Từ nhà trường... đến xã hội

Học phải hành

Thứ Hai, 12/05/2014, 19:39:01
 Font Size:     |        Print

Hơn mười năm trước, Trần Quốc Hải đang công tác ở Phòng Thể dục Thể thao huyện Bến Cầu, Tây Ninh bỗng dưng xin về quê làm ruộng. Cái ý chí thúc giục anh trở lại quê cũng là điều dễ hiểu: Hải sinh ra và lớn lên trên đồng đất quê hương, thấu hiểu từng chân tơ, kẽ tóc về nỗi khó nhọc của người nông dân suốt ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nên mong muốn có ngày nào đó về quê giúp họ đỡ vất vả trong lao động. Bởi vậy, khi đã trở thành anh "Hai lúa", Hải lao vào học làm máy công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hải kể anh mua sách vở tìm hiểu, rồi được chỉ dạy nhiều từ người cậu. Hằng ngày, anh theo nông dân ra đồng, quan sát từng động tác họ làm với từng công việc khác nhau, tối về lại cặm cụi trên bản thiết kế. Cứ thế, ngày qua ngày miệt mài, lúc thì ở xưởng, lúc trên đồng ruộng, Hải đã thiết kế và cho ra đời những chiếc máy phun thuốc trừ sâu cho cây cao-su từ trên ngọn cây xuống dưới, máy trồng mì (sắn), những dàn cày cải tiến. Tài thiết kế của Hải đến mức chỉ cần nông dân nói ý tưởng đặt hàng là anh có thể chế tạo hoặc cải tiến máy theo yêu cầu của họ. Vì vậy, những công cụ Hải cho ra đời giúp người nông dân giảm rất nhiều sức lao động, năng suất lại tăng cao. Mới đây, Trần Quốc Hải được Công ty A74 - chuyên chế tạo máy móc nông nghiệp mời về làm Tổng công trình sư.

Lâu nay, trong giáo dục và đào tạo thường bị than phiền bởi lối "dạy chay, học chay", học không đi đôi với hành. Bởi vậy khi sinh viên ra trường về cơ sở sản xuất thường rất lóng ngóng, hay bị chê "thầy không bằng thợ". Họ phải qua một thời gian rất dài thâm nhập thực tiễn sản xuất, thậm chí phải đào tạo lại mới đáp ứng được nhu cầu công việc.

Bài học về sự trưởng thành của anh "Hai lúa" - Tổng công trình sư Trần Quốc Hải - chính là ở chỗ học đi đôi với hành, gắn bó và lăn lộn với thực tiễn cuộc sống mà đi lên là vậy.

LINH NAM

Chia sẻ