Những con sóng nghịch chiều

Nhìn lại toàn cảnh năm 2018, có thể thấy trên đại dương toàn cầu là những con sóng nghịch chiều với sức mạnh kinh hồn va đập, khiến cho thế giới bị rung lắc dữ dội...  (31/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Sống chậm ở Siphandon

  31/01/2019
Sẽ không mấy ai nghĩ, nước Lào không giáp biển mà có tới bốn nghìn đảo. Nhưng đó là sự thật khi đến thăm quần thể Siphandon trên dòng Mekong, địa phận tỉnh Champasak, điểm cuối nam Lào. Đến, để khám phá vẻ đẹp kỳ diệu, tận hưởng thiên nhiên hoang sơ và để sống chậm với người dân trên đảo.  

Hưu chiến

  26/12/2018
Ngoài cuộc gặp song phương bị hủy vào phút chót giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina còn thu hút sự chú ý của toàn thế giới bởi một cuộc gặp song phương khác: giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Người du mục đang rời bỏ thảo nguyên

  26/12/2018
Với khoảng 100 con dê và cừu, ông Jugder Samdan chỉ vừa đủ hình thành một đàn gia súc trên thảo nguyên. Ông ngồi sưởi nắng, vừa trông coi đàn gia súc của mình vừa lo lắng về tương lai. Trong hơn 70 năm sống trên thảo nguyên mênh mông ở trung tâm tỉnh Arkhangai, ông Samdan đã thấy những thay đổi lớn về chính trị và xã hội của Mông Cổ, ảnh hưởng sâu sắc đến một trong những tập tục văn hóa du mục cuối cùng còn sót lại. 

Những bất ngờ từ một chuyến đi

  26/12/2018
Chỉ biết về Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên qua thông tin bên ngoài, vì vậy, tôi thấy tim đập mạnh khi vừa đặt chân lên mảnh đất này, dù bản thân đã “dạn dày” qua những chuyến đi tới hơn 70 nước và nhiều năm từng sống ở Nga và Mỹ. 

Cuộc chiến xanh - đỏ!

  27/11/2018
Kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi những người Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế đa số ở Thượng viện. “Cuộc chiến xanh - đỏ” đã tạm kết thúc với việc mầu xanh - mầu của những người Dân chủ - lại bao phủ Hạ viện Mỹ, trong khi Thượng viện vẫn tràn ngập sắc đỏ của đảng Cộng hòa... 

Nơi trẻ - già hòa nhịp

  27/11/2018
Những âm thanh trẻ thơ không phải là điều thường thấy ở các nhà dưỡng lão, nhưng ở Nhà Nightingale (London), điều này không còn là chuyện lạ. Với gần 200 cụ già sinh sống, nơi đây là một trong những trung tâm chăm sóc người cao tuổi lớn nhất nước Anh. 

Những con dao mang trăm năm lịch sử

  27/11/2018
Có hai thứ được xem như “đặc sản” của thành phố Sakai (Osaka): những hầm mộ khổng lồ hình lỗ khóa và những con dao. 

Tạm biệt NAFTA, xin chào USMCA!

  26/10/2018
Thắng lợi của ông Trump ! Cuối cùng thì sau vô vàn những trắc trở, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận ở phút cuối cùng, cứu cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tránh khỏi nguy cơ sụp đổ. Là một hiệp định thương mại tự do giữa ba nước Mỹ-Mexico-Canada trị giá tới 1,2 nghìn tỷ USD mỗi năm, nếu NAFTA bị phá vỡ thì nó sẽ có tác động dây chuyền rất lớn và ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đối với ba nền kinh tế tham gia hiệp định mà còn đến thương mại toàn cầu. 

Cận thị, mối lo toàn cầu

  26/10/2018
Bệnh nhẹ, nguy cơ cao Pan Fei, một y sĩ nhãn khoa ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã quyết định hủy bỏ toàn bộ lớp học thêm của con gái trong dịp nghỉ hè. Anh lo ngại sau khi kiểm tra mắt cho con gái vào tháng 6 đã có những dấu hiệu bị cận thị dù con anh mới học lớp bốn. “So với những đứa trẻ khác, con gái tôi có nguy cơ cao thị lực kém bởi cha mẹ đều bị cận thị và có khả năng truyền cho con”, anh nói. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 600 triệu người, gần nửa dân số Trung Quốc bị cận thị. Tỷ lệ người dân bị mắc cận thị đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ở hầu hết Đông Á trong vòng 40 năm qua. Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc là những nơi có tỷ lệ người mắc cận thị cao nhất. 

Gửi ước mơ lên trời cao

  26/10/2018
Cư dân nhiều đời sinh sống ở làng cổ Thập Phần, Tân Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đều tin rằng, khi những chiếc đèn lồng chuyên chở theo bao ước vọng tỏa ánh sáng lung linh kỳ ảo giữa nền trời, đó là lúc những giấc mơ tuyệt đẹp mà chủ nhân gửi gắm sẽ biến thành hiện thực. 

Phương trình nhiều biến số

  23/09/2018
Hơn ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đi bách bộ trên hành lang ở một khách sạn được bảo vệ cẩn mật tại Singapore, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều dường như vẫn đang ngưng đọng.