Là một nhà lập trình kiệt xuất nhưng không giữ đặc quyền đặc lợi cho riêng mình, giúp cư dân mạng toàn cầu thoát khỏi sự kiểm soát của các chủ sở hữu phần mềm và bảo đảm quyền cá nhân, Risớt Xtơn-mân (Richard Stallman) được mệnh danh "chủ thuyết Phần mềm Tự do" và bền bỉ phụng sự tư tưởng cao quý ấy.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:59 AM (GMT+7)
Tin đồn chỉ là tin đồn, còn đây mới là hiện thực. Cứ cho là đã có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài nào đó đã bắt đầu được hình thành, giữa I-xra-en (Israel) và lực lượng Ha-mát (Hamas), thì ngày 26-8, nỗi sợ hãi của cậu bé Pa-le-xtin (Palestine) này vẫn cứ tuôn trào thành những giọt nước mắt, giữa một con phố đổ nát bởi một đợt không kích, ở phía nam Ga-da (Gaza). Bảy tuần rồi, những cảnh tượng như thế đã nối nhau diễn ra, với những đứa bé bơ vơ không tìm thấy cha mẹ, quanh những đống gạch vụn đã từng là mái ấm gia đình. Và nếu thật sự có một thỏa thuận ngừng bắn, cũng chẳng ai dám chắc, nó sẽ kéo dài được bao lâu?
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:57 AM (GMT+7)
Những cuộc "so găng" đầy kịch tính đã diễn ra trên khắp các "đấu trường" trên thế giới tuần qua. Bên cạnh niềm vui của những "nhà vô địch", người ta cũng thấy rõ hơn "chân dung" của những kẻ chiến bại.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:53 AM (GMT+7)
Một liên minh quốc tế chống lại lực lượng tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) đã và đang gấp rút hình thành, khi thế giới kinh hoàng trước những tầm mức mới của sự tàn bạo. Song, lẽ ra chủ nghĩa khủng bố đã không thể trỗi dậy mạnh mẽ đến thế, sau cái chết của Bin La-đen (Osama Bin Laden)...
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:52 AM (GMT+7)
LTS- Báo Nhân Dân cuối tuần xin gửi đến bạn đọc tâm sự của một người đã sống nhiều năm ở nước ngoài quyết định trở về nước với khát vọng đóng góp vào quá trình Việt Nam hội nhập và phát triển. Ông là Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc quản lý chiến lược và kế hoạch của Tập đoàn FPT, cũng là một "người truyền lửa" cho thế hệ trẻ Việt Nam qua các chương trình đào tạo nhà quản trị.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:49 AM (GMT+7)
Thay vì theo đuổi những ngành công nghiệp tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên, hoặc khả năng sinh lời thấp, đã đến lúc Việt Nam có thể phát triển ngành công nghiệp sáng tạo như cơ hội gia tăng giá trị vượt trội cho nền kinh tế.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:45 AM (GMT+7)
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn vươn tới những giá trị và chuẩn mực toàn cầu, chọn lọc tinh hoa để hội nhập đi đôi với giữ vững bản sắc dân tộc. Có thể nói, chưa bao giờ tinh thần hội nhập lại được thể hiện mạnh mẽ đến vậy. Trao đổi với PV Báo Nhân Dân cuối tuần, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chính những yếu tố như động lực từ cải cách trong nước, xu thế hội nhập thế giới và yêu cầu tự chủ của nền kinh tế cùng hợp lực tạo nên bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:40 AM (GMT+7)
Lòng yêu nước có thể tạo nên giá trị gia tăng cho mỗi sản phẩm Việt trong lựa chọn của người tiêu dùng. Nhưng để cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài, doanh nghiệp cần nhiều hơn thế, bà Vũ Kim Hạnh- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, chia sẻ những trăn trở về đường đi còn lắm gian nan của Thương hiệu Việt trong bối cảnh hội nhập ngày một sâu rộng.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:38 AM (GMT+7)
Nói tới phát triển thương hiệu, người ta không chỉ đề cập tới việc sản xuất ra các sản phẩm mang giá trị vật chất-tinh thần mà còn bao hàm cả lĩnh vực tích lũy - lưu giữ và truyền bá rộng khắp giá trị đó tới các thế hệ kế tiếp trong phạm vi quốc gia và quốc tế. Và như vậy, từ trong bản chất, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" mà thành quả của nó đang ngày một rõ nét, chính là sự "thức dậy" lòng tự tôn dân tộc gắn liền với bổn phận, trách nhiệm của mỗi con người cụ thể trong chuỗi giá trị kết thành sản phẩm chất lượng cao mang nhãn hiệu Việt Nam.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 11:20 AM (GMT+7)
Mỗi ngày làm một điều tốt, nhỏ thôi. Mỗi ngày bớt đi những cái "tham, sân, si" trong lòng. Như thế là tích thiện, tích phúc. Ngày xưa có nhà nho nghèo khuyên con như thế. Việc tích thiện, việc "tu tại gia" là như thế. Việc nhỏ nhất mà có lợi cho người khác, không làm phiền người khác thì cũng gắng làm. Ấy là người biết điều vậy. Khi viết Di chúc gửi lại cho người sau, đời sau, Bác Hồ cũng mong muốn thế. Bác "để lại mấy lời này", "để lại muôn vàn tình thương yêu" cho đồng bào, chiến sĩ cả nước, rồi "nhẹ bước tiên".
Thứ sáu, 29/08/2014 - 11:30 AM (GMT+7)
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có lịch sử 49 năm, gần nửa thế kỷ. Cũng đã 45 năm, chúng ta thực hiện năm lời thề trước anh linh của Người trong giờ phút đau đớn vĩnh biệt Người, nguyện làm theo Di chúc của Người. Thời gian càng lùi xa, chúng ta càng cảm nhận đầy đủ hơn sức sống của Di chúc. Và để thấy được những giá trị, ý nghĩa của tài liệu quan trọng này, ta cần nhận ra những điều mới lạ, hệ trọng và thiêng liêng, có thể nói là huyền diệu, vi diệu ẩn hiện trong lời văn, câu từ, trong chữ và nghĩa của Người.