Người hồi sinh những mảnh đời lầm lỡ

Thứ Hai, 18/09/2017, 18:19:33
 Font Size:     |        Print
 

Năm nay, đã gần 80 tuổi, nhưng bà Trần Thị Cỏn (Trong ảnh), ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa) vẫn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội. Bằng tình yêu thương và tấm lòng của một người mẹ, bà đã giúp nhiều mảnh đời bất hạnh từng là nô lệ của ma túy hòa nhập với cộng đồng để làm lại cuộc đời.

Nhiều năm trước, phường Văn Miếu từng là điểm nóng của quận Ðống Ða về tệ nạn xã hội, nhất là nạn nghiện hút ma túy; thời kỳ cao điểm, số người nghiện lên tới gần 100 người. Gắn bó với Câu lạc bộ B93, với người nghiện kể từ khi về hưu đến nay đã gần mười năm, bà Trần Thị Cỏn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93, Ðội trưởng Ðội hoạt động xã hội tình nguyện của phường Văn Miếu luôn hết lòng vì những mảnh đời lầm lỡ.

Là người trực tiếp quản lý Câu lạc bộ, mỗi lần sinh hoạt, bà Cỏn luôn tìm cách tạo không khí cởi mở để các thành viên chia sẻ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình, giúp họ xóa đi mặc cảm để tái hòa nhập cộng đồng. Bà ý thức được rằng, với những người đang trong quá trình làm lại cuộc đời, chỉ cần một ánh nhìn khác, một tiếng xì xào sau lưng đều khiến họ cảm thấy mặc cảm. Vì vậy, bà đã vận động hàng xóm xóa bỏ kỳ thị, tế nhị trong giao tiếp. Sự thấu hiểu, ân tình của bà Cỏn đã chạm đến trái tim của họ, cho nên hầu hết các thành viên câu lạc bộ đều dễ trải lòng với bà. Ðể giúp họ làm lại cuộc đời, bà cùng các thành viên trong Câu lạc bộ đã giúp mười người sau cai nghiện có việc làm ổn định. Trường hợp của anh Trần Văn Tuấn, vào thời điểm năm 2008, khi từ trung tâm cai nghiện ma túy trở về, cuộc sống của gia đình anh gần như bế tắc vì anh không có việc làm, mẹ già đau ốm. Anh Tuấn cho biết, bà Cỏn đã thường xuyên động viên mẹ con anh. Ðể giúp anh Tuấn làm lại cuộc đời, bà Cỏn đã tìm việc làm cho anh và đứng ra bảo lãnh ngân hàng để anh Tuấn được vay 10 triệu đồng làm vốn ban đầu. Niềm tin của cộng đồng cùng với số vốn được bà Cỏn cùng tập thể bảo lãnh vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cánh cửa cuộc đời tưởng đã đóng chặt trước mắt anh Tuấn dần hé mở. Nhờ chăm chỉ làm ăn và luôn có sự động viên của gia đình, nhất là sự theo dõi sát sao của bà Cỏn, cuộc sống của anh Tuấn đã dần ổn định. Hiện cuộc sống của gia đình anh Tuấn khấm khá hơn, vợ chồng đã xây được ngôi nhà ba tầng, nuôi dạy hai con ngoan ngoãn.

Không chỉ đứng ra bảo lãnh ngân hàng để những người cai nghiện được vay vốn làm ăn, mà nhiều lần bà Cỏn còn trích cả tiền lương hưu ít ỏi của mình ra cho họ vay. Trường hợp của chị Trần Thị Thanh là một thí dụ. Ngày chị trở về địa phương sau khi cai nghiện, không người thân thích, không công việc, tư tưởng chưa thông nên nảy sinh suy nghĩ tiêu cực. Từng bước giúp chị Thanh vực dậy cuộc sống, bà Cỏn đã cho chị vay vốn không lấy lãi và đề nghị chính quyền tạo điều kiện cho chị có chỗ bán hàng kiếm sống.

Mỗi lần chứng kiến một cuộc đời thành công sau khi đoạn tuyệt ma túy là thêm một lần bà Cỏn thấy công việc của mình có ích hơn. Bà Cỏn chia sẻ: "Chính sự tin yêu của các thành viên Câu lạc bộ B93 càng thôi thúc tôi phải có trách nhiệm hơn nữa để giúp mỗi cá nhân có cơ hội thay đổi cuộc đời". Và đó cũng là lý do để người đảng viên 55 tuổi Ðảng, dù đã về hưu, nhưng vẫn chưa nghỉ việc. Tận tụy trong công tác, bà Trần Thị Cỏn nhiều lần được UBND quận Ðống Ða khen thưởng. Câu lạc bộ B93 phường Văn Miếu cũng là một trong những địa chỉ hoạt động hiệu quả của thành phố Hà Nội.

HIỀN PHƯƠNG

Chia sẻ