Bộ TT-TT và Đà Nẵng đứng đầu về mức độ ứng dụng CNTT
Thứ năm, 02/05/2013 - 07:27 PM (GMT+7)
[+] Cỡ chữ: Mặc định
Cổng thông tin điện tử của Bộ TT-TT.

NDĐT– Bộ “chủ quản” Thông tin – Truyền thông (TT-TT) đã vượt sáu bậc từ thứ 7 năm ngoái lên dẫn đầu các bộ ngành trong ứng dụng CNTT, còn vị trí dẫn đầu khối các tỉnh, thành phố vẫn thuộc Đà Nẵng.

Bộ TT-TT vừa công bố báo cáo "Xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT ở các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong năm 2012".

Theo đó, trong khối các bộ ngành, ba đơn vị đạt điểm cao nhất là Bộ TT-TT, Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Bộ TT-TT đã tăng từ hạng bảy trong bảng xếp hạng 2011 lên vị trí số một trong danh sách năm nay, vượt trên Bộ Công thương, đơn vị cũng tăng từ hạng sáu năm ngoái lên hạng hai năm nay. Song Ngân hàng Nhà nước mới là đơn vị có bước nhảy vọt mạnh nhất trong danh sách, khi tăng liền chín bậc, từ hạng 12 lên hạng ba. Bộ Giáo dục - Đào tạo, đơn vị dẫn đầu 22 bộ, ngành năm ngoái về mức độ ứng dụng CNTT năm nay đã tụt xuống vị trí số bảy.

Mười bộ, ngành đầu tư hạ tầng kỹ thuật CNTT đạt mức tốt gồm: Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học - Công nghệ.

Hai website, cổng thông tin điện tử được đánh giá tốt trong các bộ ngành là website của Bộ TT-TT và Bộ Xây dựng.

Hai năm liền, Đà Nẵng dẫn đầu bảng Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và cũng chỉ có Đà Nẵng được đánh giá có mức ứng dụng CNTT tốt. Mười tỉnh, thành được đánh giá mức ứng dụng CNTT khá lần lượt là: Hà Nội, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, An Giang, Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đứng cuối bảng xếp hạng là Ninh Thuận.

Cụ thể hơn, trong khối các tỉnh thành, Trà Vinh dẫn đầu cả nước về đầu tư hạ tầng kỹ thuật CNTT. An Giang đứng đầu các tỉnh, thành ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả nhất, tiếp đến là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng. Tỉnh bị đánh giá kém nhất trong phục vụ người dân và doanh nghiệp là Sơn La.

Trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, An Giang cũng đứng đầu các tỉnh thành, còn Đác Nông xếp hạng cuối.

Sáu tỉnh, thành được đánh giá đạt mức tốt trong bảo đảm an toàn, an ninh thông tin gồm Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên, Lào Cai, Bạc Liêu.

Hải Phòng đứng đầu các website, cổng thông tin điện tử các tỉnh thành trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ người sử dụng và công tác quản lý. Tiếp đến là website, cổng thông tin điện tử của các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đà Nẵng, Hà Nội, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Phước.

Không nhiều tiến bộ

Đánh giá chung, báo cáo cho rằng mức độ ứng dụng CNTT năm 2012 của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có nhiều tiến bộ so với năm 2011.

Về tổng thể, tỷ lệ các cơ quan đạt mức tốt, khá có tăng nhưng vẫn còn thấp, tỷ lệ cơ quan đạt mức khá chỉ đạt khoảng 20% và mức tốt là dưới 2%. Bên cạnh đó, vẫn còn sự chênh lệch lớn giữa các đơn vị đứng đầu và các đơn vị phía dưới.

Đánh giá theo các tiêu chí thành phần, tỷ lệ cơ quan đạt mức khá tăng nhiều ở nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật CNTT, Ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý chỉ đạo điều hành.

Trong năm 2012 mỗi bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã cung cấp hàng nghìn tin bài lên website, cổng thông tin điện tử. Tỷ lệ website, cổng thông tin điện tử của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đạt mức khá và tốt tăng nhiều so với năm 2011. Đối với các bộ, cơ quan ngang Bộ, số lượng website, cổng thông tin điện tử đạt mức khá tăng 2,8% nhưng số lượng đạt mức tốt lại giảm 5,2%.

Đặc biệt trong năm 2012, Bộ Quốc phòng đã chính thức đưa Cổng thông tin điện tử vào hoạt động. Với sự kiện này, mục tiêu 100% các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương có trang, cổng thông tin điện tử đã hoàn thành.

Năm 2012 đã có 49 tỉnh, thành phố cung cấp 1609 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, hai thành phố cung cấp 5 dịch vụ mức độ 4. Cùng với sự tăng trưởng về dịch vụ, số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến cũng tăng nhiều. Các cơ quan tiêu biểu có số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến lớn là: Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Đà Nẵng và Thanh Hóa.

Từ năm 2008, Bộ TT-TT đã triển khai đánh giá thường niên đối với trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Đến năm 2010, công tác đánh giá được mở rộng đối với cả việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

LÂM THẢO


border=