Chuyển biến bước đầu ở Thanh Trì

Thứ Năm, 21/09/2017, 13:41:30
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ UBND xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: ĐĂNG ANH

Thanh Trì là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, thu hút lượng lớn dân cư tới sinh sống, cho nên nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính ngày càng tăng, công tác cải cách hành chính và siết chặt kỷ cương công vụ là yêu cầu bức thiết đặt ra đối với đội ngũ cán bộ, công chức của huyện. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng việc triển khai nhiệm vụ này đã được huyện nỗ lực thực hiện, đạt chuyển biến bước đầu đáng khích lệ.

Hằng ngày, từ 7 giờ 30 phút, các cán bộ bộ phận một cửa UBND xã Tứ Hiệp đã có mặt, sẵn sàng đón công dân đến giải quyết các thủ tục hành chính. Bộ phận một cửa của xã được xây dựng khang trang, sạch sẽ. Quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí của từng thủ tục được công khai, minh bạch trên các bảng thông tin, thuận tiện cho người dân tra cứu. Trong phòng cũng trang bị đầy đủ máy tính, máy scan, máy phô-tô, hệ thống ca-mê-ra giám sát… và luôn có cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ người dân sử dụng những trang thiết bị này. Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Tạ Đăng Doanh cho biết, xã bố trí ba công chức có chuyên môn tốt, có thâm niên từ bốn đến 17 năm công tác, tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc thân thiện, nhanh chóng và chính xác làm việc tại bộ phận một cửa. Ca làm việc vào sáng thứ bảy hằng tuần cũng được xã duy trì nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Không chỉ xã Tứ Hiệp, mà 16 xã, thị trấn, các phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp và đội ngũ cán bộ huyện Thanh Trì thời gian vừa qua cũng đã có những chuyển biến tích cực về kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ. Thanh Trì là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều khu đô thị mới, thu hút lượng lớn dân cư tới sinh sống, do đó nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính ngày càng tăng. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền cho biết, huyện xác định việc nâng cao chất lượng, thái độ, tinh thần làm việc của cán bộ công chức và cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, tạo uy tín của chính quyền các cấp đối với nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Từ đầu năm nay, huyện đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch để thực hiện, triển khai công tác cải cách hành chính, chấn chỉnh lối sống, tác phong làm việc, thái độ phục vụ công dân và phổ biến, quán triệt tới từng cán bộ, công chức. Huyện đôn đốc các đơn vị thường xuyên rà soát, bổ sung niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; định kỳ hằng tháng, hằng quý đều tổ chức giao ban, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, nắm bắt những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, bảo đảm việc giải quyết các hồ sơ hành chính được nhịp nhàng, thông suốt. Tính từ đầu năm đến ngày 31-8-2017, bộ phận một cửa của huyện đã tiếp nhận hơn 4.700 hồ sơ hành chính, giải quyết 4.556 hồ sơ, còn 150 hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết. Bộ phận một cửa các xã, thị trấn tiếp nhận 86.109 hồ sơ hành chính và đã giải quyết toàn bộ các hồ sơ này, không hồ sơ nào bị quá hạn.

Huyện Thanh Trì đang đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Hiện nay, huyện có 23 dịch vụ thuộc các lĩnh vực tư pháp, tài chính, văn hóa - thông tin, quản lý đô thị, giáo dục - đào tạo, người dân có thể gửi hồ sơ tới cơ quan giải quyết qua mạng in-tơ-nét tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Trưởng Phòng Nội vụ huyện Thanh Trì Nguyễn Học Sơn cho biết, để khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, huyện đã in nhiều tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, đồng thời tổ chức hướng dẫn trực tiếp để người dân làm quen với phương thức mới này. Tại bộ phận một cửa các cấp thường xuyên có đoàn viên, thanh niên tình nguyện trực, sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ người dân muốn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhất là những người cao tuổi, chưa thành thạo sử dụng máy tính. Tám tháng đầu năm nay, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến của huyện đạt 92,7% với hồ sơ khai sinh, 89,7% với hồ sơ khai tử…

Tuy đã có nhiều nỗ lực, nhưng công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện còn gặp không ít khó khăn. Hiện, bộ phận một cửa của ba xã chưa đáp ứng yêu cầu về diện tích hoạt động do trụ sở xây dựng từ lâu đã xuống cấp, nhưng chưa có kinh phí cải tạo. Người dân ở các xã vùng bãi sông Hồng còn nhiều hạn chế trong tiếp cận, sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính; phần mềm ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ ba còn chậm, nhiều thời điểm không truy cập được, thiếu sự hỗ trợ kịp thời của đội ngũ kỹ thuật; năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ công chức còn hạn chế, chưa phối hợp đồng bộ giữa các phòng ban, đơn vị với nhau. Để khắc phục những hạn chế này, trong thời gian tới, huyện Thanh Trì đặt mục tiêu tiếp tục tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức có trình độ, tinh thần, thái độ làm việc tốt; xây dựng và ban hành quy chế đánh giá cán bộ công chức làm căn cứ để đánh giá, phân loại, khen thưởng, kỷ luật; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, giải quyết công việc.

GIA MINH