Trông đợi “gói” chính sách đồng bộ

Thứ Sáu, 21/04/2017, 02:22:02
 Font Size:     |        Print
 

Toàn tỉnh Lâm Ðồng hiện có hơn 49 nghìn ha đất sản xuất ứng dụng CNC, chiếm khoảng 17% tổng diện tích đất canh tác, giá trị sản xuất của sản phẩm nông nghiệp CNC chiếm hơn 30% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp.

Sau hơn ba năm triển khai Nghị định 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ, vẫn chưa có được sự đột phá trong thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Thực tế từ Lâm Đồng, cái nôi của đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, cho thấy, các nhà đầu tư chỉ hào hứng nhập cuộc khi mà những rào cản, nút thắt về cơ chế vốn, thuế, phí… được gỡ bỏ. Họ đang ngóng chờ một bản nghị định mới.

Gian nan tiếp cận vốn…

HTX Anh Đào được đánh giá là một trong những mô hình liên kết sản xuất rau, củ, quả thành công tại TP Đà Lạt với diện tích trồng 270ha, sản lượng hơn 43 nghìn tấn/năm, cung cấp sản phẩm trực tiếp cho các hệ thống siêu thị lớn ở 52 tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a. Song, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc HTX Anh Đào cho biết: Dù được tiếp cận vốn ưu đãi nhưng số tiền được vay lại rất ít, không đủ để đầu tư, mở rộng sản xuất đúng quy trình công nghệ cao (CNC).

Thực tế hiện nay để đầu tư mỗi ha sản xuất rau sạch ứng dụng theo hướng CNC tại TP Đà Lạt hết khoảng 3 - 4 tỷ đồng, riêng đầu tư trồng rau thủy canh khoảng 8-10 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với nhiều cá nhân, HTX, DN có ý định đầu tư, mở rộng trên lĩnh vực này. Anh Lê Quốc Đức (30 tuổi, ngụ phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ, sau nhiều năm tích góp và vay mượn người thân, bạn bè được hơn một tỷ đồng để đầu tư trồng rau thủy canh 1.700 m2. Tuy nhiên, do đi thuê đất nên không thể cầm cố để vay vốn ngân hàng. Đã vậy, hệ thống nhà kính, ống thủy canh phục vụ làm rau CNC được nhập từ Thái-lan trị giá tiền tỷ, nhưng muốn vay vốn để mở rộng diện tích, anh Đức chỉ nhận được cái “lắc đầu” từ ngân hàng bởi những thiết bị đó không nằm trong danh mục tài sản có thể thế chấp vay vốn.

Theo ông Mai Văn Khẩn, Chủ nhiệm HTX Tân Tiến (phường 12, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), ở nước ta có những quy định về tài sản ở trên đất, nhưng đối với nhà kính dù được đầu tư cả tỷ đồng/ha, vẫn không được coi là tài sản thế chấp có thể vay vốn để mở rộng sản xuất, chưa kể thời gian vay ngắn hạn khiến nông dân vừa đầu tư chưa kịp thu hồi vốn đã phải lo đáo hạn ngân hàng. “Nếu được vay tín chấp thì người nông dân sẽ có cơ hội để tăng diện tích, sản lượng nông sản khi sản xuất nông nghiệp CNC”-ông Mai Văn Khẩn khẳng định.

Nói về câu chuyện khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn thừa nhận, chưa đạt kết quả như kỳ vọng bởi còn tồn tại điểm nghẽn trong chính sách. “Đơn cử, NĐ 210 chưa phân định được rõ điều kiện áp dụng cho từng vùng, miền. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ sau đầu tư theo NĐ 210 tối đa chỉ 2,5 tỷ đồng, trong khi một số ngành hàng nông nghiệp yêu cầu nguồn vốn lớn…” - Thứ trưởng Tuấn cho biết.

Gánh nặng thuế, phí

Ngoài khó tiếp cận nguồn vốn, thì thuế nhập khẩu vật tư, thiết bị để đầu tư sản xuất nông nghiệp CNC cũng tạo áp lực cho DN, hộ nông dân. Theo các DN trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, khi nhập khẩu nhiều thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp CNC như nhà kính, vật tư nông nghiệp, phải chịu từ 15% - 25% thuế nhập khẩu và 10% thuế VAT... Như vậy, khi công ty mở rộng thị trường xuất khẩu phải tự tìm nguồn tài trợ từ ngân hàng, lại phải mất thêm trên dưới 30% nguồn vốn để đóng thuế nhập khẩu, thuế VAT, chưa kể lãi suất hằng năm của ngân hàng. “Để khuyến khích nông dân và các công ty nhập khẩu thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất, chúng tôi kiến nghị xóa bỏ thuế nhập khẩu, thuế VAT đối với thiết bị, vật tư nông nghiệp CNC nhập khẩu” - đại diện lãnh đạo Công ty CP Công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt cho biết.

Ngay cả các đơn vị đã được Bộ NN&PTNT cấp chứng nhận “DN nông nghiệp ứng dụng CNC”, được hưởng “đặc thù” miễn thuế nhập khẩu vật tư nông nghiệp, phân bón nhưng thực tế vẫn phải chịu mức thuế tương đương với các đơn vị khác. Ông Lê Văn Cường, Giám đốc Công ty Đà Lạt GAP cho rằng, khi chúng tôi đưa giấy chứng nhận “DN nông nghiệp ứng dụng CNC” ra làm tờ khai hải quan để được miễn thuế nhưng không được chấp nhận, điều này cũng khiến chúng tôi phải chịu thêm nhiều gánh nặng về vốn để tái đầu tư sản xuất, mở rộng...

Để người nông dân nói chung có thể tự đứng vững trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay thì trước mắt Nhà nước cần ưu tiên phát triển nền kinh tế tập thể, cụ thể là phát triển những tổ liên kết sản xuất, chỉ có như thế mới cung cấp được những đơn hàng lớn, tham gia liên kết cũng đồng nghĩa với việc sẽ kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm, thu nhập vì thế cũng ổn định hơn. “Để khuyến khích các DN đầu tư vào nông nghiệp, Chính phủ cần sửa đổi, làm mới NĐ 210 và các chính sách có liên quan theo hướng tạo điều kiện thông thoáng nhất để DN đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là các DN ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch; đổi mới các chính sách về tín dụng, đất đai...” - ông Cường kiến nghị.

Người dân, DN đang kỳ vọng một Nghị định mới sẽ được ra đời - đó sẽ là cú huých để đưa nông nghiệp CNC nâng tầm trong cả nước.

ĐOÀN VĂN

Chia sẻ