Nén nhang đỏ giữa Đồng Tháp Mười

Nén nhang đỏ giữa Đồng Tháp Mười

Có một địa chỉ đã trở thành điểm đến của rất nhiều người dân trong vùng mỗi dịp kỷ niệm tháng tư lịch sử, cả những người lặn lội đường xa, từ tận nhiều miền quê phía bắc, cũng tìm về ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước anh hùng (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An). Bởi ấp nhỏ vùng rốn lũ Đồng Tháp Mười này là nơi đặt Khu tưởng niệm gần 200 chiến sĩ Trung đoàn 207- Quân khu 8 đã hy sinh oanh liệt cách đây hơn 40 năm.  (cách đây 6 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Ngư dân miền trung khắc khoải

  cách đây 6 giờ
Hơn 20 ngày qua, hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt trên vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã gây tác động nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của ngư dân ở các tỉnh miền trung. sự nghiêm trọng của vụ việc cũng khiến cho những bất cập trong quản lý môi trường và quá trình xử lý vấn nạn cá chết lộ rõ. Cũng như đưa ra cảnh báo - Nếu không kịp thời hành động, biển miền trung có nguy cơ gánh chịu những hậu quả khó lường. 

Bạn đọc với Nhân Dân cuối tuần

  24/04/2016
Tuần qua, Báo Nhân Dân cuối tuần tiếp tục nhận nhiều bài, truyện ngắn, thơ, phóng sự, bút ký, tranh, ảnh của bạn đọc và cộng tác viên gửi về qua đường bưu điện và email: Bút Ngữ, Vũ Hồng Nhiên, Chu Thị Nguyên (Thái Bình); Trần Trấn Giang (Cần Thơ); Phan Văn Thịnh (Quảng Nam); Nguyễn Công Hài (Khánh Hòa); Nguyễn Minh Khiêm (Thanh Hóa); Vũ Minh Thoa, Trần Hữu Lạn, Đặng Trần Hành, Nguyễn Anh Hùng, Lê Thị Kết (Hà Nội); Bùi Đức Vinh (Nam Định); Trịnh Hữu Thịnh (Hòa Bình); Nguyễn Sơn Hải (Quảng Ninh); Nguyễn Xuân Đệ (Bắc Giang); Lê Thanh Tịnh (Đà Nẵng)… 

Tạo niềm vui cho cuộc sống

  24/04/2016
Vợ chồng tôi là công nhân viên chức, hiện có hai con nhỏ. Ngoài lương tháng, không có thu nhập gì thêm, nên để bảo đảm mức sống bình thường chúng tôi phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và hết sức tiết kiệm. Điều khiến tôi luôn thấy được an ủi là vợ chồng yêu thương nhau, con cái ngoan ngoãn, không ốm vặt. 

Hành trình của hạnh phúc và sẻ chia

  24/04/2016
Đó là “hành trình” của Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1982), người Hà Nội, chủ nhiệm câu lạc bộ từ thiện “Hạnh phúc là sẻ chia” với số thành viên trong nhóm lên đến hàng nghìn người, cùng 28 chi nhánh hoạt động ở các tỉnh/thành trong cả nước. Anh được biết đến không chỉ bởi tấm lòng của một nhà hảo tâm, mà hơn hết, anh còn là một tấm gương về nghị lực sống. 

Bao giờ mới “lạc nghiệp”?

  24/04/2016
Người dân vùng tái định cư (TĐC) nhường đất cho dự án thủy điện thuộc hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên sẽ làm gì để sống, khi không còn sự hỗ trợ của Nhà nước? Câu hỏi thật khó tìm lời giải, khi người dân lâm vào cảnh thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm còn chính quyền các cấp loay hoay với những giải pháp thiếu hiệu quả. 

Nhà ở xã hội trước áp lực phát triển bền vững

  22/04/2016
Việc phát triển nhà ở phục vụ số đông người dân có nhu cầu nhưng thu nhập không bảo đảm là cả một quá trình dài hạn, đòi hỏi một chiến lược căn bản chứ không chỉ trông đợi vào những gói hỗ trợ có tính chất thời điểm. Bởi vậy, để có thể mở rộng hơn nữa quỹ nhà ở xã hội, chúng ta cần tiếp cận vấn đề một cách đa chiều, từ góc độ cung - cầu, tín dụng, đến vai trò của Nhà nước và các thành viên tham gia thị trường. 

Sáng mãi nhân cách người cộng sản

  22/04/2016
Hà Huy Tập là một trong những chiến sĩ cộng sản tiền bối tiêu biểu, một Tổng Bí thư tài năng của Đảng. Đồng chí đã phấn đấu, cống hiến, hy sinh không mệt mỏi trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng, cho độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí đã có nhiều cống hiến to lớn cho Đảng và cách mạng Việt Nam, luôn sáng mãi một nhân cách cộng sản cao quý. 

Tiếp sức cho mô hình dịch vụ công nghệ thông tin

  22/04/2016
Sau hơn một năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg về việc cho thí điểm thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trong cơ quan Nhà nước, đã có một số dự án được triển khai thành công và bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước thuê ngoài dịch vụ này vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế bởi vướng mắc trong cơ chế thực hiện. 

Giảm gánh lo tài chính

  22/04/2016
Những xao xác quanh gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng giai đoạn qua cho thấy một thực tế, nếu không có giải pháp tài chính bền vững thì mục tiêu an sinh xã hội, tạo cho người dân còn eo hẹp về tài chính có chỗ ở sẽ rất khó thực hiện. 

Đảo miên man huyền bí

  19/04/2016
Từ thế kỷ 21, lần mò tới những địa điểm cổ sơ là cả một cuộc phiêu lưu, mạo hiểm, nhưng kỳ thú. Vậy thì nếu có thể, bạn hãy thử một lần chu du sang Chi-lê, đến đảo Phục Sinh tại Ra-pa Nui xem sao! 

Qua cơn bĩ cực

  17/04/2016
Sinh năm 2001, Nguyễn Diệp Phương Trâm hiện đang được kỳ vọng sẽ trở thành một “Ánh Viên mới” trên “đường đua xanh” nước nhà. Tuy nhiên, ít ai biết, để được thừa nhận như bây giờ, cô bé 15 tuổi ấy cũng đã kịp trải qua không ít những trắc trở không đáng có.  

Một mảnh hồn quê xứ Quảng

  17/04/2016
Đã nhiều lần về thăm Làng lụa Hội An - một bảo tàng sống đặc sắc, độc đáo về tơ lụa nhưng mỗi lần đến nơi đây lại trao tặng tôi một cảm giác rất riêng. Tôi lặng lẽ chọn cho mình một chiếc khăn lụa tơ tằm mầu xanh coban, như kỷ niệm ngọt dịu nhất của chuyến trở về với dâu, tằm, nong, kén… để giữ vẹn nguyên cảm thức ban đầu về tơ lụa Việt Nam.