Chuyện thị trường

4G phải thật sự là 4G

Thứ Năm, 13/04/2017, 20:39:12
 Font Size:     |        Print

Trước thông tin các nhà mạng tại Việt Nam sẽ đồng loạt triển khai dịch vụ 4G rộng khắp trong thời gian tới, phần lớn người tiêu dùng đều tỏ ra rất hào hứng với kỳ vọng sẽ sớm được sử dụng in-tơ-nét với tốc độ vượt trội, hơn hẳn tốc độ “tậm tịt” của 3G như trước đây. Tuy nhiên, cũng không ít người tiêu dùng đang bày tỏ lo ngại về tốc độ của công nghệ mới này có thật sự tốt như các nhà mạng đang quảng cáo.

Thực tế, theo các chuyên gia, công nghệ 3G đã rất tốt, có thể đạt đến tốc độ truy cập tối đa 42 Mb/giây. Tốc độ này đã có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng in-tơ-nét của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam hiện nay, từ việc đọc báo, “lướt” facebook hay thậm chí cả nghe nhạc và xem phim,… Thế nhưng khi đưa công nghệ này vào cuộc sống thực tế tại Việt Nam thì chưa bao giờ đạt được tốc độ đó, thậm chí còn thường xuyên bị người tiêu dùng than phiền về việc kết nối quá "rùa bò", tín hiệu chập chờn, lúc truy cập được lúc không. Liên tục trong nhiều năm, tốc độ mạng 3G của Việt Nam luôn bị xếp vào nhóm những nước kém nhất thế giới. Kể cả những nước láng giềng như Thái-lan, Xin-ga-po,… cũng có tốc độ mạng di động trung bình cao gấp năm đến mười lần chúng ta. Theo các chuyên gia, bản chất của vấn đề này vốn dĩ không nằm ở công nghệ mà phải xem lại cách triển khai của các nhà mạng. Thí dụ, với các trạm 3G được lắp đặt “lỗ chỗ”, mỗi nơi vài trạm như hiện nay thì tốc độ không thể nào được như người dùng kỳ vọng, chỉ cần đi xa khỏi trạm phát sóng là tốc độ đã không đạt yêu cầu. Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn thì tốc độ của 4G hay thậm chí là 5G cũng khó mà đạt được sự đột phá. Về vấn đề này, gần đây Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, yêu cầu các nhà mạng phải bảo đảm chất lượng tốt nhất khi cung cấp dịch vụ 4G. Thủ tướng khuyến cáo, nhà mạng đã cung cấp 4G phải là phải đúng là 4G chứ không phải là 3G+.

Ngoài chất lượng, giá cước 4G cũng là yếu tố được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hiện nay, tất cả các nhà mạng đều cam kết, giá cước 4G sẽ chỉ ngang bằng hoặc thậm chí là rẻ hơn giá cước 3G hiện nay. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, 4G mặc dù mang lại trải nghiệm tốt hơn với các nội dung số chất lượng cao, tiêu tốn nhiều dung lượng (như xem vi-đê-ô độ nét cao, không còn tình trạng giật hay đứng hình) nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng phải trả phí nhiều hơn. Đặc biệt, tốc độ vượt trội, 4G sẽ là “thảm họa” với túi tiền của những người thiếu sự lưu ý hay không biết tiết chế. Vì vậy, người tiêu dùng mong rằng, các nhà mạng cần có cơ chế tính cước phí minh bạch, theo hướng người dùng có thể đối chiếu, kiểm tra dữ liệu và cước phí đã dùng tiện lợi nhất. Bên cạnh đó, triển khai nhiều gói cước linh động cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau để người dùng dễ dàng lựa chọn hoặc chuyển đổi.

THÁI LINH

Chia sẻ