tăng trưởng xanh của châu Á và Năng lực cạnh tranh. Hội nghị này đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các nhà lãnh đạo cấp cao ở khu vực, các tổ chức quốc tế uy tín và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia WEF Ðông Á tại Thái-lan. Tại Hội nghị WEF Ðông  Á 2013 tại Mi-an-ma lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, tập trung các vấn đề hội nhập khu vực, trong đó chú trọng hợp tác kết nối khu vực, hợp tác trong cơ chế Hành lang kinh tế Ðông - Tây... Tham dự Hội nghị WEF Ðông Á 2013, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài... cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và WEF. Việc Việt Nam tham gia WEF Ðông Á 2013 một lần nữa khẳng định chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò, vị thế của đất nước ta trong khu vực.

NHÂN DÂN
Theo:

Chia sẻ