Quan chức sáu nước đặt câu hỏi về Google Glass

Thứ Tư, 19/06/2013, 18:11:00
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh: Internet)
 Font Size:     |  

NDĐT - Quan chức đặt ra câu hỏi Google muốn xử lý những thông tin thu thập được từ kính thông minh Glass như thế nào, đặc biệt là những hình ảnh, đoạn phim thu được mà đối tượng không hề hay biết.

 

Chiếc kính thông minh Google Glass mới làm dấy lên mối quan ngại về vấn đề quyền riêng tư trên toàn thế giới, khiến quan chức sáu nước phải yêu cầu gã khổng lồ internet giải trình rõ hơn về thiết bị công nghệ cao này.

Dù hiện tại, năng lực của Google Glass vẫn còn hạn chế, quyền riêng tư và bảo mật đã trở thành hai vấn đề nóng bỏng cần phải giải quyết. Người dùng có thể quay phim hoặc chụp ảnh những người khác mà đối tượng không hề hay biết, dẫn tới việc thiết bị có thể bị cấm tại các quán bar hay sòng bạc.

Trong lá thư gửi tới Tổng giám đốc Google Larry Page, cố vấn bảo mật Canada, Australia, New Zealand, Mexico, Thụy Sĩ và Israel muốn biết Google định làm thế nào với các thông tin được thu thập dạng này, đặc biệt trong mối liên hệ với chính sách quyền riêng tư mới được sửa đổi gần đây của Google.

Trong thư, các chuyên gia không chỉ bày tỏ mối lo ngại với tư cách người bảo vệ dữ liệu mà còn về vấn đề đạo đức lớn hơn từ điện toán có thể đeo trên người. “Chúng tôi rất muốn được nghe về những tác động tới quyền riêng tư của sản phẩm mới này và những bước các ông sẽ làm để bảo đảm rằng với Glass, quyền riêng tư của mỗi cá nhân được tôn trọng trên toàn cầu”, thư viết. Ngoài ra, họ mong muốn được xem trình diễn và có cơ hội thử nghiệm thiết bị.

Trong số những câu hỏi đặt ra, nổi bật là Google Glass tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu như thế nào và làm thế nào giải quyết được nhận diện gương mặt trong tương lai. Bản thân Google cũng hiểu rõ Glass vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và chắc chắn vấn đề đạo đức có thể gia tăng.

“Vẫn còn quá sớm, chúng tôi luôn cân nhắc cẩn thận về cách thiết kế Glass vì công nghệ mới luôn đi cùng các vấn đề mới”, phát ngôn viên Google cho biết.

Các nhà hoạt động chính sách không phải những người đầu tiên lên tiếng về vấn đề quyền riêng tư. Tháng 5 vừa qua, tám thành viên Quốc hội Mỹ đã gửi cho Google lá thư yêu cầu công ty lên kế hoạch ngăn chặn Glass thu thập dữ liệu mà chưa được sự cho phép của người dùng.

 

DU LAM