Bà Quý tốt bụng

Thứ Tư, 06/09/2017, 06:39:04
 Font Size:     |        Print
 

Suốt 11 năm qua, ngày nào bà Đinh Thị Quý (trong ảnh) cũng đều đặn hai lần quét sạch ngõ phố. Nhờ có bà, mỗi sáng thức dậy, người dân trong ngõ được sải bước trên con đường sạch sẽ, tinh tươm.

Chúng tôi tìm đến ngõ 35 phố Nguyễn An Ninh (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào một sáng đầu thu. Vừa đến đầu ngõ, chúng tôi thấy một người phụ nữ lớn tuổi đang cầm chổi quét lá rơi trên đường. Tay quét, thỉnh thoảng bà lại ngẩng lên vui vẻ nói chuyện với những người hàng xóm. Dáng người bà cao, gầy, đôi mắt sáng, khuôn miệng rất tươi. Những người dân trong ngõ vồn vã chỉ về phía bà và giới thiệu: “Đây là bà Đinh Thị Quý chuyên quét ngõ không công!”.

Đã bước sang tuổi 80, mùa hè, cứ đúng 5 giờ 30 phút và 14 giờ 30 phút là bà cầm chổi đi quét đường. Vào mùa đông, buổi sáng bà quét muộn hơn 30 phút. Lịch là thế nhưng giữa trưa, thấy có lá rơi, rác bẩn, bà lại tất tả cầm chổi ra quét dọn, bất kể nắng hay mưa. Có những hôm thấy mệt trong người, nhưng vẫn ngồi dậy được là bà lại cầm chổi đi quét dọn. Lý do khiến bà hết lòng với công việc này nhiều năm liền rất đơn giản: “Tôi thấy đường phố bẩn thì quét, xem đó như một lẽ tự nhiên. Mọi người sáng ra tất bật đi tập thể dục, còn tôi quét dọn phố phường, vừa khỏe người, vừa sạch phố”.

Bà Quý kể, 11 năm trước, ngõ 35 chỗ nào cũng có rác thải, lá rụng đầy đường. Người dân đổ rác mỗi nhà một giờ, cách vài nhà lại có một đống rác. Ngõ vốn ẩm thấp, cho nên khi rác thải nhiều, vào những ngày nắng, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, mùa mưa thì nhếch nhác. Thế nhưng lúc đầu thấy bà mang chổi ra quét, có người bảo bà tuổi cao đừng có vơ việc vào người, vài người nói bà là “gàn dở”, “vẽ chuyện”, “vô công rồi nghề”. Bà Quý bỏ ngoài tai tất cả và kiên nhẫn làm việc. Chỉ sau một thời gian dọn dẹp, diện mạo của ngõ 35 phố Nguyễn An Ninh đã thay đổi hoàn toàn. Đường sạch đẹp, lòng đường như rộng và thoáng hơn.

Theo bà Quý, phố sạch sẽ không chỉ vì bà quét dọn mỗi ngày mà còn bởi thấy bà cần mẫn làm việc, mọi người trong ngõ có ý thức bảo vệ môi trường sống hơn. Họ không có thời gian để cùng bà quét đường, nhưng cũng không còn tình trạng thản nhiên đổ rác ra đường như trước nữa.

Không chỉ quét đường, cứ đúng 15 giờ, khi các công nhân môi trường đô thị đẩy xe chở rác vào ngõ là bà Quý mang kẻng đi gọi từng nhà ra đổ rác. Mọi người tập trung rác tại một điểm đã thông báo từ trước, xe rác đến sẽ đưa đi ngay. Bà bảo: “Công nhân môi trường ngày nào cũng phải tiếp xúc với rác thải, công việc vất vả, độc hại. Tôi đánh kẻng để mọi người gom túi rác vào một điểm cho các cô ấy đỡ mất công đi thu gom nhiều lần”.

Mắc “bệnh sạch sẽ”, lại hay góp ý nhà này đổ rác không đúng quy định, nhà kia không đổ rác đúng giờ, nhưng ai cũng yêu mến bà Quý. Bà đi đến đâu mọi người cũng hỏi thăm, có người mời bà vào xơi nước, có người lấy ghế cho bà nghỉ chân cho đỡ mệt. Người dân ngõ 35 quý bà không chỉ bởi sự cần mẫn, siêng năng không toan tính, mà còn bởi tấm lòng nhân ái của bà. Mỗi năm, bà vẫn thường trích số tiền trợ cấp ít ỏi của mình ủng hộ người nghèo trong tổ. Những dịp Tết Trung thu, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 hay sinh hoạt hè bà vẫn quyên tiền, tặng quà và tích cực kêu gọi người dân ủng hộ các cháu thiếu nhi. Tuổi đã cao, nhưng bà vẫn là một trong những thành viên năng nổ, tích cực của Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ tổ 24, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai.

Mới chuyển đến ngõ 35 phố Nguyễn An Ninh được hơn bốn tháng nay, nhưng anh Hoàn đã rất quen với hình ảnh bà Quý ngày hai lần quét dọn đường phố. Anh Hoàn nhận xét: “Bà Quý là người rất đáng trân trọng. Bà không chỉ quét dọn đường phố sạch sẽ, không mảy may đòi hỏi, mà còn rất thương yêu con trẻ, chân thành, tốt bụng với người dân khu phố”.

Bài và ảnh: CHÍ AN