Xóa nhà “siêu mỏng, siêu méo” từ gốc

Thứ Năm, 18/01/2018, 13:56:10
 Font Size:     |        Print
Từ buông lỏng quản lý, quy hoạch thiếu đồng bộ… đến những bất cập trong quá trình xử lý khiến nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc lên nhiều năm qua, gây ra những hệ lụy trong phát triển đô thị tại Hà Nội. Cho nên, các ngành chức năng đang có những quyết tâm xóa bằng được dạng nhà này trong năm 2018, để diện mạo Thủ đô trở nên khang trang hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc lên, nhưng tựu trung lại, là do việc kiểm soát quy hoạch chưa được tốt, khâu quản lý thiếu quyết liệt. Dư luận cũng như nhiều chuyên gia quản lý đô thị đều lên tiếng trước sự mọc lên trớ trêu của nhà "siêu mỏng, siêu méo" sau khi thực hiện mở đường. Nhiều năm qua, Hà Nội đề ra nhiều biện pháp để xử lý, song đến nay vẫn chưa triệt để. Trong đó, chủ trương hợp khối nhận được sự ủng hộ lớn, dẫu vậy, tiến trình triển khai gặp không ít khó khăn. Vì thế, tỷ lệ hợp khối thành công chỉ ở mức từ 30 đến 40%. Trước vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: “Sẽ tham mưu, giải quyết dứt điểm trong năm 2018 này”.

Thông điệp này nhận được kỳ vọng lớn của người dân Thủ đô cũng như giới chuyên gia. Bởi khi đánh giá về công tác thanh tra, kiểm tra trật tự xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng cho biết, ngoài 132 công trình không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn tại từ trước năm 2005, 56 trường hợp tồn tại ở giai đoạn 2014-2016, năm 2017 khi thi công tuyến vành đai 3 ở đường Phạm Văn Đồng, phát sinh tám trường hợp mới. Tại đoạn đường từ Ô Đông Mác đến đê Nguyễn Khoái hay tuyến Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy, khi đường xây dựng xong đã mọc lên những ngôi nhà dạng "siêu mỏng, siêu méo". "Rõ ràng, cơ quan chuyên môn đã thiếu sự quan tâm trong việc lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị sau giải phóng mặt bằng", ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phân tích.

Về hướng xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo", theo lãnh đạo Sở Xây dựng, với 132 trường hợp tồn đọng từ trước năm 2005, Sở đang xây dựng và đề xuất phương án xử lý cụ thể đến từng nhóm đối tượng nhà, đất. Với trường hợp có diện tích từ 10 đến 15 m2, quy mô từ hai tầng và trên cùng một tuyến, ưu tiên hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề (chỉnh trang hợp khối kiến trúc) hoặc cấp phép có điều kiện. Riêng nhà lớn hơn 4 m2, nhỏ hơn 10 m2, quy mô ba tầng sẽ phải hạ độ cao xuống còn một tầng. Trường hợp diện tích nhà từ 4 m2 đến dưới 15 m2, hiện trạng là nhà một tầng thì cho chỉnh trang giữ nguyên trạng tạm thời. Các căn hộ “mỏng, méo” dưới 4 m2 sẽ xử lý thu hồi phục vụ mục đích công cộng.

Đối với 56 trường hợp tồn tại ở giai đoạn 2014 - 2016 (tuyến đường Kim Mã - Trần Phú, vành đai 1; 2; 2,5; Thanh Nhàn; Nguyễn Văn Huyên...) sẽ giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND quận, huyện xử lý. Riêng tám trường hợp phát sinh trong năm 2017 thuộc vành đai 3, kiên quyết đề xuất thu hồi, dỡ bỏ không để phát sinh công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Nhiều chuyên gia cho rằng, để xóa nhà "siêu mỏng, siêu méo", rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Nhưng trước tiên, phải xử lý từ gốc, cần có hướng giải quyết dứt điểm, không thể giải quyết theo kiểu cắt phần “ngọn”. Trước khi mở đường, cơ quan chuyên môn cần tính toán kỹ khi lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị hai bên. Để làm được điều này, cần thành lập quỹ giải phóng mặt bằng và quỹ tái định cư từ sớm. Phải quy trách nhiệm rõ người, rõ việc khi để nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc lên trên mỗi tuyến đường.

Hiện nay, Hà Nội đang từng bước triển khai quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, cho nên việc này càng cần phải quyết liệt. Nghị định 139/2017/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng chính thức có hiệu lực từ ngày 15-1. Điểm mới của nghị định này là mức phạt tiền cao nhất trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng lên đến một tỷ đồng; không cho phép công trình tồn tại sau khi nộp phạt vi phạm hành chính. Nghị định cũng quy định chi tiết hành vi nào là vi phạm, xử phạt ra sao, có biện pháp gì khắc phục hậu quả. Nghĩa là, Hà Nội đã có thêm căn cứ pháp lý để mạnh tay xóa nhà "siêu mỏng, siêu méo".

NGUYÊN ĐÀO