Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính

Bài 4 :Siết chặt kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng và trật tự đô thị Liên tiếp ba năm 2014, 2015 và 2016, thành phố chọn chủ đề “Năm trật tự và văn minh đô thị” nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý đô thị. Tuy nhiên, phải đến Năm Kỷ cương hành chính 2017, lĩnh vực này mới thật sự có những chuyển biến rõ nét.  (cách đây 20 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Tạo sức hút đô thị vệ tinh

  cách đây 20 giờ
Phát triển các đô thị vệ tinh Hà Nội đã được đề xuất và có chủ trương từ nhiều năm trước, với mục tiêu thúc đẩy thu hút các nguồn lực phát triển, tạo đột phá cho Thủ đô. Tuy nhiên, tiến độ triển khai chưa đạt như mong muốn. 

Tìm về bếp lửa quê

  cách đây 20 giờ
Chiều cuối tuần tan học, tốp trẻ đi xe đạp không vội vã phóng về nhà như mọi ngày. Cô giáo chủ nhiệm không đi xe máy mà đạp xe cùng học sinh về nhà cô học trò ở xa nhất lớp, bên kia sông. Cuối tuần, các lớp thường thuê ô-tô đưa học sinh đi tham quan, dã ngoại cho trẻ có vốn sống, trau dồi kỹ năng mềm. Cô chủ nhiệm bảo, cô đã một lần về thăm nhà bạn ấy, nhưng bằng xe máy. Lần này, cô trò mình cùng đạp xe về để biết đường xa, vất vả thế nào.  

Nền tảng vững chắc cho năm bản lề 2018

  cách đây 20 giờ
Năm 2017, với quyết tâm, nỗ lực cao cùng nhiều giải pháp đột phá, kinh tế - xã hội của Thủ đô đã thu được kết quả khá toàn diện, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đây là nền tảng vững chắc để thành phố bước sang năm 2018, năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2016-2020) với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” .  

Bảo đảm mục tiêu giãn dân khu vực nội đô

  cách đây 20 giờ
Những lo ngại về tình trạng quá tải hạ tầng đô thị, gây ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố khi xây dựng các chung cư cao tầng theo đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, lại dấy lên trong cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các cử tri quận Hoàn Kiếm cuối tuần qua. 

Triển lãm Bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội

  cách đây 20 giờ
Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam, ngày 23-11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm "Bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội" tại Bảo tàng Hà Nội (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm). Là địa bàn có lịch sử - văn hóa lâu đời, Hà Nội sở hữu nhiều nhất trong cả nước số hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia.  

Hoàn thiện không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

  20/11/2017
Sau một năm thí điểm, không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội; là nơi thư giãn cho cộng đồng dân cư, điểm đến thú vị của người dân và khách du lịch vào dịp cuối tuần. 

Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

  20/11/2017
Công việc trôi chảy hơn, đạt hiệu quả cao hơn nhờ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Bí quyết ấy đang được nhiều cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội áp dụng với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo. 

Đoạn phố khó đi

  20/11/2017
Phố Hà Trung luôn ồn ào, tấp nập, nhất là vào giờ tan tầm. Nơi đây, vỉa hè vốn dĩ chật hẹp, lại bị các cửa hàng, cửa hiệu chiếm dụng gần như toàn bộ. Từng dãy xe máy xếp ken kín, dày đặc. Nhiều tấm biển hiệu di động của các cửa hàng dựng chình ình ra lòng đường. Vì vỉa hè bị chiếm dụng, người đi bộ buộc phải tràn xuống dưới đường để di chuyển. Lúc ấy, một phụ nữ trung niên tay xách túi rau quả vất vả luồn lách qua những hàng xe máy ngổn ngang, vướng víu. Chị nhìn trước, ngó sau né tránh dòng xe ô-tô nối đuôi nhau qua lại. Khi tới một cửa hàng bán đồ da, người phụ nữ sơ ý chạm vào tấm biển hiệu đặt giữa lối đi. Ngay lập tức, một gã to béo, có lẽ là chủ cửa hàng, vụt đứng dậy, trợn mắt quát tháo ầm ĩ: 

Để tín ngưỡng thờ Mẫu thích ứng với xã hội hiện đại

  20/11/2017
Tín ngưỡng thờ Mẫu đang ngày càng phát triển, nhất là từ khi được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhiều điện thờ được mở ra. Hầu đồng nở rộ khắp nơi. Bên cạnh những yếu tố tích cực, rất nhiều yếu tố tiêu cực xuất hiện như sự lai căng, hiện đại hóa trong các nghi lễ... Bởi vậy, Hà Nội đang tìm giải pháp để tín ngưỡng thờ Mẫu thích ứng xã hội hiện đại, mà không mất đi vẻ đẹp của tín ngưỡng dân gian này. 

Nguy cơ phát triển lệch pha

  20/11/2017
Trước xu hướng phân khúc trung cấp - cao cấp ngày càng gia tăng số lượng căn hộ, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm có chính sách để căn chỉnh sự phát triển của thị trường bất động sản. 

Thắp niềm hy vọng cho những mảnh đời không may mắn

  20/11/2017
Vào ngày thứ bảy hằng tuần, những thành viên trong nhóm thiện nguyện Thiện Tâm An cùng nhau nấu những nồi cơm, nồi cháo, mang những suất ăn nghĩa tình trao cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện. Họ còn rong ruổi khắp các miền đất nước để sẻ chia, hỗ trợ những mảnh đời không may mắn. 

Thư viện dành cho thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam

  20/11/2017
Thư viện Văn hóa thiếu nhi Việt Nam - công trình hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc, vừa được khánh thành tại 31 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm. Được xây dựng trên tổng diện tích 240 m2, thư viện có không gian hiện đại với các trang, thiết bị tiên tiến hỗ trợ hoạt động đọc và trải nghiệm văn hóa qua các đầu sách, đồ chơi và nhạc cụ dân tộc truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc.