Xã luận

Phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Ðộ trong thời kỳ mới

Thứ Bảy, 23/11/2013, 13:11:00
 Font Size:     |        Print

Chuyến thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Ðộ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Ấn Ðộ M. Xinh đã thành công tốt đẹp. Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Ðộ khẳng định: Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Ðộ đã được thử thách qua thời gian, với lợi ích chung, tin cậy lẫn nhau và hợp tác nhiều mặt. Về lợi ích chiến lược, hai bên nhất trí tăng cường và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Quan hệ lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Ấn Ðộ trên nền tảng tin cậy về chính trị và nhiều điểm tương đồng phát triển không ngừng, chuyến thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Ðộ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và Ấn Ðộ. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí củng cố, mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Ðộ thể hiện tầm nhìn chiến lược sâu sắc, đáp ứng lợi ích và mong mỏi của nhân dân hai nước trong thời kỳ mới.

Trên đất nước Ấn Ðộ tươi đẹp và giàu lòng mến khách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chương trình hoạt động rất phong phú và hiệu quả, qua các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cao nhất của Ấn Ðộ: Thủ tướng M. Xinh, Tổng thống P. Mu-khơ-gi, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện H. An-xa-ri, Chủ tịch Hạ viện M. Cu-ma; gặp lãnh đạo Ðảng Quốc đại cầm quyền, Ðảng Nhân dân đối lập, Ðảng CS Ấn Ðộ (CPI), Ðảng CS Ấn Ðộ Mác-xít (CPI-M); thăm TP Mum-bai, gặp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Ấn Ðộ và dự Diễn đàn doanh nghiệp Mum-bai. Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra cởi mở, trong không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy lẫn nhau, với nhiều nội dung phong phú về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Các nhà lãnh đạo và nhân dân Ấn Ðộ đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và chân tình, thể hiện mối quan hệ hữu nghị nồng ấm, tin cậy giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội của Ấn Ðộ, đất nước đang vươn mình trỗi dậy mạnh mẽ trong thế kỷ 21, khẳng định luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Ấn Ðộ, tích cực ủng hộ Ấn Ðộ trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, phát triển hiện đại và có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thủ tướng M. Xinh, hai nhà lãnh đạo tập trung trao đổi sâu rộng về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn, thực chất hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh, mối quan hệ dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp là những nguyên tắc chỉ đạo cho hai nước khi phát triển mối quan hệ trong kỷ nguyên mới. Ấn Ðộ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách Hướng Ðông của mình và Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Ðộ. Ðây chính là nền tảng, cơ hội và điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy các cơ hội và tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên nhất trí các giải pháp cơ bản và cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên năm lĩnh vực trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược song phương, tương xứng hơn với tiềm năng và mối quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai nước. Cụ thể, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy, coi đây là trụ cột chính, là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; quyết tâm thúc đẩy thực chất quan hệ kinh tế, xác định đây là trụ cột hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước hiện nay, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại lên bảy tỷ USD vào năm 2015; nhấn mạnh tầm quan trọng của trụ cột quốc phòng - an ninh trong quan hệ đối tác chiến lược; nhất trí mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác về văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, gia tăng hợp tác giao lưu hữu nghị nhân dân và nhất trí tăng cường ủng hộ lẫn nhau, hợp tác, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN - Ấn Ðộ, EAS, WTO, Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết. Ấn Ðộ khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp trên Biển Ðông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký tám văn bản thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, tài chính, năng lượng, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân...

Những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Ðộ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này là cơ sở vững chắc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, khẳng định quyết tâm của hai bên thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Ấn Ðộ phát triển trên mọi lĩnh vực, tương xứng với tiềm năng và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC