Điều gì khiến những bộ phim do Nhà nước đặt hàng và tài trợ sản xuất về đề tài chiến tranh cách mạng, được đánh giá là đạt chất lượng nghề nghiệp cao (như Đừng đốt, Sinh mệnh, Mùi cỏ cháy, Những người viết huyền thoại...) lại chỉ có thể "đứng" rạp trong chớp nhoáng rồi lặng loe trở về kho?
Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:22 PM (GMT+7)
Làm gì để dòng phim chiến tranh được khán giả, nhất là giới trẻ đón nhận? Nhà biên kịch Đoàn Tuấn cho rằng, phải thay đổi cung cách làm phim, bắt đầu ngay từ mục đích sản xuất cho đến cách thức thực hiện và cuối cùng là phát hành.
Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:16 PM (GMT+7)
Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:15 PM (GMT+7)
Ngày 15-4, tại An Giang, những nông dân đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã chính thức cầm trên tay cổ phiếu (CP) giá ưu đãi của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS). Có thể xem đây là mô hình hợp lý cần nhân rộng, nhằm góp phần hình thành chuỗi giá trị gắn kết chặt choe quyền lợi nông dân với doanh nghiệp?
Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:12 PM (GMT+7)
Phạm Văn Đồng không chỉ làm Thủ tướng rất nhiều năm, được nhân dân kính yêu, tôn trọng, mà hơn hết, ông là một nhà văn hóa lớn, một nhân cách lớn. Theo suy nghĩ của tôi, chính cái chất văn hóa trong ông đã làm cho ông lớn hơn nhiều so với chức vị hành chính quan trọng mà ông đã đảm nhiệm.
Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:06 PM (GMT+7)
"Phim chiến tranh cũng có thể làm hấp dẫn như phim thị trường. Chỉ có điều, chúng ta hãy cởi bỏ tất cả những quan điểm theo lối cũ để làm những tác phẩm mang tư tưởng mới, bộ mặt mới. Xưa nay, đề tài là muôn thuở, chỉ có cách làm là khác đi mà thôi. Và vấn đề nằm ở chỗ, cách xử lý đề tài ấy có chạm được đến trái tim khán giả hay không". Xin được mượn lời đạo diễn trẻ Bùi Tuấn Dũng, để mở đầu bài viết về một dòng phim - đã, đang và sẽ còn là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho biết bao thế hệ người làm điện ảnh Việt Nam.
Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:41 PM (GMT+7)
Tuần qua, BáoNhân Dâncuối tuần tiếp tục nhận nhiều bài, truyện ngắn, thơ, phóng sự, bút ký, tiểu phẩm vui, tranh, ảnh của bạn đọc và cộng tác viên gửi về qua đường bưu điện và email: Vũ Hồng Thái, Nguyễn Văn Thục, Bút Ngữ (Thái Bình); Nguyễn Anh Thư, Nguyễn Khắc Phúc, Tô Phi Long (Hà Nội); Vũ Thanh Tơ (Sơn La); Bùi Văn Tuyên, Trần Phú (Thanh Hóa); Tạ Quang Lộc (Nghệ An); Phạm Quyết (Hà Nam); Đàm Thiện Cảng (Bắc Ninh); Nguyễn Xuân Phùng (Quảng Trị); Tạ Văn Tiêm, Nguyễn Văn Thiền (Hải Dương)...
Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:40 PM (GMT+7)
Tháng 7-1962 tại Plzen (Tiệp Khắc cũ), làng bắn súng thế giới "rung chuyển" bởi một người đàn ông nhỏ bé đến từ Việt Nam. Với 587 điểm ở nội dung súng ngắn ổ quay, xạ thủ Trần Oanh đã đi vào lịch sử khi phá được kỷ lục 586 điểm của xạ thủ Mắc Klên (McKlein, Mỹ) lập trước đó. Cũng chính nhờ kỳ tích này, xạ thủ xứ Thanh đã được bầu chọn là VĐV xuất sắc nhất thể thao Việt Nam thế kỷ 20.
Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:39 PM (GMT+7)
Năm ngoái, bắn súng đoạt tới 7/12 HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 27. Vừa mới đây, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh làm nên một kỳ tích: phá kỷ lục thế giới trên đất Mỹ. Thế mà, thật khó tin, môn mũi nhọn hàng đầu ấy lại vẫn đang phải chấp nhận những điều kiện tập huấn thiếu thốn và thô sơ đến kỳ lạ.
Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:37 PM (GMT+7)
Dư vị của "tiệc" ánh sáng vẫn còn trong tâm trí người dân làng Bình Đà. Một màn trình diễn hiện đại, ấn tượng chưa từng có tại lễ hội làng quê này. Đây là kết quả của việc "nâng cấp" lễ hội do huyện Thanh Oai chủ trì. Nhưng đúng vào ngày diễn ra buổi trình diễn, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có công văn yêu cầu các bên hạn chế tối đa cải tiến, cải biên, làm sai lệch di sản. Điều này tiếp tục đặt ra câu hỏi: Có nên "nâng cấp" lễ hội hay không? Nếu nhất thiết phải nâng cấp thì nên làm theo hướng nào?
Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:36 PM (GMT+7)
Nhiều chương trình văn hóa - giải trí tuần này với quy mô tổ chức hoành tráng, hội tụ đông đảo các nghệ sĩ tài năng, sẽ là điểm đến thú vị cho công chúng cả nước.