Lầu Năm Góc “rộng cửa” đón thiết bị di động ngoài BlackBerry

Thứ Bảy, 04/05/2013, 11:40:00
 Font Size:     |        Print
 

Smartphone BlackBerry được tín nhiệm sử dụng trong Bộ Quốc phòng Mỹ.
NDĐT - Trong vài tuần tới, Lầu Năm Góc sẽ đưa thêm nhiều thiết bị của Apple, Samsung, BlackBerry vào mạng lưới Bộ Quốc phòng như một phần trong nỗ lực bảo đảm quân đội được tiếp cận với công nghệ liên lạc mới nhất.

Quyết định của Lầu Năm Góc sẽ tạo tiền đề cho cuộc cạnh tranh căng thẳng sắp tới để giành trái tim người dùng giữa BlackBerry, iPhone, iPad hay thiết bị Android như điện thoại Samsung. Hiện có khoảng 600.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ đang sử dụng smartphone, máy tính bảng và thiết bị di động khác.

Hồi tháng Hai năm nay, Lầu Năm Góc công bố kế hoạch nhằm mang lại nhiều lựa chọn hơn về thiết bị di động cho quân đội. Bộ đang có 470.000 người dùng BlackBerry, 41.000 người dùng Apple, 8.700 người dùng Android. Phần lớn thiết bị Apple, Android đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc thí điểm.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết muốn tạo ra môi trường đa nhà sản xuất, hỗ trợ nhiều thiết bị, nền tảng, bao gồm Samsung, Apple và BlackBerry. Mục tiêu chính của kế hoạch là thiết lập giải pháp di động doanh nghiệp áp dụng các công nghệ thương mại mới nhất như smartphone, tablet. Một số thiết bị và nền tảng đang trong quá trình xem xét và xin phê duyệt từ Cơ quan Thông tin Quốc phòng.

Phiên bản Knox dựa trên nền tảng Android của Samsung đang được xem xét và sẽ có kết quả trong nửa tháng tới. Trong khi đó, đánh giá bảo mật đầy đủ đối với nền tảng iOS 6 của Apple dự tính kết thúc vào tháng Năm.

Trong ba nhà sản xuất kể trên, BlackBerry có lịch sử lâu đời được các cơ quan chính phủ phê duyệt sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, do bắt đầu chuyển đổi sang nền tảng mới, BlackBerry 10, hãng điện thoại Canada phải bắt đầu lại từ đầu mọi quy trình. Dù vậy, quan chức BlackBerry tự tin hệ điều hành sẽ vượt qua cửa ải an ninh của Bộ Quốc phòng.

Được biết, trước khi chính thức phát hành, BlackBerry 10 đã được Chính phủ Mỹ cấp chứng nhận Tiêu chuẩn xử lý thông tin Liên bang FIPS 140-2, là một trong những tiêu chí tối thiểu để sản phẩm được cơ quan chính phủ và ngành hữu quan sử dụng, lưu trữ, chia sẻ thông tin nhạy cảm. Gần đây nhất, BlackBerry 10 cũng được Chính phủ Đức lựa chọn cho Văn phòng mua sắm của Bộ Nội vụ và Văn phòng liên bang về bảo mật thông tin cho thông tin liên lạc được mã hóa tại Đức.

LAM NGỌC
Theo: Tổng hợp

Chia sẻ