Nét xưa, một

Nét xưa, một "gánh hàng hoa"

Hồi tôi còn nhỏ, mỗi đận ngày rằm, mùng một, khi bà tôi đi chợ về, trong gánh hàng luôn có một gói nhỏ bằng lá dong riềng. Mở gói lá, một mùi hương dìu dịu tỏa ra. Nếu không phải hoa nhài, thì là lan tây, ngọc lan..., cùng với một vài bông hoa mẫu đơn. Rồi bà tôi sắp đĩa đặt lên ban thờ. Mấy mươi mùa sương gió đã qua. Những tưởng những gói hoa cúng chẳng còn ở thị thành này nữa, nhưng bất ngờ, tôi gặp lại nét Hà Nội xưa ngay nơi ồn ào nhất - phố Hàng Khoai bên chợ Đồng Xuân. Nơi ấy, có một người vẫn gói hương hoa để mọi nhà dâng lên tổ tiên... (25/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Tạo điều kiện quản lý tốt

  25/08/2016
Với mục đích tái tạo phát triển không gian đô thị, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định quy định về thiết kế đô thị hai bên tuyến đường. Đã có nhiều ý kiến bàn luận, khen - chê có cả, song phần lớn đều cho rằng không nên bàn lùi.  

Lắp đặt trạm phát wi-fi miễn phí tại các địa điểm du lịch

  25/08/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 297/TB-UBND truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc lắp đặt các trạm phát wi-fi miễn phí tại khu vực trung tâm thành phố, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân và khách du lịch. Thông báo nêu rõ, UBND thành phố Hà Nội đã nhận được đề xuất của Công ty cổ phần Ma-két-tinh Mặt Trời Vàng về việc lắp đặt hệ thống trạm phát wi-fi miễn phí trên địa bàn các quận trung tâm theo hình thức xã hội hóa.  

Thêm tua du lịch hấp dẫn giữa lòng Thủ đô

  25/08/2016
Thông tin từ ngày 1-9, thành phố cho phép các cửa hàng dịch vụ ăn uống, giải trí khu vực quận Hoàn Kiếm được mở cửa bán hàng đến hai giờ sáng, tổ chức thêm 15 tuyến phố chung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận thành các phố đi bộ vào ba buổi tối cuối tuần, đang làm nức lòng các bạn trẻ và khách du lịch khi đến Hà Nội. Có thể nói, đây là những quyết định rất kịp thời của UBND thành phố, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, mới được Thành ủy Hà Nội ban hành cách đây không lâu. 

Sóng vỗ từ hai phía

  25/08/2016
Ghi chép Hơn 30 năm trước, trên chiếc thuyền buồm cánh dơi, lần đầu tiên tôi đến Cát Bà. Bập bềnh giữa biển lặng, sóng yên. Biển hoang vu, cát hoang sơ, đảo hoang vắng. Hôm nay trở lại trên tàu cánh ngầm xé sóng, nước bắn tung bọt trắng xóa. Nhanh quá, không kịp nhận ra những đổi thay. Đâu phải qua một cuộc bể dâu mà biến đổi đến ngơ ngác. 

Bịt “lỗ hổng” trong sử dụng tiền ngân sách

  22/08/2016
Cây xanh, thảm cỏ là phần không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, việc trồng cây gì, ở đâu, quy mô thế nào, cách tổ chức chăm sóc ra sao để vừa bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa hiệu quả, tiết kiệm là vấn đề cần được quan tâm. Thời gian qua, việc buông lỏng quản lý, xem nhẹ yếu tố hiệu quả, tiết kiệm, dẫn đến lãng phí trong lĩnh vực này ở Hà Nội, khiến dư luận bất bình. Nhiều ý kiến cho rằng, thành phố cần thanh tra, kiểm toán một cách nghiêm túc. Tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, chi phí chăm sóc, duy tu hệ thống vườn hoa, cây xanh của thành phố khoảng 700 tỷ đồng/năm từ ngân sách là không hợp lý và lãnh đạo thành phố đã yêu cầu dừng việc này. 

Bảo tồn nghề thêu phục chế ở Đông Cứu

  22/08/2016
Nhiều người ngạc nhiên khi biết một bộ khăn chầu áo ngự hay các bộ áo, mũ thờ thành hoàng có giá hàng trăm triệu đồng. Nhưng khi biết quy trình để làm ra một bộ trang phục như thế, không ai kêu đắt nữa. Bởi nó được thực hiện bằng những kỹ thuật thêu cổ xưa tại một làng nghề duy nhất ở Việt Nam , đó là làng Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín. Vì lý do này, UBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa nghề thêu phục chế vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.  

Nhân rộng mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn

  22/08/2016
UBND các quận Thanh Xuân và Đống Đa vừa triển khai thí điểm cửa hàng thực phẩm an toàn tại các khu dân cư. Việc phát triển những cửa hàng này, ngoài mục tiêu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, còn nhằm hạn chế và tiến tới xóa bỏ các chợ cóc, chợ tạm. 

Bài 5: Thu hút nhân tài, phát triển nguồn nhân lực cao cho Thủ đô (Tiếp theo và hết) (*)

  22/08/2016
Chính sách trọng dụng nhân tài là cơ chế đặc thù giúp Hà Nội tháo gỡ những vướng mắc trong công tác thu hút nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Trên cơ sở đó, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết 14/2013/NQ-HĐND về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô với nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Qua ba năm triển khai, chính sách này đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Sức cạnh tranh lớn dần

  22/08/2016
Thị trường bất động sản đang bước vào cuộc cạnh tranh khá căng thẳng về chất lượng dự án, dịch vụ cũng như các tiện ích. Do nguồn cung tăng, cho nên các chủ đầu tư đang đưa ra những chương trình ưu đãi lớn để thu hút khách hàng. 

Lập đoàn giám sát công tác tinh giản biên chế

  22/08/2016
Dự kiến trong tháng 9, HĐND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và việc thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2016. Đối tượng giám sát là các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp công lập, các hội được giao biên chế và ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí để trả lương thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố Hà Nội. Nội dung giám sát tập trung vào công tác rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc; việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc tham mưu, đề xuất thành lập mới các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; vấn đề xử lý đối với các cơ quan, đơn vị đã có quyết định sáp nhập hoặc giải thể. 

Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, tất cả thôn, làng có nhà văn hóa, khu tập thể thao

  22/08/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND, triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2016-2020. 

Nhóm lò ngoài phố

  22/08/2016
Giờ tan tầm buổi chiều, tại ngã tư phố Bạch Mai - Lê Thanh Nghị, không gian ngột ngạt, ồn ào. Bên lề đường, một người đàn bà lúi húi ngồi cạnh chiếc bếp than tổ ong cũ kỹ, quạt liên tục vào cửa bếp để nhóm lửa. Khói muội bay tứ tung. Lúc đèn đỏ ở ngã tư bật sáng, người đàn bà tranh thủ sang đường. Bà xách vội chiếc bếp than tổ ong đang nhóm dở, băng qua trước mặt dãy phương tiện dừng trước đèn đỏ đến giải phân cách giữa đường, rồi thản nhiên đặt chiếc bếp than nghi ngút khói ở bục xi-măng giữa ngã tư. Sau đó, bà quay gót trở vào lề đường đứng chờ. Chiếc bếp than bập bùng bén lửa, khói bốc lên mỗi lúc một dày đặc. Luồng khói đen khét lẹt, lan tỏa ra bốn phía. Những người điều khiển xe máy bị khói lò xộc thẳng vào mặt, nước mắt, nước mũi ứa ra. Không ít người hít phải khí than giơ tay lên bịt miệng, sặc sụa ho. Có ai đó cất giọng bâng quơ: 

Phiên chợ của những hoài niệm

  22/08/2016
Đã nhiều năm nay, cứ vào 7 giờ sáng cuối tuần, người Hà Nội sở hữu những chiếc xe đạp cũ lại tụ họp bên bờ Hồ Tây để trao đổi, mua bán những chiếc xe đạp cổ và những phụ kiện. Không chỉ có xe đạp cổ mà những chiếc xe máy đời cổ như Solex, Peugeot, Motobecane... đời cổ cũng được mang ra đây trưng bày. Tuy nhiên, việc mua bán hiếm khi diễn ra, chủ yếu mọi người đến đây để ngắm nhìn, bàn luận về những hoài niệm của một thời gian khó. 

Tạo bước chuyển về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức

  18/08/2016
Xác định là một trong ba khâu đột phá của nhiệm kỳ 2015-2020, từ đó tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, ngay từ đầu nhiệm kỳ, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính (CCHC), nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên nhiều lĩnh vực.