Quầy sách, báo miễn phí của bà Dung

Thứ Hai, 24/04/2017, 13:41:18
 Font Size:     |        Print
 

Bà Dung sắp xếp báo chuẩn bị phục vụ người đọc.

Cứ 6 giờ sáng hằng ngày, bà Phạm Thị Huyền Dung, 72 tuổi ở 55 phố Đặng Tiến Đông (quận Đống Đa, Hà Nội) lại tất bật ôm từng chồng sách, báo lớn, bầy lên kệ, mời mọi người đọc miễn phí.

Bà Dung vốn là giảng viên môn Triết học tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nay đã về hưu. Từ đầu tháng 2 năm nay, hằng ngày bà được cấp phát một tờ báo Hà Nội Mới. Đọc một mình, bà Dung thấy lãng phí, cho nên bà muốn được chia sẻ cùng mọi người. “Tôi mong mọi người cùng tôi tích cực đọc sách, báo và cùng sưu tầm, đóng góp sách, báo để nhân dân cùng đọc”, bà Phạm Thị Huyền Dung viết trong trang đầu tiên của cuốn sổ góp ý đặt tại quầy báo như thế. Quầy báo miễn phí của bà Huyền Dung mở cửa từ 7 giờ đến 23 giờ. Lúc đầu, quầy sách báo của bà chỉ có một, hai đầu báo và một số sách, tài liệu về sức khỏe, tín ngưỡng. Về sau, thấy có đông người đi thể dục ghé qua đọc, bà mua thêm một số tờ báo khác để mọi người đọc cho đỡ nhàm chán. Thấy vậy, các bác cao tuổi đi tập thể dục qua, các em sinh viên, các cháu học sinh... mang sách, báo của mình đến ủng hộ quầy báo bà Dung. Quầy báo có thêm nhiều đầu báo hay hơn, phục vụ người đọc ở mọi lứa tuổi.

Bà Dung đã bước qua tuổi “thất thập”, nhưng vẫn còn khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn. Bà tự tay viết một tấm biển lớn treo trước quầy báo của mình “Kính mời nhân dân đọc sách báo miễn phí”. Thời gian đầu, bà kiên nhẫn ngồi ở quầy báo, hễ có ai đi bộ qua, bà lại mời mọi người vào đọc. Bà còn xếp thêm ghế nhựa, mang cả ô ra che để mọi người đọc báo đỡ bị nắng, mưa. Dần dần, nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của các cụ già mỗi sáng, tối. Nhiều học sinh, sinh viên cũng ghé quầy sách của bà Dung với hy vọng tìm được những cuốn sách hay, bổ ích cho mình.

Những người hàng xóm thấy bà Dung tuổi đã cao nhưng sáng nào cũng khệ nệ bê từng chồng báo, sách ra quầy sắp xếp đã tặng bà một chiếc tủ sắt. Một chị đồng nát cũng nhượng lại cho bà Dung một giá sách còn mới. “Nhiều người ủng hộ, cũng có người chê tôi gàn dở khi làm cái việc không công thế này. Nhưng mỗi ngày đặt sách, báo lên quầy, thấy các cụ, các cháu say sưa đọc, tôi lại thấy công việc của mình thật có ích”, bà Dung bày tỏ.

Đặt gần khu di tích lịch sử Gò Đống Đa, quầy sách báo do bà Dung lập nên như một nét văn hóa mới ở khu vực. Ở đấy, người đọc không chỉ có thêm thông tin xã hội, kiến thức về sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác, mà còn gần gũi nhau hơn. Người già, trẻ nhỏ, thanh niên cùng trò chuyện, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề họ quan tâm. Niềm vui nhân lên từ đó. Chị Bùi Thị Vân (quê Hòa Bình) thường xuyên đọc báo tại quầy sách, báo miễn phí tâm sự: “Cảm ơn bà đã không quản ngại nắng, mưa, dù tuổi cao nhưng vẫn làm việc tốt, giúp ích cho đời. Mong bà luôn mạnh khỏe để làm được nhiều việc ý nghĩa hơn nữa”.

Tuy các đầu sách, báo chưa phong phú, quầy còn nhỏ hẹp, nhưng bà Dung đã góp thêm vào vườn hoa người tốt, việc tốt một bông hoa đẹp. Khi văn hóa đọc đang bị văn hóa nghe nhìn, văn hóa mạng ngày càng lấn lướt như hiện nay, quầy sách báo miễn phí của bà Dung đã nhóm trong lòng các bạn trẻ tình yêu với sách, báo và giúp những người già có thêm niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.

KHÁNH VY