Ra mắt Viện Tin học Nhân dân

Thứ Tư, 31/07/2013, 21:56:00
 Font Size:     |        Print
 

Các thành viên Hội đồng Viện Tin học Nhân dân tại lễ ra mắt.
 Font Size:     |  

NDĐT - Viện Tin học Nhân dân, một tổ chức KH-CN, hoạt động theo Luật KH-CN, trực thuộc Hội Tin học Việt Nam (VAIP), vừa chính thức ra mắt chiều nay, 31-7, tại Hà Nội.

Viện Tin học Nhân dân với tên viết tắt là ICT4P (Institute of Information and Communications Technology for People) do ông Hoàng Quốc Lập làm Viện trưởng, ông Nguyễn Long làm Viện phó. Hội đồng Viện do ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch VAIP làm Chủ tịch cùng sáu ủy viên khác.

Lĩnh vực hoạt động chính của Viện Tin học Nhân dân là nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT-TT (ICT); tư vấn, chuyển giao công nghệ, thẩm tra, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, phổ biến kiến thức và thực hiện các dịch vụ khoa học - công nghệ trong lĩnh vực CNTT-TT; hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

Viện là tổ chức KH-CN ngoài công lập, hoạt động theo mô hình cổ phần với mục tiêu nhằm tập hợp những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT tham gia các hoạt động của Viện. Viện đóng góp 20-25% lợi nhuận hằng năm cho Quỹ phát triển VAIP. Hiện nay, Viện có ba trung tâm trực thuộc gồm: Trung tâm Tư vấn, nghiên cứu và phát triển, Trung tâm Đào tạo và Trung tâm Hợp tác và truyền thông.

Theo ông Bùi Mạnh Hải, Viện tin học Nhân dân sẽ không nghiên cứu những vấn đề cao siêu như các viện nghiên cứu khác mà nghiên cứu những cái mà tất cả mọi người, thậm chí cả những người nông dân cũng đều có thể ứng dụng được để tăng năng suất, tăng tính cạnh tranh.

Trước mắt, Viện Tin học Nhân dân sẽ hợp tác với các đối tác như FIS, VMWaree, Cisco, IBM... để triển khai hoạt động đào tạo CNTT-TT theo những xu hướng công nghệ mới và các quy trình quản lý dự án, lập dự án CNTT-TT. Còn mục tiêu lâu dài sẽ đào tạo CNTT-TT theo chứng chỉ chuẩn quốc tế ở nhiều mức độ khác nhau.

Một mảng quan trọng khác của Viện là hoạt động tư vấn, thẩm định giám sát, phản biện xã hội các chương trình, dự án CNTT-TT cho các địa phương, ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp. Hợp tác với các bộ ngành đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách về CNTT-TT. Tổ chức các sự kiện, hội thảo, cuộc thi của HS, SV, tài năng trẻ về CNTT-TT.

 

LÂM THẢO