Còn bảy năm nữa để thanh niên Việt Nam... thạo ngoại ngữ
Thứ bảy, 22/06/2013 - 04:42 PM (GMT+7)
[+] Cỡ chữ: Mặc định
Trường ĐH Thái Nguyên sẽ được trang bị phòng học ngoại ngữ đa chức năng để phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ.
Trường ĐH Thái Nguyên sẽ được trang bị phòng học ngoại ngữ đa chức năng để phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ.

NDĐT- Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 được phê duyệt năm 2008 đặt mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân để đến năm 2020, đại đa số thanh niên Việt Nam có thể sử dụng ngoại ngữ một cách độc lập.

Mục tiêu cao

Chúng tôi đến thăm trường ĐH Thái Nguyên - đơn vị được giao nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh cho các cấp học của 10 tỉnh trung du miền núi phía Bắc (thuộc Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020) vào ngày học đầu tiên của khóa học năm nay.

Thầy Lê Hồng Thắng, Trưởng khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên cho biết, năm 2011, khoa đã đào tạo cho hơn 120 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học và trung học cơ sở. Năm 2012, khoa tiếp tục bồi dưỡng cho 540 giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học, THCS, THPT. Năm nay số lượng giáo viên được đào tạo ít hơn, chỉ xấp xỉ 100 giáo viên.

Thầy Thắng cũng cho biết, khu vực miền núi phía bắc có nhiều khó khăn hơn trong việc thực hiện đề án do trình độ, điều kiện, năng lực học tập của các thầy cô còn hạn chế. “Khó khăn nhất chính là thực trạng trình độ ngoại ngữ của các thầy cô hiện nay. Các thầy cô được đào tạo theo khuôn mẫu ngày xưa, chưa chú trọng đến thực hành tiếng” - thầy Thắng chia sẻ.

Thầy Lê Hồng Thắng nhận định, mục tiêu đề án đưa ra hơi khó, đánh giá năng lực của giáo viên theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu nhưng thực tế trình độ của giáo viên thấp so với yêu cầu. “Vì vậy, cả người học và người dạy đều phải cố gắng hết sức, nếu chuệch choạch sẽ kéo theo đề án không tốt” - thầy Thắng nói.

Là học viên của khóa bồi dưỡng giáo viên năm nay, thầy Hoàng Ngọc Đồng, giáo viên trường THCS Tân Bắc - huyện Tân Bình - Hà Giang, cho biết, trường chỉ có hai giáo viên tiếng Anh đảm nhiệm 11 lớp học. Tháng 9-2012, cô giáo kia nhận quyết định đi bồi dưỡng, việc giảng dạy cho 11 lớp đều do thầy Đồng đảm nhiệm cho tới khi cô hoàn thành việc học. Dịp này là thời gian nghỉ hè, nên việc đào tạo không ảnh hưởng đến quá trình dạy.

“Ở những trường vùng sâu vùng xa, các em học sinh nói tiếng phổ thông còn chưa sõi nên việc giảng dạy gặp hạn chế. Như ở trường tôi, học sinh các dân tộc thiểu số chiếm 80%. Hơn nữa trình độ, phương tiện, cơ sở vật chất còn rất hạn chế, vì vậy chủ yếu chúng tôi truyền đạt cho các em thông qua các phương pháp cổ truyền hoặc qua đài báo”.

“Cú hích” dạy và học

Cô Trần Thị Nhi, giảng viên tiếng Anh, Phó trưởng khoa Ngoại ngữ - ĐH Thái Nguyên cho biết, trường ĐH Thái Nguyên được giao nhiệm vụ bồi dưỡng cho các giáo viên các cấp học để họ bù đắp những kỹ năng đang thiếu hụt, đồng thời thay đổi chương trình đào tạo đối với hệ chính quy để đáp ứng với nhu cầu xã hội.

“Mục tiêu của đề án đưa ra khá cao, nhưng không thể phủ nhận nó đã mang lại những “cú hích” cho việc dạy và học tiếng Anh. Các thầy cô là giảng viên được tham gia khóa bồi dưỡng nâng cao do Hội đồng Anh tổ chức, bản thân chúng tôi cũng phải tự nâng cao trình độ để có thể truyền đạt, bồi dưỡng cho các giáo viên là học viên” - cô Nhi nói.

Chương trình bồi dưỡng cho các giáo viên tiểu học, THCS, THPT cũng rất bài bản. Về căn bản là các kỹ năng cơ bản như nghe - nói - đọc - viết. Chương trình cũng bồi dưỡng phương pháp kỹ thuật truyền đạt cho các đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như, rất nhiều thầy cô dạy ngoại cho trẻ em tiểu học như người lớn, ngay buổi đầu đã viết rất nhiều từ mới lên bảng, khiến cho các em cảm thấy căng thẳng.

Chương trình bồi dưỡng thay đổi cách tiếp cận dạy học, các giáo viên được trang bị những kiến thức về công nghệ thông tin, về cách sử dụng tranh ảnh, video, âm thanh để truyền đạt sinh động hơn cho học sinh.

“Các học viên tham gia bồi dưỡng phải thực sự cố gắng bởi kết quả được đánh giá bằng việc thi khảo sát đánh giá theo khung tham chiếu của châu Âu” - cô Nhi cho hay.

Thầy Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng bộ phận thường trực Đề án NNQG 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, mục tiêu khó nhưng không phải không làm được. Hiện đã có hàng nghìn giáo viên được tập trung để học tập nâng cao trình độ về ngôn ngữ và năng lực quản lý. Trên cơ sở đó, chúng ta đã xây dựng được chương trình dạy tiếng Anh trong trường tiểu học và THCS theo quan điểm coi trọng chất lượng đầu ra của học sinh, trình độ ngoại ngữ của học sinh lấy khung tham chiếu của châu Âu làm chuẩn.

Thầy Hùng cũng cho biết, năm 2012, đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đã ký một thỏa thuận hợp tác giáo dục với đại diện hãng Intel Việt Nam. Theo đó hai bên sẽ hợp tác: tăng cường bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ, ứng dụng các phần mềm và cộng nghệ tiên tiến vào việc dạy và học ngoại ngữ.

Đại diện Intel Việt Nam cũng hỗ trợ một số phòng máy để thực hiện thí điểm một số phần mềm và chương trình tại một số trường đại học Việt Nam. Với sự đầu tư như vậy, thầy Hùng hy vọng đề án sẽ có những bước tiến nhanh chóng.

Trong một hội nghị lấy ý kiến về đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nói, không thể hạ yêu cầu xuống được vì tất cả cần xây dựng quyết tâm biến điểm yếu về ngoại ngữ thành thế mạnh của người lao động Việt Nam. Quan trọng chính là thái độ học ngoại ngữ, coi nó như một công cụ thiết yếu để sống chứ không phải để thi và giảng dạy một cách hàn lâm, nặng về ngữ pháp như hiện nay.

 


Thầy Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng bộ phận thường trực Đề án: Mục tiêu khó nhưng không phải không làm được.


Thầy Hoàng Ngọc Đồng, giáo viên trường THCS Tân Bắc, huyện Tân Bình, Hà Giang tham gia khóa học bồi dưỡng.

LÊ HẠNH NGUYÊN
FacebookChia sẻ qua google plusChia sẻ qua TwitterlinkedInDiggemailprint

Đọc nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
|
Phản hồi nhiều nhất
Phản hồi nhiều nhất

border=