Khơi nguồn cho hy vọng

Thứ Sáu, 12/01/2018, 22:36:41
 Font Size:     |        Print
 

Một tuần đầy những dấu ấn tích cực, trong dòng chảy sự kiện quốc tế. Mới mẻ và giàu tính khai mở, những điểm nhấn ấy gợi lên âm hưởng tươi sáng cho tương lai của không ít vấn đề.

1. Trong cuộc đàm phán chính thức cấp cao đầu tiên giữa hai miền kể từ hơn hai năm qua tại làng đình chiến Pan-mun-chơm (Panmunjom), Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra tuyên bố chung, khẳng định Triều Tiên sẽ tham dự Olympic mùa đông Piêng Chang (PyeongChang) 2018 sắp diễn ra vào tháng 2 tới tại Hàn Quốc. Hai bên cũng đạt được thỏa thuận về việc sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hê Xung (Chun Hae-Sung) cho biết: Trong cuộc đàm phán, Xơ-un (Seoul) đã đề xuất trong tháng tới nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Trong thông điệp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un (Kim Jong-un) bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của Triều Tiên tham gia Olympic mùa đông 2018 và cho biết Bình Nhưỡng để ngỏ đối thoại. Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In (Moon Jae-in) lập tức hoan nghênh việc Triều Tiên “chìa cành ô liu” đầy thiện chí, và hy vọng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

2. Thủ tướng Anh T.Mây (T.May) bắt đầu tiến hành cải tổ nội các bằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng Nhập cư Anh B.Lê-uýt (Brandon Lewis), một nhân vật thuộc phe ủng hộ nước Anh ở lại Liên hiệp châu Âu (EU), làm Chủ tịch đảng Bảo thủ. Nghị sĩ G.Cle-vơ-li (J.Cleverly), người ủng hộ Brexit, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ. Trong khi đó, một số thành viên chính phủ vẫn giữ nguyên chức vụ như Bộ trưởng Nội vụ A.Rút (A.Rudd), Bộ trưởng Tài chính P.Ham-mơn (P.Hammond), Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Ð.Ða-vít (D.Davis).

Cuộc cải tổ nội các diễn ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ của Thủ tướng Mây đang bị Công đảng bám rất sát trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đồng thời bị chia rẽ nội bộ liên quan đến các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, sau khi nước này dự kiến rời EU vào tháng 3-2019. Với việc cải tổ nội các ngay những ngày đầu năm 2018, Thủ tướng Mây hy vọng giai đoạn đàm phán tiếp theo với EU sẽ thuận lợi hơn.

3. Theo các số liệu được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 9-1, tỷ lệ thất nghiệp Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đã giảm xuống mức 8,7% trong tháng 11-2017 - mức thấp nhất kể từ tháng 1-2009, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế khu vực đang phục hồi mạnh mẽ. Trong khi đó, tỷ lệ này tại toàn khu vực EU trong tháng 11-2017 là 7,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 10-2008. Eurostat nhấn mạnh: Tỷ lệ thất nghiệp của toàn bộ các thành viên EU đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Hy Lạp và Bồ Ðào Nha là hai quốc gia có tỷ lệ giảm mạnh nhất. Ðây cũng là hai nước bị ảnh hướng lớn nhất trong cuộc khủng hoảng nợ của Eurozone.

Các số liệu tích cực trên được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo giảm bớt sự hỗ trợ quy mô lớn cho Eurozone, do nền kinh tế đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng và đang phục hồi tốt. Tuy nhiên, ECB vẫn tỏ ra quan ngại về mức lạm phát thấp trong Eurozone, khi bức tranh việc làm tươi sáng đáng lẽ sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu và khiến hàng hóa tăng giá.

4. Chính phủ A-rập Xê-út (Saudi Arabia) tuyên bố: Các sân vận động ở nước này sẽ lần đầu mở cửa cho nữ giới đến xem bóng đá vào ngày 12-1. A-rập Xê-út là Vương quốc Hồi giáo có luật lệ hà khắc nhất trên thế giới đối với nữ giới, từ lâu cấm phụ nữ tham dự các sự kiện thể thao. Theo hệ thống giám hộ hiện tại của A-rập Xê-út, nữ giới phải được sự cho phép của một thành viên nam giới trong gia đình, thường là cha, chồng hoặc anh trai, khi tham gia các hoạt động học tập, du lịch và các hoạt động khác.

Tuy nhiên, gần đây, A-rập Xê-út đã nới lỏng một số luật lệ, như bất ngờ thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Theo đó, A-rập Xê-út trở thành quốc gia cuối cùng trên thế giới cho phép nữ giới ngồi sau tay lái và sắc lệnh sẽ có hiệu lực vào tháng 6 tới. Ngoài ra, các rạp chiếu phim cũng được phép hoạt động trở lại, sau hơn 35 năm bị đóng cửa đồng loạt vào những năm 1980. Các quyết định trên là một phần trong chương trình cải cách đầy tham vọng của A-rập Xê-út nhằm thích nghi với kỷ nguyên thời hậu dầu mỏ và nâng cao hình ảnh của nước này về vấn đề bình đẳng giới.

Ðông Ðô