Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản

Thứ Tư, 11/12/2013, 22:49:51
 Font Size:     |  

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Tô-ki-ô thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị cấp cao (HNCC) kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản (1973 - 2013) và HNCC Mê Công - Nhật Bản lần thứ năm.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang có những chuyển động nhanh chóng và phức tạp, các sự kiện nêu trên khẳng định ASEAN-Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Nhật Bản nói riêng đều coi trọng thúc đẩy quan hệ trên bình diện đa phương và song phương.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, được thiết lập ngày 21-9-1973, không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo hai nước duy trì các chuyến thăm lẫn nhau cũng như thường xuyên tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; từng bước nâng tầm quan hệ song phương. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản được chính thức xác lập từ năm 2009 đến nay ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Việc Thủ tướng S.A-bê chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên ngay sau khi nhậm chức tháng 1-2013, cho thấy Chính phủ Nhật Bản coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam nhiều năm qua và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10-2011). Ðến nay, Nhật Bản là nhà đầu tư số một (cả về tổng vốn đầu tư và vốn đã giải ngân), là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2012 đạt 24,663 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay; hai bên phấn đấu tăng gấp hai lần mức trao đổi thương mại vào năm 2020. Bất chấp những khó khăn kinh tế trong nước, Nhật Bản duy trì là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như đầu tư, khoa học, công nghệ, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo, văn hóa thông tin, lãnh sự... cũng ngày càng thu được những thành quả đáng khích lệ. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước những năm gần đây được thúc đẩy mạnh mẽ. Hai bên tích cực khai thác thế mạnh của nhau, hỗ trợ nhau trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Việt Nam và Nhật Bản cũng hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương như LHQ, WTO, APEC, ASEM, HNCC Ðông Á (EAS), ASEAN+3... tích cực tham gia nỗ lực chung đối phó những thách thức và các mối đe dọa mới, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản có nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược song phương, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển; phối hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Năm 2013, ASEAN và Nhật Bản kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, hai bên đánh giá cao quan hệ và hợp tác giữa hai bên không ngừng phát triển, mở rộng và đi vào chiều sâu, nhất là kết quả triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015. Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của ASEAN, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc để đưa quan hệ và hợp tác hai bên lên tầm cao mới trong thời gian tới. ASEAN đánh giá cao hỗ trợ của Nhật Bản trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có việc Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN và Sáng kiến liên kết ASEAN, gia hạn Quỹ Liên kết ASEAN-Nhật Bản tới ngày 31-12-2013, cũng như việc Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Hai bên cho rằng, trọng tâm ưu tiên giữa ASEAN và Nhật Bản thời gian tới là tăng cường liên kết kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, đẩy mạnh hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực và hợp tác tiểu vùng Mê Công; hướng tới mục tiêu tăng gấp hai lần các dòng thương mại và đầu tư song phương vào năm 2022, đẩy mạnh kết nối khu vực, tăng cường phối hợp đối phó các thách thức khu vực và toàn cầu như chống khủng bố, quản lý thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh và an toàn hàng hải. Tại HNCC kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản lần này, hai bên thảo luận những biện pháp và định hướng mới nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược song phương lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai bên và cả khu vực.

Quan hệ giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng sông Mê Công (gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Việt Nam) tiếp tục được tăng cường. Ðến nay, hợp tác Mê Công - Nhật Bản phát triển khá thuận lợi do hai bên có cùng mối quan tâm và lợi ích chiến lược ở khu vực. Hai bên tiếp tục thực hiện Chiến lược Tô-ki-ô được các nhà lãnh đạo thông qua tại HNCC Mê Công - Nhật Bản lần thứ tư (tháng 4-2012), với ba trụ cột hợp tác mới trong giai đoạn 2013-2015. ASEAN đánh giá cao việc Nhật Bản cam kết tiếp tục dành 600 tỷ yên vốn (ODA) hỗ trợ các nước Mê Công trong giai đoạn này và các bên đang hợp tác nhằm triển khai kế hoạch đã đề ra. Việt Nam là một thành viên tham gia tích cực, chủ động trong khuôn khổ HNCC Mê Công - Nhật Bản, đã tranh thủ được sự hỗ trợ của Nhật Bản cho nhiều dự án, chương trình hợp tác, nhất là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời cũng đưa ra nhiều sáng kiến nhằm nâng cao tính hiệu quả và thiết thực của cơ chế hợp tác này.

Chúc quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục thu được những thành quả tốt đẹp, bảo đảm vững chắc môi trường thuận lợi, hòa bình, ổn định và phát triển giữa các nước ASEAN với Nhật Bản cũng như với các đối tác bên ngoài, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN
  • Facebook
  • Twitter
  • IN
  • Google+
  • email

TIN BÀI KHÁC: