Giá trị khoa học và hiện thực của đường lối đổi mới

Giá trị khoa học và hiện thực của đường lối đổi mới

Ba mươi năm trước, công cuộc đổi mới chính thức diễn ra với những quyết sách mang tính bước ngoặt lịch sử của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên nền tảng giá trị khoa học và hiện thực, Đại hội XII của Đảng kế tiếp đường lối đổi mới ở tầm cao hơn, đáp ứng những đòi hỏi mới của thời kỳ phát triển bền vững. (22/01/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Niềm tin các nhà khoa học trẻ

  31/01/2016
Là những đảng viên trẻ, nhà khoa học trẻ, công trình nghiên cứu tuy mới ở chặng đầu, nhưng dấu ấn để lại không hề nhỏ. Bằng niềm tin tuyệt đối vào Đảng, vào lý tưởng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, họ luôn tâm niệm hãy cố gắng làm điều tốt nhất và làm tốt nhất công việc của mình vì sự phát triển của cộng đồng, xã hội, và đó là thiết thực đóng góp xây dựng đất nước. 

Kiên định niềm tin vững bước trên hành trình mới

  29/01/2016
Sau hơn tám ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương trên tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới", với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công tốt đẹp trong không khí trang trọng, tràn đầy tin tưởng trước hướng mở và đòi hỏi mới của một thời kỳ hội nhập sâu rộng hơn với thế giới. Thời gian như dồn nén trước chặng đường tiếp theo mà ở đó mọi cơ hội và thách thức đang cần được giải mã bằng những thành quả cao hơn được kết tinh từ trí tuệ, tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. 

Quốc tế đánh giá cao về thành công Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam

  29/01/2016
LTS - Là mốc son đánh dấu hành trình 30 năm đổi mới, Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút rộng rãi sự quan tâm của không chỉ nhân dân Việt Nam, mà còn của đông đảo bạn bè quốc tế. Báo Nhân Dân Cuối tuần giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến đánh giá, nhận định khái quát, thể hiện sự tin tưởng vào những thành công tiếp nối từ Đại hội. 

Khởi đầu từ xuân mới

  29/01/2016
Sức sống của một dân tộc, một Đảng là ở sự kế thừa truyền thống vẻ vang, làm sâu sắc thêm những giá trị, những bài học trong thời kỳ mới. Đó chính là sức xuân, sức trẻ. Truyền thống là tài sản quý báu của mỗi dân tộc, nhưng đó không phải là những di sản, những kho báu vĩnh cửu. Đó là dòng chảy liên tục qua các giai đoạn lịch sử, các thế hệ. 

Từ bề sâu văn hóa...

  29/01/2016
Từ sân bay Nội Bài về Hà Nội qua cầu Nhật Tân, năm trụ cầu sừng sững gợi cho ta hình ảnh năm cửa ô mở rộng đón khách gần xa. Bao nhiêu tinh hoa kỹ thuật của thời hiện đại được các kỹ sư Nhật Bản, Việt Nam tích hợp để thiết kế, xây dựng cây cầu này. Cảm giác nặng nề của những khối bê-tông dường như mất đi khi dưới chân cầu là bức thảm sắc màu của những làng lúa, làng hoa trên vùng đất cổ. Cầu Nhật Tân như một hình ảnh thu nhỏ của Thủ đô - thành phố đang vươn mình phát triển, khẳng định vị thế dẫn đầu trên nền truyền thống nghìn năm văn hiến. 

Vai trò động lực của kinh tế tư nhân

  29/01/2016
Nghị quyết Đại hội XII đã có một một bước phát triển mới về nhìn nhận vai trò của kinh tế tư nhân và được đông đảo dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao. Đó là sự xác nhận “kinh tế tư nhân là động lực quan trọng” trong sự phát triển của đất nước. 

Bí thư chi bộ vùng ven

  26/01/2016
"Trên bờ ruộng nhà mình Anh lặng lẽ gài bãi chết (*) 

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa Việt

  24/01/2016
Trước sự mai một nhiều giá trị văn hóa truyền thống, không ít nhóm nghệ sĩ, bạn trẻ với sự hưởng ứng từ cộng đồng đã tạo nên những sự kiện ý nghĩa để tìm về nguồn cội. Đó là một không gian thấm đẫm các giá trị truyền thống, là một con đường để nuôi dưỡng tình yêu văn hóa Việt…  

Chung một niềm vui

  24/01/2016
Không hẹn mà gặp, Ngân Thương và Mai Phương - hai “cô gái vàng” một thời của thể thao Việt Nam - đều chọn chung một ngã rẽ sau khi giải nghệ. Họ cũng đều đã đạt được những thành tựu ban đầu trong nghiệp huấn luyện viên - vai trò mà cả hai cùng tin rằng “sẽ gắn bó với mình cả đời”… 

Tết sớm ở làng hoa Xuân Quan

  24/01/2016
Chúng tôi tìm về làng hoa Xuân Quan (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đúng vào một ngày đông nắng ấm. Không khí Tết như đến sớm hơn với người trồng hoa khi dòng người rộn ràng vào ra sắm hoa chơi Tết. 

Gần Tết, buôn lậu lại “nóng”

  24/01/2016
Liên tiếp những ngày qua, lực lượng chức năng các địa phương trong cả nước đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu và gian lận thương mại (GLTM) với số lượng lớn. Mặc dù được ngăn chặn bằng những biện pháp quyết liệt, nhưng hàng lậu với nhiều con đường tinh vi (trên đất liền hay bằng đường biển) đang hàng giờ tuồn sâu vào nội địa gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người tiêu dùng và sản xuất trong nước. 

Người Đất Mũi thỏa niềm mơ ước

  22/01/2016
Vỡ òa tiếng cười reo và cả tiếng nấc nghẹn hạnh phúc khi hai công trình cầu Hòa Trung bắc qua sông Gành Hào và đoạn cuối tuyến đường Hồ Chí Minh từ huyện Năm Căn về xã Đất Mũi của huyện Ngọc Hiển đã được thông xe. Mơ ước bao đời đã trở thành hiện thực. Người dân nơi đây gọi đó là con đường lịch sử nối liền hai địa đầu Tổ quốc: Pác Bó, tỉnh Cao Bằng đến Đất Mũi, tỉnh Cà Mau. Càng thiêng liêng hơn khi hai con đường mang tên Hồ Chí Minh trên biển và trên bộ gặp nhau ở điểm cuối trời nam nước Việt. 

Tạo hệ sinh thái mới cho giáo dục đại học

  22/01/2016
Hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam đang trong tình trạng vừa thừa vừa thiếu. Tuy nhiều trường, nhưng hầu như trường nào cũng vận hành với những quy định và quy tắc giống nhau, để rồi tạo ra những “sản phẩm” na ná nhau. Thực tế đó đang đặt ra đòi hỏi cấp bách: phải làm sao để xây dựng một hệ sinh thái đại học phong phú, mà ở đó các trường vừa có thể tạo ra sự khác biệt, vừa có thể bổ sung cho nhau, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của xã hội? 

Vướng mắc trong thực thi

  22/01/2016
Với hơn 440 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) tại Việt Nam hiện nay, việc phân tầng và xếp hạng đối với các trường là cần thiết để cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) định hướng rõ ràng mục tiêu đào tạo, công khai chất lượng và uy tín để người học, xã hội biết và lựa chọn. Tuy vậy, từ thực tế ghi nhận việc triển khai “kiểm định chất lượng - KĐCL” tại các cơ sở GDĐH hiện nay cho thấy những “con số” được công khai chưa hẳn là… chính xác.