Nội lực mới cho mỹ thuật Việt Nam

Tranh giả, tranh bị mạo danh tác giả, sáng tác thì ít mà tiếp thị thì nhiều, nghệ sĩ mà như chủ doanh nghiệp với đủ mánh lới chào mời khách mua tranh... Mỹ thuật Việt Nam gần đây được đề cập trên truyền thông chính thống và truyền thông xã hội theo những khía cạnh nhuốm màu tiêu cực. Đó là mặt trái đương nhiên của một lĩnh vực nghệ thuật đang tự tìm cách vận hành theo mô hình thị trường. Nhưng ẩn sâu bên dưới bề mặt ấy, luôn tồn tại sự vận động mạnh mẽ của rất nhiều nguồn lực lớn nhỏ, trong đó đáng kể là sự chiếm ưu thế của các nguồn nội lực, hé mở nhiều hy vọng tốt đẹp hơn cho sự phát triển bền vững của lĩnh vực này. (26/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nơi đáng sống

  26/10/2018
Có một dạo dài và cho đến tận bây giờ, nhiều tỉnh, thành phố ở khắp thế giới thường treo một pa-nô lớn có dòng chữ “đây chính là nơi bạn nên sống”. Một khẩu hiệu không hẳn là marketing địa phương, bởi phải rất tự tin người ta mới tự hào dám nói như thế. Ở tầm quốc gia, đấy có thể là Na Uy, theo như báo cáo phát triển của Liên hợp quốc 2018. Còn ở tầm đô thị, đấy chính là Vienna, thủ đô nước Áo. Một nơi không những có nhiều người hòa nhã đi dạo dưới bóng cây xanh, mà đã từ rất lâu, nó chính là cái nôi của âm nhạc cổ điển nhân loại. Rồi ở ta, hình như trong một bảng xếp hạng có uy tín quốc tế nào đó, Đà Nẵng cũng đã đôi lần lọt vào những nơi đáng sống nhất. 

Thấm mệt

  26/10/2018
“Sẽ quay lại, sớm thôi”. Anh nói, cúi buộc lại giày. Lớp sình khô trộn lẫn với rơm nát bong khỏi lớp vải bố, phơi ra thềm bộ dạng rã rời. Chúng phải tới từ những đường mòn xa xôi, Ngà nghĩ, trong lúc cố phân biệt được hứa hẹn vừa nở kia là cho chị, hay cho cô gái anh vừa gửi lại nhà sau cuộc ghé qua chóng vánh. Cô gái chừng như cũng không biết anh nói với ai, chẳng ừ hử, miết hoài ngón tay lên cửa kính. 

Thơ Nguyễn Thúy Quỳnh

  26/10/2018
Có vẻ như công việc làm báo để lại nhiều dấu ấn trong thái độ thơ Nguyễn Thúy Quỳnh. Chị viết về thời sự đời sống bằng thái độ quyết liệt, dấn thân, không khoan nhượng trước sự u tối, trước bất công, ngang trái, đôi khi bất lực trước những gì vượt quá tầm tay...  

Nhà văn “liền chị”

  26/10/2018
Tôi và không ít các văn hữu, nghệ sĩ luôn nhìn thấy ở nhà văn Ngô Thảo một tấm chân tình đặc biệt. Từ ông toát ra sự hiền hậu, độ lượng của một người chị dịu dàng, lo toan cho tất cả những ai quen biết, trong mọi quan hệ công việc cũng như tình cảm. Thật không sai chút nào khi tôi gọi Ngô Thảo là nhà văn “liền chị”. Một người chị đúng nghĩa, với không chỉ riêng tôi.