"Giáo dục" và "thi cử"

NDĐT - Cuối cùng thì Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn quyết tâm thực hiện "mỗi mùa thi một chính sách”, khi công bố Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. Cùng với việc thông báo phương án mới này, đại diện Bộ cũng chính thức đề nghị các trường phổ thông chuẩn bị chương trình giảng dạy, ôn tập và hướng dẫn thí sinh học tập cho phù hợp. (cách đây 19 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Chưa có điện, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia

  18/09/2016
NDĐT - Ba trường gồm hai trường tiểu học và một trường mầm non thuộc địa bàn xã Châu Phong, huyện miền núi Quỳ Châu( Nghệ An) đều đã đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng, dù đã sáu năm được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia nhưng mạng điện lưới vẫn chưa về với cả ba ngôi trường trên.  

Cho trẻ lớp 1 học trước chương trình: Lợi bất cập hại

  29/08/2016
NDĐT - Cho con đi học trước khi vào lớp một dường như đã trở thành “phong trào” của nhiều bậc phụ huynh. 

Ngôn ngữ ký hiệu giúp trẻ điếc sẵn sàng tới trường

  16/06/2016
NDĐT- Những kết quả ban đầu của Dự án "Giáo dục trẻ điếc tuổi đến trường" cho thấy việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đã giúp trẻ điếc trước tuổi đến trường cải thiện khả năng phát triển ngôn ngữ và nhận thức cũng như khả năng giao tiếp, giúp các em có sự chuẩn bị tốt để vào lớp 1, sẵn sàng hòa nhập môi trường giáo dục phổ thông. 

Thúc đẩy trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ trong khu vực ASEAN

  08/06/2016
NDĐT- Sáng 8-6, diễn đàn Đối thoại chính sách lần thứ ba trong chuỗi đối thoại chính sách thuộc Dự án Hỗ trợ giáo dục Đại học tại khu vực Đông Nam Á (SHARE) đã khai mạc tại Hà Nội.  

Đến trường không chỉ để học chữ

  31/05/2016
1.160 học sinh đại diện cho hơn 1,7 triệu học sinh Thủ đô vừa được tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016. Trong số các học sinh được tuyên dương, khen thưởng lần này, bên cạnh việc học giỏi nhiều năm liên tục, không ít em còn đoạt các giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế. Học sinh chăm ngoan, học giỏi là điều đáng mừng, đáng khen ngợi. Nhưng càng trân trọng và tự hào hơn đối với những em mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh khuyết tật, nhưng bằng nghị lực, các em đã vượt qua mọi khó khăn, rào cản trở thành con ngoan, trò giỏi.  

Có vi phạm quyền tự chủ của các trường?

  10/05/2016
Ngày 9-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, công tác tuyển sinh năm 2016 sẽ có thay đổi so với dự kiến trước đây, đó là: Bộ đứng ra tổ chức cho các trường xét tuyển tập trung. Thông tin nêu trên gây nhiều phản ứng trong dư luận xã hội về cách làm của Bộ GD và ĐT. 

Cần thêm nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học

  15/04/2016
NDĐT- Thời gian qua, bên cạnh việc giảng dạy các môn văn hóa, nhiều trường phổ thông đã chủ động, tích cực triển khai dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST). 

Yêu cho roi cho vọt

  05/04/2016
Chị Hoa ở quận Long Biên (Hà Nội) có con học tiểu học thời gian gần đây khi đón con về, câu đầu tiên chị luôn hỏi: “Hôm nay con có bị cô giáo phạt không?”. Thấy vậy, chị bạn có con học cùng trường thắc mắc: “Sao lo lắng vậy? Cô có phạt thì bọn trẻ mới sợ mà học tập nên người chứ! Ngày xưa đi học đầy khi tôi với bạn bị thầy phạt đó thôi. Yêu cho roi cho vọt mà!”. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga: “Kỳ thi năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái”

  23/03/2016
NDĐT- Năm 2015, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành Kỳ thi THPT quốc gia trên toàn quốc. Nếu như phần "thi" diễn ra suôn sẻ thì phần " tuyển" đã phát sinh một số bất cập khiến thí sinh và xã hội lo lắng, bức xúc. Đã có nhiều cuộc họp diễn ra ngay sau khi kỳ thi kết thúc và suốt gần một năm qua, Bộ GD-ĐT đã tiến hành bàn bạc kỹ lưỡng, cẩn thận, đưa ra phương án sửa đổi, bổ sung với kỳ vọng kỳ thi tới không còn những tồn tại, bất cập. Chúng tôi có cuộc trao đổi với GS. TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về những phương án mới cho kỳ thi sắp tới. 

Thành bại từ chuyện "trồng người", dùng người

  15/03/2016
Nếu như cách đây mấy thập kỷ, tài nguyên khoáng sản và sức lao động rẻ, dồi dào là nhân tố quan trọng thu hút vốn đầu tư, và trên một phương diện nào đó là lợi thế cạnh tranh quốc tế, thì giờ đây, những nhân tố đó không còn nhiều ý nghĩa. Trong bối cảnh hiện nay, nguồn lực chất lượng cao sẽ quyết định sự thành bại trong cạnh tranh quốc tế.  

Siết chặt kỷ luật đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông là cần thiết

  12/03/2016
NDĐT- Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra những biện pháp mạnh mẽ để giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành Luật An toàn giao thông cho học sinh. Không chỉ dừng ở việc ký cam kết, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định đưa ra mức kỷ luật bằng hình thức hạ hạnh kiểm, buộc thôi học có thời hạn đối với học sinh vi phạm.  

Biên soạn sách giáo khoa hai miền: Tại hiểu nhầm?

  16/02/2016
NDĐT- Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chiều 15-2 đã bác bỏ thông tin về việc chuẩn bị biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam. Nhưng những phản bác này không thuyết phục so với những tài liệu do chính họ đã công bố.  

Sinh viên Việt Nam sẵn sàng hội nhập

  11/02/2016
NDĐT- Thế hệ sinh viên Việt Nam thời kỳ hội nhập mang trong mình lý tưởng đồng thời cũng có nhận thức rõ ràng về những cơ hội, thách thức, trách nhiệm. Bên cạnh không ngừng tu dưỡng niềm đam mê học tập, một trong những điểm được đặt lên hàng đầu đối với các bạn trẻ thế hệ mới là nuôi dưỡng lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.  

GS.TSKH Lê Tuấn Hoa: Đóng góp ở đâu cũng quan trọng

  09/02/2016
NDĐT- “Chúng ta hay thảo luận nhân tài “biến” đi đâu nhưng thực ra rất nhiều bạn trẻ có những công trình rất xuất sắc đã về nước, và họ khiêm tốn, lẳng lặng làm việc, cống hiến. Như vậy là có một số chọn ở nước ngoài nhưng cũng có một bộ phận đang trở về” - GS. TSKH Lê Tuấn Hoa nhận định. Ông cũng cho rằng nếu không có sự đóng góp của các nhà khoa học này thì nền khoa học của chúng ta không thể có những điểm khởi sắc như thời gian gần đây.