Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng

Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng

NDĐT- Sáng 26-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020" trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. (26/04/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Hà Giang đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi

  cách đây 9 giờ
Ngày 28-4, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức công bố quyết định đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi. Đến nay, 193 trong tổng số 195 xã, phường, thị trấn tại 11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất; đội ngũ giáo viên và điều kiện về trẻ em theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nổi bật như: 100% số trẻ năm tuổi người dân tộc thiểu số được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp một; 100% số trường, lớp có đủ giáo viên, bảo đảm đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ; 100% số trẻ được hưởng các chế độ, chính sách hiện hành. Đa số các trường có máy tính nối mạng in-tơ-nét phục vụ quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ và ứng dụng thông tin phục vụ hoạt động chuyên môn. 

Tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số đến với nghệ thuật truyền thống

  cách đây 9 giờ
Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2-10-2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.Trong đó, các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: Học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa - nghệ thuật công lập và ngoài công lập, gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống; học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp; danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định; trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. 

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

  27/04/2016
Ngày 26-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” trong các cơ sở GD và ĐT.  

Tham gia hoạt động thể thao giúp học sinh học tốt hơn

  26/04/2016
NDĐT - Một nghiên cứu đối với học sinh các trường tiểu học ở Anh đã cho thấy trẻ em khi được tham gia các môn thể thao, các hoạt động thể chất sẽ đạt được thành tích học tập tốt hơn bởi ngoài việc củng cố sự tự tin vào bản thân, hoạt động thể thao cũng giúp các em tăng cường kỹ năng xã hội. 

Đào tạo nhân lực giải quyết những vấn đề y tế công cộng

  26/04/2016
Trong ngành y, nếu các kỹ thuật chuyên sâu chỉ giải quyết vấn đề của một số ít người bệnh thì y tế công cộng (YTCC) đi vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của đất nước. Vì vậy, việc thành lập Trường đại học YTCC đã góp phần quan trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao giải quyết những vấn đề của cả cộng đồng, đồng thời góp phần làm thay đổi diện mạo của nền y tế theo hướng hiện đại và toàn diện. 

Thông tin về việc ba học sinh bị đình chỉ học sáu tháng ở Thái Bình

  23/04/2016
NDĐT- Trong ngày hôm qua (22-4), rất nhiều trang thông tin mạng đăng tin với những tiêu đề như “Học sinh tè bậy bị đuổi học, phụ huynh kêu cứu”, “Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội tè bậy”… với nội dung trích lược lại một lá đơn của phụ huynh học sinh ở tỉnh Thái Bình gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua tìm hiểu của PV Nhân Dân điện tử, thông tin nêu trên phiến diện, một chiều và không chính xác. 

Chung kết hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”

  22/04/2016
NDĐT- Ngày 22-4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Chung kết và lễ trao thưởng Ngày hội “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” lần thứ 14 với sự tham dự của các em học sinh đến từ Thủ đô Hà Nội và 16 tỉnh thành trên cả nước. 

Ngày hội việc làm Pháp-Việt 2016

  21/04/2016
NDĐT- Ngày hội Việc làm Pháp – Việt 2016 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 4 và giữa tháng 5 với sự tham gia của các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực. 

Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi ở Thừa Thiên - Huế

  19/04/2016
Sau 5 năm liên tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học và đào tạo nâng chuẩn cho đội ngũ cán bộ - giáo viên tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành mục tiêu đặt ra đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ năm tuổi. 

Đổi mới từ người thầy

  19/04/2016
Đến Bắc Giang, gặp học sinh Nguyễn Phan Thảo Uyên, lớp 11 Sử-Địa Trường THPT chuyên Bắc Giang vừa đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, nghe em kể câu chuyện “bén duyên” với môn học này, từ đó đã gợi lên nhiều điều suy nghĩ. 

Bảo đảm chất lượng công tác tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

  19/04/2016
Còn gần hai tháng nữa sẽ diễn ra kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT TP Hà Nội năm học 2016-2017 theo hình thức thi tuyển và xét tuyển. Tuy nhiên, đến nay nhiều trường THPT vẫn lo lắng trong việc giao chỉ tiêu cũng như các chế độ cộng điểm khuyến khích, ưu tiên… 

Chuyện cắm bản nơi địa đầu Tổ quốc

  17/04/2016
NDĐT - Đến điểm trường mầm non thôn Mỏ Nhà Cao, xã Lùng Tám huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang mới thấy hết được cái khó khăn của điểm trường nơi đây. Toàn bộ thôn chưa có điện lưới, nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt khan hiếm. 

Không gian Pháp ngữ mới phục vụ cộng đồng đại học tại khu vực phía Nam

  15/04/2016
NDĐT- Ngày 15-4, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã khánh thành Campus TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 nhằm phục vụ những nhu cầu thiết thực của cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên các trường đại học có sử dụng tiếng Pháp tại khu vực phía Nam. 

Hà Nội vận động giáo viên giúp đỡ, phụ đạo học sinh khó khăn

  14/04/2016
NDĐT- Các cán bộ quản lý, giáo viên...của Hà Nội được vận động tham gia tổ chức phụ đạo, giúp đỡ học sinh có khó khăn trong toàn ngành, đặc biệt là học sinh khối 12.