Tháng kiêng khem

NDĐT - Tháng ngâu sang trong rộn ràng né tránh. Cuối tháng sáu, không khí bỗng tất bật hơn bởi sự mua bán ngược xuôi. Ô-tô mới nhập trong khu vực ASEAN đang kỳ miễn thuế, tưởng sẽ ế loại xe đã qua tay. Vậy mà đến những chiếc ô-tô cũ mèm bất ngờ được thời tăng giá, bán vẫn chạy trong sự hỉ hả của cả đôi bên.  (11/08/2018)

TIN BÀI KHÁC:

Vẫn còn nhiều nghi ngại

  14/07/2018
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố điểm kỳ thi THPT quốc gia, sẽ là giai đoạn cao điểm của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) năm 2018. Cạnh tranh điểm số, phân luồng và hướng nghiệp... tiếp tục tạo nên áp lực không nhỏ. Một lần nữa, câu hỏi về cách thức quản lý giáo dục lại được xã hội đặt ra cấp thiết.  

Thần đồng

  01/07/2018
NDĐT - Chúng ta vẫn thường đọc tin về những cô bé, cậu bé mới 12-13 tuổi đã thi đậu vào các trường đại học danh tiếng. Nhưng đó là chuyện ở Mỹ, ở châu Âu, ở Ấn Độ... Trong quá khứ, chúng ta từng có những thần đồng, như Nguyễn Hiền, đậu Trạng nguyên khi mới 12 tuổi. Còn giáo dục Việt Nam hiện giờ, xem ra chưa có cửa nào dành cho những tài năng trẻ kiểu như vậy.  

Tích cũ dạy con

  17/06/2018
NDĐT - Tôi giở những câu chuyện cổ ra định lấy đó làm bài học cho con. Bỗng tôi giật mình. Tôi nhận ra mình không thể dạy cho con cách vẽ mười con giun trong cuộc thi vẽ của Trạng Quỳnh.  

Đừng bắt trẻ... chơi hè

  10/06/2018
NDĐT – Hễ đám ve vắt vẻo trên cành cây cất tiếng véo von là lại có người nói về những chuyện đã nhiều năm nói đi nói lại: Không được biến nghỉ hè thành “học kỳ ba”, không được “đánh cắp” mùa hè bằng ép học... Chưa cần đọc xong cái phần tít bài, nhiều người đã mắm môi phát tán ngay trên mạng. Kèm theo đấy là những câu bình luận cay nghiệt hướng về các bậc phụ huynh và nền giáo dục.  

Lão niên sống ảo

  27/05/2018
NDĐT - Mấy món ăn đã được bưng ra. Có mầu xanh, mầu tím của thực vật, có mầu đỏ của đại dương, nâu hồng xen tai tái của một loài ăn cỏ, mầu vàng óng của nước chấm điểm mầu đỏ tươi của vị cay. Ngon đáo để. Nhưng chẳng ai cầm đũa. Mọi người đều cầm máy điện thoại. 

Du lịch mạo hiểm, chẳng phải đâu xa

  19/05/2018
NDĐT - Những năm trước, cứ mùa lũ, người Hội An (Quảng Nam) lại lo không có khách. Giờ thì ngược lại. Tour du lịch trải nghiệm mùa lũ lại tấp nập khách săn tìm! Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có thể học hỏi cách làm của Hội An, biến nhược điểm thành lợi thế.  

Hà Nội - tứ thân và váy hoa

  13/05/2018
NDĐT- Tôi nhớ lần rủ cô bạn đi bộ qua các con phố Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân, rồi rẽ sang Hàng Ngang, xuôi theo tuyến Hàng Lược. Suốt cả đường đi, cô bạn sống ở Hà Nội 40 mùa mưa nắng, và làm việc ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm ngỡ ngàng như... lần đầu tham quan Hà Nội! 

Thế hệ “siêu phụ huynh”

  05/05/2018
NDĐT - Thế giới thêm một lần ngả mũ trước phụ huynh Việt. Theo dữ liệu của Quỹ giáo dục Varkey (Varkey Foundation, trụ sở tại London, Anh) mới công bố trên tạp chí The Economist, trung bình mỗi tuần, một phụ huynh Việt Nam dành thời gian đến 10 tiếng đồng hồ để cùng con làm bài tập. Trong số 29 quốc gia được khảo sát, phụ huynh Việt Nam có thể ngẩng cao đầu hãnh diện, khi đứng thứ hai thế giới về độ quan tâm đến con cái. Những quốc gia “hạng bét” trong số này phải kể đến Nhật Bản, Phần Lan.  

“Độc, lạ, chất” mới xứng là kỷ yếu!

  27/04/2018
NDĐT - Ngắm những bộ kỷ yếu tốt nghiệp của bọn trẻ, hầu như không mấy ai không thán phục. Có lần, tôi xem bộ ảnh mà những nhân vật đang ở trong bối cảnh thành phố Thượng Hải một thế kỷ trước. Những mũ phớt, xường xám, xe tay, thiếu nữ tóc tết hai bên duyên một cách cổ điển... Khuôn hình đẹp, mà nhập vai rất tài, diễn rất đạt... 

Kho báu "đại hạ giá"

  22/04/2018
NDĐT - Khi những đứa trẻ Do Thái còn rất nhỏ, cha mẹ chúng đã có một tập tục: Nhỏ mật ong lên cuốn sách, cho đứa trẻ của họ ngửi và... nếm mật ong trên sách. Những đứa trẻ ấy sẽ cảm nhận cuốn sách đem đến điều ngọt ngào. 

Thành phố thông minh có hết tắc đường?

  13/04/2018
NDĐT - Nhiều tỉnh thành đang đổ tiền để xây dựng "thành phố thông minh". Nhưng liệu thành phố thông minh có hết tắc đường, hết khói bụi hay không mới là điều mà người dân mong muốn hằng ngày. 

“Quyền lực” nghề cao quý

  07/04/2018
NDĐT - Vầng hào quang nghề cao quý sinh ra một thứ quyền lực vô hình. Quyền lực vô hình ấy khiến không ít vụ bạo hành thể chất, tinh thần học sinh kết thúc bằng công thức “dĩ hòa vi quý”. Nếu chúng ta không thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, đừng ngạc nhiên khi thông tin về việc trò bạo hành thầy ngày một nhiều hơn. Vì thầy nào – trò nấy, từ lâu đã là lý lẽ hiển nhiên của cuộc sống.  

Đắt đỏ niềm tin

  31/03/2018
NDĐT - Có bao nhiêu người tin rằng chung cư mình đang sống an toàn trong phòng chống cháy nổ, cho dù được công nhận là “đạt chuẩn”? Có bao nhiêu người tin rằng những cuộc “ra quân” sẽ đem lại những vỉa hè thoáng đãng, sạch sẽ lâu dài? Trong nhiều thứ đáng ngờ, có một thứ không thể nghi ngờ: Niềm tin luôn là thứ đắt đỏ. 

Tiếng nói người khuyết tật

  23/03/2018
NDĐT - Nhà vật lý lý thuyết vĩ đại Stephen Hawking vừa chấm dứt hành trình “chinh phục vũ trụ” của mình trong nỗi tiếc nhớ của nhân loại. Nhưng điều gì đã giúp một người khuyết tật trở thành nhà khoa học thuộc hàng nổi tiếng nhất thế giới? Tài năng chỉ là điều kiện cần. Môi trường mới là điều kiện đủ.