GS.TSKH Lê Tuấn Hoa: Đóng góp ở đâu cũng quan trọng

GS.TSKH Lê Tuấn Hoa: Đóng góp ở đâu cũng quan trọng

NDĐT- “Chúng ta hay thảo luận nhân tài “biến” đi đâu nhưng thực ra rất nhiều bạn trẻ có những công trình rất xuất sắc đã về nước, và họ khiêm tốn, lẳng lặng làm việc, cống hiến. Như vậy là có một số chọn ở nước ngoài nhưng cũng có một bộ phận đang trở về” - GS. TSKH Lê Tuấn Hoa nhận định. Ông cũng cho rằng nếu không có sự đóng góp của các nhà khoa học này thì nền khoa học của chúng ta không thể có những điểm khởi sắc như thời gian gần đây.  (09/02/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Công nghệ có phải là “cây đũa thần” trong lớp học?

  02/12/2015
NDĐT- Trong khi nhiều quốc gia hướng đến việc xây dựng các lớp học được trang bị công nghệ và các thiết bị số nhằm tạo ra kết quả học tập tốt nhất cho học sinh thì các chuyên gia đưa ra nghiên cứu, chỉ ra rằng công nghệ đem lại thay đổi trong giáo dục nhưng không phải là tất cả.  

“Tích hợp” hay không “Tích hợp”?

  15/11/2015
NDĐT - Ngày 15-11, tại Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông”. Chủ đề của Hội thảo đang là vấn đề gây “nóng” dư luận xã hội những ngày qua sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. 

Môn Lịch sử thực chất sẽ được tăng cường trong chương trình mới

  10/11/2015
NDĐT - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, với cách thiết kế mới của Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể sẽ tăng cường việc học môn Lịch sử lên rất nhiều. 

Hãy lên tiếng, đừng im lặng trước nạn bạo lực học đường!

  04/11/2015
NDĐT - Trước thực trạng bạo lực học đường, từ năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội phối hợp Tổ chức Plan International Việt Nam triển khai dự án “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng”. Sau gần hai năm triển khai, dự án có 10 trường THCS và 10 THPT tham gia. Phần lớn ý kiến của các trường khi được hỏi khẳng định, dự án đã thu được nhiều kết quả tốt và cho rằng, các vụ bạo lực trong trường học giảm đáng kể so với các năm trước. Giáo viên, cha mẹ và học sinh đều công nhận tính hữu ích và thiết thực của dự án trong công tác phòng, chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong trường học. 

Kết quả đầu ra của sinh viên là một trong những tiêu chí đánh giá ĐH

  28/10/2015
NDĐT- Các cơ sở giáo dục đại học sẽ có bộ tiêu chuẩn để đánh giá hoạt động của mình, bao gồm các tiêu chuẩn về chất lượng người học, hoạt động hỗ trợ người học, kết quả đầu ra liên quan đến các tiêu chí như: tỷ lệ thôi học, tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ có việc làm…  

Các trường đề nghị cần có tổng kết chuyên sâu

  22/10/2015
NDĐT- Theo dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, vào các ngày 13, 14, 15-6, và sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ trong khâu tổ chức tuyển sinh. 

Bộ GD-ĐT nhắc nhở về quy định chức danh giáo sư, phó giáo sư

  21/10/2015
NDĐT- Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã có công văn gửi Trường Đại học Tôn Đức Thắng sau khi trường công bố Tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn trong nhà trường, liên quan đến chức danh giáo sư, phó giáo sư. 

Bảo hiểm y tế: Vẫn mạnh ai nấy thu

  25/09/2015
NDĐT- Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT ) đã có công văn yêu cầu các Sở GD-ĐT, các trường... phối hợp với Bảo hiểm xã hội tại địa phương tổ chức thu bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên 6 tháng một lần và tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học nhưng vẫn có trường thực hiện không đúng, gây thắc mắc cho phụ huynh. 

Cần thực hiện đúng quy định phong giáo sư, phó giáo sư

  19/09/2015
Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao chuyện Trường đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng tự tổ chức phong giáo sư, phó giáo sư. Theo các chuyên gia, việc trường ĐH triển khai tự phong giáo sư, phó giáo sư là không đúng với quy định hiện hành. 

Dẫu nhanh thì vẫn muộn màng

  14/09/2015
NDĐT- Sau khi có phản ứng của dư luận về việc thu Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn yêu cầu các trường thực hiện thu bảo hiểm 6 tháng/lần và tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học. Quyết định này trở nên muộn màng vì được đưa ra sau khi nhiều trường đã “nhanh nhẹn” thu xong Bảo hiểm y tế.  

Tăng mức bảo hiểm y tế trường học: Lợi ích có tăng theo?

  07/09/2015
NDĐT- Từ năm học 2015-2016, học sinh, sinh viên sẽ đóng Bảo hiểm y tế theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Với mức đóng tăng lên, thời gian đóng cũng tăng lên, các gia đình có con đi học sẽ phải chịu thêm một khoản thu. Không nói tới đây là khoản nhỏ hay lớn vì điều kiện mỗi gia đình mỗi khác, điều các phụ huynh quan tâm là làm sao thấy rõ được lợi ích khi tăng mức nộp BHYT.  

Đổi mới giáo dục, trước hết cần đổi mới nhận thức

  25/08/2015
NDĐT- PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là người trực tiếp giảng dạy nhiều thế hệ học sinh trung học phổ thông (THPT) của Việt Nam. Với góc nhìn của người trong cuộc ông đưa ra những đánh giá về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. 

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa và yêu cầu đối với giáo dục đại học hiện nay

  19/08/2015
NDĐT - Ngày nay, giáo dục đại học là con đường tất yếu góp phần quyết định vào phát triển đất nước. Được giao những chức năng quan trọng và thực hiện những nhiệm vụ cao cả như: truyền đạt kiến thức khoa học, dạy cho sinh viên biết tư duy khoa học và giúp người sinh viên tự rèn luyện để trở thành những công dân trí thức; trường đại học không chỉ là trung tâm khoa học và đào tạo, nơi lưu trữ, sáng tạo và truyền bá tri thức mà còn là nơi đào tạo những công dân, người lao động có tri thức và chuẩn bị đội ngũ lãnh đạo tương lai cho đất nước. 

Không “nuột nà” thì cũng đừng quá “thô ráp”

  18/08/2015
NDĐT- Đợt xét tuyển vào đại học đầu tiên và cũng là đợt quan trọng nhất đã sắp kết thúc. Qua đợt xét tuyển này, bên cạnh những ghi nhận tích cực về công tác xét tuyển như cách thức đăng ký nhanh chóng, thí sinh có thêm nhiều lựa chọn…thì vẫn còn những điều khiến xã hội băn khoăn, lo ngại, từ đó đặt ra vấn đề về tính chuyên nghiệp của Bộ GD-ĐT khi tiến hành những thay đổi lớn.