Gương mặt học bổng ASEAN 2017:

Luôn tìm cơ hội để học tập và làm việc bên những người giỏi

Thứ Ba, 25/10/2016, 02:38:30
 Font Size:     |        Print
 

Lương Gia Huy (thứ 2 từ bên phải) cùng các học sinh nhận học bổng ASEAN (khu vực phía bắc). Ảnh: L.H

NDĐT- Ngày 31-10 tới đây, Lương Gia Huy, 15 tuổi, sẽ lên đường sang Singapore để tiếp tục học tập chương trình phổ thông trong vòng 4 năm với học bổng toàn phần của Bộ Giáo dục Singapore mà em vừa giành được.

Gia Huy là một trong số 8 học sinh Việt Nam nhận học bổng ASEAN của Bộ Giáo dục Singapore trong năm 2016. Gia Huy cho biết, để lấy được học bổng này, bản thân em đã có sự chuẩn bị từ một năm trước (tháng 8-2015) để ôn luyện với sự hỗ trợ và giúp đỡ của gia đình và một số thầy cô giáo. “Độ cạnh tranh rất lớn. Hầu hết các bạn tham gia lấy học bổng là học sinh từ các trường phổ thông danh tiếng và các bạn có thành tích học tập rất cao” - Gia Huy cho biết.

Học bổng ASEAN của Bộ giáo dục Singapore là một trong những học bổng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi đây là học bổng toàn phần bậc trung học với những điều kiện rất tốt. Những học sinh Việt Nam đi sang Singapore theo học bổng này đều gặt hái được nhiều thành công. Năm nay, mức độ cạnh tranh để giành học bổng này tăng cao hơn khi số hồ sơ phát ra chỉ có 100 bộ, với 8 suất học bổng. Những năm trước đây, Sứ quán Singapore phát ra khoảng 150 bộ hồ sơ và 10-15 suất học bổng.

Gia Huy cho biết việc ôn luyện tập trung vào phần thi viết với Toán, tiếng Anh, IQ, và phần phỏng vấn. “Điều khó khăn nhất phải trải qua trong quá trình ôn luyện là việc học tiếng Anh và một phần ở môn Toán nữa. Các giờ học ở trường có sử dụng một phần tiếng Anh, nhưng với việc luyện thi này tất cả các kiến thức đều sử dụng tiếng Anh”.

Một trong những thầy giáo của Gia Huy, thầy Phạm Văn Thuận cho biết: Quá trình các em chuẩn bị thường mất một năm là đủ. Các em học hết lớp 9 vào lớp 10 có thể thi. Mỗi năm, chương trình học bổng sẽ có công bố về giới hạn độ tuổi, thường là hết lớp 8.

Học bổng thường niên Singapore dành cho cho học sinh các nước thuộc khối ASEAN (ngoài Singapore) trong độ tuổi từ 14-16. Những học sinh nhận học bổng sẽ học tập tại các trường chọn của Singapore trong vòng bốn năm để đạt chứng chỉ dự bị đại học hoặc chứng nhận Singapore-Cambridge General Certificate of Education Advanced (GCE A-Level).

Sau khi kết thúc 4 năm học, các em không có ràng buộc nào mà có thể hoàn toàn lựa chọn tiếp tục học tập, làm việc tại những quốc gia khác.

Việc lấy học bổng ASEAN mặc dù có mức độ khó cao nhưng có sự thu hút với học sinh Việt Nam ở nhiều khía cạnh như: tài chính, môi trường, cơ hội… Cho đến thời điểm này, Sing gần như là quốc gia duy nhất trên thế giới tài trợ học bổng toàn phần cho học sinh trung học.

Các học sinh nhận học bổng toàn phần trong 4 năm học ở Singapore sẽ được cấp các khoản gồm tiền học, lệ phí các kỳ thi, tiền ở ký túc, bảo hiểm y tế…Ngoài ra, mỗi học sinh còn được cấp tiền ăn, tiêu vặt, vé máy bay về thăm nhà theo định kỳ…Một số trường còn tài trợ tiền tham gia hoạt động ngoại khóa.

“Ngoài việc được học tập tại những trường tốt, về mặt địa lý Singapore rất gần Việt Nam và em có thể dễ dàng về thăm gia đình. Mặc dù đất nước này rất nhỏ nhưng họ coi trọng giáo dục và có nhiều trường nổi tiếng. Em nghĩ đây là nơi phù hợp để mình học trong những năm cấp ba – Gia Huy chia sẻ về lý do lựa chọn du học tại Singapore.

Gia Huy cho biết một điểm đáng chú ý tài chính hay nền tảng gia đình không phải là vấn đề quá quan trọng khi đến với học bổng này. “Khi em làm hồ sơ, họ không có hỏi về hoàn cảnh gia đình. Đây là sân chơi bằng phẳng cho tất cả mọi người. Những người giỏi là người đỗ”. Tuy nhiên, Huy cũng cho rằng, việc em giành được học bổng còn có cả một chút yếu tố may mắn.

Hành trang lên đường của Gia Huy, ngoài những đồ dùng cá nhân đã được chuẩn bị sẵn sàng, Huy cho biết sẽ mang theo những nét văn hóa của đất nước, cùng kiến thức, sự nỗ lực học tập và lòng tự hào là một người Việt Nam.

Nói với những bạn trẻ có ý định du học, Gia Huy cho biết: Việt Nam cũng là nơi để học tập tốt nhưng du học đem đến cơ hội mới. “Nếu các bạn nghĩ mình có khả năng, muốn phát triển mình hơn nữa và thực sự có thể nỗ lực thì nên tìm những cơ hội mới hơn cho bản thân. Hãy ra “đấu trường” nước ngoài để học tập và làm việc bên cạnh những con người giỏi nhất”- Huy chia sẻ.

THANH XUÂN

Chia sẻ