Chẳng thể tưởng tượng nổi, hình hài một bộ phim sẽ ra sao nếu thiếu vắng phần âm nhạc? Bởi không chỉ nâng bước, giúp cảm xúc của khán giả thăng hoa theo từng khuôn hình, âm nhạc trong phim - khi đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, còn lưu lại những dấu ấn khó quên và trường tồn cùng năm tháng, như những tác phẩm bất hủ.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:41 AM (GMT+7)
Những khán giả xếp hàng bên ngoài các phòng chiếu quy mô nhỏ, kiên nhẫn chờ đến lượt thưởng thức những bộ phim nghệ thuật (art house) bất ngờ trở thành “hiện tượng của điện ảnh Việt Nam” như Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, Người trở về hay Lửa thiện nhân... đều có chung một thắc mắc: “Sao nhà sản xuất không chiếu phim ở các rạp lớn cho công chúng đỡ khổ”. Ít ai biết, chính những bộ phim gây sốt này đã từng bị từ chối phũ phàng khi đi chào mời ở các cụm rạp hiện đại.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:39 AM (GMT+7)
Ba năm trở lại đây, báo giới dồn dập đưa thông tin về hiện tượng người Việt Nam bỏ tiền mua một số tác phẩm (được cho là của các danh họa Việt Nam thời Mỹ thuật Đông Dương) từ các phiên đấu giá lớn trên thế giới. Trong đó, khía cạnh luôn được nhấn mạnh là ý nghĩa “châu về hợp phố”, thể hiện sự hãnh diện của nhiều cá nhân trong nước khi cũng có thể trả giá cao, cạnh tranh ngang hàng với giới sưu tập nước ngoài - vốn vừa mạnh về tài chính vừa chuyên nghiệp trong cách làm việc. Hướng sưu tập này đang gợi ra nhiều điều phải suy nghĩ, khi bị chính các tổ chức, cơ quan mỹ thuật chính thống của Nhà nước gần như bỏ ngỏ.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:33 AM (GMT+7)
Giáo sư Phong Lê (ảnh bên) - Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam - ở tuổi ngoài 70 - trở nên say sưa, sôi nổi khi trao đổi về Nguyễn Du - Truyện Kiều nhân sự kiện kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới (1765 - 2015) đang cận kề.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:31 AM (GMT+7)
Trên chuyến xe về Tiên Điền, Xuân Liên, Cương Gián - mấy xã ven biển của huyện Nghi Xuân, cái đau ê ẩm do ngồi xe đường dài gặp đoạn đường đang làm dở xóc nảy liên hồi dường như tan biến, khi chúng tôi nghe bà Phan Thư Hiền cất giọng ru Kiều: “Trăm năm trong cõi người ta/Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”... Bà Hiền có nhiều năm điền dã gắn bó vùng đất này khi còn là cán bộ quản lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện là Chi Hội trưởng chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam Hà Tĩnh. Vì vậy, chẳng mấy ngạc nhiên khi mọi người ở Xuân Liên, Tiên Điền đón bà như người đi xa lâu ngày trở về. Cảm giác thực thực, mơ mơ vụt hiện hữu trước mắt chúng tôi, khi bước chân vào sân nhà cụ Nguyễn Huýnh, xã Xuân Liên. Cả một “gánh hát” đang biểu diễn tại đây hay những con người từ trong thơ văn bước ra đời thực?
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:25 AM (GMT+7)
Hiện nay cộng đồng doanh nghiệp đã có những thay đổi nhận thức, xu hướng đầu tư nghiên cứu phát triển sản xuất bền vững, thân thiện môi trường thể hiện trách nhiệm xã hội. điện quang là một điển hình về sức sáng tạo trẻ.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:23 AM (GMT+7)
Nhận thức được lợi ích to lớn do các Hiệp định thương mại (FTA) mà Việt Nam đã và sẽ tham gia mang lại, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước cũng đã chủ động đầu tư và thay đổi chiến lược để đón đầu cơ hội sắp tới.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:22 AM (GMT+7)
Vỉa hè sinh ra vốn để phục vụ người đi bộ, nhưng thực tế đang trở thành nơi bày bán hàng hóa, kê bảng hiệu, tủ, bàn ghế, để xe ở không ít tuyến phố. Tốc độ phát triển đô thị cùng mật độ phương tiện giao thông tăng nhanh, ùn tắc càng trầm trọng, các phương tiện lại lao lên vỉa hè còn người đi bộ tràn xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:18 AM (GMT+7)
Nông nghiệp Việt Nam sau khi gia nhập TPP sẽđối diện với rất nhiều cơ hội lẫn thách thức. Làm sao để vượt qua thách thức, nắm bắt được cơ hội để đưa nông nghiệp “cất cánh”? Những việc cần làm ngay trước ngưỡng cửa TPP là gì? Các chuyên gia nông nghiệp, các nhà quản lý cùng bàn luận, hiến kế trong tọa đàm của Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề này.
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:18 AM (GMT+7)
Với khoảng 20 đoàn đi công tác nước ngoài mỗi ngày bằng tiền ngân sách Nhà nước, chắc chắn Việt Nam đang chiếm kỷ lục thế giới về “đoàn đi công tác nước ngoài”. Nào là đi nghiên cứu, đi học tập, đi chuyên sâu..., có đoàn đông tới cả 50, 60 người. Đến nỗi nhiều nước nghe nói có đoàn cán bộ Việt Nam sang là họ sợ: Đoàn này vừa về, đoàn sau sang lại hỏi đúng vấn đề tương tự. Đã thế, thành phần các đoàn đi nghiên cứu kinh tế chuyên sâu nhưng có cả lái xe, nhân viên hành chính... Tính bình quân mỗi người đi công tác tốn kém tám nghìn đô-la, mỗi đoàn trung bình 10 người, mỗi năm có 72 nghìn người đi, thì mỗi năm ngân sách Nhà nước đã phải chi tới 576 triệu đô-la ! Ôi, sợ quá!!!
Thứ tư, 25/11/2015 - 11:14 AM (GMT+7)
Bố con cháu không đi ăn xin”. Đó là câu nói của một cháu, khoảng hơn 10 tuổi dắt theo bố, bị mù, đi bán tăm tre và quạt giấy. Cô bé ấy nói khi người bạn tôi cho họ tờ 20.000 đồng.

border=