Những chuyển biến bước đầu

Những chuyển biến bước đầu

Bài 2 : Những đòi hỏi bức thiết về hạ tầng giao thông Lập lại trật tự đô thị là chủ trương đúng đắn của TP Hà Nội nhưng quá trình triển khai bộc lộ nhiều bất cập do số lượng phương tiện giao thông cá nhân lớn, cho nên hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được; “kinh tế vỉa hè” vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội của thành phố. Để khắc phục, đòi hỏi thành phố thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ quy hoạch, quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. (23/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tạo nguồn thu lớn từ đất

  23/03/2017
Để hạn chế tình trạng đất bỏ hoang, gây lãng phí, năm nay, Hà Nội sẽ siết chặt công tác quản lý đất đai, tăng diện tích đấu giá đất... qua đó, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách. 

Tuổi trẻ Thanh Trì xung kích bảo vệ môi trường

  23/03/2017
Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác bảo đảm trật tự, văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, những năm qua, Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều giải pháp, tạo chuyển biến thực chất và rõ nét trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. 

Xây dựng hệ thống hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp hiệu quả

  23/03/2017
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu QH Hà Nội vừa có cuộc tiếp xúc, đối thoại theo chuyên đề “Thanh niên Thủ đô với việc học tập, việc làm và khởi nghiệp” với các cử tri là học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn. Qua đây, thế hệ trẻ đặc biệt trăn trở với vấn đề khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm sau ra trường, mong muốn thành phố quan tâm, xây dựng hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thanh niên

  23/03/2017
Với 116 cơ sở Đoàn trực thuộc, hơn 703 nghìn đoàn viên và khoảng 2,7 triệu thanh niên, Hà Nội là đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên lớn nhất cả nước và số đầu mối cơ sở Đoàn đứng thứ hai cả nước. Trong những năm qua, phát huy xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của Thủ đô đã tiên phong tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đơn vị và thành phố. 

Vi phạm nhiều, xử lý chậm

  20/03/2017
Trong năm 2016 và hai tháng đầu năm nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 267 vụ vi phạm pháp luật đê điều, các cơ quan, lực lượng chức năng mới xử lý được 31 vụ (11,61%), còn tồn đọng 236 vụ chưa được giải quyết. Các lỗi vi phạm chủ yếu là tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép, tình trạng xe quá tải chạy trên đê, đổ phế thải ven sông, tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng công trình trái phép.  

Nhiều băn khoăn về học phí và chất lượng

  20/03/2017
Khảo sát thực tế chương trình liên kết dạy tiếng Anh trong các trường công lập tại Hà Nội cho thấy, phần lớn các em học sinh (HS) hứng thú học tiếng Anh do người nước ngoài dạy;... Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn về mức thu học phí, về trình độ giáo viên (GV) bản ngữ và việc thẩm định chương trình tiếng Anh liên kết... 

Tăng nguồn cung, nhiều lựa chọn

  20/03/2017
Mặc dù thị trường chưa có cú huých mạnh để tạo tăng trưởng đột biến, nhưng giá bất động sản có dấu hiệu tăng nhẹ. Nguyên nhân phần lớn được cho là những chính sách hiệu quả của Nhà nước đã giúp nền kinh tế từng bước phát triển ổn định trở lại. 

Doanh nghiệp chú trọng tới quyền của người tiêu dùng

  20/03/2017
Giảm giá, khuyến mại, vận chuyển miễn phí, tăng chế độ bảo hành, giải đáp các ý kiến trong thời gian ngắn nhất… là những hành động cụ thể mà nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đang triển khai, hưởng ứng Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam. Nhân dịp này, các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật tới đông đảo học sinh, sinh viên, người dân, doanh nghiệp, từng bước nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi người dân khi tham gia tiêu dùng. 

Gặp nạn vì… đất thải

  20/03/2017
Mưa phùn lất phất, tuyến đê Hữu Hồng, đoạn từ dốc Tứ Hiệp đến dốc Khuyến Lương, mặt đường trở nên lầy lội. Lúc ấy, một chiếc xe máy mầu cam do cô gái trẻ điều khiển chạy ì ạch. Cô phải mím chặt môi, cố gắng ghìm tay lái trên quãng đường ngập bùn. 

Làng nghề sơn mài Hạ Thái

  20/03/2017
Hàng trăm năm nay, những người thợ thủ công và nghệ nhân làng nghề sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội), với đôi bàn tay khéo léo đã làm ra các sản phẩm sơn mài độc đáo, bền đẹp, được ưa chuộng tại thị trường trong và ngoài nước... Hiện nay, xã Duyên Thái đã quy hoạch và xây dựng các cụm, điểm công nghiệp ngay tại làng nghề Hạ Thái để các cơ sở phát triển sản xuất; đồng thời thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về làng nghề. 

Kinh nghiệm của Gia Lâm trong công tác cấp sổ đỏ

  20/03/2017
Diện tích đất rộng, có nguồn gốc phức tạp, ít gia đình có đủ giấy tờ về đất; có thời điểm tồn đọng hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do người dân không đến nhận… là những khó khăn rất lớn của huyện Gia Lâm trong công tác quản lý đất đai nhiều năm trước. Nhưng nhờ những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, kết hợp việc xử lý linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu được cấp sổ đỏ, Gia Lâm đã trở thành địa phương dẫn đầu thành phố về lĩnh vực này. 

Tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội khi giải quyết vấn đề bức xúc

  20/03/2017
Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội ngày 17-3 đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân giai đoạn 2017-2021. 

Thành công từ sự đồng thuận

  16/03/2017
Không rầm rộ như những lần trước, đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, được thực hiện theo phương châm kiên trì, bài bản, tuân thủ theo đúng ba bước (tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện; thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định).  

Hoa gạo vẫn đỏ lửa

  16/03/2017
Cuối mùa lễ hội thưa vắng người, thong dong buông thuyền xuôi suối Yến vào chùa Hương, anh chợt ngỡ ngàng, sững sờ. Sương mù trên sườn núi tan loãng dần. Những bông hoa gạo đỏ rực như từng đốm lửa cháy bùng, lã tã rơi theo gió. Lác đác dọc sườn núi, gạo tỏa bóng đơn côi, lặng lẽ thả dăm bông lửa tàn, lập lòe, chơi vơi. Bao năm rồi, cứ tưởng mầu hoa lửa đã lụi tàn, nguội tắt. Vậy mà vẫn cháy âm ỉ trong ký ức, chợt sáng lên những bóng hình ngỡ đã chìm vào lãng quên…