Trách nhiệm của mỗi công dân Thủ đô

  23/06/2016
Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Năm trật tự, văn minh đô thị, Hà Nội đã có một số chuyển biến. Nổi bật nhất là chuyển biến trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, chỉnh trang, sắp xếp đường dây nổi và từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị... Tuy nhiên, sự chuyển biến mới chỉ là bước đầu, chưa toàn diện và vững chắc, một phần do hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển của người dân. Mặt khác, còn do ý thức tự giác chấp hành của nhiều người dân chưa tốt, vì vậy, các vi phạm về trật tự đô thị xảy ra thường xuyên, ở mọi lúc, mọi nơi. Vỉa hè, lòng đường ở nhiều tuyến phố bị lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán. Việc giải tỏa chợ cóc như ném đá ao bèo, hiện nay còn tồn tại 104 chợ cóc, gồm cả điểm chưa giải tỏa và những điểm tái phát. Tình trạng người dân vứt rác, đổ nước thải bừa bãi trên đường phố, thậm chí phóng uế ở nơi công cộng xuất hiện khá phổ biến. Tình hình vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai diễn ra khá phức tạp cả ở nội thành và ngoại thành... Tất cả những yếu kém nêu trên, khiến diện mạo đô thị của Hà Nội trở nên nhếch nhác, lộn xộn, chất lượng cuộc sống của người dân kém, gây mất thiện cảm đối với khách du lịch khi đến Thủ đô. 

Rèn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

  16/06/2016
Từ nhiều năm nay, TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, trong đó đáng chú ý nhất là dự án phổ cập bơi cho trẻ em do Thành đoàn Hà Nội, Hội đồng đội thành phố, Cung Văn hóa thể thao thanh niên và Công ty cổ phần thể thao giải trí Bằng Linh phối hợp thực hiện. Dự án đã tuyên truyền về công tác phòng, chống đuối nước đến hơn 40 nghìn lượt học sinh và phụ huynh tại các trường học, mở nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho các học sinh... Riêng từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, dự án đã tổ chức hơn 30 buổi dạy bơi miễn phí cho khoảng mười nghìn lượt học sinh, mở lớp dạy bơi miễn phí cho 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn..., bước đầu tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức trong cộng đồng. 

Chuyển động tích cực và đúng hướng

  09/06/2016
Là một trong ba khâu đột phá của thành phố khi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16, nhiệm kỳ 2015-2020, ngay từ những tháng đầu năm nay, thành phố chuyển động rất tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, thúc đẩy hiệu quả đầu tư và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. 

Cần xem xét các yếu tố cụ thể khi triển khai

  06/06/2016
Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1823/TB-QHKT thực hiện Thông báo kết luận của Thành ủy về việc yêu cầu chủ đầu tư trong thiết kế và xây dựng các khu đô thị, trung tâm thương mại phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu có ba tầng hầm, vừa bảo đảm chỗ đỗ xe của cư dân vừa bảo đảm chỗ đỗ xe cho khách vãng lai. Văn bản này được ban hành nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận. 

Giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân sinh sống trong vùng bị ô nhiễm

  02/06/2016
Từ ngày 26 đến 28-5, người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, chặn đường ngăn không cho xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để đổ thải. Đường vào bãi chôn lấp rác bị phong tỏa, hàng nghìn tấn rác thải không được chôn lấp, xử lý, gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân của hành động này là do người dân sinh sống tại các xã chung quanh bãi rác bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, dù người dân ở đây đã nhiều năm kiên trì kiến nghị, phản ánh với lãnh đạo các cấp, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. 

Cải thiện đời sống công nhân các khu công nghiệp

  30/05/2016
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã có cuộc tiếp xúc làm việc, đối thoại với đại diện doanh nghiệp, công nhân, người lao động tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh). Đại diện công nhân, người lao động đã phản ánh với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhiều vấn đề về chế độ, chính sách, điều kiện làm việc, đời sống sinh hoạt và bày tỏ kỳ vọng, tin tưởng sẽ được xem xét, xử lý kịp thời, thấu đáo, thỏa đáng.  

Tinh giản để nâng cao hiệu quả công tác

  26/05/2016
Kế hoạch số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính những người trong cuộc và đông đảo dư luận. 

Đổi mới trong công tác tuyên truyền bầu cử

  19/05/2016
Những hiện vật, hình ảnh về những đại biểu Quốc hội những khóa đầu từng bị giam cầm trong các nhà tù của thực dân, đế quốc, được trưng bày trong chuyên đề "Người đại biểu của nhân dân" tại di tích Nhà tù Hỏa Lò càng sống động hơn khi có sự xuất hiện của những đồng chí lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử của một thời đấu tranh gian khổ.  

Sự chuyển động đáng mừng

  09/05/2016
Trong hai ngày cuối tuần qua, trên địa bàn Hà Nội diễn ra hai sự kiện đáng chú ý liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, văn minh đô thị. Ngày 7-5, dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn hoàn thành, đưa vào thông xe. Tuyến đường mới được mở rộng mặt cắt, rộng gấp ba lần làn đường cũ, các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ. Điều đáng chú ý là việc đầu tư, cải tạo hạ tầng tuyến đường từ nguồn ngân sách của thành phố được kết hợp việc vận động các hộ dân thực hiện cải tạo, sơn sửa mặt tiền các ngôi nhà, hệ thống biển quảng cáo trên tuyến được thiết kế theo những kích cỡ, mầu sơn thống nhất và theo phương thức xã hội hóa. Công trình đường Lê Trọng Tấn mở rộng được coi là tuyến phố văn minh đô thị mẫu của thành phố cả về thiết kế kỹ thuật, phương thức thực hiện và phương án tổ chức thi công. 

Không để thua trên sân nhà

  05/05/2016
Thị trường bán lẻ tại Hà Nội thời gian qua ghi nhận khá nhiều biến động lớn. Cùng với sự “đổ bộ” khá mạnh mẽ của hàng loạt nhà phân phối bán lẻ, mang thương hiệu mạnh của nước ngoài như Lotte Mart (Hàn Quốc), Aeon Mall (Nhật Bản), còn phải kể đến sự chuyển giao thương hiệu giữa các nhà đầu tư lớn của nước ngoài. Cách đây không lâu, Tập đoàn Berli Jucker (Thái-lan) đã hoàn tất thương vụ chuyển giao quyền sở hữu hệ thống siêu thị Metro từ Tập đoàn Metro Cash & Carry Việt Nam, hay mới đây, một tập đoàn khác của Thái-lan là Central Group đã chính thức trở thành chủ sở hữu mới của hệ thống siêu thị Big C Việt Nam… 

Hỗ trợ làng nghề phát triển

  02/05/2016
Hà Nội hiện có hơn 1.350 làng nghề, chiếm 45% tổng số làng nghề của cả nước, với khoảng 176 nghìn hộ dân tham gia làm nghề, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho 740 nghìn lao động tại cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động của làng nghề Hà Nội nhìn chung vẫn thiếu tính ổn định, vững chắc; sự hợp tác, liên kết, khả năng cạnh tranh trên thương trường còn hạn chế. 

Bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho cư dân các chung cư nguy hiểm

  28/04/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa giao UBND quận Ba Đình chủ trì xây dựng phương án di dời, bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tái định cư cho các hộ dân tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A, phường Thành Công, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh và đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, do các tòa nhà đã bị lún, nứt, không bảo đảm an toàn cho các cư dân. Thành phố cũng quyết định dành hơn 170 căn hộ tại Khu đô thị Yên Hòa (quận Cầu Giấy), phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) và khu đô thị Thành phố Giao lưu (quận Bắc Từ Liêm) để bố trí tạm cư cho các hộ dân. 

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

  25/04/2016
Ngay sau khi kết thúc hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã tổ chức hội nghị lần thứ tư, bàn thảo và thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16; đồng thời thông qua dự thảo các chương trình công tác lớn của Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.  

Bảo đảm không gây quá tải trong khu vực nội đô

  21/04/2016
Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội mới được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Thủ đô. 

Thêm cơ hội việc làm cho người lao động

  14/04/2016
Qúy I năm nay, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ( Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) có 7.100 người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và xin tư vấn giới thiệu việc làm. Trong đó phần lớn là đối tượng xin nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp, chỉ có 314 người đăng ký học nghề miễn phí. Năm 2015 dù số lượng người học nghề ở Hà Nội tăng 6,5%, nhưng cũng chỉ có khoảng 2.000 người. Trên thực tế, số người được hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp thấp hơn nhiều so với tổng số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

  11/04/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, với chủ đề: Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm khắc phục tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, gà, thủy sản. 

Tạo sức hút cho môi trường đầu tư của Thủ đô

  04/04/2016
Trong bối cảnh tình hình kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn, bức tranh kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội quý I năm nay có những gam màu sáng khả quan. Tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội quý I tăng 6,95% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, giá trị ngành công nghiệp - xây dựng tăng 7,43%, dịch vụ tăng 7,05%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 44,921 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng mừng nhất là môi trường đầu tư tại Hà Nội đã có những chuyển biến rõ nét, thể hiện qua báo cáo xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới công bố ngày 31-3 vừa qua. 

Bảo đảm công tác cấp nước trong những tháng hè

  31/03/2016
Mùa hè đang đến gần. Việc bảo đảm cấp nước sạch cho người dân Thủ đô trong những tháng hè lại trở thành vấn đề cấp bách. Bởi nguồn nước và hệ thống mạng lưới cung cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, yếu kém. Một số giếng khai thác nước ngầm bị suy thoái, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Hệ thống mạng lưới đường ống phân phối, cấp nước, một số khu vực xuống cấp, cũ nát chưa được cải tạo, thay thế.  

Bảo đảm hài hòa các lợi ích của cộng đồng

  28/03/2016
Ngày 26-3, Văn phòng Thành ủy ban hành Thông báo số 75 - TB/TU truyền đạt Kết luận của Thường trực Thành ủy, đồng ý về chủ trương việc xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 đường Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất, đã được UBND thành phố Hà Nội thu hồi).  

Đồng hành cùng tổ chức, doanh nghiệp, công dân trong quản lý thuế

  24/03/2016
Trong tháng cao điểm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế năm 2016 và quyết toán thuế năm 2015, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2015, tại Hội trường A6, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, 148 đường Giảng Võ, từ ngày 23-3 đến ngày 1-4.