Nút thắt giá điện và bài toán an ninh năng lượng

Do nguồn nước về cạn kiệt trong năm 2018, những tháng cuối năm cả ngành điện phải căng sức để lo đủ điện. Trước mắt giai đoạn 2019 - 2020, còn có thể co kéo, điều tiết nguồn để nguy cơ thiếu điện được giảm thiểu. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, câu chuyện bảo đảm điện cho nền kinh tế đang gặp những thách thức không nhỏ.  (08/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhìn lại 60 năm thực hiện di huấn của Người

  15/12/2018
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và là một tấm gương sáng, mẫu mực về thực hành đạo đức cách mạng để toàn Đảng, toàn dân noi theo. 

“Đạo đức cách mạng” cho hôm nay

  15/12/2018
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số ít các lãnh tụ trên thế giới, bàn nhiều về vấn đề đạo đức cách mạng. Hơn thế, vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, được Người coi là một mặt quan trọng, mang tính nền tảng của một đảng Mác-xít chân chính. Trong đó, vấn đề giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, đảng viên, được coi là “vấn đề gốc” cần phải thường xuyên chú trọng, nhất là trong mỗi bước ngoặt của cách mạng.  

Xe buýt - giải pháp chống ùn tắc cho giao thông Hà Nội

  15/12/2018
Những năm gần đây, số lượng phương tiện cá nhân (PTCN) gia tăng với tốc độ chóng mặt. Phòng CSGT thành phố Hà Nội cho biết, mới tám tháng đầu năm 2018, đã có tới 218.000 ô-tô, xe máy làm đăng ký, cấp biển số mới. PTCN ngày một nhiều, diện tích mặt đường không kịp quy hoạch mở rộng, dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) ngày càng trở nên nghiêm trọng. Để ứng phó với vấn đề đó, vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt luôn được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất.  

Cần cơ chế ràng buộc trách nhiệm khi mở rộng tự chủ

  15/12/2018
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật GDĐH sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, và vừa được Chủ tịch nước ký lệnh công bố với nhiều điểm mới. Trong đó, việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sẽ được mở rộng hơn, đáp ứng những đòi hỏi của thực tiễn. Song, các ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, đi kèm với đó phải là một cơ chế ràng buộc trách nhiệm, đồng thời nâng cao ý thức “tự giác” của mỗi cơ sở đào tạo. 

Trên những tràm chim hoang vắng

  15/12/2018
Trời Tây Nam Bộ bát ngát xanh, mải miết bay những cánh chim trời. Thế nhưng, những cánh chim trên khoảng trời tự do ấy lại đang dễ dàng trở thành các món nhậu khoái khẩu, kể cả những loài quý hiếm cần được bảo vệ. Về Long An, về Đồng Tháp, dạo quanh vài khu chợ ngay gần các khu bảo tồn động vật thiên nhiên mà thấy nhói lòng… 

Xiếc Việt, nhìn từ một cuộc thi

  15/12/2018
Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vừa khép lại. Cuộc thi đã khẳng định, ngành xiếc không hề thiếu tài năng. Nhưng cuộc thi cũng làm bộc lộ rõ hơn một tồn tại nhức nhối: ngành xiếc vẫn đang phải đối diện với nhiều bất cập, kìm hãm sự phát triển của nghệ thuật. 

Thấp thỏm chặng về đích

  15/12/2018
Có một chút tiếc nuối, nhưng dù sao, trận hòa 2-2 ngay trên sân Bukit Jalil trước đội tuyển (ĐT) Malaysia cũng đã gần như mở toang cánh cửa cuối cùng dẫn tới ngôi vô địch cho ĐT Việt Nam. Chỉ cần thắng sát nút hoặc hòa 0-0 hay 1-1 ở trận lượt về trên sân nhà là thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ giúp bóng đá Việt Nam có được Cúp vô địch Đông - Nam Á (AFF CUp) lần thứ hai sau tròn 10 năm chờ đợi. 

Nhớ thương tiếng vượn gọi đàn

  15/12/2018
“Sau mấy loạt súng lạnh lùng xé đêm của đám người đi săn, chắc họ leo núi từ phía B’kẹ ở bên Tà Năng, nay mỗi ngày rừng trở nên vắng lặng. Một tháng nay không còn nghe tiếng vượn hú mỗi khuya nữa rồi… Nhớ lắm… Đám thợ săn đã cướp tiếng hú của đàn vượn mất rồi!” - Lời bà Ma Wy nghẹn ngào tắc trong cổ họng nghe như những tiếng nấc.  

Làm đậm hơn bản sắc Truyền hình Nhân Dân

  08/12/2018
Ðó không chỉ là mong mỏi, là kỳ vọng của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, mà còn là trăn trở của nhiều thế hệ làm báo Nhân Dân nói chung và Truyền hình Nhân Dân (THND) nói riêng được chia sẻ tại Hội thảo khoa học "Bản sắc Truyền hình Nhân Dân" vừa được Báo Nhân Dân tổ chức, nhằm tham vấn ý kiến, lắng nghe các đề xuất giải pháp từ các nhà chuyên môn và cả những người đang trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền hình.  

Nỗ lực tìm kiếm vật liệu thay thế

  08/12/2018
Từ số 26 (ra ngày 1-7) đến số 29 (ra ngày 22-7), Báo Nhân Dân cuối tuần đã có vệt bài điều tra "Tiếng kêu cứu từ các dòng sông", phản ánh về nạn khai thác cát tự nhiên tràn lan, cũng như đề cập đến những khó khăn trong tìm kiếm và phát triển nguồn vật liệu thay thế. Tiếp tục vấn đề này, chúng tôi trở lại với những chuyển động mới trong nỗ lực tìm kiếm vật liệu thay thế bằng gạch không nung, tấm tường Acotec,…  

Tạo dựng chuỗi sản xuất rau an toàn

  08/12/2018
Những mô hình từ trang trại đến bàn ăn đã phần nào giúp gia tăng số người dân được sử dụng sản phẩm rau an toàn (RAT). Tuy nhiên, cơ hội không chia đều cho số đông người dân bởi quãng đường để có được RAT còn quá nhiều nút thắt. Giải tỏa điểm nghẽn đầu tư phải bắt đầu từ tháo gỡ cơ chế, chính sách, từ việc xác định vị trí của người nông dân, của doanh nghiệp trong chuỗi mắt xích sản xuất hàng hóa này.  

Gỡ khó trong tích tụ ruộng đất, nhìn từ Hà Nam

  08/12/2018
Ðặt mục tiêu tái cơ cấu ngành trồng trọt thông qua việc nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), Hà Nam đã có nhiều nỗ lực, song vẫn đang vấp phải những vướng mắc trong thực hiện tích tụ ruộng đất. Ðiều này đòi hỏi chính quyền tỉnh phải có những giải pháp hiệu quả hơn.