Các trường ngoài công lập đề nghị chỉ nên có một điểm sàn

Thứ Năm, 04/04/2013, 19:06:00
 Font Size:     |        Print
 

GS Hoàng Xuân Sính: "Bộ chỉ cần không ra đề kiểu đánh đố".
 Font Size:     |  

NDĐT – Ngày 4-4, trong cuộc họp về kế hoạch xây dựng phương án tuyển sinh mới của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (NCL), nhiều lãnh đạo trường đề nghị chỉ nên có một mức điểm sàn.

 

Trong cuộc họp này, các trường chủ yếu đi vào thảo luận những phương án được cho là khả thi của một số trường, đồng thời trao đổi những vấn đề có thể kiến nghị với bộ làm sao với mong muốn đạt được một kỳ thi tuyển sinh không quá “bi đát” như năm 2012.

Vẫn câu chuyện “nguồn tuyển”

Trong buổi sáng nay, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Hiệp hội Phan Quang Trung đã có 12 trường tham gia. Trong cuộc họp các trường đã phân tích rất kỹ các số liệu mà bộ GD-ĐT đã công bố.

Theo đó, năm 2013 số liệu trong Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng bộ đã cho các trường tổng chỉ tiêu là 642.657 nghìn, trong đó các trường công lập đã chiếm 512.502 chỉ tiêu, nếu các trường công lập được phép du di 10% chỉ tiêu thì khả năng các trường công có thể tuyển được khoảng 600.000 chỉ tiêu năm 2013. Như vậy các trường ngoài công lập sẽ hoàn toàn không còn nguồn để tuyển.

Ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Phương Đông, ủng hộ quan điểm cần phải có điểm sàn. Ông Dụ cho rằng, nếu không có điểm sàn thì “ba chung” làm cái gì? Điểm sàn thì chỉ nên một điểm thôi, chứ gọi sàn mà có hai, ba sàn thì không ổn. Còn “ba chung” thì vẫn phải có điểm sàn. Điểm sàn chỉ có một điểm chứ không nên hai mức như Bộ dự kiến.

Hiệu trưởng trường CĐ Asean cũng cho rằng, nếu tồn tại hai điểm sàn sẽ giống như phân biệt thành phố và nông thôn. Với trường công, Bộ phải căn cứ rõ ràng nghiêm túc chỉ tiêu hàng năm cho các trường. Vẫn dùng kết quả thi “ba chung”, các trường công chỉ được quyền lấy cao xuống thấp và được Bộ đồng ý. Sau đó các trường khác xét theo đăng ký, có thể xét theo ba chung (kết quả thi), cộng thêm ba năm học phổ thông và từ trên xuống cho tới khi đủ chỉ tiêu. Nếu thực hiện được như vậy thì không có vấn đề gì xảy ra. Bộ có hai điểm sàn là hoàn toàn không nên.

Có ý kiến cho rằng, Bộ chỉ nên tập trung vào việc xét chỉ tiêu, trường nào bảo đảm được chỉ tiêu thì cho hoạt động, trường nào không bảo đảm được chỉ tiêu thì bỏ. Bộ yêu cầu các trường bảo đảm đúng chỉ tiêu, không được vượt. Nếu các trường công tuyển vượt chỉ tiêu, số thừa ra đó phải để cho các trường ngoài công lập. Số dư ra có thể cao hơn điểm sàn. Các trường công lập lấy ngoài chỉ tiêu để đào tạo đủ các thứ, nhiều trường đại học còn đào tạo cả nghề… Đặc biệt, nếu bộ đưa ra hai mức điểm sàn như vậy là đẩy các trường ngoài công lập xuống “công dân hạng hai”.

Cần đầu tư khâu ra đề

Theo GS Hoàng Xuân Sính về vấn đề hai điểm sàn, Bộ chỉ cần đầu tư khâu ra đề, không ra đề kiểu đánh đố và thay đổi barem điểm cho phù hợp là được. Mặc dù các trường có đưa ra nhiều phương án.

Ông Văn Đình Ưng, Trưởng ban Thông tin Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho biết, đa số các ý kiến đều đề nghị Bộ ra đề thi ĐH, CĐ phù hợp để các trường ngoài công lập tuyển được thí sinh. Đề thi có thể cao hơn thi tốt nghiệp một chút. Có những câu hỏi khó, câu hỏi dễ, thang điểm phù hợp để các trường ngoài công lập có nguồn tuyển. Vấn đề này, toàn quyền trong tay Bộ. ĐH Quốc tế Bắc Hà, ông Đỗ Văn Chừng cho hay, về cơ bản Bộ phải giải quyết được khâu đề thi, đề thi năm nay không được đánh đố.

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường ĐH FPT đề xuất, để phát triển lành mạnh phải khống chế chỉ tiêu của các trường công. Mỗi năm giảm chỉ tiêu của các trường công, thực hiện khoảng 5 năm. Khi chỉ tiêu các trường công giảm đi thì nguồn tuyển tăng lên, tạo điều kiện cho các trường tư tăng chất lượng. Do vậy, Bộ cần xem xét chỉ tiêu các trường công. Chia sẻ về phương án tuyển sinh, ông Tùng cho rằng Bộ cần quy hoạch lại hệ thống giáo dục trường công, tạo sân chơi bình đẳng, công bằng cho các trường tư.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến công luận về việc dự kiến sẽ có hai điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, do điểm sàn hiện tại khiến nhiều trường khó khăn trong vấn đề tuyển sinh. Điểm sàn trên được xác định như đã làm lâu nay, ở ngưỡng 13-14 điểm. Điểm sàn dưới ở ngưỡng 11-12 điểm, thấp hơn hai điểm. Việc xét tuyển ĐH, CĐ theo điểm sàn dưới sẽ kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT.Nếu được đồng thuận, Bộ sẽ áp dụng ngay trong mùa thi đại học năm 2013.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, cách áp dụng này sẽ khiến nhiều rắc rối phức tạp trong áp dụng, chưa kể việc điểm sàn hạ xuống 11 điểm cho ba môn thì khiến chất lượng không bảo đảm.

 


Ông Lê Trường Tùng: "Phải khống chế chỉ tiêu của các trường công".

TUỆ NAM