Việc ba bảo tàng của Việt Nam tiếp tục lọt vào nhóm bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á một lần nữa lại đặt ra câu hỏi: dường như chúng ta đang lãng phí hàng trăm bảo tàng khác trên toàn quốc? Và để “giải cứu” chúng, câu chuyện chỉ nằm ở việc cần thay đổi hình thức tổ chức trưng bày (như người ta vẫn nói) hay phụ thuộc vào một điều cơ bản hơn: cách nhìn nhận vai trò, cũng như chức năng thực tế của bảo tàng?
Thứ tư, 10/12/2014 - 04:13 PM (GMT+7)
“Đến hẹn lại lên”, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2014 (Hanoi International Film Festival - viết tắt là HANIFF) đã trở lại với công chúng yêu điện ảnh Thủ đô, từ 23 đến 27-11. Ra đời từ năm 2010, HANIFF ở tuổi lên ba vẫn đang nỗ lực trên hành trình định vị thương hiệu của riêng mình.
Thứ tư, 10/12/2014 - 04:01 PM (GMT+7)
Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về “trận đánh lớn”: Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ĐT)... “Trận đánh lớn” này sẽ được “tư lệnh” Phạm Vũ Luận tiến hành như thế nào? Sự chuẩn bị lực lượng và các “binh chủng” sẽ phối hợp ra sao...?
Thứ tư, 10/12/2014 - 03:55 PM (GMT+7)
Sáu người bạn (cũng là sáu đồng nghiệp với sáu cá tính sáng tạo khác biệt) quyết định tự chọn vài ba tác phẩm mới ưng ý nhất của mỗi người và làm nên cuộc gặp gỡ đầy ấn tượng, giữa hội họa - điêu khắc và âm nhạc mang tên Gặp.
Thứ tư, 10/12/2014 - 03:54 PM (GMT+7)
Trước đây, Cao Bằng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, có trữ lượng và chất lượng tốt như: quặng sắt, Mangan, thiếc, vàng... Công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và dịch vụ được coi là hai trụ cột trong phát triển kinh tế nhằm tạo dựng vững chắc cơ cấu nền kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp sau năm 2020. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm qua khiến cho ngành công nghiệp này gặp nhiều khó khăn và bị thu hẹp. Những hướng đi mới đang từng bước giúp tỉnh Cao Bằng lấy lại nhịp độ tăng trưởng và phát triển bền vững...
Thứ tư, 10/12/2014 - 03:50 PM (GMT+7)
Để kết lại chuyến lưu diễn Take Me Home Tour kéo dài tám tháng với 129 buổi diễn, nhóm nhạc nổi tiếng One Direction đã chọn địa danh Makuhari Messe (Tokyo, Nhật Bản). Nhưng khác hẳn với sự đón nhận cuồng nhiệt của khán giả toàn cầu, người hâm mộ xứ Phù Tang tỏ ra khá điềm tĩnh. Phải chăng One Direction không đủ sức hút, trong chiến lược chinh phục thị trường nổi tiếng khó tính này?
Thứ tư, 10/12/2014 - 03:48 PM (GMT+7)
Vào thời điểm Quốc hội ban hành Luật quản lý nợ công (năm 2009), chỉ tiêu nợ công so GDP của Việt Nam cũng tương tự của các nước. Hiện nay không chỉ nước ta mà ở nhiều quốc gia nợ công cũng tăng nhanh. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nợ được an toàn? Điều quan trọng không ở chỗ quy mô nợ lớn hay nhỏ, mà là khả năng trả nợ.
Thứ tư, 10/12/2014 - 12:25 PM (GMT+7)
Rạng sáng, ông Giàng Seo Pao, ở xã Thèng Tín, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đi nương thì gặp một người lạ. Người đó bảo rằng, trên cột mốc có một con rắn rất to sắp chết, mày lên bắt về ăn đi. Ông lên đến cột mốc thì gặp một chiếc chăn gấp làm đôi vứt cạnh đường mòn. Mở ra, ông hoảng hốt hóa ra trong đó không phải rắn mà là một thi thể người sạm đen không còn nguyên vẹn... Đó chỉ là một trong những “đường về” của người dân tỉnh Hà Giang sang Trung Quốc làm thuê bất hợp pháp.
Thứ tư, 10/12/2014 - 12:18 PM (GMT+7)
Nạn lao động bỏ trốn ngày càng tăng đang làm đau đầu các cơ quan quản lý, cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ). Nhiều doanh nghiệp XKLĐ đã phải dành cả tháng trời để đến các địa phương xác minh, nhằm khởi kiện người lao động “lật kèo”.
Thứ tư, 10/12/2014 - 12:13 PM (GMT+7)
Truyền thông cộng đồng và xây dựng mô hình bền vững, hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm mua bán người thông qua lao động thời vụ sang trung quốc luôn là biện pháp được ưu tiên hàng đầu, với phương châm “phòng là chính”. Tuy nhiên, làm thế nào để truyền thông phòng ngừa tốt nhất luôn là trăn trở của những người trong cuộc tâm huyết, gắn bó với công tác này.
Thứ tư, 10/12/2014 - 11:59 AM (GMT+7)
Hiện nay, tội phạm mua bán người thông qua vượt biên trái phép bằng nhiều hình thức để lao động “chui” ngày càng nhức nhối. Số vụ đưa người qua biên giới làm thuê những công việc cực nhọc với mức lương rẻ mạt, bị quỵt lương hoặc lừa bán, ép buộc nạn nhân bán dâm gia tăng, gây bức xúc dư luận. Phần lớn nạn nhân là thanh niên nông thôn, trình độ học vấn thấp, nhận thức kém, thất nghiệp, đi lao động theo hình thức tự do hoặc qua môi giới. Hầu hết họ không được ký hợp đồng với chủ, chỉ thỏa thuận miệng về mức lương, điều kiện làm việc. Nan giải không kém là tình trạng một số người đi xuất khẩu lao động chính ngạch bỏ trốn, ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Vì lao động “chui” nên khi gặp rủi ro, họ không được bảo vệ, đành chấp nhận thiệt thòi. Mặc dù các bộ, ban, ngành chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống và cảnh báo nhưng vẫn có người dân chấp nhận lao động “chui”, bản thân và gia đình phải gánh chịu nhiều hệ lụy khôn lường.