Cảnh báo hiện tượng giả danh cán bộ y tế thu tiền phun thuốc diệt muỗi

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:01:30
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ y tế phường Phúc Đồng, quận Long Biên tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh: THÙY DUNG

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân khi dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp, tại Hà Nội đã xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ dịch tễ và nhân viên y tế đến nhà dân mời chào phun thuốc diệt muỗi để thu tiền.

Chị Nguyễn Hoài An ở phường Văn Quán, quận Hà Đông phản ánh, cách đây vài hôm, có hai đối tượng mặc áo đồng phục mầu trắng đến khảo sát nhà chị và hướng dẫn phun thuốc diệt muỗi. Nghĩ rằng đây là hai cán bộ y tế, thực hiện chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi của thành phố, nên chị An đã đồng ý. Nhưng sau đó, hai đối tượng này nói rằng chiến dịch phun thuốc miễn phí chỉ dành cho những địa bàn có ổ dịch với nhiều người mắc bệnh SXH, riêng khu vực nhà chị An người dân phải đóng tiền dịch vụ. Khi chị An định gọi điện thoại cho cán bộ y tế phường để xác minh thông tin, thì hai đối tượng này lấy lý do bận việc sẽ quay lại sau và sau đó biến mất.

Tương tự như chị An, nhiều người dân trên địa bàn quận Hà Đông cũng cho biết, đã nhận được tư vấn của những đối tượng giả danh cán bộ y tế nhận phun thuốc muỗi để thu tiền.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu thừa nhận, hiện nay, đã xuất hiện trường hợp giả danh cán bộ của Viện Vệ sinh Dịch tễ hay Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng T.Ư đi phun thuốc diệt muỗi và thu tiền, nhưng sản phẩm kém chất lượng. Do muỗi truyền SXH có đặc tính đậu khắp nơi, cho nên khi phun hóa chất diệt muỗi phải phun dạng khí dung, tạo không gian sương mù diệt toàn bộ đàn muỗi đang mang mầm bệnh. Tuy nhiên, do cách phun không tồn lưu, cho nên thuốc chỉ có tác dụng hai ngày và cần phải tiếp tục phun lần hai. Hơn nữa, muỗi mang mầm bệnh SXH có thể di chuyển trong bán kính 50 m, cho nên, nếu trong một khu vực không phun đồng loạt thì rất khó có thể diệt hết muỗi.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh khẳng định, việc phun hóa chất diệt muỗi do thành phố thực hiện là hoàn toàn miễn phí. Trước khi tổ chức phun thuốc, UBND các xã, phường thông báo rộng rãi cho người dân trước, trong và sau mỗi đợt phun về thời gian, địa điểm, các yêu cầu về chuyên môn và an toàn cho người, vật nuôi, môi sinh, môi trường. Theo quy định, đối với nhà cao tầng, các khu chung cư, tập thể cũ, nhà ở có nhiều phòng, cần phun tất cả các tầng, các phòng, các góc, cầu thang... với nguyên tắc phun từ tầng trên xuống tầng dưới, từ trong ra ngoài bằng cách đi giật lùi hết phòng này qua phòng khác. Với những chung cư cao cấp qua kiểm tra, giám sát về tình hình muỗi truyền SXH, cán bộ y tế sẽ quyết định các khu vực cần phun thuốc diệt muỗi. Ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị, người dân khi phát hiện tình trạng cán bộ phun thuốc chỉ phun tầng một hoặc đòi thu tiền để phun cả nhà, cần lập tức báo với chính quyền địa phương, trung tâm y tế địa phương hoặc công an xã, phường để có biện pháp xử lý.

Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo, mặc dù số ca mắc SXH ở Hà Nội đã có xu hướng giảm, nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu nhập học, thì nguy cơ dịch SXH vẫn có thể diễn biến phức tạp hơn với số mắc gia tăng.

NHẬT HOÀNG

Chia sẻ