NDĐT- Các trường học hiện nay thường chỉ chú trọng trang bị cho học sinh những tri thức khoa học mà ít chú ý dạy về các kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, dẫn đến việc học sinh có những hành vi, lối sống lệch chuẩn như bạo lực học đường, yêu đương sớm, xu thế hướng ngoại… Đây là một bất cập trong giáo dục cần phải có sự điều chỉnh, thay đổi tư duy ngay từ gia đình cho tới nhà trường và xã hội.
Thứ ba, 24/06/2014 - 03:07 AM (GMT+7)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc nhưng việc chấm thi vẫn còn dở dang. Tính đến ngày 16-6 mới có 46 trong số 62 tỉnh, thành phố công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp với tỷ lệ cao "ngất trời", 99,01%.
Thứ tư, 11/06/2014 - 05:37 PM (GMT+7)
NDĐT- Gần cả ngày hôm nay 11-6, theo chương trình chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XIII, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời các chất vấn liên quan nhiều nội dung được đông đảo cử tri, đại biểu quan tâm. PV Báo Nhân Dân đã ghi nhanh một số ý kiến của đại biểu Quốc hội bên lề hội trường.
Thứ tư, 14/05/2014 - 05:04 PM (GMT+7)
NDĐT - Nhiều bạn trẻ nộp đơn ứng tuyển vào Đề án tuyển 500 trí thức trẻ (Đề án 500) về các xã thuộc vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn mong muốn được làm việc tại những địa phương cần đến năng lực của mình với niềm tin có thể góp sức thay đổi cuộc sống của người dân nghèo theo hướng tốt lên.
Thứ ba, 13/05/2014 - 02:39 AM (GMT+7)
Hơn mười năm trước, Trần Quốc Hải đang công tác ở Phòng Thể dục Thể thao huyện Bến Cầu, Tây Ninh bỗng dưng xin về quê làm ruộng. Cái ý chí thúc giục anh trở lại quê cũng là điều dễ hiểu: Hải sinh ra và lớn lên trên đồng đất quê hương, thấu hiểu từng chân tơ, kẽ tóc về nỗi khó nhọc của người nông dân suốt ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nên mong muốn có ngày nào đó về quê giúp họ đỡ vất vả trong lao động. Bởi vậy, khi đã trở thành anh "Hai lúa", Hải lao vào học làm máy công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hải kể anh mua sách vở tìm hiểu, rồi được chỉ dạy nhiều từ người cậu. Hằng ngày, anh theo nông dân ra đồng, quan sát từng động tác họ làm với từng công việc khác nhau, tối về lại cặm cụi trên bản thiết kế. Cứ thế, ngày qua ngày miệt mài, lúc thì ở xưởng, lúc trên đồng ruộng, Hải đã thiết kế và cho ra đời những chiếc máy phun thuốc trừ sâu cho cây cao-su từ trên ngọn cây xuống dưới, máy trồng mì (sắn), những dàn cày cải tiến. Tài thiết kế của Hải đến mức chỉ cần nông dân nói ý tưởng đặt hàng là anh có thể chế tạo hoặc cải tiến máy theo yêu cầu của họ. Vì vậy, những công cụ Hải cho ra đời giúp người nông dân giảm rất nhiều sức lao động, năng suất lại tăng cao. Mới đây, Trần Quốc Hải được Công ty A74 - chuyên chế tạo máy móc nông nghiệp mời về làm Tổng công trình sư.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 03:04 AM (GMT+7)
Tháng trước, anh trai gọi tôi sang nhà để hướng dẫn cho Minh Hoàng, con trai của anh chị đang học lớp 12, chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi vào đại học. Trước khi hai chú cháu cùng điền vào hồ sơ, gia đình dành thời gian nói chuyện, tâm tình về việc học và chọn ngành nghề tương lai.
Thứ ba, 29/04/2014 - 04:24 AM (GMT+7)
Cách đây chưa lâu, giáo dục đại học nước ta được coi là có bước phát triển "phi mã". Lợi dụng tâm lý "thích làm thầy hơn làm thợ" và sự buông lỏng trong quản lý nhà nước ở lĩnh vực này, nhiều "gian thương" đã nhảy vào "buôn chữ, đánh quả".
Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:14 AM (GMT+7)
NDĐT- Khoảng hơn 40 đứa trẻ, con của những người dân chài sống trên thuyền ở khúc sông nhỏ (phường Đông Thọ - TP Thanh Hóa) lâm vào cảnh thất học. Đói nghèo, tù túng, ô nhiễm, thất học bủa vây chúng. Không biết bao giờ cuộc sống mới đổi khác.
Thứ ba, 22/04/2014 - 05:41 PM (GMT+7)
NDĐT - Ninh Bình chưa hẳn là tỉnh giàu, tuy nhiên tỉnh đã có nhiều ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, thậm chí không ít trường đang bước sang giai đoạn II của chương trình.
Thứ tư, 16/04/2014 - 09:46 PM (GMT+7)
NDĐT- Chiều ngày 16-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chính thức công bố chi tiết khái toán kinh phí “Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015” (Đề án). Trong tổng số kinh phí 34.275 tỷ đồng của Đề án, kinh phí thực hiện cho việc biên soạn mới chương trình, sách giáo khoa và sách giáo viên khoảng 105 tỷ đồng.
Thứ tư, 16/04/2014 - 04:59 PM (GMT+7)
NDĐT - Khi thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh đại học, cao đẳng đang đến gần, theo thông lệ, nhiều trường đã tổ chức “thi thử” để chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và tâm lý cho học sinh. Tuy nhiên, có trường cho rằng việc này chỉ gây thêm quá tải cho học sinh và “thi thử” cũng không được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích.
Đọc nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
|
Phản hồi nhiều nhất
Phản hồi nhiều nhất