HẦU ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN DI SẢN

HẦU ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN DI SẢN

Vốn chỉ là một thành tố bên cạnh hệ thống nghi lễ và lễ hội phong phú, nhưng hầu đồng đã càng trở nên nổi tiếng và được chú ý hơn kể từ thời điểm UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thậm chí, một bộ phận dư luận còn đồng nghĩa hầu đồng với Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Từ chỗ bị coi là mê tín dị đoan, bị ngăn cấm đến khi được công khai xuất hiện, và trở thành thành tố của một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đã trải qua một chặng đường cam go cùng với sự bảo lưu, giữ gìn của những nhà nghiên cứu và của chính đời sống dân gian, cùng sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước... (cách đây 6 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà:Phát triển kinh tế không được xem nhẹ văn hóa và môi trường

  cách đây 13 giờ
Ông Trần Hồng Hà (ảnh bên), Ủy viên TƯ Ðảng, Bộ Trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về năm 2016 đầy thử thách với sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra và những vấn đề nóng đặt ra với ngành TN&MT trong năm 2017. 

Về tín ngưỡng bản sắc Việt

  cách đây 13 giờ
Sự tồn tại hào hùng và quật cường của bất cứ một dân tộc nào, trong bất cứ một hoàn cảnh địa lý nào, bao giờ cũng đặt ra những câu hỏi lớn. Bởi lịch sử của nhân loại đã có tiền lệ, không ít những quốc gia thịnh trị, sau một thời gian dài rực rỡ xuất hiện đã dần dần tàn lụi, thậm chí vĩnh viễn biến mất. Chẳng nói đâu xa, những quốc gia lừng lẫy một thời ở phía nam Đại Việt ví như Chiêm Thành hay Phù Nam là một minh chứng. Ở họ, từng có những thiết chế xã hội văn minh, từng có những giá trị văn hóa độc đáo đỉnh cao. Vậy mà... 

Ðể chuyến du xuân đầu năm an toàn, thuận tiện

  cách đây 14 giờ
Ðầu năm, nhiều lễ hội xuân diễn ra trên khắp các địa phương trong cả nước, thu hút nhiều khách tham quan, vãng cảnh, du lịch, với số lượng nhiều nơi tăng đột biến. Bên cạnh đó, mức độ sử dụng rượu bia của người dân và khách tham quan tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông và mất an toàn giao thông (ATGT), nhất là trên địa bàn tổ chức lễ hội. 

Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của ớt, cà-phê, khoai tây và chuối

  cách đây 14 giờ
Lịch sử của loài người gắn liền với sự di cư. Năm 1492, một thuyền trưởng người Ý tên là Christopher Columbus, đã vô tình phát hiện ra châu Mỹ trên con đường tìm kiếm lối đi sang châu Á. Từ đó, châu Mỹ trở thành Tân thế giới (New World - thế giới mới), còn lục địa Á - Âu thì được gọi là Cựu thế giới (Old World - Thế giới cũ). Những sản vật được mang về từ Tân thế giới và những thứ mà người châu Âu di cư đem sang đã làm thay đổi một cách ghê gớm lịch sử nhân loại, góp phần định hình nên thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay. Nhiều loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn hằng ngày ở khắp nơi trên địa cầu thực ra đều bắt nguồn từ những hành trình trao đổi giữa hai “thế giới” ngày ấy. 

Không có “tuần trăng mật”

  cách đây 14 giờ
Ngôi sao truyền thông! Trong những ngày này, giở bất cứ một trang báo giấy hay vào bất cứ một trang báo điện tử thuộc diện tầm cỡ trên thế giới, người ta đều thấy những tin tức, hình ảnh, bài phân tích, bình luận... liên quan đến ông Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nói cách khác, chủ đề “Trump” tràn ngập hệ thống truyền thông thế giới, trên mọi bình diện kinh tế, chính trị, tôn giáo, sắc tộc, an ninh, thời trang...; và cả về... truyền thông! Thích hay không thích ông Trump, người ta vẫn phải nói về ông. Dù luôn bày tỏ sự ác cảm đối với truyền thông nhưng Tổng thống Mỹ đã trở thành một “ngôi sao truyền thông” đúng nghĩa, có lẽ là ngoài ý muốn! 

Tô Vương, người bạn của tôi

  cách đây 14 giờ
Cách đây năm năm. Áp Tết rồi rét đậm. Tôi tới Báo Nhân Dân thăm Phan Thanh Phong, người bạn thân ở Báo Nhân Dân. Tôi vào phòng đã thấy Song Hà có mặt ở đó. Anh Song Hà cũng là bạn xưa. Hóa ra Phong vừa nhận nhiệm vụ là được Ban Biên tập Báo Nhân Dân giao cho trách nhiệm mới ở tờ Nhân Dân hằng tháng. Phan Thanh Phong mời tôi đến không phải để tán gẫu. Biết tôi thân với họa sĩ Thành Chương, Phong và Hà muốn nhờ tôi làm cầu nối nhờ họa sĩ Thành Chương giúp làm bìa báo Tết. Tôi ủng hộ. Rồi chúng tôi hẹn ngày giờ lên Việt Phủ để gặp Thành Chương. 

Đô thị xanh những... vườn rau

  cách đây 14 giờ
Ý tưởng trồng cây ăn trái và rau trên nóc các sân thượng hay trong những trang trại thẳng đứng, tức những tòa nhà cao tầng sử dụng công nghệ cao và ánh sáng nhân tạo có thể từng bị xem như một ý tưởng kỳ lạ. Nhưng giờ đây, ở khắp các đô thị lớn từ Bắc Kinh tới Sydney, Tokyo tới Singapore, nông nghiệp là một phần không thể thiếu trong quy hoạch đô thị không chỉ ở châu Á mà khắp nơi trên thế giới. Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trên thế giới ước tính có 800 triệu người trồng rau quả hay chăn nuôi ở thành phố, tạo ra tới 15-20% lượng lương thực cho thế giới. 

Lấy SEA Games làm bàn đạp

  cách đây 14 giờ
Sau những thành công vang dội của năm 2016, thể thao Việt Nam (TTVN) tiếp tục hướng đến những mục tiêu mới trong năm 2017. Trong đó, Đại hội thể thao Đông-Nam Á dù chỉ được xem là sân chơi khu vực, nhưng nếu nhìn một cách tích cực thì SEA Games chính là bàn đạp tốt nhất để nâng tầm thể thao nước nhà. 

Mộng vàng bóng đá nam

  cách đây 14 giờ
Trong danh sách đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam năm 2017, môn bóng đá không có ai góp mặt, bởi là môn tập thể nên việc chọn lựa cá nhân thật sự là một việc cân đo đong đếm. Nhưng bóng đá lại luôn thu hút nhiều người xem nhất và dù chỉ đặt mục tiêu vào chung kết SEA Games 29, nhưng có lẽ tất cả những người hâm mộ nước nhà vẫn chưa bao giờ dừng khát khao ánh Vàng huy chương của môn bóng đá nam. 

“Đi bộ” chinh phục đỉnh cao

  cách đây 14 giờ
Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, mắt Thành Ngưng đỏ hoe vì nỗi buồn và cả sự thất vọng. Đang là đương kim vô địch SEA Games, vừa giành vé dự Olmypic 2016, nhưng anh lại không được đầu tư trọng điểm trong năm 2017. Dẫu vậy, chàng trai quê sông Hàn khẳng định mình sẽ tiếp tục bước lên phía trước, bằng chính đôi chân của mình, như từng vượt qua nhiều thử thách để chinh phục những đỉnh cao... 

Về tín ngưỡng bản sắc Việt

  cách đây 14 giờ
Sự tồn tại hào hùng và quật cường của bất cứ một dân tộc nào, trong bất cứ một hoàn cảnh địa lý nào, bao giờ cũng đặt ra những câu hỏi lớn. Bởi lịch sử của nhân loại đã có tiền lệ, không ít những quốc gia thịnh trị, sau một thời gian dài rực rỡ xuất hiện đã dần dần tàn lụi, thậm chí vĩnh viễn biến mất. Chẳng nói đâu xa, những quốc gia lừng lẫy một thời ở phía nam Đại Việt ví như Chiêm Thành hay Phù Nam là một minh chứng. Ở họ, từng có những thiết chế xã hội văn minh, từng có những giá trị văn hóa độc đáo đỉnh cao. Vậy mà... 

Dejan Lovren và bản du ca cuối cùng

  cách đây 14 giờ
“Tôi biết những người nhập cư phiêu bạt phải trải qua những gì. Xin hãy cho họ một cơ hội”. Đó là câu mở màn mà danh thủ Dejan Lovren của CLB Liverpool đã nói trong cuốn phim tư liệu đặc biệt của mình. Và đọc câu chuyện về cuộc đời Lovren, tự dưng tôi có cảm giác không thể cưỡng lại nổi một ham muốn, ham muốn trở về nhà và nằm yên đó, đọc lại toàn bộ những danh tác của văn hào Erich Maria Remarque, về một thời đoạn của những người nhập cư phiêu bạt, trước mắt mình lúc nào cũng là nỗi ám ảnh về sự chết sẽ ám toán mình. Vừa may, người bạn bên Công ty sách Đông A gửi tặng bộ ba cuốn mới xuất bản của Remarque, với những người dịch mới, mà trong đó, cuốn Bóng tối Thiên đường đã kịp cho tôi gặp lại Ravic, chàng Ravic của Khải hoàn môn với vị nồng nàn của những ly calvados double khắc khoải. 

Rượu bia

  cách đây 14 giờ
Giật mình với con số thống kê: “Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu. Trong đó gần 80% số đàn ông sử dụng rượu bia xài tới 27,4 lít cồn nguyên chất - thuộc top cao nhất thế giới“ và đang có quá nhiều cái chết khi người dân thoải mái mua 1 lít rượu để uống có giá chỉ 10 nghìn đồng bằng hóa chất độc hại pha nước lã! Tệ hại hơn cả là khắp nơi từ quán nhậu cho đến các cuộc liên hoan, hội họp, đám cưới... đâu đâu cũng nghe thấy tiếng Dzô... ô... dzô... “hoành tráng” sặc mùi bia rượu. Đã đến lúc Việt Nam phải sớm có Luật Phòng, chống tác hại của rượu! 

Tranh cổ động - có một thời như thế

  cách đây 14 giờ
Đã từng có một dòng tranh được coi là “đặc sản” của mỹ thuật kháng chiến. Đã từng có một dòng tranh hiện diện trên mọi nẻo đường kháng chiến - kiến quốc, trong mọi thời khắc lịch sử cam go, hào hùng nhất của cả một dân tộc. Bâng khuâng lần giở từng trang đời ký ức cùng nữ họa sĩ lão thành Thục Phi (ảnh bên) - người lặng lẽ đồng hành cùng Xưởng tranh cổ động Trung ương trong suốt gần hai thập kỷ tồn tại, độc giả Nhân Dân hằng tháng sẽ có được một hình dung sống động và khá rõ nét, về dòng tranh chứa đựng những giá trị lịch sử vô giá này.