Bảo đảm an sinh xã hội cho trẻ em lao động sớm

Bảo đảm an sinh xã hội cho trẻ em lao động sớm

Việt Nam được đánh giá là nước thể hiện cam kết mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thông qua việc tích cực tham gia Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Nhiều chủ trương, đường lối, hệ thống chính sách pháp luật cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được ban hành. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận lao động trẻ em và người chưa thành niên, đang đặt ra nhiều vấn đề thách thức về chất lượng lao động, cả về bài toán bảo đảm an sinh xã hội (ASXH) cho nhóm trẻ em này. (26/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Núi cầu vồng

  26/05/2017
Khoảnh khắc ngắn ngủi ngắm nhìn cầu vồng sau cơn mưa luôn tượng trưng cho những phút giây hạnh phúc, với bất kỳ ai. Nhưng nếu chừng đó vẫn còn là chưa đủ, bạn hoàn toàn có thể đến với những dãy núi này, để chìm đắm trong không gian thiên nhiên tràn ngập sắc mầu, mà chẳng phải lo rằng cầu vồng sẽ nhanh chóng biến mất. 

Cú huých hay lực cản mới?

  26/05/2017
Thông tin Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) sẽ giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, tăng dần hợp đồng lao động đang vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ những người trong cuộc. Trong khi đó, một bộ phận những nhà quản lý giáo dục lại cho rằng, chính sách này sẽ là một "cú huých" để tạo sự thay đổi, nhưng cần phải được triển khai một cách dân chủ, minh bạch và điều quan trọng là có chế độ thu nhập hợp lý cho giáo viên (GV). 

Không có chỗ để bàn lùi

  20/05/2017
Ðiều đọng lại mạnh mẽ nhất từ "Hội nghị Diên Hồng" giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện cộng đồng doanh nghiệp diễn ra vào ngày 17-5 vừa qua chính là những tràng pháo tay không dứt. một lần nữa Chính phủ và thành viên Chính phủ thể hiện quyết tâm biến lời nói thành hành động để xây dựng bộ máy kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. 

Học tập và làm theo phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

  20/05/2017
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu tấm gương sáng về phong cách làm việc khoa học cho toàn Ðảng, toàn dân ta học tập và noi theo. Nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người, chúng ta cùng nhau ôn lại những lời Bác dạy để hiểu thêm sự vĩ đại của vị Cha già dân tộc. 

Khi công nghệ trở thành hiểm họa

  20/05/2017
Cho đến tận lúc này, dư chấn của cuộc tiến công mạng có quy mô khủng khiếp nhất từ trước tới nay trong lịch sử, với sự bùng phát toàn cầu của loại mã độc tống tiền (ransomware) mang tên WannaCry, đã tạm lắng xuống. Ðiều đáng sợ là diễn biến của sự vụ cho thấy: Mọi chuyện còn có thể trở nên tồi tệ hơn nữa. 

Thị trường chứng khoán phái sinh trước giờ G

  20/05/2017
Tuy đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhưng cho đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam dường như mới chỉ tập trung vào thị trường tạo ra lợi nhuận (TTCK cơ sở - cổ phiếu, trái phiếu) mà chưa xây dựng một thị trường của các sản phẩm phòng ngừa rủi ro - thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS). Do đó, việc TTCKPS sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới đây đang trở thành mối quan tâm lớn của công chúng đầu tư cũng như các thành viên trên thị trường bởi nó giúp cho TTCK Việt Nam tăng tính bền vững. 

Ẩn số tối đa lợi nhuận với CW

  20/05/2017
Dự kiến sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ ra mắt thị trường chứng khoán (TTCK) vào đầu quý III. Như vậy, chỉ còn hơn ba tháng nữa để vận hành một trong những sản phẩm tiền đề cho một thị trường phái sinh hoàn chỉnh chào đời. 

Bước hoàn thiện cấu trúc

  20/05/2017
Sau khi Thị trường Chứng khoán (TTCK) cơ sở được vận hành gần 15 năm, Thị trường Chứng khoán phái sinh (TTCKPS) được xây dựng. Ðó là khoảng thời gian cần thiết và hợp lý. Chỉ cần từ ba đến năm năm, đây sẽ là thị trường phát triển mạnh mẽ. Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HÐQT Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), khẳng định như vậy với Nhân dân cuối tuần. 

Giải phẫu "bệnh" mất an ninh bệnh viện

  20/05/2017
Tuy đã được các bệnh viện (BV) và cơ quan quản lý đặt ra từ lâu, nhưng qua hàng loạt các vụ việc nghiêm trọng xảy ra gần đây, có thể thấy, vẫn chưa có được giải pháp hữu hiệu đối với vấn đề an ninh BV. Chỉ siết chặt bảo vệ là chưa đủ, cần phải giải được tận gốc vấn đề. 

Phòng, chống sạt lở lâu dài cho đồng bằng sông Cửu Long

  20/05/2017
Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đe dọa đến sự an toàn của người dân diễn ra ngày một nghiêm trọng ở nhiều nơi vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở khu vực này. Trước vấn đề tìm giải pháp phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển cho ÐBSCL, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi, cùng GS, TS Vũ Trọng Hồng - Hội Thủy lợi Việt Nam. 

Không thể cứ "bắc nước chờ gạo"...

  20/05/2017
Thay vì thông báo tuyển sinh rồi chờ thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển, một số ngành nghệ thuật "khan hiếm" thí sinh đầu vào đã được các cơ sở đào tạo chủ động tìm nguồn tuyển. Cách tuyển sinh cũng được đổi mới mang tính đặc thù như tuyển sinh trực quan, tuyển sinh lưu động, thậm chí quảng bá đến tận từng gia đình, từng trường phổ thông... 

Ðóng tàu phải nghĩ cho ngư dân !

  20/05/2017
Việc triển khai Nghị định 67/2014/NÐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (NÐ67) đã tiếp sức để ngư dân ở nhiều vùng miền có thể vươn khơi xa hơn, vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc vừa nâng cao năng lực đánh bắt cho bà con. Thế nhưng, một chủ trương đúng đắn lại đang bị ảnh hưởng bởi những sai phạm của một số công ty đóng tàu. Ðừng để ngư dân ra biển với trĩu nặng gánh lo về tuổi thọ, sự an toàn của những con tàu mà họ đã đặt cả hy vọng và gia sản để có được…  

Thêm hy vọng, nhờ không được kỳ vọng!

  20/05/2017
Trận hòa 1-1 với đội tuyển (ÐT) U20 Vanuatu vào ngày 14-5 vừa qua là "cữ dượt" cuối cùng của ÐT U20 Việt Nam, trước giờ xung trận tại Cúp vô địch bóng đá U20 (World Cup U20) 2017. Nếu tính thêm cả trận thua 1-3 trước ÐT U20 Argentina cùng chuỗi ba trận tập huấn tại Ðức và Hà Lan, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã kết thúc chặng chuẩn bị với đầy đủ các kết quả (thắng - hòa - thua). 

Quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

  12/05/2017
Sau sáu ngày làm việc, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc chiều ngày 10-5. Các đồng chí Ủy viên Trung ương tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo và đề án.