Để nhân dân Thủ đô đón Xuân vui tươi, an toàn

  01/02/2016
Còn chưa đầy một tuần nữa người dân Thủ đô Hà Nội cùng với cả nước bước sang năm mới Bính Thân với tâm thế tràn đầy phấn khởi, tin tưởng ở tương lai tốt đẹp của đất nước, dân tộc. Bởi trên mảnh đất ngàn năm văn hiến này vừa chứng kiến một sự kiện chính trị trọng đại, Đại hội lần thứ XII của Đảng thành công rực rỡ.  

Bảo đảm việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết

  28/01/2016
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, nhu cầu đi lại thăm hỏi, mua sắm, vận chuyển hàng hóa của người dân đã tăng mạnh, cộng với yếu tố thời tiết bất lợi do trời rét đậm có kèm theo mưa, khiến số người sử dụng ô-tô con và ta-xi tăng vọt, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp.  

Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

  22/01/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định đưa 245 công chức nguồn của thành phố về công tác tại UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đại diện Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, 245 công chức nguồn vừa được tuyển dụng, phân công nhiệm vụ nói trên là những học viên khóa 2 được đào tạo theo Đề án thí điểm đào tạo 1.000 công chức nguồn làm việc tại xã, phường, thị trấn của Hà Nội giai đoạn 2012 - 2015.  

Giám sát an toàn thực phẩm trong trường học

  18/01/2016
Đội 4 Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) phối hợp lực lượng thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa phát hiện Công ty Trung Thành, đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm rau, quả, thực phẩm cho nhiều trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy, quận Tây Hồ (Hà Nội), có hành vi thu mua rau, củ, quả không rõ nguồn gốc để cung cấp cho bếp ăn bảy trường mầm non và tiểu học khu vực quận Tây Hồ (Hà Nội). 

Phòng, chống cháy nổ trong mùa hanh khô

  14/01/2016
Cuối năm âm lịch thời tiết hanh khô, thường phát sinh nhiều yếu tố gây ra cháy nổ hoặc nguy cơ dẫn đến cháy nổ, làm thiệt hại về người và tài sản. Đây cũng là mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh hàng Tết, cho nên không ít cơ sở, gia đình lơ là, ít chú ý đến công tác phòng, chống cháy nổ, thiếu quan tâm thực hiện các quy định, quy tắc bảo đảm an toàn. 

Cần bắt đầu từ công tác quy hoạch

  11/01/2016
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng số lượng phương tiện giao thông cá nhân đến mức đáng lo ngại, trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp. Theo số liệu của Công an TP Hà Nội, bình quân mỗi tháng trên địa bàn thành phố có từ 18 đến 22 nghìn xe máy, từ sáu đến tám nghìn ô-tô đăng ký. Dự kiến đến năm 2020, trên địa bàn Hà Nội sẽ có gần một triệu ô-tô, chưa kể ô-tô từ các địa phương về Hà Nội và khoảng bảy triệu xe máy. Ngày 28-12-2015, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định, nếu không sớm có giải pháp khắc phục thì trong vòng bốn, năm năm nữa, tình hình giao thông ở Hà Nội sẽ rơi vào tình trạng không thể kiểm soát được. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố đề xuất Chính phủ cho phép thành phố xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. 

Tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn

  07/01/2016
Thành phố Hà Nội vừa lập một kỷ lục mới trong hoạt động du lịch. Năm 2015 vừa qua, với 3,4 triệu khách quốc tế đến với Thủ đô - con số cao nhất từ trước đến nay, vượt khá xa con số đã đạt được trong năm 2014. Thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 55 nghìn tỷ đồng. Nhưng năm 2016 mở ra với không ít thách thức. Áp lực cạnh tranh giữa các nước trong khối ASEAN ngày một mạnh hơn. Môi trường, sản phẩm du lịch của Thủ đô vẫn có những hạn chế nhất định. Thành phố cần những bước đổi mới nhằm tăng sức hút cho du lịch. Chính vì vậy, ngay trong những ngày đầu năm 2016, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình "Ký ức Hà Nội" tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch cho Hà Nội, với nền tảng là du lịch văn hóa. 

Chấn chỉnh khu vực bến xe dịp Tết

  04/01/2016
Dịp Tết, lượng hành khách tăng lên đột biến. Tại bến xe Mỹ Đình, lượng xe xuất bến trong ngày thường khoảng 1.300 xe, nhưng trong những ngày lễ, Tết, tăng lên khoảng 1.700 xe (tăng 30,77%), tạo áp lực rất nặng nề cho công tác quản lý. Chưa kể, chung quanh bến xe có nhiều điểm đón, trả khách tự phát trái phép, trá hình; các xe khách, ta-xi chạy dưới tốc độ quy định để dừng đón trả khách, đã gây lộn xộn, mất trật tự, ùn tắc giao thông. Chỉ tính trong sáu tháng cuối năm 2015, Công an quận Nam Từ Liêm đã xử lý hơn 2.000 trường hợp, phạt gần một tỷ đồng với các lỗi vi phạm dừng đỗ, đón trả khách sai quy định…, xử lý bảy điểm làm bãi đỗ xe trái pháp luật. Các khu vực bến xe khác như Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm… cũng tồn tại tình trạng tương tự. 

Xứng đáng vị thế đầu tàu của cả nước

  31/12/2015
Bước sang năm mới 2016, nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp, ngành của thành phố rất quan trọng và nặng nề bởi đây là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2016-2020.  

Thống nhất và minh bạch trong quản lý quy hoạch đô thị

  28/12/2015
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc thực hiện chuẩn bị đầu tư Dự án Xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn II. Cụ thể, trong hai năm 2016-2017, thành phố sẽ bổ sung, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, bảo đảm phục vụ hệ thống thông tin quy hoạch đô thị Hà Nội; triển khai các phần mềm ứng dụng và đào tạo đội ngũ cán bộ…  

Chăm lo Tết cho công nhân khu công nghiệp, chế xuất

  25/12/2015
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân. Hàng trăm nghìn công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, chế xuất ở Hà Nội đang mong chờ được về quê đón Tết cùng gia đình, họ hàng. Lực lượng này là nguồn lực quan trọng trong xây dựng, phát triển công nghiệp, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội. Tuy nhiên, đời sống của họ hiện còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định, chỗ ở chật chội, thiếu nhà trẻ, trường học… Việc chăm lo Tết cho công nhân khu công nghiệp, chế xuất chính là góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực, tác động tích cực đến tâm lý, tình cảm, tinh thần để người lao động cống hiến tối đa cho doanh nghiệp phát triển bền vững.  

Sân chơi cho trẻ em - giấc mơ sắp thành hiện thực

  21/12/2015
Một tin vui vừa đến với người dân Thủ đô trong những ngày cuối năm, khi UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về địa điểm đầu tư xây dựng sân chơi, vườn hoa trên địa bàn Thủ đô thời gian tới với tổng diện tích các vườn hoa, sân chơi lên tới hơn 220 ha. Trong đó, giai đoạn một, sẽ xây dựng tại 118 phường, xã, thị trấn, giai đoạn hai sẽ tiếp tục xây dựng sân chơi, vườn hoa tại 334 phường, xã, thị trấn. Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc làm cơ sở lập dự án đầu tư; lập kế hoạch, danh mục đầu tư, báo cáo UBND thành phố; Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tài chính tổng hợp, đề xuất, báo cáo thành phố trong quý I-2016. Như vậy là không lâu nữa, từ khu vực nội thành đến vùng ngoại thành, người dân Thủ đô có thêm hàng trăm địa điểm công cộng để nghỉ ngơi, thư giãn, các em nhỏ có không gian để vui chơi. 

Vách kính ngăn và tinh thần “một cửa”

  17/12/2015
Câu chuyện chung quanh việc nên bỏ hay không bỏ vách ngăn kính giữa công dân và cán bộ tiếp nhận hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” các cấp chính quyền đang được nhiều người dân ở Thủ đô quan tâm. Đây là một trong những nội dung của Dự thảo sửa đổi Quyết định 84 ngày 1-7-2009 của UBND thành phố Hà Nội quy định về “thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân tại cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố” đang được Sở Nội vụ Hà Nội lấy ý kiến góp ý. 

Khuyến công và đầu ra hàng tiểu thủ công nghiệp nông thôn

  14/12/2015
Hoạt động khuyến công góp phần khôi phục, duy trì, phát triển làng nghề, phát triển công nghiệp nông thôn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2015, chương trình khuyến công của Hà Nội đã tổ chức 100 lớp truyền, dạy nghề cho 3.500 lao động nông thôn, trong đó có 70 lớp truyền, dạy nghề cho lao động tại các làng thuần nông. Sau học nghề, hơn 80% số lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Chương trình khuyến công cũng hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần 500 cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn tham gia các lớp tập huấn về hội nhập kinh tế quốc tế; hỗ trợ một số cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh. Cùng với đó, chương trình hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, thiết kế mẫu mã, phát triển sản phẩm mới cho hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn. Nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn, cơ sở sản xuất làng nghề, nhất là ngành hàng thủ công mỹ nghệ, với sự hỗ trợ của chương trình khuyến công đã đưa được sản phẩm tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế, ký kết được hợp đồng xuất khẩu lớn, tăng doanh thu bán lẻ. 

Hai đề xuất ở khu vực Công viên Tuổi trẻ

  10/12/2015
Hàng chục năm nay, cuộc sống của gần 1.800 người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, gặp nhiều khó khăn vì khu vực này nằm trong diện tích quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ. Tại các cuộc tiếp xúc giữa các đại biểu Quốc hội với cử tri quận Hai Bà Trưng, vấn đề này cũng đã được đặt ra. 

Chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán

  07/12/2015
Theo quy luật, thời gian giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại thường gia tăng, diễn biến phức tạp về quy mô, tính chất, thủ đoạn, với những cách thức ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Với tinh thần chủ động, đối phó, tiến công, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung vào các nhóm hàng, ngành hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân; nắm chắc tình hình, đối tượng, tăng cường đấu tranh với các đầu lậu, ổ nhóm buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm an toàn thực phẩm.  

Tăng học phí, liệu có giảm lạm thu?

  03/12/2015
Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XIV vừa thông qua Nghị quyết Quy định về mức học phí và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố Hà Nội từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Trong đó, điều chỉnh mức thu học phí đối với học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn trong năm học 2015-2016 ở khu vực thành thị từ 40 nghìn đồng/tháng/học sinh lên 60 nghìn đồng/tháng; học phí ở khu vực nông thôn tăng từ 20 nghìn đồng/tháng lên 30 nghìn đồng/tháng; học phí ở khu vực miền núi là 8.000 đồng/tháng.  

Tạo điểm nhấn cho diện mạo đô thị Thủ đô

  30/11/2015
Hầu hết những thành phố lớn trên thế giới khi có những dòng sông chảy ngang qua đều chỉnh trang, cải tạo để dòng sông trở thành điểm nhấn về cảnh quan, đồng thời tận dụng dòng sông như máy điều hòa không khí tự nhiên. 

Ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

  23/11/2015
Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nhiều cơ sở chăn nuôi và chế biến thức ăn chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đã xem thường sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng nhiều loại chất cấm như chất tạo nạc, chất tạo mầu… để trục lợi.  

Kỳ vọng vào một kênh thanh tra mới

  19/11/2015
Thực hiện Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 15-11, thành phố Hà Nội chính thức thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại mười phường, xã thuộc năm quận, huyện, gồm: phường Quán Thánh và phường Thành Công (quận Ba Đình); phường Phương Liệt và phường Láng Hạ (quận Đống Đa); phường Mỹ Đình 1 và phường Mỹ Đình 2 ( quận Nam Từ Liêm); xã Uy Nỗ và xã Kim Chung (huyện Đông Anh); thị trấn Thường Tín và xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín). Mỗi xã, phường có năm cán bộ thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm là viên chức trạm y tế, cán bộ nông nghiệp, thú y và mỗi quận, huyện có tám cán bộ tham gia công tác này là công chức, viên chức các phòng y tế, kinh tế, nông nghiệp. Lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến đột phá trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.