Cải thiện đời sống công nhân các khu công nghiệp

  cách đây 20 giờ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã có cuộc tiếp xúc làm việc, đối thoại với đại diện doanh nghiệp, công nhân, người lao động tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh). Đại diện công nhân, người lao động đã phản ánh với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhiều vấn đề về chế độ, chính sách, điều kiện làm việc, đời sống sinh hoạt và bày tỏ kỳ vọng, tin tưởng sẽ được xem xét, xử lý kịp thời, thấu đáo, thỏa đáng. Trong đó nổi cộm hơn cả là những vấn đề về thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông, hạ tầng xã hội, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi, thể thao văn hóa cho người lao động, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự, an toàn xã hội… Đáng chú ý có những vấn đề đã nêu ra từ những năm trước nhưng chậm được khắc phục, như: công nhân thu nhập thấp nhưng phải sử dụng điện, nước sinh hoạt với giá cao hơn mức giá chung, nhà ở xã hội, nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học cho con, em công nhân còn thiếu… 

Tinh giản để nâng cao hiệu quả công tác

  26/05/2016
Kế hoạch số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính những người trong cuộc và đông đảo dư luận. 

Đổi mới trong công tác tuyên truyền bầu cử

  19/05/2016
Những hiện vật, hình ảnh về những đại biểu Quốc hội những khóa đầu từng bị giam cầm trong các nhà tù của thực dân, đế quốc, được trưng bày trong chuyên đề "Người đại biểu của nhân dân" tại di tích Nhà tù Hỏa Lò càng sống động hơn khi có sự xuất hiện của những đồng chí lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử của một thời đấu tranh gian khổ.  

Sự chuyển động đáng mừng

  09/05/2016
Trong hai ngày cuối tuần qua, trên địa bàn Hà Nội diễn ra hai sự kiện đáng chú ý liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, văn minh đô thị. Ngày 7-5, dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn hoàn thành, đưa vào thông xe. Tuyến đường mới được mở rộng mặt cắt, rộng gấp ba lần làn đường cũ, các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ. Điều đáng chú ý là việc đầu tư, cải tạo hạ tầng tuyến đường từ nguồn ngân sách của thành phố được kết hợp việc vận động các hộ dân thực hiện cải tạo, sơn sửa mặt tiền các ngôi nhà, hệ thống biển quảng cáo trên tuyến được thiết kế theo những kích cỡ, mầu sơn thống nhất và theo phương thức xã hội hóa. Công trình đường Lê Trọng Tấn mở rộng được coi là tuyến phố văn minh đô thị mẫu của thành phố cả về thiết kế kỹ thuật, phương thức thực hiện và phương án tổ chức thi công. 

Không để thua trên sân nhà

  05/05/2016
Thị trường bán lẻ tại Hà Nội thời gian qua ghi nhận khá nhiều biến động lớn. Cùng với sự “đổ bộ” khá mạnh mẽ của hàng loạt nhà phân phối bán lẻ, mang thương hiệu mạnh của nước ngoài như Lotte Mart (Hàn Quốc), Aeon Mall (Nhật Bản), còn phải kể đến sự chuyển giao thương hiệu giữa các nhà đầu tư lớn của nước ngoài. Cách đây không lâu, Tập đoàn Berli Jucker (Thái-lan) đã hoàn tất thương vụ chuyển giao quyền sở hữu hệ thống siêu thị Metro từ Tập đoàn Metro Cash & Carry Việt Nam, hay mới đây, một tập đoàn khác của Thái-lan là Central Group đã chính thức trở thành chủ sở hữu mới của hệ thống siêu thị Big C Việt Nam… 

Hỗ trợ làng nghề phát triển

  02/05/2016
Hà Nội hiện có hơn 1.350 làng nghề, chiếm 45% tổng số làng nghề của cả nước, với khoảng 176 nghìn hộ dân tham gia làm nghề, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho 740 nghìn lao động tại cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động của làng nghề Hà Nội nhìn chung vẫn thiếu tính ổn định, vững chắc; sự hợp tác, liên kết, khả năng cạnh tranh trên thương trường còn hạn chế. 

Bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho cư dân các chung cư nguy hiểm

  28/04/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa giao UBND quận Ba Đình chủ trì xây dựng phương án di dời, bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tái định cư cho các hộ dân tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A, phường Thành Công, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh và đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, do các tòa nhà đã bị lún, nứt, không bảo đảm an toàn cho các cư dân. Thành phố cũng quyết định dành hơn 170 căn hộ tại Khu đô thị Yên Hòa (quận Cầu Giấy), phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) và khu đô thị Thành phố Giao lưu (quận Bắc Từ Liêm) để bố trí tạm cư cho các hộ dân. 

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

  25/04/2016
Ngay sau khi kết thúc hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã tổ chức hội nghị lần thứ tư, bàn thảo và thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16; đồng thời thông qua dự thảo các chương trình công tác lớn của Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.  

Bảo đảm không gây quá tải trong khu vực nội đô

  21/04/2016
Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội mới được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Thủ đô. 

Thêm cơ hội việc làm cho người lao động

  14/04/2016
Qúy I năm nay, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ( Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) có 7.100 người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và xin tư vấn giới thiệu việc làm. Trong đó phần lớn là đối tượng xin nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp, chỉ có 314 người đăng ký học nghề miễn phí. Năm 2015 dù số lượng người học nghề ở Hà Nội tăng 6,5%, nhưng cũng chỉ có khoảng 2.000 người. Trên thực tế, số người được hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp thấp hơn nhiều so với tổng số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

  11/04/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, với chủ đề: Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm khắc phục tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, gà, thủy sản. 

Tạo sức hút cho môi trường đầu tư của Thủ đô

  04/04/2016
Trong bối cảnh tình hình kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn, bức tranh kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội quý I năm nay có những gam màu sáng khả quan. Tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội quý I tăng 6,95% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, giá trị ngành công nghiệp - xây dựng tăng 7,43%, dịch vụ tăng 7,05%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 44,921 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng mừng nhất là môi trường đầu tư tại Hà Nội đã có những chuyển biến rõ nét, thể hiện qua báo cáo xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới công bố ngày 31-3 vừa qua. 

Bảo đảm công tác cấp nước trong những tháng hè

  31/03/2016
Mùa hè đang đến gần. Việc bảo đảm cấp nước sạch cho người dân Thủ đô trong những tháng hè lại trở thành vấn đề cấp bách. Bởi nguồn nước và hệ thống mạng lưới cung cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, yếu kém. Một số giếng khai thác nước ngầm bị suy thoái, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Hệ thống mạng lưới đường ống phân phối, cấp nước, một số khu vực xuống cấp, cũ nát chưa được cải tạo, thay thế.  

Bảo đảm hài hòa các lợi ích của cộng đồng

  28/03/2016
Ngày 26-3, Văn phòng Thành ủy ban hành Thông báo số 75 - TB/TU truyền đạt Kết luận của Thường trực Thành ủy, đồng ý về chủ trương việc xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 đường Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất, đã được UBND thành phố Hà Nội thu hồi).  

Đồng hành cùng tổ chức, doanh nghiệp, công dân trong quản lý thuế

  24/03/2016
Trong tháng cao điểm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế năm 2016 và quyết toán thuế năm 2015, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2015, tại Hội trường A6, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, 148 đường Giảng Võ, từ ngày 23-3 đến ngày 1-4.  

Quản lý chặt hoạt động kinh doanh phế liệu

  21/03/2016
Bốn người chết, mười người bị thương, gần 100 căn hộ cùng nhiều xe ô-tô, xe máy, thiết bị các loại bị hư hỏng… Đó là hậu quả vô cùng đau lòng của vụ nổ lớn xảy ra tại khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông) vào chiều 19-3.  

Nỗ lực giảm nợ đọng thuế

  14/03/2016
Năm 2015, công tác thu ngân sách trên địa bàn TP Hà Nội đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 147.290 tỷ đồng, vượt 14,2% so dự toán, tăng 24,5% so năm 2014. Tuy nhiên, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn thành phố đến cuối năm 2015, mặc dù đã giảm 11,5% so thời điểm cuối năm 2014, nhưng vẫn ở mức cao. Tình trạng nợ thuế vẫn là thách thức đối với thành phố và cả người nộp thuế. 

Kiểm soát, xử lý xe khách sai phạm

  11/03/2016
Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn. Chỉ trong hai tháng đầu năm, hơn 150 phương tiện đã bị xử lý nghiêm thông qua việc trích xuất dữ liệu GPS và hình ảnh theo dõi từ ca-mê-ra đường phố. Trong đó, hơn 100 trường hợp xe hợp đồng, xe chạy tuyến cố định, ta-xi và xe công-ten-nơ bị thu hồi phù hiệu. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chạy quá tốc độ, không cung cấp thông tin bắt buộc từ GPS, dừng, đỗ trên đường cao tốc, dừng, đỗ trái chiều và sai quy định trong đô thị...  

Xử lý nghiêm những doanh nghiệp chần chừ giảm giá cước vận tải

  07/03/2016
Cuối tháng 2, giá xăng Ron 92 còn 13.750 đồng/lít (giảm 16%), dầu đi-ê-den giá 9.850 đồng/lít (giảm 20%) so với cuối năm 2015. Tuy nhiên, từ đó đến nay, bất chấp sức ép của dư luận và việc kiểm tra, xử lý của cơ quan quản lý, nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chưa điều chỉnh giảm giá cước hoặc có giảm, nhưng chưa tương ứng với mức độ giảm giá xăng dầu. Điều này tiếp tục gây bức xúc trong dư luận, làm thiệt hại quyền lợi chính đáng của người sử dụng dịch vụ, giảm động lực, hiệu quả tăng trưởng kinh tế, kích thích hành vi tiêu cực liên kết “làm giá” lũng đoạn thị trường. 

Tăng cường xử lý vi phạm về đê điều

  03/03/2016
Công tác tu bổ và quản lý đê điều luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện tốt trước mỗi mùa mưa. Năm nay, ngay từ cuối tháng 2, UBND TP Hà Nội đã có hai văn bản chỉ đạo về công việc này. Đó là quyết định về bố trí kinh phí thực hiện một số công trình xử lý sạt lở đê điều, thủy lợi và văn bản về tu bổ và quản lý đê điều. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng cần triển khai tích cực để chủ động bảo đảm an toàn đê điều và các công trình thủy lợi cho Hà Nội trong mùa mưa bão, nhất là trước những diễn biến khó lường của tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay. Nội dung chính là, chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều còn tồn đọng và thực hiện tu bổ đê điều bảo đảm khối lượng, chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ.