Thách thức không chỉ ở hạ tầng

Thách thức không chỉ ở hạ tầng

Với tốc độ đô thị hóa và quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhanh chóng, các huyện ven đô của Hà Nội như Gia Lâm, Hoài Đức và Thanh Trì đang hướng đến mục tiêu trở thành quận vào năm 2020. Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn về hạ tầng, việc làm thế nào để phát triển kinh tế - xã hội bền vững và giữ cho được nếp sống văn hóa cũng là những thách thức lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, chủ động hơn nữa của các địa phương. (20/10/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Xử lý thiếu kiên quyết

  20/10/2016
Dù đã có nhiều văn bản, quy định pháp luật song do các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết xử lý vi phạm nên việc quản lý trật tự xây dựng tại TP Hà Nội vẫn chưa thật sự hiệu quả. 

Những kết quả bước đầu

  20/10/2016
Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, TP Hà Nội đang khẩn trương rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức lại các đơn vị theo hướng giảm chi ngân sách, tăng dần tự chủ, tiến tới tự chủ hoàn toàn kinh phí. Bên cạnh một số kết quả bước đầu, quá trình thực hiện bộc lộ không ít bất cập. 

Chắt từng giọt mật

  20/10/2016
Khuất sau những ngôi nhà nghỉ mát, im lìm giữa rừng thông ba lá, tùng, bách xanh rì, xao xác gió, có một đường mòn hun hút, cỏ mọc um tùm xòa kín lối. Ngỡ như đang chui vào đường hầm sâu không có lối ra. Bỗng mở toang trước mặt cả một khoảng trống mênh mông, đầy ắp tiếng ong, râm ran, náo nức bất tận…  

Báo động tình trạng mất an toàn lao động

  20/10/2016
Những ngày gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Tối 18-10, cần cẩu tháp đang thi công công trình tổ hợp tòa nhà cao tầng trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) bất ngờ bị đổ, đè lên nhà dân khiến nhiều người hoảng sợ. Chỉ trước đó một ngày, chiều 17-10, tại đường Lê Đức Thọ (quận Bắc Từ Liêm), một xe ô-tô đang lưu thông trên đường đã bị một đoạn gỗ có gắn đinh nhọn từ công trình xây dựng gần đó rơi trúng, làm thủng nóc xe. Chiều 16-10, tại công trường thi công khu vực nhà ga Văn Quán thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, một công nhân bị chết do rơi từ trên cao xuống mặt đường. Ngày 13-10, tại công trình xây dựng tòa nhà cao tầng, số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), đã xảy ra vụ đổ sập giàn giáo làm hai người chết, bốn người bị thương. 

Xây dựng chung cư đồng bộ với hạ tầng

  17/10/2016
Nhà ở là một trong những nhu cầu cần thiết của người dân. Thực hiện tốt vấn đề nhà ở là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao mức sống của người dân, ổn định xã hội. Trong những năm qua, tại Hà Nội, nhiều khu đô thị được đầu tư xây dựng mới hiện đại, đồng bộ, nâng chỉ tiêu diện tích ở bình quân của người dân đô thị lên 23 đến 24 m2/người. Những khu đô thị mới được xây dựng đã thu hút đông đảo người dân về sinh sống. Vấn đề đáng nói là do công tác phát triển nhà ở không đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dẫn đến quá tải các hệ thống này. 

Cải tiến toàn diện quy trình khám, chữa bệnh

  17/10/2016
Cải tiến quy trình, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành y tế Hà Nội hướng tới. Nhiều bệnh viện (BV) của Hà Nội đã đổi mới toàn diện quy trình khám, chữa bệnh, bước đầu mang lại niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh. 

Ngăn chặn hiểm họa từ bóng cười

  17/10/2016
Theo các chuyên gia y tế, bóng cười tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm tổn hại sức khỏe. Thế nhưng mặt hàng này hiện được bán khá công khai cho các bạn trẻ sử dụng tại các cửa hàng giải khát ở Hà Nội. Hiện trạng này rất cần được cơ quan chức năng vào cuộc, để có biện pháp quản lý, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ trẻ. 

Thiếu chuỗi liên kết, khó quản lý chất lượng sản phẩm chăn nuôi

  17/10/2016
Xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm là định hướng phát triển của ngành chăn nuôi Hà Nội. Tuy nhiên, các chuỗi liên kết hiện nay trên địa bàn thành phố còn quá ít và lỏng lẻo, đòi hỏi những giải pháp thật sự hiệu quả trong thời gian tới. 

Tăng trưởng ổn định

  17/10/2016
Hơn 5.279 căn hộ được bán ra trong quý III-2016 và thanh khoản tăng, cho thấy, khả năng hấp thụ của thị trường khá tốt, các chủ đầu tư dự án đã có những kế hoạch kinh doanh cẩn trọng hơn. 

Tổ chức lại công tác duy tu, duy trì cây xanh, thảm cỏ

  17/10/2016
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến hết năm 2016, thành phố tiếp tục thực hiện duy tu, duy trì thảm cỏ, cây hoa, cây cảnh trong công viên, vườn hoa, dải phân cách, khu đô thị tại toàn bộ 12 quận nội thành. 

Yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 7

  17/10/2016
Ngày 17-10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 7, triển khai phương án phòng, chống lụt bão đã phê duyệt. Các đơn vị rà soát kiểm tra, cử lực lượng trực tại các vị trí đê kè, hồ, đập trọng điểm, xung yếu, các công trình đang thi công; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm bốn tại chỗ để bảo đảm xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, tổ chức sơ tán nhân dân ở các khu vực sạt lở nguy hiểm, các khu nhà không bảo đảm an toàn. Các huyện chỉ đạo người dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa muộn, hoa màu, chủ động đề xuất với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội hỗ trợ lực lượng giúp nhân dân khi cần thiết; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo kịp thời, chính xác về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai thành phố. 

Chỉ tại chiếc ô

  17/10/2016
Giữa trưa, nắng hanh hao, chói gắt, bỏng rát. Người đi đường tìm mọi cách để tránh nắng nóng. Phụ nữ hầu hết mặc quần áo chống nắng rộng thùng thình, đeo kính râm, bịt khẩu trang kín mít. Tới các điểm giao cắt có hệ thống đèn tín hiệu, nhiều người chọn vị trí có bóng râm ít ỏi để dừng xe, giảm bớt nắng. Đôi trai gái nọ đèo nhau trên chiếc xe SH mầu đen bóng, lướt nhanh từ hướng Ngã Tư Sở rẽ vào phố Trường Chinh. Cô gái mặc bộ đồ tươi rói, ngồi vắt vẻo ở phía sau xe máy, trên tay cầm chiếc ô sặc sỡ giương lên cao để che nắng cho cả hai người. Chiếc ô rộng vành, trong khi chàng trai điều khiển xe chạy với tốc độ nhanh nên bị gió tạt nghiêng ngả. Tới đoạn đường gần khu vực đang thi công dang dở, mặt đường chưa được bằng phẳng, chiếc xe máy loạng choạng, liêu xiêu. Đúng lúc đó, một cô gái trẻ áng chừng là sinh viên đi xe đạp điện vừa lao tới. Thế là hai phương tiện ngoặc vào nhau. Chiếc ô trên tay cô gái ngồi sau chàng trai lái xe máy SH bị chúc xuống làm vướng vào tay lái xe đạp điện của bạn sinh viên kia. Hai chiếc xe líu ríu đổ kềnh xuống mặt đường nhựa nóng bỏng. Cô gái cầm ô kịp nhảy được ra khỏi xe máy, gần như không hề hấn gì. Cô bước vội tới chỗ người bạn trai, tỏ vẻ xuýt xoa, rồi tiếp tục cầm ô lên che chắn để anh bạn này dựng lại chiếc xe máy. Sau đó, cô gái quay sang to tiếng mắng mỏ bạn sinh viên lúc này đang nhăn nhó vì cái chân đau: 

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên tham dự ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

  17/10/2016
Sáng 15-10, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Điểm hẹn thanh niên Thủ đô, chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, với sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên, thanh niên. Đây là điểm nhấn mở màn cho chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội” của tuổi trẻ Thủ đô nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống quý báu của Hội LHTN Việt Nam, về lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô văn hiến, anh hùng, văn minh, hiện đại. 

Tri ân người có công

  14/10/2016
Tri ân người có công với cách mạng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đến nay, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn 7.298 hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở cần được giúp đỡ. Trong đó, 3.520 hộ đề nghị được hỗ trợ xây mới, 3.778 hộ đề nghị được hỗ trợ sửa chữa nhà ở.