Khán giả mới của nghệ thuật hàn lâm

Những khán phòng chật kín, những không gian công cộng đông nghịt khán giả hào hứng thưởng thức những loại hình nghệ thuật hàn lâm đang dần trở thành hình ảnh quen thuộc trong đời sống văn hóa tại một vài đô thị lớn. Giờ đây, hòa nhạc giao hưởng - thính phòng - opera - ballet... không còn là những món ăn tinh thần quá xa lạ, khó hiểu và khó cảm với số đông công chúng như trước. Nói như tiến sĩ âm nhạc Chương Vũ, “một lớp khán giả mới của nghệ thuật hàn lâm, đa phần rất trẻ, đã dần được định hình tại Việt Nam”. (27/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

“Phù thủy” của những con chữ

  31/01/2019
Trên chiếc máy tiện, dáng đồng hồ cát tinh tế của một cây bút dài đã thành hình. Rồi qua khoảng một chục tờ giấy ráp với độ mịn khác nhau, dần dần mầu đen trắng của cây bút có độ mịn mượt và sáng lên. Dùng một dụng cụ, Đào Huy Hoàng khéo léo cắt hai đầu bút khỏi máy tiện, rồi cầm cây bút tới máy đánh bóng.  

Giữ lửa

  31/01/2019
Năm kia, tôi mua được một cái lọ gốm Hương Canh cũ, tuy đã bị sứt ở miệng và có một vết nứt ở thân. Thế là cắm hoa không được mà cũng chả dùng được vào việc gì. Tôi bày trên kệ, ngắm chơi thôi. Bạn bè tới, có người thắc mắc, bảo sao mua cái lọ này, tôi nói tôi mua là mua cái mầu, để lưu giữ lại mầu nâu cháy đặc trưng của da gốm Hương Canh. 

Đường dài dai dẳng

  31/01/2019
Chen lên được cửa tàu rồi, Nho mừng ra mặt, trên tay bồng thằng cu hai tuổi đang ngủ. Lữ tay kéo va-li, tay xách một mớ mấy gói đồ, mặt đăm đăm kêu “lúc này mà để cho nó ngủ”. 

Chúng ta cần cả thuyền trưởng và nhạc trưởng

  31/01/2019
Hai năm qua, nhiều nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã được tặng giải thưởng văn chương quốc tế. Riêng năm 2018, Nguyễn Ngọc Tư nhận giải Liberaturpreis của Đức; Bảo Ninh - Giải thưởng Văn học châu Á (Asian Literature Award); Nguyễn Quang Thiều giải Changwon KC International Literary của Hàn Quốc... Trước đó, năm 2017, Mai Văn Phấn nhận giải Cikada của Thụy Điển. Phải chăng văn học Việt Nam đang ngày càng được thế giới biết đến và vinh danh?  

Người cả đời mê sách

  31/01/2019
Người mê sách có rất nhiều nhưng mê sách đến độ mang cả đời mình ra đánh cược với những cuốn sách ở nước Nam này có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong đó phải kể đến họa sĩ Trần Đại Thắng. 

Nên nhìn di sản như câu chuyện đương đại

  31/01/2019
Hà Nội, hình như có khuôn mặt âm nhạc rõ rệt hơn sau cuốn sách du khảo “Một thời Hà Nội hát” của nhà văn Nguyễn Trương Quý (ảnh bên). Tác phẩm được đánh giá đã lấp những khoảng trống âm nhạc trước đây trong nghiên cứu về thủ đô. Còn nhà văn cho rằng, dòng chảy lịch sử Hà Nội luôn mở ra cho người trẻ nghiên cứu với cái nhìn hiện đại. 

 Giấc mơ “quốc tế” của phim

  31/01/2019
Giấc mơ bay cao trên bầu trời quốc tế là giấc mơ cháy bỏng, chính đáng của khoa học, của bóng đá, của văn hóa Việt Nam. Nghe đến hai chữ “quốc tế”, khối người run sợ, khối người tự hào, khối người xúc động và lắm kẻ kiêu hãnh. Nhưng than ôi, nếu cái gì cũng có ba bảy đường, thì “quốc tế” có khi tới bảy mươi đường, đặc biệt là trong điện ảnh, nhiều đạo diễn, nhiều nghệ sĩ Việt Nam ở lĩnh vực “Cinema” đã, đang và sẽ còn khoe nhiều giải thưởng do thiên hạ trao tặng một cách oang oang, mà không hề biết, hoặc vờ như không hề biết những thứ “toàn cầu” đó là giá trị vớ vẩn.  

Lễ gói gió bản tôi

  31/01/2019
Mỗi khi nhìn hai bàn tay cha cuộn chiếc lá dong làm lễ gói gió để cầu xin một năm gió lành cho con người no ấm, tôi thường nhắm mắt tưởng tượng gió nhẹ như hơi thở cuộn tròn theo vòng lá, ngủ yên. 

Hoa hậu không hàng hiệu

  31/01/2019
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 khép lại đã lâu nhưng truyền thông quốc tế và trong nước không ngừng lan tỏa những câu chuyện hào hứng, thú vị về người đẹp dân tộc thiểu số đến từ Việt Nam, cô gái Êđê truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng. 

Lời chúc sung túc, bình an

  31/01/2019
Hình tượng con lợn đã trở nên vô cùng quen thuộc, với Lợn ăn cây dáy, Lợn đàn, Lợn độc... trong các dòng tranh dân gian Đông Hồ - Kim Hoàng. Xuân Kỷ Hợi 2019, chú lợn béo tròn ủn ỉn lại khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, lại kích thích những họa sĩ nổi tiếng - những cộng tác viên thân thiết của Nhân Dân hằng tháng cầm cọ, để chuyển tải những lời chúc tốt đẹp nhất, tới đông đảo bạn đọc gần xa, để gửi gắm những giấc mơ đẹp đẽ, về một năm mới “sung túc, đủ đầy, nảy nở, sinh sôi” đến với mọi nhà.  

Yêu bếp từ những món ngon mạ dạy

  31/01/2019
Điều mà nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên gây ấn tượng với mọi người, bên cạnh tài năng bếp núc là tấm tình say nghề và một tâm hồn dễ rung cảm với cái đẹp, với cuộc đời. Bởi thế mà đời cũng đáp trả cho cô bằng những ngọt ngào, khi đã ở độ tuổi U80 vẫn còn rất bận rộn với các khóa dạy nấu ăn, những lời mời trong nam ngoài bắc. Và tìm được truyền nhân xứng đáng là cô con gái Đỗ Thị Phương Nhi. 

Mừng năm Kỷ Hợi

  31/01/2019
Năm Mậu Tuất là một năm lò chống tham nhũng tiếp tục bùng cháy để chấn chỉnh kỷ cương phép nước. Cuộc chiến chống cái ác, cái xấu rất gian nan, phải giải quyết dần dần bởi xã hội còn có quá nhiều vấn đề nan giải như tệ nạn tham nhũng, hay bao điều tai tiếng khác...