Đã đến Hy Lạp thì phải ra đảo, đi đảo tất phải ghé Xan-tô-ri-ni (Santorini). Biển ở Santorini không đẹp, nếu không muốn dùng một từ không nhã là "xấu". Xấu bởi cát đen xì. Nhìn từ xa, bờ biển rặt một màu đen như xỉ than, như thể đây là công trường khai thác quặng khổng lồ. Nhìn gần, thực tế đó không phải cát mà là đá dăm và sỏi cuội mầu đen, là tàn dư của những cơn phun trào nham thạch khủng khiếp trong lịch sử. Bãi biển đen chiếm đa số diện tích đường bờ biển, chạy dọc gần chục cây số theo bờ phía đông.
Thứ ba, 16/09/2014 - 12:00 AM (GMT+7)
Quốc gia quần đảo Cộng hòa Phi-li-pin có bờ biển dài hơn 23 nghìn cây số với hơn bảy nghìn hòn đảo, trong đó chỉ 2.000 đảo có người ở. Cư dân nơi đây đã biết biến xứ này thành những hòn đảo ngọc.
Thứ ba, 16/09/2014 - 12:00 AM (GMT+7)
Đã mấy lần ngồi trước máy định viết về cây bút Phạm Quốc Toàn nhưng rồi lại dừng vì thấy anh còn ra sách chủ yếu là tập hợp chọn lọc những bài báo trong hơn bốn mươi năm hoạt động báo chí. Nhưng đến khi nhận được cuốn "Tôi nói bằng mồm tôi" tập hợp chọn lọc các tiểu phẩm báo chí của anh thì tôi phải viết vì chạm vào một loạt vấn đề và một thể loại mà tôi quan tâm từ ba chục năm nay.
Thứ ba, 16/09/2014 - 12:00 AM (GMT+7)
LTS- "Không một lý do gì ta lại lùi bước tụt lại phía sau" - đó là lời tâm niệm của người chiến sĩ đặc công trẻ Nguyễn Tiến Bình viết trong nhật ký khi vượt Trường Sơn vào chiến trường năm 1970. Hơn 40 năm sau, cuốn nhật ký được xuất bản và vừa qua, Báo Nhân Dân cùng NXB Chính trị Quốc gia đã tổ chức công bố. Đoạn trích dưới đây là những gì tác giả ghi lại trong chặng cuối của đường hành quân và những ngày đầu trực tiếp chiến đấu với quân đội viễn chinh Mỹ. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:28 AM (GMT+7)
Tuần qua, Báo Nhân Dân cuối tuần tiếp tục nhận nhiều bài, truyện ngắn, thơ, phóng sự, bút ký, tiểu phẩm vui, tranh, ảnh của bạn đọc và cộng tác viên gửi về qua đường bưu điện và email: Nguyễn Văn Đạt, Phan Công Tình (Phú Thọ); Hoàng Đông, Nguyễn Quang Sâm, Trần Hữu Kim (Hà Nội); Nguyễn Xuân Sang (Lâm Đồng); Lê Hồng Thiện (Hưng Yên); Đỗ Văn Ấn (Hà Nam); Hoàng Minh (Hải Phòng); Lê Duy Mẫn (Bắc Ninh); Đoàn Hào Vũ (Thừa Thiên - Huế)...
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:25 AM (GMT+7)
Cũng khá lâu rồi, Giải bóng bàn vô địch quốc gia, với truyền thống hơn 30 năm do Báo Nhân Dân tổ chức, mới có dịp quay trở lại Tây Nguyên. Trong những ngày tháng 9 dịu mát, những đêm tranh tài lại được đốt nóng bởi tình yêu thể thao chân chính, bằng trái tim đam mê đầy hào sảng của người dân cao nguyên.
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:20 AM (GMT+7)
Đầy bất ngờ và rất giàu chất lượng. Rất sôi động và dư thừa kịch tính. Những cuộc "đổi ngôi" ngoạn mục ở hai nội dung quan trọng nhất - đồng đội nam và đồng đội nữ - là minh chứng cho những luồng sinh khí mới tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân năm nay.
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:17 AM (GMT+7)
Chỉ còn chưa đầy một năm nữa, gần triệu học sinh sẽ bước vào kỳ thi có tính chất lịch sử được gọi là "kỳ thi THPT quốc gia". Ấy thế nhưng, cả hệ thống giáo dục từ các cấp quản lý cho đến các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh vẫn còn quá nhiều trăn trở. Sứ mệnh "đột phá" trong thi cử làm tiền đề cho đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà sẽ khó thành công, nếu không bắt đầu và xoay quanh yếu tố con người.
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:13 AM (GMT+7)
Một cựu chiến binh bị bom đạn làm dập cánh tay phải, và phải cắt bỏ. Nhiều năm xây dựng gia đình, nuôi nấng các con chỉ bằng tay trái, ông đã quen. Bỗng một ngày có người lặn lội nửa vòng trái đất mang trả lại... cánh tay bị mất năm nào.
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:12 AM (GMT+7)
Em ra trường nay đã ba tháng. Ngành em học rất khó xin việc. Em đọc báo mỗi ngày, lên mạng thường xuyên để tìm nhu cầu tuyển dụng nhưng không có mấy. Bố mẹ em rất nóng ruột, muốn em về quê xin đi làm công nhân nhà máy gần nhà vì đợt này nhà máy đang tuyển dụng công nhân rất đông. Em có bố mẹ làm ở nhà máy, xin vào dễ hơn và có thể được ưu ái trong vị trí làm. Nhưng em rất băn khoăn. Không lẽ bốn năm khăn gói lên thành phố đi học đại học rồi quay về điểm xuất phát, làm công việc mà chỉ cần bằng tốt nghiệp cấp ba. Nhưng ở lại thành phố em cũng lo lắng, không biết chờ đợi thêm thời gian nữa có xin được việc làm không. Hiện tại em vẫn được anh chị ruột có nhà ở thành phố lo cho chỗ ở và cái ăn, nhưng tình trạng này không thể kéo dài. TRUNG NAM (Ý Yên - Nam Ðịnh)
Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:11 AM (GMT+7)
Gần đây người ta hay nói từ "ném đá". Giải nghĩa từ này trong cuộc sống có nhiều nghĩa, nhưng ý kiến chung cho rằng khi có ý kiến hoặc một hành động gì đó bị số đông phản đối rồi tung lên mạng đánh hội đồng tới tấp, không cho nói lại. Cho nên có người buồn bực nói: "Xem ra thời nay cãi lại "sếp" tuy khó nhưng còn dễ hơn cãi lại đám đông, mà không phải ý kiến đám đông nào cũng là chân lý".