(Tiếp theo và hết) MASUO BASHO (1644-1694), lúc mới sinh có tên là Kinsaku, khi lớn lên đổi thành Munefusa. Ông vốn dòng dõi hiệp sĩ Matsuo Yozaemon, nhưng vào thời bình nên hiệp sĩ vẫn đeo gươm mà vẫn làm ruộng, ông thì vẫn đeo gươm mà vẫn làm thơ. Năm 1681, một môn sinh của ông đã đem cây chuối (tiếng Nhật phát âm là “basho”) trồng trước ngôi nhà tranh của ông ở ngoại thành Đông Kinh. Bởi thế, người ta gọi chủ nhân ngôi nhà có cây chuối là “Basho Tiên sinh”. Với Basho Tiên sinh, cây chuối tượng trưng cho tính nhạy cảm, và ông đã viết bài thơ Haiku (Vĩnh Sính dịch)
Thứ ba, 06/10/2015 - 08:44 AM (GMT+7)
Tôi kích nút bấm vào chữ print rồi thở phào nhẹ nhõm. Vậy là công việc cả tháng trời chuẩn bị cho buổi hội thảo khoa học về Nguyễn Du đã được hoàn tất. Tiếng máy in đang rù rù chạy nốt bài tham luận cuối cùng thì Thụy hồ hởi chạy vào. Thụy mới ra trường, còn trẻ trung và sôi nổi lắm, cô được giao làm việc cùng tôi:
Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:16 AM (GMT+7)
Tuần qua, Báo Nhân Dân cuối tuần (NDCT) tiếp tục nhận được nhiều bài viết, truyện ngắn, thơ, phóng sự, bút ký, ảnh của bạn đọc và cộng tác viên gửi về qua đường bưu điện và hộp thư điện tử: Nguyễn Hưng (Hà Nội); Chu Ngọc Long (Thái Nguyên); Nguyễn Hữu Ích (Vĩnh Phúc); Phạm Lương Thản (Thái Bình); Hoàng Văn Quý, Duy Ngợi (Nghệ An), Nguyễn Văn Toàn (Thừa Thiên - Huế); Phạm Ánh (Bình Định); Hà Văn Đạo (Khánh Hòa); Phạm Thị Anh Thư (Cần Thơ)…
Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:13 AM (GMT+7)
Đà Nẵng đã bắt đầu đếm ngược từng ngày. Tròn một năm nữa, đô thị sôi động nhất miền trung ấy sẽ trở thành chủ nhà của một sự kiện tầm châu lục: Đại hội thể thao bãi biển châu Á - Asian Beach Games (ABG) lần thứ năm. Bên cạnh những mục tiêu về chuyên môn, đây sẽ còn là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh Việt Nam, đặc biệt là du lịch biển, với bạn bè quốc tế.
Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:08 AM (GMT+7)
Dù đã đặt chân đến nhiều vùng đất lạ, nhưng mỗi khi tìm về đắm mình trong không gian yên bình của các ngôi làng cổ, tôi như thấy lòng mình lắng lại. Một cảm giác lạ lùng, ấm đượm nỗi đồng cảm với dáng đứng cổ kính rêu phong của những nếp nhà...
Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:06 AM (GMT+7)
Cư dân Chăm xưa sống dọc bờ biển miền trung ngày nay, qua đó họ đã dựng nên nền văn hóa biển đa dạng và vô cùng độc đáo. Từ giếng vuông Chàm đến Mắm Chăm, từ Ghur (nghĩa trang) Chăm Bà-ni cho đến tục thờ Cá Ông, văn hóa biển dân tộc Chăm còn có mặt sâu đậm trong văn học dân gian lẫn văn học viết.
Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:00 AM (GMT+7)
Với những người yêu Hà Nội, yêu Hồ Gươm, hẳn sẽ có những xúc cảm thú vị và sâu lắng khi đến với triển lãm Sắc mầu Hồ Gươm của nhà báo Hà Hồng, tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm số 2, phố Lê Thái Tổ. Diễn ra trong các ngày từ 4 đến 19 tháng 10, triển lãm trưng bày 12 tác phẩm ảnh, được chọn lọc từ hơn năm nghìn bức ảnh đã được đăng tải trên trang web riêng về Hồ Gươm do nhà báo Hà Hồng lập ra từ năm 2006 (www.hohoankiem.org) nhằm chia sẻ tình yêu Hà Nội với những người có chung cảm nhận. Sắc mầu Hồ Gươm, tin rằng, sẽ mang đến người xem những góc nhìn tinh tế đầy ấn tượng.
Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:58 AM (GMT+7)
Ứng xử với quỹ kiến trúc cũ luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý một số đô thị lớn, cũng như những người quan tâm đến diện mạo kiến trúc đô thị. Với liên tiếp các sự cố xảy ra trong thời gian gần đây tại một số địa phương, việc nhận diện lại và tìm hướng giải quyết vấn đề đã trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Từ góc nhìn của một chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và di sản, GS, KTS Hoàng Đạo Kính thẳng thắn đưa ra góc nhìn riêng về vấn đề này.
Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:54 AM (GMT+7)
Tôi vốn rất dị ứng với mùi khói thuốc lá. Bởi vậy, ở đâu không khí phảng phất khói thuốc là tôi cố thoát ra. Thật ngạc nhiên, mới đây vào bệnh viện thăm người bạn, tôi bắt gặp từ chàng trai trẻ đến người trung niên trên tay phì phèo điếu thuốc lá. Hình ảnh ấy diễn ra ngang nhiên, dẫu biển cấm hút thuốc được đặt khắp nơi, từ cổng ra vào cho đến các gốc cây. Được biết, đã có những quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá, nhưng không hiểu sao vẫn thường gặp cảnh nam giới hút thuốc nơi đông người? Thành Lê (Hà Nội)
Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:48 AM (GMT+7)
Được chính thức áp dụng đối với người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc từ 1-1-2008, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hướng đến mục tiêu tạo lưới đỡ an sinh cho người lao động không làm công ăn lương có việc làm. Vậy nhưng, từ đó đến nay, mới chỉ có chưa tới 1% đối tượng thuộc diện tham gia BHXH. Nguyên nhân nào khiến người lao động chưa mặn mà với loại hình BHXH này?
Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:45 AM (GMT+7)
Kỳ 2: Gốc rễ là công tác quy hoạch, quản lý Có thể thấy rằng, việc phát triển quá “nóng” của ngành than tại Quảng Ninh đã làm biến đổi địa mạo, tạo ra những núi thải khổng lồ không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn đe dọa đến tính mạng người dân trong khu vực. Làm sao tạo được sự cân bằng giữa phát triển một ngành kinh tế mũi nhọn với những mục tiêu lớn hơn liên quan đến phát triển bền vững, đến giờ vẫn là câu hỏi chưa có lời giải thấu đáo.

border=