Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mông Cổ

Thứ Tư, 20/11/2013, 14:11:00
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hôm nay, Tổng thống Mông Cổ S.Ên-bếc-đóc-giơ bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.  Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mông Cổ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (17-11-1954 - 17-11-2014), nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời khẳng định chính sách đối ngoại của Mông Cổ coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam.
 

Mông Cổ có diện tích 1.565 triệu km2, gồm Thủ đô U-lan Ba-to và 21 tỉnh, thuộc vùng Trung Á, phía bắc giáp LB Nga, phía nam giáp CHND Trung Hoa, dân số 2,7 triệu người đến từ 23 dân tộc, trong đó dân tộc Mông Cổ chiếm hơn 75% dân số. Phần lớn lãnh thổ là thảo nguyên, đồng cỏ và đồi núi. Rừng chiếm 10% diện tích, khí hậu lục địa, ít mưa, lạnh giá, mùa đông nhiệt độ xuống âm 30 độ C hoặc âm 40 độ C. Mông Cổ là một trong 10 quốc gia có nguồn khoáng sản giàu nhất thế giới, với các khoáng sản chính là đồng, than đá, vàng, nhôm, u-ra-ni... Kinh tế dựa chủ yếu vào ngành khai khoáng (chiếm hơn 50% GDP) và chăn nuôi (hiện có 44 triệu đầu gia súc), tự bảo đảm về nhu cầu lương thực và có dư để xuất khẩu. Từ năm 1990, Mông Cổ chuyển sang nền kinh tế thị trường, thành phần kinh tế tư nhân đóng góp hơn 70% GDP và hiện có quan hệ thương mại với 120 nước và vùng lãnh thổ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm gần đây luôn ở mức hơn hai con số: năm 2011, đạt 17,3% và năm 2012 đạt 12,3%. Trong 10 tháng đầu năm nay, GDP của Mông Cổ tăng 11,3% so cùng kỳ năm 2012. Từ năm 2008 đến 2012, đã thu hút được 14,2 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh trong thời gian qua, đời sống của người dân Mông Cổ được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 3.575 USD. Mông Cổ thực hiện chính sách đối ngoại hòa bình, đa phương và không liên kết. Tới nay, Mông Cổ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 172 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế có uy tín.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, kể từ khi Việt Nam và Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1954, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước luôn được duy trì và phát triển tốt đẹp, nhất là trên  lĩnh vực chính trị cũng như tại các diễn đàn của LHQ.

Nhân dân Việt Nam mãi mãi không quên trong những năm Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Mông Cổ là một trong những nước có phong trào ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ và sâu rộng nhất. Sau khi chuyển đổi cơ chế vào năm 1992, Mông Cổ vẫn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian qua, các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục được duy trì; giao lưu giữa các bộ, ngành diễn ra thường xuyên; hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng đạt được những tiến triển mới. Hai nước đã ba lần ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, lần lượt vào các năm 1961, 1979, 2000 và khoảng 20 hiệp định về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật và các lĩnh vực khác. Ủy ban liên chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật được thành lập năm 1979, đã tổ chức được 15 kỳ họp và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Tháng 12 năm 2012, hai bên đã trao công hàm chính thức công nhận lẫn nhau có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ. Về kinh tế - thương mại, hai bên ký hiệp định thương mại đầu tiên năm 1958, tuy nhiên, do khó khăn về vận chuyển nên hợp tác thương mại song phương còn chưa tương xứng tiềm năng và mong muốn của cả hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 16,3 triệu USD năm 2012. Hợp tác song phương về văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật được duy trì theo thỏa thuận hai bên đã ký. Các hội hữu nghị của hai nước tích cực hoạt động, góp phần đáng kể tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ S. Ên-bếc-đóc-giơ lần này là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước tập trung trao đổi những phương hướng và biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, duy trì quan hệ chính trị, tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục...

Chúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ S. Ên-bếc-đóc-giơ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, đồng thời triển khai chính sách đối ngoại của Mông Cổ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mở rộng quan hệ với các nước ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN
  • Facebook
  • Twitter
  • IN
  • Google+
  • email

TIN BÀI KHÁC: