Đẩy mạnh hoạt động tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Thứ Năm, 18/01/2018, 14:00:49
 Font Size:     |        Print
 

Lễ trao quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH CEC Việt Nam, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Bằng sự quyết liệt cùng nhiều giải pháp cụ thể, năm 2017, Đảng bộ TP Hà Nội đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra trong việc thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Thời gian tới, bên cạnh việc bảo đảm chỉ tiêu số lượng, các đơn vị cần quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Hoàn thành vượt mức kế hoạch

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Minh Hạnh, trong năm 2017, việc Ban chỉ đạo các cấp duy trì nền nếp giao ban, đổi mới cách giao chỉ tiêu, ban hành các văn bản chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đã góp phần quan trọng thực hiện tốt Nghị quyết số 09. Nhờ đó, đây là lần đầu sau sáu năm thực hiện Nghị quyết, toàn thành phố hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể là thành lập mới 161 tổ chức đảng, đạt 110,2% kế hoạch; kết nạp 775 đảng viên mới, trong đó có một số đơn vị hoàn thành vượt chỉ tiêu như các quận, huyện: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Chương Mỹ, Đông Anh, Thanh Trì. Trong năm qua, thành phố có thêm tám quận, huyện đã thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp, nâng tổng số Đảng bộ Khối doanh nghiệp trực thuộc quận, huyện, thị ủy lên 23 đảng bộ, với 803 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và 7.089 đảng viên. Cùng với đó, toàn thành phố cũng thành lập mới 490 công đoàn cơ sở, đạt 122,5% kế hoạch, kết nạp 42.306 đoàn viên mới; thành lập mới 205 tổ chức đoàn, hội thanh niên, đạt 102,5% kế hoạch, kết nạp 6.887 đoàn viên, hội viên. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp cũng thành lập mới bảy hội và hai chi hội, kết nạp mới 291 hội viên...

Phó Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Thanh Minh cho biết, Đảng bộ quận có 42 cơ sở đảng trực thuộc, 306 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, với tổng số 8.000 đảng viên. Trên địa bàn quận hiện có hơn 5.400 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đang hoạt động. Khó khăn của quận là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, phạm vi hoạt động phân tán, hoạt động trong bối cảnh kinh tế khó khăn… Trước những khó khăn này, quận Nam Từ Liêm tập trung vào một số giải pháp tích cực như: Giao chỉ tiêu thành lập tổ chức đảng, đoàn thể cho các đảng ủy, coi đây là một chỉ tiêu bắt buộc để xem xét, đánh giá phân loại tổ chức đảng cuối năm; tuyên truyền nội dung Nghị quyết 09 trên các phương tiện truyền thông của quận. Đồng thời, tiến hành rà soát, khảo sát, nắm bắt tình hình hoạt động và tổ chức hội nghị gặp mặt để cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Kết quả năm 2017, quận đã thành lập mới được bảy tổ chức đảng, vượt kế hoạch đề ra.

Phó Bí thư Huyện ủy Mê Linh Đỗ Minh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm: Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên dự giao ban với đảng ủy khối tại chi bộ, lắng nghe phản ánh, kiến nghị từ các chi bộ trực thuộc, từ đó xem xét, giải quyết trực tiếp. Đối với những cơ sở gặp khó khăn, Huyện ủy dành sự quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn. Huyện ủy Mê Linh luôn coi chất lượng hoạt động của Đảng ủy Khối doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức các lớp học bồi dưỡng để tạo nguồn phát triển đảng viên.

Nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức đảng

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo của thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết số 09 thời gian qua. Đó là một số cấp ủy chưa thật sự quan tâm, chưa tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đảng; việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, nhất là việc thực hiện quy chế phối hợp giữa cấp ủy và chủ sở hữu, ban lãnh đạo doanh nghiệp ở một số tổ chức đảng còn hình thức, khó thực hiện, hiệu quả không cao; mô hình tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, nhất là trong các công ty hiện nay chưa phù hợp mô hình quản trị doanh nghiệp.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 mới đây, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu các quận, huyện, thị ủy cần tăng cường quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp; thường xuyên đối thoại, gặp gỡ, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh. “Muốn phát triển được thì phải nắm chắc tình hình doanh nghiệp thế nào, dự kiến định hướng thời gian tới ra sao. Lãnh đạo các quận, huyện phải sâu sát, nếu không sẽ không đến được với doanh nghiệp”, đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh. Ban Chỉ đạo thành phố và các quận, huyện, thị xã quan tâm, coi trọng hướng dẫn về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, giúp các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nhất là trong thay đổi phương thức hoạt động, xây dựng quy chế hoạt động, quy chế phối hợp với Ban quản trị, Ban giám đốc doanh nghiệp. Bên cạnh việc bảo đảm chỉ tiêu số lượng, cần hết sức quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động. Đối với các địa phương chưa có Đảng bộ Khối doanh nghiệp, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu thành lập trong năm nay, bởi tất cả đều có thể thành lập được, quan trọng là có quyết tâm làm hay không.

KHẢI HƯNG