Giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng thiếu chỗ đỗ xe

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:14:23
 Font Size:     |        Print

UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận và thống nhất nội dung để Sở Quy hoạch-Kiến trúc ban hành tài liệu "Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội".

Theo hướng dẫn này, chỉ tiêu về diện tích đỗ xe đối với công trình xây dựng mới áp dụng tại hai khu vực là nội đô lịch sử và nội đô mở rộng. Khu vực nội đô lịch sử, giới hạn từ đường vành đai 2 trở vào. Khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới và các đô thị vệ tinh được giới hạn từ đường vành đai 2 đến đường vành đai 4 và các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái. Sở Quy hoạch-Kiến trúc quy định rõ, diện tích xây dựng tầng hầm đỗ xe của công trình tối thiểu bằng diện tích xây dựng công trình; tối đa trùng với chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất hợp pháp của ô đất xây dựng công trình; chiều sâu tầng hầm để xe không quá năm tầng. Các dự án cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm gồm các dự án nhà ở, không phân biệt các loại chung cư, như chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hay nhà tái định cư. Quy định cũng nhấn mạnh, các công trình không được phép bố trí ga-ra ô-tô tại tầng hầm theo quy định của Bộ Xây dựng như nhà trẻ, mẫu giáo, nhà chuyên dùng cho người khuyết tật, bệnh viện… Tuy nhiên, quy định này cũng khuyến khích các công trình xây dựng tầng hầm để bố trí chỗ để xe đạp, xe máy hoặc xây dựng tầng hầm bên dưới các khối nhà hành chính, văn phòng.

Tình trạng thiếu chỗ đỗ ô-tô, xe máy diễn ra tại Hà Nội nhiều năm nay, và càng ngày mức độ càng trầm trọng, do số lượng phương tiện giao thông cá nhân, nhất là số lượng xe ô-tô tăng nhanh, trong khi tốc độ xây dựng các điểm trông giữ xe phát triển không tương xứng với sự gia tăng của phương tiện. Theo số liệu từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), trên địa bàn thành phố hiện nay có 5,1 triệu xe máy và 500 nghìn xe ô-tô cá nhân, và con số này không ngừng tăng. Số lượng xe máy tại Hà Nội tăng 7,6% /năm, ô-tô con tăng 16,5% /năm. Trong khi hiện thời chỉ có 178 điểm đỗ xe công cộng được cấp phép. Công suất các điểm đỗ xe chỉ đáp ứng được gần 10% nhu cầu của người dân. Ngoài ra, các điểm trông xe tại các trung tâm thương mại, hầm nhà cao tầng cũng đáp ứng được từ 3 đến 4% nhu cầu; hơn 80% lượng xe còn lại đỗ tự do, mà chủ yếu là đỗ dưới lòng đường, trên vỉa hè, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, mất an toàn giao thông.

Chủ trương của thành phố về việc yêu cầu các công trình xây dựng mới phải xây dựng tầng hầm đỗ xe là hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng yêu cầu bức thiết của một đô thị văn minh, góp phần giải tỏa áp lực giao thông trong nội đô. Tuy nhiên, hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội của Sở Quy hoạch-Kiến trúc cần có quy định cụ thể về quy mô tầng hầm đối với các công trình trong khu vực nội đô, có tính đến các yếu tố địa hình, địa chất, thủy văn, để bảo đảm an toàn cho các công trình chung quanh cũng như sự an toàn của chính công trình khi đưa vào sử dụng, kể cả trong mùa mưa, lũ. Ðối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, việc đầu tư xây dựng tầng hầm cũng làm tăng chi phí giá thành của công trình, sẽ tác động không nhỏ đến giá bán bất động sản. Những vướng mắc này cần được các cơ quan chức năng tiếp tục tháo gỡ để chủ trương đúng đắn này sớm đi vào cuộc sống.

VIỆT ANH