Ðừng làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ

Thứ Hai, 04/12/2017, 20:02:08
 Font Size:     |        Print

Đang ngồi uống trà, đứa cháu nội đi học về tâm sự với mẹ:

- Mẹ ơi, chiều nay ngủ dậy, chúng con được ăn kem, nhưng con đưa cho bạn phần của mình. Con thích ăn sữa chua mẹ làm hơn.

Mẹ cháu liền xoa đầu khen ngoan, biết chia sẻ. Ðể tôi hiểu được câu chuyện vừa rồi, mẹ cháu giải thích: Lớp 3 của cháu có 35 em, trong đó có hơn một nửa đăng ký ăn bán trú. Một số em do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cho nên để các em ăn trưa ở nhà, đỡ các khoản đóng đậu. Có nhiều em gia đình muốn đưa về nhà để ăn uống bảo đảm hơn. Những em ăn tại trường, trước giờ vào học được ăn bữa phụ, thường là bánh, kem hay trái cây. Còn những em không ăn tại trường thì không có cho nên xảy ra tình trạng em ăn, em không…

Có thể nói, trẻ em là lứa tuổi dễ bị tác động đến tâm sinh lý, thấy cái gì bạn có mà mình không có, các em sẽ cảm thấy bị phân biệt đối xử. Vì vậy, các nhà trường cần có cách thức tổ chức bán trú cho trẻ hợp lý. Nên quy định các cháu đến phòng ăn bữa phụ nghiêm túc, vừa bảo đảm vệ sinh lớp học, vừa tránh được tình trạng nêu trên. Trẻ em như tờ giấy trắng, giáo viên và cán bộ quản lý nhà trường cần giúp cho tâm hồn các em luôn như một bức tranh đẹp, tươi sáng.

TRÍ THỨC (Hà Tĩnh)

Chia sẻ