Vỡ trận vì thí sinh ảo?

Vỡ trận vì thí sinh ảo?

Dù dự đoán trước tỷ lệ thí sinh (TS) “ảo” trong mùa tuyển sinh năm nay sẽ rất cao, từ 50 đến 70% và đã đề ra nhiều giải pháp sàng lọc, thế nhưng, các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) vẫn liên tục “vỡ trận” khi TS trúng tuyển không đến nhập học. Cực chẳng đã, các trường thậm chí phải sử dụng đến các biện pháp tiêu cực là chấp nhận gọi vượt (40% đến 100%) dù có khả năng bị phạt rất lớn… (cách đây 15 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Chuyển động để... tồn tại

  26/08/2016
Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2016 được đánh giá là đã “mở cửa hết cỡ” cho các trường CĐ trong bối cảnh tuyển sinh ngày càng khó khăn. Nhiều cơ sở đào tạo CĐ cũng đã tích cực “chuyển động” với nhiều cách thức khẳng định thương hiệu để thu hút thí sinh. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là những động thái mang tính cấp thời, chưa chú trọng mục tiêu đào tạo với tầm nhìn chiến lược dài hạn.  

“Đường lớn đã mở”!

  26/08/2016
Câu chuyện thời sự của ngành viễn thông giai đoạn gần đây là việc cấp phép, triển khai công nghệ 4G (công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư) cũng như cung cấp các dịch vụ trên nền tảng này. Theo các chuyên gia, trong tương lai gần, 4G LTE sẽ đóng vai trò xúc tác cho những đợt tăng trưởng mới của nền kinh tế với những dịch vụ mới mang lại lợi ích cho hệ sinh thái di động cũng như người tiêu dùng. 

Thắp sáng ngọn lửa Tháng Tám

  26/08/2016
Như một lẽ tự nhiên, cứ vào những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, bao thế hệ người Việt Nam lại tìm về các địa danh lịch sử - cách mạng vừa để ôn lại truyền thống, vừa nhắc nhớ những tháng năm hào hùng của dân tộc và tôn vinh những giá trị tốt đẹp mà biết bao thế hệ cha anh đã dày công vun đắp. Mùa thu này cũng thế, ngọn lửa Cách mạng Tháng Tám rực cháy được trao truyền, giữ vững suốt 71 năm qua lại tiếp tục được thắp sáng lên bởi thế hệ hôm nay, bằng niềm tin và một ý chí dựng xây đất nước mạnh mẽ. 

Sớm vực dậy hệ thống đào tạo cao đẳng

  26/08/2016
Một vài năm gần đây, quy mô hệ đào tạo cao đẳng (CĐ) nước ta đang sụt giảm nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng buồn này, cả từ hệ thống chính sách lẫn nỗ lực tự thân của các cơ sở đào tạo. Trong bối cảnh nhu cầu xã hội và nhận thức của người dân đang dần dịch chuyển theo hướng chú trọng trình độ tay nghề, việc gỡ khó để thúc đẩy sự phát triển của hệ thống đào tạo CĐ đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. 

Thực phẩm sạch hay nông thôn hóa đô thị?

  21/08/2016
Lo ngại trước thực trạng báo động của thực phẩm bẩn hiện nay, nhiều người dân sống trong nội thành Hà Nội đã tận dụng mọi điều kiện để chăn nuôi, trồng rau. Cách làm này đang nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng, song xét ở góc độ mỹ quan đô thị, chất lượng sống và vệ sinh môi trường thì lại đang làm phát sinh nhiều hệ lụy.  

20 năm cho một ý tưởng

  21/08/2016
Đầu tháng 10 tới, toàn bộ trục đường quanh Hồ Gươm sẽ được thí điểm để chuyển thành phố đi bộ vào những tối cuối tuần. Đó cũng là sự khởi đầu cho một kế hoạch đã được nhắc quá lâu: đưa không gian văn hóa này về với giá trị đích thực của mình. 

Đâu chỉ có thành công

  21/08/2016
Với một HCV (cùng việc lập kỷ lục mới) và một HCB của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã có một kỳ Olympic thành công về mặt thành tích. Tuy nhiên, bên cạnh việc môn bắn súng tạo nên “chiến công lịch sử” khiến các nhà quản lý và người hâm mộ ngây ngất ấy, vẫn còn đó những thất bại cần phải được mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm… 

Cần thay đổi phương thức chi trả

  19/08/2016
Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT cần tới các giải pháp đồng bộ về kỹ thuật, cơ chế, chính sách, nhân lực… Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths. Vũ Văn Chính, chuyên gia y tế độc lập công tác tại Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam để làm rõ hơn vấn đề này. 

Khi bác sĩ chỉ định… quá tay!

  19/08/2016
Trong các hình thức trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT), đáng lo ngại là một số chiêu thức lại do nhân viên y tế thực hiện. Điều này không những gây thất thoát quỹ BHYT, mà còn gia tăng chi phí điều trị, gây phiền hà và gia tăng gánh nặng kinh tế lên vai người bệnh. 

Chỉ bằng cơ chế có đủ?

  19/08/2016
Dệt may, một trong mũi nhọn xuất khẩu của Việt Nam đang suy giảm tăng trưởng. Trong nửa đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của toàn ngành chỉ đạt 10,7 tỷ USD, tăng khiêm tốn 5,1% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 1/3 kế hoạch năm (31 tỷ USD). Đây được xem là năm khó khăn nhất đối với các công ty dệt may trong nhiều năm trở lại đây.  

Giá trị bền vững của sức mạnh đại đoàn kết

  19/08/2016
Đại đoàn kết - bài học lớn từ thành công của cuộc cácH mạng vĩ đại của dân tộc ta năm xưa vẫn tiếp tục được phát huy mạnh mẽ. 71 năm qua, trong những thời khắc khó khăn của đất nước, chính sự đồng lòng, nhất trí, tập trung sức mạnh của cả dân tộc đã trở thành nguồn lực mạnh mẽ, phi thường, vượt qua những thử thách hiểm nghèo và ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử khu vực và thế giới. Bài học ấy lại càng trở nên sống động và tươi mới, đầy giá trị trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ để đón nhận những cơ hội cùng thách thức lớn của quá trình hội nhập ngày một sâu, rộng.  

Ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

  19/08/2016
Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được hình thành từ nguồn đóng BHYT của người dân và ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng đặc thù, để chi trả mỗi lần khám chữa bệnh (KCB) cho người tham gia BHYT. Quỹ chung này thật sự là “phao cứu sinh” cho nhiều người bệnh, nhất là người bị bệnh hiểm nghèo. Vậy nhưng, quỹ BHYT lại đang đối diện nguy cơ bị lạm dụng, trục lợi với nhiều hình thức, trong khi, vẫn chưa có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn triệt để. 

“Tôi đã phải xa gia đình quá nhiều rồi…”

  14/08/2016
Thật kỳ lạ! Trả lời Nhân Dân cuối tuần sau một buổi tập miệt mài như thường lệ, khi vừa làm nên một cột mốc lịch sử chói lọi cho nền thể thao nước nhà, Hoàng Xuân Vinh vẫn hầu như không có dáng vẻ gì của một “người hùng” vừa làm chấn động Olympic. Thay vào đó, cuối cùng và sâu thẳm, anh vẫn là một người đàn ông của gia đình đúng nghĩa.  

Đảo lộn các giá trị

  14/08/2016
Sự phát triển mạnh mẽ của truyền hình thực tế cùng nhận thức dễ dãi trong thưởng thức của công chúng đã khiến cho nền âm nhạc đại chúng tưởng chừng đang trong thời kỳ nở rộ, thực tế, lại có nhiều dấu hiệu như đang đi vào một cuộc khủng hoảng mới: Khủng hoảng các giá trị nghệ thuật.