Microsoft từng muốn “nuốt chửng” Nokia?

Thứ Bảy, 22/06/2013, 22:01:00
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh minh họa (Internet)

NDĐT - Thời báo Phố Wall đưa tin gần đây, Microsoft đã có cuộc thương thảo với Nokia về việc mua lại mảng kinh doanh di động của hãng điện thoại Phần Lan. Cuộc “hôn nhân” này có thể định hình lại ngành công nghiệp di động hiện nay.

 

Nguồn tin của thời báo cho hay, cuộc thảo luận không được suôn sẻ do những vấn đề về giá bán cũng như vị thế thị trường lung lay của Nokia. Theo nguồn tin, Nokia và Microsoft đã gặp nhau trong tháng 6 này để nói về việc mua bán.

Phát ngôn viên của Nokia phủ nhận tin đồn, trong khi Microsoft từ chối bình luận. Không rõ Nokia mong muốn nhận bao nhiêu nếu bán đi mảng thiết bị di động. Giá trị thị trường của Nokia tại Mỹ hiện rơi vào khoảng 14 tỷ USD. Năm 2012, gần một nửa trong doanh thu 40,15 tỷ USD của Nokia là từ mảng di động.

Các công ty cung ứng phần cứng, phần mềm, nhà bán lẻ, mạng lưới truyền hình và nhiều công ty khác ngày càng nhận thấy thiết bị di động là yếu tố cơ bản cho tương lai của họ. Người tiêu dùng ngày càng dành nhiều thời gian hơn để “dán mắt” vào điện thoại: xem phim, mua sắm, liên hệ với bạn bè qua mạng xã hội hay làm việc. Máy tính cá nhân không còn nằm ở vị trí trung tâm trong thế giới công nghệ của họ nữa.

Cuộc cách mạng di động đã tạo ra những người chiến thắng như Apple, Samsung, trong khi số khác lại thất bại vì không theo kịp thay đổi chóng mặt của thị trường. Số này bao gồm Microsoft, người đi tiên phong trong thị trường máy tính, và Nokia, người lãnh đạo thời kỳ đầu của thế giới di động và bị bỏ lại sau khi Apple giới thiệu iPhone năm 2007.

Tình thế của Nokia trở nên “hiểm nghèo” đặc biệt từ hai năm trước khi Stephen Elop, cựu quan chức Microsoft, lên nắm quyền điều hành.

Trong biên bản nội bộ, ông Elop ví Nokia như người đàn ông đang làm việc trên một giàn khoan bốc cháy giữa biển. Hoặc người đó phải bỏ mạng sống trên “giàn khoan cháy” hoặc phải mạo hiểm nhảy xuống nước lạnh để cứu sống mình.

Elop đã lựa chọn. Nokia “nhảy” vào liên minh với Micrsofot khi đang tìm kiếm một nền tảng di động mới. Thay vì Android, Nokia lựa chọn Windows Phone để chống lại Apple. Cả hai lựa chọn ngồi trên một con thuyền mà từ đó, phải phụ thuộc chặt chẽ vào nhau cho tương lai di động của đôi bên.

Nokia đồng ý chỉ dùng Windows Phone cho smartphone của hãng, trong khi Microsoft cam kết chi hàng tỷ USD giúp Nokia trong tiếp thị và kỹ thuật.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, mối “lương duyên” giữa hai hãng vẫn chưa có “quả ngọt”. Windows Phone dù vượt BlackBerry trở thành hệ điều hành di động phổ biến thứ ba thế giới, doanh số sản phẩm vẫn gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với smartphone Samsung và hàng loạt điện thoại Android khác.

Hãng nghiên cứu IDC cho biết Windows Phone chỉ chiếm 3% thị phần smartphone xuất xưởng trong quý đầu năm 2013, 75% là smartphone Android.

Nokia là nhà sản xuất Windows Phone lớn nhất với 79% thiết bị Windows Phone trong quý I năm 2013 là của hãng này. Nokia cũng là hãng duy nhất chỉ sản xuất thiết bị Windows Phone. Điều đó đồng nghĩa Microsoft cần tới Nokia để giữ được sự liên quan và hiện diện cần thiết trên thị trường di động.

Với Microsoft, Tổng giám đốc Steve Ballmer cũng tỏ rõ ý chí xa rời truyền thống trước đây của công ty: chỉ viết phần mềm và giao việc thiết kế, tiếp thị phần cứng cho đối tác.

Trong năm 2012, “gã khổng lồ” phần mềm đã tung ra thiết bị điện toán đầu tiên tự phát triển, tablet Surface. Trước đó, thời báo phố Wall đưa tin Microsoft từng thử nghiệm thiết kế smartphone riêng song số phận của nó vẫn chưa rõ ràng.

Microsoft quan tâm tới mảng kinh doanh thiết bị của Nokia, đặc biệt là do điện thoại di động. Mối quan hệ hiện có giữa hai bên về cơ bản khiến công ty Phần Lan trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào Microsoft dù Ballmer có mua đứt hay không.

 

Du Lam
Theo: WSJ

Chia sẻ