Khi nghi thức truyền thống bị bóp méo

Rất nhiều di sản truyền thống đang trở thành gánh nặng và gây lúng túng cho các nhà quản lý. Một mặt, đó là hệ giá trị gắn với tín ngưỡng, văn hóa và lịch sử của những nhóm cộng đồng. Nhưng mặt khác, những di sản ấy lại đang bị chính những người thực hành bóp méo… (22/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển hay mai một?

  22/07/2017
Biểu diễn đờn ca tài tử kết hợp với các tour du lịch được xem là một trong những giải pháp “cấp cứu” loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của Nam Bộ đang có nguy cơ ngày càng mai một này. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, loại hình này có thể bị biến chất…  

Phải hiểu đúng nguyên gốc để ứng xử phù hợp

  22/07/2017
Nhà nghiên cứu âm nhạc Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam) đã thẳng thắn bày tỏ với chúng tôi nhiều suy nghĩ cá nhân chung quanh những biến tướng của việc khôi phục, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong đời sống hiện nay. 

Bản lĩnh và thức thời trong sáng tạo văn học

  22/07/2017
Vấn đề văn học đại chúng và quan niệm về giá trị vẫn tiếp tục nhận được nhiều chia sẻ. Để tạo thêm góc nhìn mở và đa chiều, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Xuân Thủy và nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang. 

Mùa mưa bão 2017 sẽ diễn biến bất thường

  22/07/2017
Mùa mưa bão năm 2017 vừa mới bắt đầu, nhưng đã xuất hiện những diễn biến bất thường. Theo dự báo, sẽ có khoảng 12-14 cơn bão trên Biển Ðông, nhiều hơn trung bình nhiều năm (TBNN), và khó dự đoán. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia quanh vấn đề này. 

Vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn

  22/07/2017
Với hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 14 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm 2017, dịch sốt xuất huyết được cơ quan chức năng đánh giá là diễn biến phức tạp. Dù đã thực thi nhiều giải pháp, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang có dấu hiệu tăng cao, đòi hỏi người dân cần tích cực chủ động phòng, chống căn bệnh này. 

Những ước mơ được tiếp nối

  22/07/2017
Rất nhiều những người con của các thương bệnh binh, liệt sĩ đã thành đạt trong cuộc sống. Hơn thế, bằng các việc làm cụ thể, thiết thực họ đang đóng góp sức mình, tri ân những người có công với cách mạng đầy nhân văn và ý nghĩa. 

Chuyện từ một trận thua

  22/07/2017
Sau 16 năm, lần đầu đội tuyển (ĐT) bóng chuyền nữ Việt Nam (với lực lượng mạnh nhất) mới thất bại trước ĐT In-đô-nê-xi-a (Indonesia). Trận thua ngược này, tại Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup ngay trên sân nhà, đã bộc lộ hàng loạt lỗ hổng “chết người”. 

Vẫn lo ngại về chất lượng tín dụng

  15/07/2017
Kể từ ngày 10-7 này, lãi suất điều hành được giảm từ 0,25-0,5% trên thị trường liên ngân hàng và trong các tổ chức tín dụng. Như vậy, sau hơn ba năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định sử dụng đến công cụ điều hành chủ chốt này để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn và phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Dù vậy, vẫn cần đến gói giải pháp đi kèm. 

Cần cơ chế hỗ trợ nghiên cứu sinh

  15/07/2017
Trong bối cảnh hội nhập, áp dụng những chuẩn mực quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học ở Việt Nam là việc phải làm. Với yêu cầu nghiên cứu sinh (NCS) phải có ít nhất một bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus hoặc hai báo cáo quốc tế thì mới đủ điều kiện tốt nghiệp, cho thấy Bộ GD-ĐT đang siết đầu vào chương trình đào tạo tiến sĩ (TS). Bài viết này thảo luận một số cơ chế nhằm hỗ trợ các NCS trong nước đạt được các yêu cầu trên. 

Không chỉ là việc chống gian dối

  15/07/2017
TS PHẠM THỊ LY Trước dư luận xã hội về chất lượng của các tiến sĩ (TS) và việc đào tạo TS, Bộ GD-ĐT đã đáp ứng bằng Thông tư 08 quy định về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ TS. 

Dòng tên anh khắc vào đá núi

  15/07/2017
LTS - Vị Xuyên là mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía bắc (1979-1989). Tại đây hàng nghìn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, đến nay nhiều liệt sĩ chưa biết tên, chưa tìm thấy hài cốt. Nhân 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, 33 năm Ngày Giỗ trận Vị Xuyên (12-7-1984 – 12-7-2017), Phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đã theo chân các cựu chiến binh (CCB) thăm lại chiến trường xưa. Dưới đây là hồi ức của CCB Lê Thành Công thuộc đơn vị đặc công 821 (Quân khu 2), người trực tiếp tham gia trận chiến ngày 12-7 năm ấy. 

Ứng phó với lũ quét và sạt lở đất

  15/07/2017
Mưa lũ lớn liên tiếp trong những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thời điểm này đang bước vào thời kỳ mưa lũ chính vụ ở Bắc Bộ, theo dự báo mưa lũ có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân chủ động hơn trong ứng phó.