Tăng cường đối thoại vì lợi ích đoàn viên

Thứ Năm, 18/01/2018, 13:57:46
 Font Size:     |        Print
 

Trao quà Tết cho người lao động Thủ đô tại Chương trình Tết sum vầy năm 2017. Ảnh: ĐĂNG ANH
Năm 2017, các cấp công đoàn Thủ đô đã tháo gỡ nhiều vấn đề bức thiết, cụ thể đối với người lao động và doanh nghiệp, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện làm việc cho đông đảo công nhân, viên chức, lao động.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội hiện đang quản lý 45 công đoàn cấp trên cơ sở và 28 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 7.867 CĐCS và 591.074 đoàn viên công đoàn. Số lượng đoàn viên công đoàn lớn, trong đó hơn 60% đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, cho nên công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn Thủ đô đặc biệt coi trọng. Trong năm 2017, các cấp công đoàn thành phố đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, triển khai có hiệu quả các chương trình nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, tích cực tham gia giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng tổ chức hội nghị người lao động, chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Đã có 100% số đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, 63,2% số đơn vị tổ chức hội nghị người lao động. Qua đó, đã có gần 27 nghìn ý kiến, kiến nghị được giải đáp trực tiếp; 45,53% số doanh nghiệp xây dựng Quy chế đối thoại tại nơi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Văn Tuyến: Năm qua, các cấp công đoàn từ thành phố tới cơ sở đã đẩy mạnh việc tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với đại diện công nhân lao động (CNLĐ), giữa công đoàn - chủ doanh nghiệp - người lao động nhằm giải quyết các phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và đối thoại với CNLĐ tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ đô ngày càng đi vào nền nếp. Năm 2017 là năm thứ ba, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cùng Chủ tịch LĐLĐ thành phố trực tiếp chủ trì hội nghị đối thoại với CNLĐ tại các khu công nghiệp, chế xuất. Trong Tháng Công nhân 2017, tất cả các giám đốc, lãnh đạo các sở cùng dự hội nghị đối thoại với CNLĐ. Thông qua đó, lãnh đạo thành phố đã nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, từ đó chỉ đạo các sở, ngành giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của CNLĐ.

Việc trả lời, thực hiện các kiến nghị của CNLĐ tại các hội nghị đối thoại cũng được thành phố cùng các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm. Đáng chú ý, ngay sau cuộc đối thoại với công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ký Văn bản số 486/TB-UBND ngày 29-5-2017 chỉ đạo sát sao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện liên quan giải quyết các đề xuất của CNLĐ và của doanh nghiệp và quy định rõ vào ngày 25 hằng tháng, các sở, ban, ngành, quận, huyện có khu công nghiệp, chế xuất phải báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị của CNLĐ, theo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Đến nay, nhiều ý kiến, kiến nghị của CNLĐ Thủ đô đã được giải quyết thỏa đáng, như việc lắp đặt wifi miễn phí cho CNLĐ ở khu nhà ở xã hội xã Kim Chung (huyện Đông Anh). Theo lộ trình đến hết năm nay, thành phố sẽ lắp đặt wifi miễn phí cho toàn bộ các khu nhà ở cho CNLĐ ở các khu công nghiệp và chế xuất. Công an các quận, huyện có khu công nghiệp tổ chức đội lưu động để giải quyết các thủ tục hành chính (làm thẻ căn cước công dân, hộ tịch, hộ khẩu, đăng ký xe máy…) cho người lao động vào buổi tối, ngày nghỉ. Công an huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố đã tăng cường công tác an ninh trật tự cho CNLĐ, nhất là những người làm ca đêm, đến nay tình hình an ninh trật tự ở các khu công nghiệp và khu nhà trọ đã được ổn định. Sau hội nghị, Bảo hiểm xã hội thành phố đã thành lập chín tổ công tác, định kỳ ngày 20 hằng tháng xuống các khu công nghiệp tiếp cận kiến nghị và giải quyết các thủ tục về bảo hiểm cho CNLĐ và doanh nghiệp. Sở Y tế đã chỉ đạo các trạm y tế, trung tâm y tế gần các khu công nghiệp bố trí cán bộ trực thường xuyên 24/24 giờ, để tiếp cận thủ tục khám, chữa bệnh thường xuyên của CNLĐ, trong đó có giải quyết các thủ tục về khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế cho CNLĐ...

Bên cạnh đó, việc ký kết nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể cũng được các cấp công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả. Qua thống kê, đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 59,76%. Trong đó, nhiều bản thỏa ước đã có những nội dung có lợi cho người lao động về thời gian làm việc, nghỉ ngơi; tiền lương, thưởng, bảo đảm việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, thực hiện chính sách lao động nữ, bảo đảm bữa ăn ca với mức thấp nhất là 15.000 đồng theo tinh thần Nghị quyết của Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đánh giá, năm 2017, các cấp công đoàn Thủ đô đã thu được nhiều kết quả trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, quan tâm chăm lo nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ thực hiện tốt hơn nữa chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Mỗi cấp công đoàn phải là chỗ dựa tin cậy của người lao động; chủ động phối hợp nắm chắc tình hình, đề xuất giải quyết kịp thời kiến nghị chính đáng.

Luôn lắng nghe và sát cánh cùng người lao động, nắm chắc tư tưởng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, các cấp công đoàn đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị - xã hội ở Thủ đô và góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

AN TRÂN