Chủ nhà trọ tốt bụng

Thứ Hai, 17/04/2017, 14:26:24
 Font Size:     |        Print
 

Hàng chục cháu nhỏ là con khách thuê trọ được ông Hiệp làm hồ sơ gửi đến chương trình "Trái tim cho em" để được mổ tim miễn phí.

Từng đạp xích lô, làm xe ôm, ông Nguyễn Thế Hiệp, 70 tuổi, ở đê La Thành, Hà Nội, luôn hiểu và thương cảm những người có hoàn cảnh khó khăn vất vả. Hàng chục năm nay, ông xây dãy nhà trọ cho người nghèo thuê với giá chỉ 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/ngày đêm.

Phòng trọ nhà ông Hiệp giá tuy rẻ, nhưng có đủ các tiện nghi sinh hoạt. Khách thuê trọ nhà ông vào mùa hè được nằm trong phòng điều hòa, mùa đông được tắm nước nóng và còn được chủ nhà cho mượn đồ dùng sinh hoạt từ nồi cơm điện, móc quần áo, bình ga… cho đến cái điếu cày... Họ đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, làm nghề đánh giày, bán hàng rong, người nhà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương...

Không chỉ cho thuê nhà trọ giá rẻ, luôn tay luôn chân dọn dẹp phòng cho khách thuê, mỗi khi người ở trọ gặp vấn đề khó khăn, lúng túng, ông Hiệp còn tư vấn tận tình. Trong nhà ông lúc nào cũng có sẵn một cuốn Luật Khám và Chữa bệnh. Hễ ai chưa nắm rõ thủ tục trong viện lại chạy đến tìm ông nhờ hướng dẫn. Người nào vào viện gặp phải phiền phức lại đến nhờ ông tư vấn. Ông thường dỗ dành các cháu nhỏ là bệnh nhi thuê trọ tại nhà mình, đưa các cháu đi chơi, giúp các cháu bớt đau đớn vì bệnh tật. Ba ngày Tết, ông không lấy tiền người thuê trọ. Ông mua thêm cành hoa đào, cây quất, tự tay nấu mâm cơm mời người bệnh và người nhà quây quần đón năm mới. Có cặp vợ chồng thuê trọ nhà ông nghe các bác sĩ nói tiền viện phí chữa trị cho con cao quá, tính bồng bế nhau về. Thấy xót xa, ông gọi lại, cho ở trọ miễn phí, kêu gọi các hội từ thiện đến ủng hộ đủ tiền điều trị cho cháu bé khỏi bệnh.

Cũng không ít người đến ở trọ được ông Hiệp cho ăn, ở miễn phí vì tình cảnh quá khó khăn. Có nhiều người một năm mang con vào viện không dưới năm lần, lần nào cũng tìm đến xóm trọ của ông Hiệp. Họ chọn ở nhà ông phần vì nhà trọ giá rẻ, phần vì chủ nhà thân tình. Khác những khu trọ bình thường, ông chủ nhà trọ thuộc tên, tuổi, quê quán từng người, hiểu từng hoàn cảnh của khách thuê, mày mò nghĩ cách giúp đỡ. Đã có hàng chục cháu nhỏ được ông Hiệp làm hồ sơ gửi đến chương trình “Trái tim cho em” để được mổ tim miễn phí. “Cứ cháu nào đến tôi lại hỏi thăm bệnh tình, nếu mắc bệnh tim bẩm sinh, tôi mang hồ sơ có sẵn trong nhà, hướng dẫn họ cách hoàn tất hồ sơ, cách gửi để nhanh được phản hồi”-ông Hiệp cho biết. Chiều chiều, trước cửa khu trọ nhà ông Hiệp, khách thuê trọ và chủ nhà lại quây quần bên chiếc bàn nhỏ, uống trà, tâm sự cùng nhau. Có điều gì thắc mắc, khách lại nhờ ông Hiệp giải thích giùm.

Cứ tối muộn, ông Hiệp lại đi một vòng quanh cổng bệnh viện, nhác thấy ai trông đáng thương, nằm ngồi vạ vật, ông lại gọi dậy, dẫn về nhà mình. Nhiều người lắc đầu, sợ bị lừa. Về sau, mỗi lần đi “mời khách” ông lại ôm theo chiếc máy tính xách tay. Ông mở tất cả các chương trình nói về khu trọ giá rẻ của mình cho họ xem. Rất nhiều người đã chuyển từ hoài nghi đến ngỡ ngàng, rồi xúc động. Chị Ngọc, 34 tuổi, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, có con bị bại não đang trọ tại nhà ông Hiệp kể: “Khi con vào bệnh viện, tôi bù đầu với trăm nỗi lo toan. Lo nhất là làm thế nào để mẹ con có chỗ trú chân, may có một chị đồng hương đã từng ở trọ nhà ông Hiệp chỉ tôi đến đây. Tôi chỉ mong có chỗ mẹ con tôi đặt lưng tránh nắng, mưa. Nhưng tôi thật sự ngạc nhiên khi vừa đặt túi xuống ông chủ đã hỏi han quan tâm, còn cho mượn nồi nấu cơm, phòng có điều hòa mát lạnh, tắm giặt thoải mái”.

Ông Hiệp năm nay đã sang tuổi 70. Không chỉ người thân của ông, hàng trăm người thuê trọ đều mong ông mạnh khỏe, minh mẫn để tiếp tục giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trong xã hội.

Bài và ảnh: KHÁNH VY