Minh bạch, ngăn chặn tình trạng loạn giá trông giữ xe

Thứ Năm, 04/01/2018, 14:27:18
 Font Size:     |        Print

Theo Quyết định số 44/2017/QĐ - UBND của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 1-1-2018, biểu giá trông giữ xe ô-tô qua ứng dụng iParking ở mức 25.000 đồng/giờ trong hai giờ đầu tiên và lũy tiến từ giờ thứ ba. Hiện nay, ứng dụng iParking đã được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Đan Mạch, I-xra-en…

Ngày 1-5-2017, hệ thống điểm đỗ xe ứng dụng iParking đầu tiên của Hà Nội được đưa vào thí điểm trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Sau một thời gian vận hành, hoàn thiện, ngày 1-1-2018, iParking chính thức được nhân rộng ra trên địa bàn chín quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Long Biên và Cầu Giấy, do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội triển khai thực hiện tại 151 điểm trông giữ, tổng diện tích 84.451 m2, đáp ứng được 4.542 chỗ đỗ dành cho ô-tô các loại.

Ứng dụng iParking mang lại nhiều tiện ích như giúp các đơn vị khai thác điểm đỗ xe nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng cũng như cung cấp những công cụ quản lý chuyên nghiệp. Người dùng có thể đăng ký nhiều xe cùng lúc trên một tài khoản; chọn điểm đỗ dễ dàng bằng cách quét mã QR tại điểm đỗ hoặc nhập nhanh mã của điểm đỗ trên ứng dụng; số chỗ trống tại mỗi điểm đỗ được cập nhật liên tục theo thời gian thực; giá trông giữ xe được tính chính xác theo quy định của cơ quan quản lý. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng tốt trên cả hai hệ điều hành IOS và Androi; việc thanh toán qua các hình thức: trực tiếp bằng tài khoản ngân hàng; gửi tin nhắn đến đầu số 9556 theo cú pháp được hướng dẫn trong ứng dụng hoặc bằng tài khoản gửi xe trả trước.

Không chỉ tiện lợi cho người dùng, iParking còn là một công cụ hữu hiệu để loại bỏ những bất cập trong kinh doanh dịch vụ trông giữ xe. Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, 100% số giao dịch qua iParking không thực hiện bằng tiền mặt. Hơn nữa, khi khách hàng chuyển tiền phí gửi xe vào hệ thống, 30% số tiền sẽ được tự động chuyển thẳng đến kho bạc Nhà nước. Như vậy, sẽ giúp minh bạch và thuận tiện tối đa cho cả khách hàng, đơn vị trông giữ và cơ quan quản lý nhà nước. Điểm đáng lưu ý, việc triển khai nhân rộng iParking sẽ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động trông giữ phương tiện tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường. Ứng dụng này giúp công khai, minh bạch các vị trí dừng đỗ, mức thu phí và giá dịch vụ trông giữ phương tiện. Thế nên, lãnh đạo nhiều cơ quan quản lý kỳ vọng, iParking sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng "chặt chém" giá vé trông giữ xe trên địa bàn bấy lâu nay.

Như vậy, có thể thấy, sau một thời gian thí điểm, iParking đã đem lại những hiệu quả nhất định cho nên ngay đầu năm mới 2018, ứng dụng này đã chính thức được triển khai trên địa bàn chín quận của Hà Nội. Đây cũng là cơ sở để Hà Nội từng bước triển khai xây dựng thành phố thông minh, hiện đại. Các chuyên gia nhận xét, chi phí đầu tư cho iParking không quá lớn mà lại mang đến nhiều tiện lợi, hiệu quả, bởi nó không chỉ minh bạch hóa nguồn thu từ trông giữ xe mà còn là bài toán quản lý giao thông tĩnh. Khi giao thông tĩnh được quản lý tốt sẽ góp phần giảm tình trạng ách tắc giao thông tại Hà Nội.

NGUYÊN ĐÀO