Kết nối tình người trong hoạn nạn

Kết nối tình người trong hoạn nạn

Ngay khi những hình ảnh đầu tiên từ vùng lũ lụt miền trung xuất hiện, nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước với tinh thần “tương thân tương ái” đã tổ chức quyên góp, cứu trợ đồng bào gặp khó khăn... Dẫu còn đối diện muôn nỗi gian nan, nhưng tấm lòng của người dân cả nước đã phần nào sưởi ấm, tạo thêm động lực cho người dân vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn. (22/10/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng của phụ nữ

  21/10/2016
Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc hoàn thiện một môi trường thể chế bảo đảm khả năng tiếp cận công bằng đến các nguồn lực và dịch vụ công cộng cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, giới nữ vẫn còn gặp những rào cản, như trong vấn đề an sinh xã hội, giải quyết việc làm, đời sống gia đình… đang đòi hỏi cần những giải pháp cụ thể, thiết thực hơn giúp phụ nữ thật sự được tiếp cận bình đẳng với các cơ hội của xã hội. 

Phía sau “cuộc chiến” giành mía nguyên liệu

  21/10/2016
Giữa tháng 10 là thời điểm các nhà máy đường ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã vào vụ sản xuất. Tuy nhiên, một số nhà máy đường đang rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi phải ngưng hoạt động cục bộ vì thiếu nguyên liệu. Tình trạng nông dân trồng mía “đong đưa neo giá” châm ngòi cho cuộc cạnh tranh giành nguyên liệu giữa các nhà máy đường càng trở nên khốc liệt. Nhưng, chuyện chưa dừng ở đó! 

Đồng lòng vượt khó

  21/10/2016
SÁNG 20-10 TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI, KỲ HỌP THỨ HAI, QUỐC HỘI KHÓA XIV KHAI MẠC. DIỄN RA SAU HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 4 KHÓA XII CỦA ĐẢNG, HÀNG LOẠT NHIỆM VỤ NHẰM THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ, BẢO ĐẢM AN SINH XÃ HỘI, GIỮ GÌN TRẬT TỰ - AN NINH QUỐC PHÒNG... ĐANG ĐẶT RA CẤP THIẾT, ĐÒI HỎI MỖI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI PHÁT HUY TRÍ TUỆ, BẢN LĨNH ĐỂ CÙNG CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN VƯỢT MỌI KHÓ KHĂN, ĐƯA ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG. 

Gượng dậy sau lũ dữ

  21/10/2016
TRẬN LŨ LỤT KINH HOÀNG VỪA XẢY RA TẠI QUẢNG BÌNH, HÀ TĨNH, NGHỆ AN… SAU CƠN LŨ DỮ, NGƯỜI DÂN Ở CÁC ĐỊA PHƯƠNG BẮT ĐẦU GƯỢNG DẬY, THU DỌN NHỮNG ĐỔ NÁT, HẬU QUẢ THIÊN TAI, TỔ CHỨC LẠI CUỘC SỐNG VÀ KHÔI PHỤC SẢN XUẤT. VỚI SỰ HỖ TRỢ, SẺ CHIA BẰNG TẤT CẢ TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC, ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ ĐANG NỖ LỰC ĐỂ SỚM VƯỢT QUA KHÓ KHĂN TRƯỚC MẮT. 

Tiếng Việt - Yêu và cách yêu

  18/10/2016
Ít tuần nay, báo chí ta rộ lên một tranh luận không mới, là quan niệm thế nào về việc làm trong sáng tiếng Việt. Tôi nghĩ, gần và giống với việc ấy nhất, tức là việc mọi thứ tiếng nói đi tìm cái “vỏ” cho mình, có lẽ là việc người ta (ở mọi xứ) đi tìm quần áo + khăn khố - thời trang + phụ kiện cho cái thân thể ban sơ của mình. Chỉ thí dụ riêng ở ta: Từ áo cánh, áo bà ba, áo tứ thân, quần lá tọa, váy đũi, yếm sồi... dân ta dần thoải mái chấp nhận áo sơ-mi, quần tây, vét-tông; rồi áo dài Cát Tường, quần áo bò... Lúc đầu thì mặc như Âu-Mỹ, giờ lại theo thời trang Hàn Quốc, v.v. Cái gì “có lý” thì tồn tại, nhưng giá bên cạnh sự “có lý” đó, lại còn “có tình” nữa, thì tốt hơn, vì người ta, ai cũng vốn “có tình” với ngôn ngữ dân tộc, phong tục dân tộc, mầu da và vóc dáng dân tộc, sắc đẹp dân tộc... Mà, tất phải thế!  

Tìm giải pháp kiến tạo đội ngũ doanh nhân sáng tạo

  17/10/2016
Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12 năm ngoái, CEO Google Sundar Pichai có cuộc gặp gỡ riêng với cộng đồng khởi nghiệp công nghệ. Điều thú vị là, các doanh nhân trẻ đều chứng tỏ bản lĩnh lớn lao khi không hề giấu giếm tham vọng cạnh tranh với chính Google hay sáng tạo ra những sản phẩm có thể thay đổi thế giới. Tuy nhiên, không hề thấy họ đề cập đến các dự án đổi mới sáng tạo, góp phần cải thiện các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra trước mắt. 

Tranh cãi quanh quảng cáo sữa

  16/10/2016
Liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 7581/BC-BKHĐT báo cáo Chính phủ, trong đó đề xuất giảm giới hạn cấm quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi như hiện hành xuống dưới 12 tháng tuổi. Điều này đang vấp phải phản ứng cả từ Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế, bởi lo ngại ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. 

Gỡ khó trong cấp sổ đỏ

  16/10/2016
Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 09/CT-TU về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu, tính đến tháng 7-2017, Hà Nội phải cơ bản hoàn thành đăng ký và cấp GCNQSDĐ. Đối chiếu với khối lượng công việc và những tồn tại hiện có, hoàn thành mục tiêu đặt ra là vô cùng khó khăn.  

Giải bài toán bảo tồn Thương xá Tax

  16/10/2016
Thương xá Tax (TP Hồ Chí Minh) chính thức được phá bỏ từ ngày 12-10 để xây dựng một tòa nhà mới với nhiều chức năng hơn, có tên gọi là Satra - Tax Plaza. Việc bảo tồn những hạng mục kiến trúc xưa của tòa nhà gần 100 tuổi này đã và đang được các nhà văn hóa và người dân thành phố rất quan tâm. 

Bệ phóng nơi trung lộ

  16/10/2016
Vẫn chưa có một cá nhân nào tỏ ra đặc biệt xuất chúng, để có thể trao gửi kỳ vọng của cả một tập thể như Công Vinh hay Văn Quyến thời kỳ đỉnh cao phong độ. Tuy nhiên, nếu nói Xuân Trường (ảnh) và Tuấn Anh là hai cầu thủ có màn thể hiện tốt nhất ở những trận đấu của ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Hữu Thắng, có lẽ không ai có thể phản bác. 

Bức chân dung dang dở

  16/10/2016
Bất bại trong hai trận giao hữu liên tiếp với các đội tuyển (ĐT) CHDCND Triều Tiên và In-đô-nê-xi-a (Indonesia), ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Hữu Thắng đã có sự khởi đầu tương đối ấn tượng cho hành trình hướng tới Cúp vô địch bóng đá Đông-Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2016. Song, vẫn còn những khiếm khuyết cần được nhanh chóng lấp đầy trong chuyến tập huấn hai tuần tại Hàn Quốc sắp tới. 

Dấu ấn niềm tin kinh doanh

  14/10/2016
Dự kiến, năm 2016 sẽ lần đầu ghi nhận kỷ lục 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Con số ấn tượng ấy là trái ngọt của những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Chính phủ đã không ngại phần việc khó, khi quyết tâm thay đổi tư duy về quản lý nhà nước với doanh nghiệp, thay đổi cách nhìn về vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế. Và doanh nhân cũng không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh đang rộng mở. 

Luật sư Vũ Trọng Khánh - một nhân cách trí thức lớn

  14/10/2016
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam (10-10-1945 - 10-10-2016), và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), xin được giới thiệu đôi nét về Luật gia Vũ Trọng Khánh, vị Bộ trưởng Tư pháp đầu tiên của Chính phủ Cách mạng Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi mới tròn 33 tuổi. 

Coi trọng tính thực chất trong kê khai tài sản

  14/10/2016
LTS- Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG đã có bài phát biểu khai mạc. Đề cập nội dung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng chí nhấn mạnh: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định, Hội nghị lần này cần thảo luận, ra Nghị quyết về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Đây là vấn đề hệ trọng, vừa cơ bản, vừa cấp bách”. Nhân sự kiện quan trọng này, Báo Nhân Dân cuối tuần giới thiệu bài viết của tác giả Hà Hữu Đức về tính thực chất trong việc kê khai tài sản - một trong những nội dung gắn liền với những giải pháp kiên quyết, kiên trì tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.