Doanh nghiệp cần chung tay bảo vệ môi trường mạng

Thứ Năm, 16/03/2017, 11:19:09
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh buổi làm việc chiều 16-3 tại Bộ TT và TT.

NDĐT – Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn kêu gọi các doanh nghiệp, khi thực hiện quảng cáo trên mạng, cần chung tay bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, hướng tới xây dựng môi trường internet lành mạnh, an toàn cho mọi người sử dụng.

Ngày 16-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT và TT) Trương Minh Tuấn đã chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đang có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng và các công ty dịch vụ quảng cáo.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ TT và TT về điều tra, thống kê và đưa ra danh sách những thông tin xấu độc, bôi nhọ đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước, Cục đã thống kê có hàng nghìn clip có nội dung độc hại xuất hiện có chèn những sản phẩm quảng cáo của các doanh nghiệp.

Bộ TT và TT đã làm việc nhiều lần với Google và Youtube và đã gỡ được 42 video trong số 8.000 video có nội dung độc hại được đăng trên mạng. Tuy nhiên, Youtube chỉ chặn xem những video này tại Việt Nam, còn trên thực tế đường link của nó vẫn tồn tại.

Nguyên nhân chính của việc này là do các doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo và các đại lý quảng cáo chưa kiểm soát tốt vị trí hiển thị quảng cáo sản phẩm, chưa chú trọng công tác hậu kiểm. Ngoài ra, dịch vụ quảng cáo của Google, Youtube đang áp dụng chế độ quảng cáo tự động bằng các thuật toán, do đó cũng không kiểm soát hết được các trường hợp nằm ngoài thuật toán.

Còn đại diện các doanh nghiệp lớn và các đại lý quảng cáo chiếm 80% thị phần dịch vụ quảng cáo trong nước có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên kênh Youtube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google như Vinamilk, Sun Group, Unilever Việt Nam, Hiệp Hội điện ảnh Mỹ... đều cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo từ Bộ TT và TT, các doanh nghiệp này đã yêu cầu đại lý quảng cáo tạm dừng quảng cáo trên Youtube và sẽ tiếp tục dừng quảng cáo trên kênh này nếu Google và các đại lý quảng cáo không có giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng vừa xảy ra.

Các doanh nghiệp cũng khẳng định, trong hợp đồng ký kết giữa họ với các đại lý quảng cáo để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên Youtube đều có điều khoản yêu cầu các đại lý quảng cáo không được đăng phát quảng cáo trong những video clip có nội dung không phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho biết thêm, khi ký hợp đồng với Google chạy các chương trình quảng cáo cho các nhãn hàng đối tác của họ trên Youtube, họ đã lựa chọn vị trí hiển thị quảng cáo qua việc lọc từ khóa, phân loại nhóm để ngăn chặn việc xuất hiện nội dung quảng cáo của khách hàng trong các video clip không phù hợp.

Tuy nhiên, việc chọn lọc này không giải quyết triệt để tình trạng trên, do có nhiều video clip xấu, độc, được người đăng tải xếp vào nhóm giải trí lành mạnh để “lách” thuật toán Google. Các đại lý quảng cáo đều khẳng định, nếu không có sự hợp tác của Google trong việc thay đổi các thuật toán để lọc, kiểm duyệt thì sẽ không ngăn chặn được triệt để tình trạng vi phạm này.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, với tinh thần hợp tác và tôn trọng pháp luật, Bộ TT và TT hoàn toàn nhất trí và ủng hộ các doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo và các công ty kinh doanh dịch vụ quảng thực hiện đúng pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cần tập trung chung tay bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu Việt trong hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng; chung tay ủng hộ, ưu tiên quảng cáo trên hạ tầng truyền thông, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam; chung tay xây dựng môi trường internet lành mạnh, an toàn cho mọi người sử dụng tại Việt Nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam khi tiến hành các hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng; chung tay bảo vệ bản quyền nội dung thông tin trên mạng internet...

PHẠM TRUNG

Chia sẻ