Tham vấn công chúng

Tham vấn công chúng

Tham vấn công chúng là một quy trình lập pháp, trong đó sự đóng góp của công chúng về những vấn đề đụng chạm đến họ là một đòi hỏi mang tính chất bắt buộc. Trong khi đất nước ta đang hội nhập và đời sống dân chủ đang ngày càng được mở rộng, thì hoạt động tham vấn công chúng ngày càng có ý nghĩa quan trọng. (29/06/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Báo chí cần nhân rộng cái tốt, cái đẹp

  29/06/2016
Ông Lưu Đình Phúc (ảnh bên), Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin Truyền thông) trả lời phỏng vấn phóng viên Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề báo chí và xã hội thông tin nhân văn. Ông Phúc khẳng định xu hướng nhân văn của báo chí cần được hỗ trợ để đẩy lùi cái ác, cái xấu và tới đây trong quy hoạch báo chí sẽ loại bỏ những tờ báo thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích, chạy theo lợi nhuận thuần túy, không làm tốt vai trò định hướng bạn đọc hướng tới những giá trị nhân văn, tích cực... 

Mỗi trang báo cần thắp lên đốm lửa nhân văn

  29/06/2016
“An toàn trên mạng xã hội”, loạt bài tiêu điểm trên Nhân Dân hằng tháng tháng 7-2015 đã giành giải B giải Báo chí quốc gia lần thứ x - năm 2015. Đây là năm thứ tư liên tiếp kể từ khi đổi mới ấn phẩm, Nhân Dân hằng tháng đoạt giải cao tại các kỳ Giải Báo chí quốc gia. Chọn đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận, có tác động tới xã hội cũng như quy tụ được nhiều cây bút uy tín, những chuyên gia đầu ngành của từng lĩnh vực cộng tác là yếu tố góp phần mang đến kết quả khả quan. Cùng các đồng nghiệp báo chí cả nước, mỗi loạt bài của Nhân Dân hằng tháng đều nỗ lực để khơi gợi, hướng tới giá trị nhân văn của báo chí, như chia sẻ của chính những người trong cuộc... 

Cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  29/06/2016
Nồi cá kho thương hiệu làng Vũ Đại được bán qua mạng với sự trợ giúp của Google Adwords, một bộ phận quảng cáo trực tuyến của mạng thông tin tìm kiếm số một trên thế giới Google đã giúp tiểu thương ở một làng quê ở Việt Nam bán được sản phẩm của mình không chỉ trong thị trường trong nước mà còn vươn ra cả thị trường nước ngoài. 

Đòn bẩy tăng trưởng du lịch

  29/06/2016
Đã 11 tháng trôi qua, kể từ thời điểm Chính phủ miễn thị thực nhập cảnh (VISA) cho du khách từ năm nước Tây Âu mang hộ chiếu phổ thông. Hiệu quả tích cực được thể hiện bằng con số tăng trưởng rất ấn tượng, hơn 20%, chỉ tính riêng năm tháng đầu năm 2016. Thực tế đó cho thấy, miễn visa sẽ trở thành đòn bẩy, giúp tạo đà bứt phá và tăng trưởng cho du lịch nước nhà. 

“Báo chí phải luôn bám sát cuộc sống”

  29/06/2016
Trưởng thành từ một phóng viên, kinh qua nhiều vị trí như Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An; Tổng Biên tập Báo Nghệ An kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Nghệ An; Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản; từ năm 2010 - 2016 là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương; từ đầu tháng 3-2016 đến nay là Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ (ảnh bên) được đánh giá là người có nhiều trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc về nghề báo, người làm báo từ chuyện bếp núc, thao tác nghiệp vụ, đào tạo cán bộ báo chí đến những vấn đề lớn, quan trọng như chỉ đạo, định hướng, xử lý thông tin, tham gia xây dựng chiến lược phát triển báo chí. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, ông Nguyễn Thế Kỷ dành cho phóng viên Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh câu chuyện nghề báo, người làm báo, công tác quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, vấn đề mạng xã hội... 

Tiềm năng đang cựa mình

  29/06/2016
800 triệu đồng thu về sau hai ngày mở sàn giao dịch... trên mạng, một nửa trong số đó dành ủng hộ đồng nghiệp đang cơn hoạn nạn, cuộc đấu giá online các tác phẩm hội họa lần đầu tiên được tổ chức, do họa sĩ Phạm An Hải khởi xướng và diễn đàn Vietnam art space điều hành hứa hẹn là tín hiệu vui, lạc quan trong hành trình tiếp thị nghệ thuật tới với công chúng. 

Đừng thụ động trông chờ hỗ trợ

  28/06/2016
Bức tranh toàn cảnh về hiện trạng phát hành - phổ biến phim tại hệ thống rạp chiếu do Nhà nước quản lý, với gam màu chủ đạo khá ảm đạm đã được các đại biểu tham dự hội thảo Giải pháp đẩy mạnh công tác phát hành - phổ biến phim tại rạp của Trung tâm (Công ty) phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chung tay vẽ nên. Khó khăn ngày một chất chồng, điều kiện vật chất thiếu thốn mọi bề là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Nhưng đằng sau những lời lẽ kể khổ, những yêu cầu đòi hỏi Nhà nước phải hỗ trợ và đầu tư, dễ dàng nhận ra một thái độ thụ động, ngại tìm tòi và đổi mới tư duy hoạt động của phần lớn các đơn vị phát hành - phổ biến phim Nhà nước hiện nay. 

Di sản Tư liệu Thế giới: Đừng tự giới hạn tiềm năng

  28/06/2016
Khi Việt Nam chính thức có thêm hai Di sản Tư liệu Thế giới (DSTLTG) vào tháng năm vừa qua, một câu hỏi thực tế đã được nhiều người đặt ra: loại hình di sản này sẽ mang lại những nguồn lợi nào cho chúng ta, ngoài vấn đề “danh xưng tầm thế giới”? 

Nhớ một thời đồng phục

  28/06/2016
Ở vào hồi hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa đang lành mạnh đầm ấm phát triển, thì không cứ các đô thị ở ta mà còn ở nhiều các nước anh em khác, có hẳn một thời của đồng phục. Đó là một đoạn thời gian trong veo tần tảo, mọi người chung nhau một kiểu ăn kiểu mặc kiểu ở rất đặc trưng. Nó có long lanh một sự cao cả của lý tưởng, nó có cái đáng yêu của trầm ổn bình dị đám đông, tuy không có nhiều những tinh tế độc đáo. Đại loại, ngay cả hoa cũng nở một mầu tập thể.  

Người vẽ thấu thời gian

  28/06/2016
Danh họa đứng đầu bộ tứ lừng lẫy - các cựu sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - là người cuối cùng về cõi. Nguyễn Tư Nghiêm mang một số phận đặc biệt của sự tích hợp văn hóa dân tộc được chuyển dịch trong cấu trúc hiện đại của đường nét. Chỉ khi ông từ trần, người yêu nghệ thuật mới nhận thấy rõ nhất: khoảng trống và tầm vóc của Nguyễn Tư Nghiêm.  

Có hai bầu trời

  28/06/2016
Những lần đi trên máy bay vượt qua đại dương, khi trời không một gợn mây tôi thường rơi vào trạng thái ảo giác: làn nước xanh dưới kia không phải là biển mà cũng chính là bầu trời. Một cảm giác thật khó tả chợt trào lên, rằng chúng ta đang ở giữa hai bầu trời và đang bay trong vô biên của vũ trụ... 

“Tôi là người nhặt nhạnh”

  28/06/2016
Cây bút bình luận sắc sảo của làng báo từng là một nhà báo điều tra chống tiêu cực sắc bén và là một trong những người kiến tạo chương trình phát thanh có tính tương tác đầu tiên tại Việt Nam. Anh sở hữu một “nhan sắc” khá là thích hợp với bút danh Lão Phạm: có tý “dọa dẫm” nhưng cũng đượm màu nhân hậu. Một cái tên hẳn nhiên không dễ lẫn vào đâu, nhưng trong cuộc trò chuyện với Nhân Dân hằng tháng nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, anh chỉ nhận mình là “người nhặt nhạnh”... 

Người cựu chiến binh “say” làm từ thiện

  28/06/2016
Là chủ doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm trên thương trường nhưng ông Nguyễn Đức Cử, ở phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu (Đà Nẵng) vẫn vẹn nguyên vẻ bình dị vốn có của người lính từng vào sinh ra tử. Trải qua những giây phút khi ranh giới sự sống và cái chết mong manh, thấu hiểu nỗi cơ cực trong tháng ngày nghèo khó, lam lũ, ông Cử đồng cảm với những cảnh đời khó khăn, bất hạnh. Điều đó thôi thúc ông “say” làm việc thiện, đem tình thương sưởi ấm tình người. 

Muốn thỏa mãn bao tử phải thử “bao tử” Trung Hoa

  28/06/2016
Ở miền nam, người ta quen gọi dạ dày là bao tử. Còn trong tiếng Trung Quốc, “bao tử” không phải cái dạ dày mà lại là tên một món ăn vô cùng phổ biến. Ẩm thực Trung Quốc cực kỳ phong phú và đa dạng theo vùng miền. Tuy nhiên có một món đặc biệt, xuất hiện trong tất cả các nền ẩm thực địa phương, từ quầy bán vỉa hè đến mâm cỗ cung đình, từ Trung Quốc đến các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài và ảnh hưởng đến cả ẩm thực của các nước chung quanh. Đó chính là bao tử. Baozi (包子) dịch ra tiếng Việt không gì khác ngoài món bánh bao quen thuộc mà ta vẫn ăn hằng ngày. Tuy nhiên ở nước ta, từ bắc chí nam, món bánh bao thường chỉ dừng lại ở mức cơ bản nhất và không có nhiều biến thể. Có lẽ do chúng ta tiếp thu kỹ thuật làm bánh từ người Hoa nhưng thực tế lại không sản xuất lúa mì nên món ăn này thường chủ yếu dùng như một thức quà ăn sáng. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bánh bao trong văn hóa Trung Quốc và dừng chân tại một thành phố cụ thể là Thượng Hải.