Tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện Chương trình số 04

Thứ Hai, 18/09/2017, 18:23:39
 Font Size:     |        Print
 

Thực hiện Quy tắc ứng xử, cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hà Nội đổi mới phương pháp hướng dẫn, phục vụ khách tham quan tốt hơn.

Sau hơn một năm thực hiện các nhiệm vụ Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, có hai vấn đề lớn được nhiều người quan tâm là xây dựng nhà văn hóa, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và triển khai thực hiện những quy tắc ứng xử. Thành phố đang nỗ lực tìm các giải pháp để việc thực hiện chương trình đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Muốn nâng cao đời sống tinh thần của người dân, cần có các thiết chế văn hóa, nhất là những nhà văn hóa hay điểm sinh hoạt cộng đồng. Những năm qua, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng nhà văn hóa ở các thôn, làng, tổ dân phố. Một số địa bàn có số thôn, làng, tổ dân phố có nhà văn hóa đạt tỷ lệ khá cao như các huyện: Thanh Trì, Thường Tín, Ðông Anh… nhờ việc triển khai xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhà văn hóa vẫn tồn tại ở nhiều địa bàn như các quận, huyện: Ðống Ða, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Mỹ Ðức, Thạch Thất, Sóc Sơn… Hiện quận Ðống Ða thiếu gần 800 nhà văn hóa. Phường Nam Ðồng, nơi có hàng chục nghìn dân sinh sống, nhưng không có nhà văn hóa nào. Các phường Láng Thượng, Trung Tự…, mỗi phường chỉ có một nhà văn hóa. Với dân cư đông như vậy, mỗi khi có hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương, cán bộ cơ sở lại toát mồ hôi chạy đi mượn địa điểm hoặc tổ chức ở góc phố nào đó, và phải trông chờ vào sự thông cảm của mọi người khi các hoạt động này ảnh hưởng đến giao thông. Chưa hết, những địa bàn có nhà văn hóa thì phần lớn diện tích các nhà văn hóa đều chật hẹp, chỉ đủ để tổ chức họp hành. Quận Bắc Từ Liêm hiện có 116 tổ dân phố có nhà văn hóa, vẫn còn hơn 60 tổ dân phố "trắng" nhà văn hóa.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nhà văn hóa ở khu vực nội đô là do thiếu quỹ đất. Trong khi đó, các huyện ngoại thành lại thiếu kinh phí xây dựng nhà văn hóa. Các huyện Mỹ Ðức, Thạch Thất, Ba Vì… do thiếu kinh phí cho nên khi xây dựng nông thôn mới, thường tập trung vào xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu hơn như: Hệ thống đường giao thông, trường học… Ðể có thể thực hiện tốt việc xây dựng nhà văn hóa, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, các địa phương cần linh hoạt, chủ động hơn; tại khu vực nông thôn, một số địa phương đã đấu giá đất xen kẹt để tạo nguồn vốn; tại đô thị, có thể xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng của các công trình sử dụng không hiệu quả để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng…

Vừa qua, trong đợt kiểm tra việc thực hiện Chương trình số 04 của Thành ủy, Ban Chỉ đạo Chương trình tại một số quận, huyện, sở, ngành thấy rằng, cùng với những khó khăn trong xây dựng thiết chế văn hóa, một vấn đề được quan tâm là xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nhất là việc thực hiện Quy tắc ứng xử (QTƯX). Sau khi UBND thành phố ban hành QTƯX dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố và QTƯX nơi công cộng, các quận, huyện, sở, ngành đều đã vào cuộc. Tại quận Hai Bà Trưng, toàn bộ cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan trực thuộc đã ký cam kết thực hiện. Huyện Mê Linh đã in hàng chục nghìn tài liệu, phổ biến trong toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức, phát tài liệu đến từng hộ dân. Quận Thanh Xuân đã cho in và treo QTƯX tại toàn bộ trụ sở cơ quan trên địa bàn để mọi người cùng thực hiện…

Có thể thấy, từ khi triển khai QTƯX, thái độ làm việc của hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc các cơ quan của thành phố đều có biến chuyển, nhất là với những cán bộ thường tiếp xúc với người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số hiện tượng cán bộ ứng xử thiếu văn hóa, gây khó dễ cho người dân. Việc thực hiện QTƯX nơi công cộng chỉ mới có chuyển biến tích cực ở một số di tích, bảo tàng; vấn đề nói tục, chửi bậy, gây ồn ào, xả rác… chưa có chuyển biến đáng kể. Ðiều đó khiến việc triển khai QTƯX dễ rơi vào "bệnh phong trào", mang tính hình thức. Việc xây dựng văn hóa ứng xử đẹp không phải là chuyện ngày một, ngày hai, vì vậy, TP Hà Nội đang tập trung vào thực hiện QTƯX đối với cán bộ, công chức. Cán bộ, đảng viên sẽ thực hiện tốt để người dân noi theo. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, để QTƯX đi vào cuộc sống, cần triển khai quyết liệt, liên tục; trong đó, cuối năm cần gắn với bình xét thi đua của cán bộ, công chức, gia đình văn hóa.

Chỉ còn ba năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020; nếu tiếp tục thực hiện với tiến độ như hiện nay, thì mục tiêu đến năm 2020, tất cả thôn, làng, tổ dân phố có nhà văn hóa hay trung tâm sinh hoạt cộng đồng khó có thể trở thành hiện thực. Cùng với đó, việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cần được các cơ quan vào cuộc tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân mà trọng tâm là thực hiện hai bộ QTƯX.

Tại cuộc họp sơ kết việc thực hiện Chương trình 04, Chủ tịch HÐND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04 Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành vào cuộc quyết liệt hơn; đề nghị các cơ quan rà soát lại các chỉ tiêu thực hiện, đánh giá kết quả đạt được, nêu ra khó khăn và hướng giải quyết đề Ban Chỉ đạo xin ý kiến Thành ủy phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

GIANG NAM

Chia sẻ