Vi phạm nhiều, xử lý chậm

Thứ Hai, 20/03/2017, 14:41:12
 Font Size:     |        Print

Trong năm 2016 và hai tháng đầu năm nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 267 vụ vi phạm pháp luật đê điều, các cơ quan, lực lượng chức năng mới xử lý được 31 vụ (11,61%), còn tồn đọng 236 vụ chưa được giải quyết. Các lỗi vi phạm chủ yếu là tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép, tình trạng xe quá tải chạy trên đê, đổ phế thải ven sông, tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng công trình trái phép.

Theo thống kê, trên các tuyến đê của thành phố có 187 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động nhưng chỉ 34 bãi có giấy phép hoạt động, còn lại 153 bãi không có giấy phép, vẫn ngang nhiên hoạt động suốt ngày đêm. Nhiều công trình xây dựng, điểm tập kết vật liệu xây dựng, đổ chất thải… nằm trên hành lang thoát lũ. Điều đáng quan tâm, lo ngại là công tác xử lý vi phạm đê điều rất chậm chạp, thiếu kiên quyết. Giai đoạn năm 2011 - 2012, số vụ vi phạm được xử lý đạt khoảng 20%; năm 2013 - 2014, tỷ lệ này giảm xuống còn 15%; năm 2015 và 2016, chỉ đạt gần 10%.

Để xảy ra tình trạng này do nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có dấu hiệu của sự buông lỏng quản lý, thỏa hiệp của một bộ phận cán bộ có thẩm quyền trong thực thi công vụ. Mặt khác, tình trạng vi phạm tràn lan, gây nên tâm lý coi thường kỷ cương, pháp luật, tạo môi trường phát sinh tiêu cực. Nhà nước thất thu không nhỏ từ những hoạt động khai thác cát, lập bến bãi trái phép, còn nguồn lợi từ những hoạt động này thì "chảy vào túi" các đối tượng khác.

Công tác gìn giữ, bảo vệ đê điều là nhiệm vụ quan trọng. Để tăng cường xử lý hiệu quả các vụ việc vi phạm, xâm hại đê điều cần sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Điều quan trọng là xác định rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, người đứng đầu chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng có thẩm quyền trong thực thi nhiệm vụ khi giải quyết các vi phạm. Các vi phạm và việc xử lý vi phạm phải được thông tin công khai rộng rãi, đầy đủ đến người dân, các đoàn thể cơ sở để bảo đảm thực thi quyền giám sát. Đây là một căn cứ quan trọng để đánh giá cán bộ, công chức, cơ quan nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quản lý đê điều. Vấn đề có ý nghĩa cốt lõi là làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liên quan trong bộ máy chính quyền cơ sở, tạo điều kiện để những người có trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết vi phạm đê điều không chịu một áp lực chi phối nào, yên tâm xử lý theo pháp luật.

Thực tế các vụ vi phạm pháp luật đê điều của Hà Nội đã kéo dài nhiều năm, diễn biến phức tạp, cần một kế hoạch chỉ đạo xử lý bài bản, đồng bộ và quyết liệt, có nội dung, thời hạn, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng. Tuyệt nhiên, không được mượn cớ những khó khăn để trì hoãn, lần khất tiến độ xử lý vi phạm.

AN VŨ

Chia sẻ