Đã thành nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, cứ mỗi năm Tết đến, Xuân về là dịp các tầng lớp nhân dân trong nước và cả ở nước ngoài nô nức hướng về tham dự các lễ hội mang tính nhân văn sâu sắc. Có những lễ hội đã trở thành “quốc lễ”, như Lễ hội Đền Hùng, diễn ra vào ngày 10-3 âm lịch hằng năm, hầu như ai cũng đinh ninh trong dạ: “Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”.
Thứ năm, 23/04/2015 - 02:42 PM (GMT+7)
Ngay cả khi đã bước qua mùa xuân thứ 60 của đời mình với biết bao vinh quang, thăng trầm và cả nỗi niềm còn trăn trở, vị tướng quân đội được mệnh danh là “khắc tinh của tội phạm ma túy” vẫn luôn điềm đạm và nhỏ nhẹ. Người khiến những trùm ma túy khét tiếng giáp biên phải nể phục và sợ hãi là Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô, nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng.
Thứ năm, 23/04/2015 - 02:34 PM (GMT+7)
Giáo dục lý luận chính trị góp phần giáo dục lý tưởng, bồi đắp bản lĩnh, rèn luyện đạo đức xây dựng thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên. Thực tiễn đang đòi hỏi giảng dạy bộ môn này phải đào sâu các vấn đề lý luận, thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp, nội dung truyền đạt phù hợp, bám sát hơi thở cuộc sống gắn với định hướng và chiến lược phát triển chung của đất nước.
Thứ năm, 23/04/2015 - 02:27 PM (GMT+7)
Con số hơn 6.200 người nhập viện, 15 người tử vong do ẩu đả trong chín ngày nghỉ Tết khiến nhiều người lo ngại về thói ứng xử hung hãn trở nên phổ biến trong xã hội. Những hành vi giẫm đạp, đánh nhau để tranh cướp vật cầu may, lễ hội chém lợn man rợ như thời trung cổ cũng dấy lên tranh luận về việc có nên hay không tiếp diễn những lễ hội khuếch trương hình ảnh hung bạo. Góc nhìn tâm lý học phần nào kiến giải căn nguyên phát sinh hành vi bạo lực để từ đó có giải pháp ngăn ngừa hữu hiệu.
Thứ năm, 23/04/2015 - 02:22 PM (GMT+7)
Từ một tỉnh nghèo xa xôi, tiềm năng kinh tế không có gì nổi bật, với tổng thu ngân sách chưa vượt qua ngưỡng một nghìn tỷ đồng/năm, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) bị xếp gần áp chót (59/61 tỉnh), chỉ hơn ba năm, Bạc Liêu đã vươn lên mạnh mẽ. “Chú trọng và đề cao yếu tố văn hóa, đạo đức để phát triển” - phương châm đó không hề là mới mẻ, nhưng với Bạc Liêu, là định hướng và trải nghiệm quý giá. Vì không chỉ có mồ hôi, nước mắt, nỗi buồn, niềm vui, mà còn cả bản lĩnh vượt qua sự “nghi ngại”. Điều gì đã khiến Bạc Liêu vững vàng để tăng tốc phát triển? Nhân Dân hằng tháng có cuộc trò chuyện với đồng chí Võ Văn Dũng (ảnh bên), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu về những nỗ lực bứt phá của lãnh đạo và nhân dân vùng đất đờn ca tài tử.
Thứ năm, 23/04/2015 - 02:12 PM (GMT+7)
Bạc Liêu, vùng đất hội tụ ba dòng văn hóa Kinh - Hoa - Khmer luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách không chỉ bằng cốt cách của những con người thân thiện, hào phóng, hiếu khách, tiếng đờn tài tử réo rắt, các lễ hội độc đáo văn hóa ẩm thực hấp dẫn mà còn có các công trình văn hóa, lịch sử đặc sắc là “địa chỉ đỏ” tham quan, khám phá.
Thứ năm, 23/04/2015 - 01:58 PM (GMT+7)
300 năm có lẻ hình thành dải đất phương nam; cả 100 năm nghệ thuật Đờn ca tài tử hòa vào dòng nhạc dân tộc. Bạc Liêu đã và đang nỗ lực để dòng chảy đó thêm lóng lánh, chảy hoài, chảy mãi như dòng sông Tiền, sông Hậu vậy.
Thứ năm, 23/04/2015 - 01:54 PM (GMT+7)
Với sự ủng hộ, “kề vai sát cánh” của lãnh đạo, người dân tỉnh Bạc Liêu, bằng bản lĩnh năng động, dám nghĩ, dám làm, “tiếng lành đồn xa”, nhiều doanh nhân, nhà đầu tư tìm đến nơi “đất lành chim đậu” cùng hợp tác phát triển, làm giàu. Tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển của một tỉnh lẻ có bờ biển dài 56 km đang được “đánh thức” mạnh mẽ, cho quê hương thêm phồn thịnh.
Thứ năm, 23/04/2015 - 11:15 AM (GMT+7)
* Các lễ hội gần đây trở nên nhếch nhác, cẩu thả, bị chính người dân chỉ trích. Đau đầu trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan trực tiếp quản lý các hoạt động lễ hội, ... bỗng nhiên nghĩ ra giải pháp chấm điểm công tác tổ chức lễ hội! Với sáng kiến này, liệu người dân có được hưởng thụ lễ hội đúng nghĩa?
Thứ năm, 23/04/2015 - 11:13 AM (GMT+7)
Từ ngày 28-3 đến 1-4, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) sẽ diễn ra tại Hà Nội với nội dung xuyên suốt là Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động. Bên cạnh các hoạt động chính diễn ra trong khuôn khổ sự kiện, các phiên thảo luận sẽ tập trung sâu các vấn đề như chiến tranh mạng: Mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh toàn cầu; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước; Luật pháp quốc tế trong mối quan hệ với chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và quyền con người…
Thứ năm, 23/04/2015 - 11:01 AM (GMT+7)
35 người tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) trong mỗi ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi, tăng 12% so với cùng kỳ; so với trung bình của năm 2014 (25 người chết/ngày), tăng đến 40%. Dù được chuẩn bị, lên kế hoạch và triển khai quyết liệt nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) vẫn xảy ra kịch bản xấu như mọi năm: Cứ Tết đến, xuân về TNGT lại tăng; mùa sum họp, nhiều người ra đi không trở lại...

border=