Nhiều thách thức đòi hỏi giáo dục phải đổi mới nhanh hơn, mạnh hơn

Nhiều thách thức đòi hỏi giáo dục phải đổi mới nhanh hơn, mạnh hơn

NDĐT - Từ những gì đã làm được và chưa làm được của năm 2016 cho thấy ngành giáo dục vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thử thách không nhỏ, đòi hỏi ngành càng phải đổi mới nhanh hơn, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. (30/12/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được đánh giá cao về công tác chuẩn bị kiểm định

  cách đây 9 giờ
NDĐT- Đoàn đánh giá Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) đánh giá cao công tác chuẩn bị của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong lần đầu tiên tham gia kiểm định, cho rằng các trường Đại học khác của VN và của ĐNA có thể học hỏi kinh nghiệm từ đợt kiểm định cấp trường lần này của trường. 

Bất cập tại một số trung tâm giáo dục thường xuyên ở miền núi Nghệ An

  08/12/2016
NDĐT - Một trung tâm chỉ có 21 học viên nhưng có đến 10 cán bộ, giáo viên giảng dạy, đó là Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). 

Được và mất

  20/11/2016
NDĐT - Bây giờ mỗi lúc nói về nghề giáo, người ta thường nói chuyện "ngày xưa", với những kỷ niệm đầy tự hào. 

Người thầy tâm huyết với học sinh khuyết tật

  18/11/2016
NDĐT – Thầy Nguyễn Duy Quy (1965), Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt tương lai (Đà Nẵng) đã có nhiều sáng kiến tạo nên những phương pháp học tập giúp cho các em học sinh khiếm thị, khuyết tật dễ dàng tiếp cận với các môn học, là động lực để các em tự tin hòa nhập cuộc sống.  

Như là người bạn lớn

  17/11/2016
NDĐT- Một trong những đúc kết của nhà giáo đã qua 32 năm công tác, từ vị trí giáo viên trực tiếp đứng lớp đến nhà quản lý giáo dục, là để thành công trong nghề dạy học, giáo viên không chỉ là người thầy yêu nghề, tận tâm, mà còn luôn ở bên học sinh như một người bạn lớn.  

Bạo lực học đường là vấn đề nóng cần được quan tâm

  16/11/2016
NDĐT - Chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) lo ngại về đạo đức học sinh và cho rằng đây là vấn đề hết sức cấp bách trong giáo dục hiện nay, khi mà bạo lực học đường trở nên nhức nhối, nhiều biểu hiện gây lo lắng cho xã hội. Đại biểu Nguyễn Văn Hiển và Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) đề nghị, Bộ trưởng có giải pháp và quyết tâm như thế nào để giải quyết vấn đề bạo lực học đường? 

Đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học quốc tế

  07/11/2016
NDĐT- Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính của Việt Nam và thế giới đã có mặt tại Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) trong 3 ngày từ 7 đến 9-11 để dự Hội nghị quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ thông tin và Truyền thông (IEEE-RIVF 2016). 

Càng nghèo càng phải đầu tư cho giáo dục

  02/11/2016
NDĐT- Dù nợ công cao đến mức gần chạm trần, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu ngân sách và phải cắt giảm đầu tư công, nhưng đề nghị Chính phủ vẫn phải bảo đảm 20% ưu tiên đầu tư cho giáo dục. 

Chung quanh việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động hàng trăm giáo viên

  27/10/2016
Vừa qua, 639 giáo viên, nhân viên hành chính tại các cơ sở giáo dục huyện Yên Định (Thanh Hóa) viết đơn gửi Báo Nhân Dân và các cơ quan chức năng phản ánh việc họ bị UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng giảng dạy, làm việc từ ngày 1-9-2016, có nhiều bất thường. Có trường hợp không đúng các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, việc làm của người lao động.  

Phát triển các trường trung học phổ thông chuyên

  11/10/2016
Từ năm 2010 đến 2016, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cùng các địa phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề án phát triển các trường THPT chuyên. Bên cạnh duy trì những kết quả đạt được, mục tiêu từ nay đến năm 2020 là xây dựng và phát triển trường THPT chuyên có chất lượng giáo dục cao, đạt chuẩn quốc gia, trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại.  

Đổi mới cách dạy và học phù hợp hình thức thi trắc nghiệm

  09/10/2016
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 với phần lớn các môn thi theo hình thức trắc nghiệm và các đề thi minh họa, đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội. Yêu cầu đặt ra đối với các trường lúc này là thay đổi cách dạy và học, bám sát chương trình lớp 12 một cách tích cực, linh hoạt. 

Xin "đúp lớp"

  06/10/2016
NDĐT - Thông tin về một học sinh ở trường tiểu học Lý Đạo Thành (TP Sóc Trăng) bị nhà trường cấp THCS trả lại trường cũ để học lại từ lớp 1 vì em vẫn chưa biết đọc, biết viết, không làm được phép tính... đã khiến xã hội không biết nên cười hay khóc. 

"Giáo dục" và "thi cử"

  30/09/2016
NDĐT - Cuối cùng thì Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn quyết tâm thực hiện "mỗi mùa thi một chính sách”, khi công bố Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. Cùng với việc thông báo phương án mới này, đại diện Bộ cũng chính thức đề nghị các trường phổ thông chuẩn bị chương trình giảng dạy, ôn tập và hướng dẫn thí sinh học tập cho phù hợp. 

Lên kế hoạch cho đời sinh viên

  28/09/2016
NDĐT - “Các bạn hãy làm sao để chỉ cần nhìn qua, nhà tuyển dụng phải lập tức muốn "bóc lột" bạn. Thế nhưng, các bạn đã có gì để người ta ‘bóc lột’ chưa?” - TS. Lê Thẩm Dương thẳng thắn đặt câu hỏi cho hơn 450 sinh viên có mặt tại chương trình “Chào tân sinh viên 2016”, diễn ra sáng nay 28-9, tại Hà Nội.