Cân nhắc được, mất

Cân nhắc được, mất

Những thiếu khuyết trong khảo sát, đánh giá tác động môi trường đầu tư, xây dựng các dự án thủy điện vừa và nhỏ đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho không ít địa phương. Đặt phát triển kinh tế trong mối tương quan với vun bồi giá trị bền vững là điều mà các nhà quản lý phải cân nhắc kỹ lưỡng. (29/05/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Trúng cử và trách nhiệm

  27/05/2016
Từ giờ đến khi Quốc hội khóa XIV họp phiên đầu tiên còn gần hai tháng nữa. Và cũng đến lúc đó, Hội đồng bầu cử Quốc gia mới chính thức xác nhận tư cách đại biểu của những người trúng cử. Thế nhưng, ai trúng cử ai không, thì đến nay, có lẽ, mọi chuyện đều đã quá rõ đối với những người trong cuộc. Ngay từ bây giờ chúng ta đã có thể chúc mừng những người trúng cử. Bởi vì rằng trong nhiều nhiệm kỳ qua, những người trúng cử mà không được xác nhận tư cách đại biểu gần như chưa hề có.  

Cần sớm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

  27/05/2016
Hè về, học sinh được nghỉ học, vui chơi. Đây cũng là khoảng thời gian mà các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng. Trong khi ở thành phố phụ huynh phải chóng mặt đưa con tham gia các khóa học mùa hè; thì ở những miền quê, trẻ em tha hồ chạy nhảy, tắm táp ao chuôm. Nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, khiến mỗi người lớn chúng ta phải ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống (KNS), nhất là đối với trẻ em. 

Sáu bài thơ đặc biệt của Bác Hồ

  24/05/2016
Từ đầu năm 1965, sức khỏe của Bác giảm sút, Bộ Chính trị quyết định, cứ mùa hè hằng năm, Bác cần đi nghỉ dưỡng ở nước bạn để phục hồi sức khỏe. Mùa hè năm 1965, Bác đi nghỉ ở Hoàng Sơn (Trung Quốc), một trong những khu du lịch sinh thái và điều dưỡng nổi tiếng thuộc địa phận tỉnh An Huy. Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa bố trí Phó Chủ tịch nước Đổng Tất Vũ cùng phu nhân, dành thời gian cùng nghỉ với Bác ở Hoàng Sơn. Những ngày ở đây, Bác đã cảm tác viết sáu bài tứ tuyệt ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú, những nét đặc sắc văn hóa và tình người Hoàng Sơn đối với Bác. 

Muôn hoa hằng ngày

  24/05/2016
Thành phố Xit-ni (Ô-xtrây-li-a) nổi tiếng vì dàn pháo hoa tầm cao nơi nhà hát Ô-pê-ra, nhưng cảnh quan ngoạn mục đó chỉ được thưởng thức vào những dịp lễ, Tết. Còn ngày thường vẫn có một danh thắng không thua kém: Đài phun nước ở công viên Hai-đơ (Hyde Park). 

Những điểm nhấn chuyên nghiệp

  22/05/2016
Không chỉ tiếp tục thể hiện xu hướng xã hội hóa, gắn với sự xuất hiện của hàng loạt gương mặt trẻ triển vọng, giải đấu truyền thống bậc nhất của thể thao Việt Nam năm nay còn mang đậm những sắc thái chuyên nghiệp trong công tác tổ chức. Đã có không ít những điểm nhấn rất đáng ghi nhớ, khi những ngày thi đấu khép lại. 

Lời cảnh báo cho sân khấu hài

  22/05/2016
Cho đến khi ê-kíp làm Tô Ánh Nguyệt remix bị phản ứng dữ dội bởi sự phản cảm, lệch lạc so với thông điệp của tác phẩm thuộc hàng kinh điển của nghệ thuật cải lương, người ta mới giật mình nhìn lại một thực trạng đáng báo động: cùng với việc lạm dụng hài trong gameshow truyền hình, nhiều nghệ sĩ đang “tấn công” kho tàng truyện cổ tích, tác phẩm văn học nghệ thuật để tạo ra những “dị bản” bóp méo, quay lưng lại với những giá trị đã ăn sâu vào tâm trí nhiều thế hệ người Việt chỉ cốt để chọc cười.  

Giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh nguồn nước

  22/05/2016
Những biến đổi khốc liệt và ngày càng khó lường của khí hậu đang đặt ra cho các cấp, các ngành chức năng yêu cầu cấp bách tìm giải pháp để đáp ứng nhu cầu nước ngày càng tăng của xã hội. Trong khi, công tác quy hoạch và triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh nguồn nước vẫn đang ở giai đoạn… triển khai. 

Đào tạo nghề trong bối cảnh hội nhập

  20/05/2016
Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và quốc tế, chất lượng nguồn nhân lực hiện đang là thách thức lớn. Thực trạng ấy đặt ra cho công tác đào tạo nghề nhiều đòi hỏi cấp thiết, nhất là những giải pháp căn bản với tầm nhìn xa, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cao của thị trường lao động phong phú, đa dạng. 

Nêu cao trách nhiệm công dân và quyền làm chủ

  20/05/2016
Trước đòi hỏi ngày càng cao của xã hội nhằm xây dựng, củng cố cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và các cơ quan dân cử, khi cầm lá phiếu trên tay, mỗi cử tri đều nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình. Làm sao để đánh giá đúng năng lực, lựa chọn được những người tiêu biểu nhất, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân? Đó là những trăn trở, mong mỏi của mỗi cán bộ, cử tri mà PV Báo Nhân Dân cuối tuần đã ghi lại ngay trước thềm cuộc bầu cử. 

Thuế giảm, cơ hội nào cho công nghiệp ô-tô?

  20/05/2016
Vào năm 2017, thuế nhập khẩu ô-tô từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ là 30% và tới năm 2018 về còn 0%. Nhưng ngay từ tháng 7 tới, khi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với nhiều loại ô-tô có dung tích dưới 2.0L giảm so với hiện tại, người tiêu dùng đã được hưởng lợi. 

Những mục tiêu cụ thể để đổi mới

  20/05/2016
Ông Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo và Dạy nghề - Ban Tuyên giáo Trung ương:  

Ngăn chặn hành vi trục lợi

  20/05/2016
Cắt xén chương trình học, đầu tư máy móc kém chất lượng cho khâu thực hành hoặc khai khống, lạm thu… là thực trạng đã và đang diễn ra ở nhiều trung tâm dạy nghề trong cả nước, khiến môi trường đào tạo bị nhiễu loạn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng học viên. 

Kỳ đài trên mây

  17/05/2016
Ở miền bắc Nhật Bản, tỉnh Hốc-kai-đô nằm trên hòn đảo lớn thứ nhì nước này có thành phố Ô-bi-hi-rô với khu nghỉ dưỡng Tô-ma-mu là chỗ “có một không hai”. Mùa hè đến đây, đi lên phía tây bắc, tới Un-kai, ta có dịp… lên mây. 

Lan tỏa điệu hát thần tiên

  13/05/2016
Chưa bao giờ hát Then lại trở nên rộn ràng, ăm ắp trong đời sống nghi lễ, văn hóa của người Na Hang (Tuyên Quang) đến thế. Cùng với sự nỗ lực truyền dạy của các nghệ nhân, sự nhiệt thành của các câu lạc bộ, hòa với cảnh sắc tuyệt diệu của thiên nhiên đã khiến cho những điệu múa, hát ngày càng lan tỏa.