Thị trường lao động trước cánh cửa CPTPP

Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết và đang được thúc đẩy các bước tiếp theo để chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019. Cùng với sự cởi mở của hàng rào thuế quan được giảm thiểu, CPTPP cũng đi kèm các điều kiện, trong đó có những điều khoản quan trọng về lao động. Nói ngắn gọn là, nếu không cải thiện các vấn đề lao động được nêu trong Hiệp định, thì cơ hội xuất khẩu hàng hóa rất có thể chỉ là trên…giấy.  (07/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Sức ép lớn từ những điều kiện nhỏ

  07/04/2018
Dù không nhiều kỳ vọng như TPP với thị trường xuất khẩu lớn vào Mỹ nhưng các doanh nghiệp Việt cũng hào hứng đón nhận cơ hội từ CPTPP. Với không ít doanh nghiệp đã quen thực thi các hiệp định song phương (FTA) và đa phương khác, họ hiểu rõ những yêu cầu về lao động, thực tế, là những sức ép không nhỏ chút nào. 

Cơ hội hiện đại hóa pháp luật

  07/04/2018
Ðể chuẩn bị cho việc thực hiện CPTPP, Việt Nam cần chú trọng những vấn đề gì trong quan hệ lao động và pháp luật? Từ góc nhìn của một chuyên gia quốc tế, ông Chang Hee Lee, Giám đốc văn phòng tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam chia sẻ:  

Về lại với cuộc đời

  07/04/2018
Cả nước hiện có hàng chục nghìn người đang chấp hành án phạt tù trong các trại giam. Phía sau song sắt, mỗi người là một số phận với các mức án khác nhau. Với họ, nẻo về lại cuộc đời cũng có bằng phẳng, nhưng cũng lắm gập ghềnh, ẩn chứa nhiều khó khăn, trắc trở. Kỳ 1 Sự hối hận và niềm tin hướng thiện Những đôi mắt trong các trại giam cứ ám ảnh tôi. Có người trong độ tuổi vị thành niên, người tốt nghiệp đại học, người từng là cán bộ nhà nước... Có hoàn cảnh quanh năm không có thân nhân thăm nom. Vì sao nên nỗi? 

"Chìa khóa" để phát triển bền vững

  07/04/2018
Biến đổi khí hậu (BÐKH) không chỉ tác động lên các cộng đồng và xã hội mà còn là một rủi ro đối với các tổ chức tài chính. Không chỉ tạo nguồn lực thực hiện cho các dự án giảm thiểu tác động tới môi trường, "lưới lọc" của các tổ chức tài chính cũng tạo tác động điều chỉnh và định hướng đáng kể đối với các dự án phát triển xã hội, nếu bổ sung thêm yêu cầu bền vững.  

Dư địa cải cách từ không gian số

  30/03/2018
Cách mạng 4.0 cho chính quyền địa phương và cả người dân dư địa để làm được nhiều việc nhanh hơn, thiết thực hơn, vì sự phát triển chung. 

Những “va chạm” trong tư duy quản lý

  30/03/2018
Mục tiêu cắt giảm 30-50% số điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong các ngành, lĩnh vực được kỳ vọng tạo ra một không gian mới cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đang lo ngại khi nhìn thấy những va chạm khá mạnh giữa xu hướng kinh doanh thời công nghệ và tư duy cũ trong quản lý Nhà nước. 

Xây dựng pháp luật thời 4.0

  30/03/2018
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những biến chuyển mạnh mẽ trong đời sống kinh tế xã hội, làm nảy sinh những vấn đề mới về pháp lý. Trong bối cảnh đó, công tác xây dựng pháp luật chắc chắn cần phải thay đổi toàn diện, cả nội dung lẫn hình thức. 

Tăng chế tài, tăng sức răn đe

  24/03/2018
Cần có chế tài xử lý chi tiết hơn, mạnh hơn để răn đe, hạn chế các sai phạm, giúp chủ đầu tư từng bước kinh doanh chuyên nghiệp. Ðồng thời cơ quan Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật để thị trường phát triển minh bạch, bền vững. Ðó là những đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BÐS Việt Nam Nguyễn Văn Ðính khi trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần. 

Những ranh giới đang bị xóa bỏ

  17/03/2018
Sự thay đổi nhanh chóng của cơ cấu ngành nghề và việc làm đang đòi hỏi giáo dục đại học (GDĐH) cần phải thay đổi lại cách nhìn nhận về vai trò của mình. Theo đó, sẽ phải thay đổi căn bản phương pháp dạy và học; mà cần thiết lúc này lại chính là việc ưu tiên tìm kiếm những mô hình liên kết, cùng chia sẻ nguồn lực hiệu quả mới mong nâng cao chất lượng đào tạo. 

Làm gì để vượt qua thách thức?

  17/03/2018
Làm rõ hơn những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, phân tích những thách thức cũng như giải pháp nhằm hiện thực hóa “giáo dục mở” ở Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0 - là ý kiến của nhà nghiên cứu Nguyễn Lê Đình Quý, một người đang hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và có nhiều trăn trở về giáo dục, khi chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần. 

Động lực của thị trường chứng khoán 2018

  10/03/2018
Thị trường chứng khoán ngay từ khi “khai cồng” năm 2018 đã ghi nhận nhiều chuyển động có xu hướng nối tiếp đà tăng 48% của năm trước. Sự tăng trưởng của nền kinh tế, sức khỏe lành mạnh hơn của hệ thống ngân hàng cộng hưởng với làn sóng thoái vốn cổ phần Nhà nước, gia tăng niêm yết mới… đang tạo những động lực ngày càng rõ ràng cho thị trường tăng tốc.  

Vai trò của minh bạch và quản trị

  10/03/2018
Với việc đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động năm 2017, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tạo lập một “sân chơi” mới, giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn. bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách ban điều hành sở giao dịch chứng khoán hà nội trao đổi về kết quả đạt được sau 13 năm vận hành và những nỗ lực để HNX ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư.