Cốc Cốc cho người Việt những gì Google không có

Thứ Sáu, 03/05/2013, 16:52:00
 Font Size:     |        Print
 

Quy đổi tiền tệ trên Cốc Cốc.
 Font Size:     |  
NDĐT – Ngày 3-5, sau gần một tháng ra mắt, trang tìm kiếm Việt mang tên Cốc Cốc đã công bố bản thử nghiệm các dịch vụ giải toán thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đại diện của trang tìm kiếm Việt đang có tham vọng cạnh tranh với Google tại Việt Nam này, Cốc Cốc không chỉ giải được những bài toán đơn giản mà cả những bài toán phức tạp trong chương trình từ lớp 1 đến lớp 12, thậm chí ngay cả các dạng toán phức tạp như: giải phương trình Logarit, khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, phương trình vi phân, phương trình bậc 4…

Vấn đề là người sử dụng phải gõ đúng đề toán mà mình cần giải.

Dịch vụ giải toán ra đáp số không mới trên thế giới, nhưng thường chỉ ra đáp số chứ không hiển thị lời giải. Còn với Cốc Cốc, một số dạng toán, hệ thống hiện thị cả quá trình giải toán để người dùng hiểu cách giải quyết vấn đề. Đây là lần đầu tiên một trang tìm kiếm của Việt Nam làm được việc này.

Ngoài ra, Cốc Cốc còn cung cấp dịch vụ quy đổi tiền tệ và chuyển đổi đơn vị đo lường với khả năng “hiểu” ngôn ngữ tiếng Việt.

Một điểm khác biệt quan trọng của Cốc Cốc là khả năng am hiểu tiếng Việt, người dùng có thể gõ cả những truy vấn như “đổi 4USD + 3 euro thành đồng việt nam” hay “10 km bằng bao nhiêu mét”.

Khả năng hiểu tiếng Việt này đặc biệt hữu dụng khi người dùng cần giải những bài toán có đề bài phức tạp như: “Tìm nguyên hàm của hàm số x^3+4x^2” hay “Giải phương trình căn bậc 2 của (x + 1) = 9”.

Với cơ sở dữ liệu hơn 800 đơn vị đo lường, Cốc Cốc còn là công cụ đắc lực để xử lý các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày liên quan tới đo lường như : “x giờ * 50m/phút = 6.5 kilomet” hoặc “4 km2 – 125m2”, hay các công việc liên quan tới quy đổi tiền tệ.

Ngày 6-5, dịch vụ thử nghiệm này sẽ được cung cấp chính thức trên trang tìm kiếm của Cốc Cốc. Hiện tại, nhiều bạn trẻ đang đối mặt với những kỳ thi sắp tới nên rất háo hức với công nghệ mới này. Nhưng nhiều phụ huynh thì băn khoăn lo lắng rằng con em họ sẽ “lười” tư duy hơn khi lệ thuộc vào công nghệ mới.

Trước đó, ngay trong dịp ra mắt, Cốc Cốc đã gây được sự chú ý nhờ khả năng tìm địa điểm và công nghệ quay hình ảnh 360 độ khá chi tiết. Nếu tìm địa chỉ trên Google Việt Nam chỉ ra được bản đồ thì tìm kiếm trên Cốc Cốc ra cả video 360 độ.

Phó Giám đốc trang tìm kiếm Cốc Cốc Dương Minh Tuấn cho hay, Cốc Cốc đang đi theo hướng cung cấp cho người dùng những dịch vụ mà Google không có. Và hai dịch vụ ra mắt chỉ cách nhau ba tuần đó là một cách để Cốc Cốc chứng minh cho hướng đi riêng của mình.

Cốc Cốc hiện đang sở hữu 100 triệu USD vốn đầu tư từ các tổ chức nước ngoài, và đã sử dụng 15 triệu USD để phát triển dịch vụ. Hiện đã có 200 nhân viên đầu quân cho trang tìm kiếm Việt mới này, trong đó có 40 người nước ngoài.

Tham vọng của Cốc Cốc là sẽ trở thành trang tìm kiếm số một Việt Nam, đánh bại Google ở thị trường trong nước. Đây là hướng đi mà nước Nga đã làm và thành công trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ của chính phủ, nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc… cũng đang tìm mọi cách “đuổi” Google.


Giải toán có cả lời giải.

LÂM THẢO