Những ngày cuối tháng 11, vinh dự to lớn đã đến với gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Mùi (CLB Ca trù Thái Hà), khi cả hai cha con ông cùng được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Đó là sự ghi nhận sau bao nhiêu khó nhọc của ông trong bảo tồn, gìn giữ ca trù. Ca trù Thái Hà là một trong những đại diện tinh hoa của ca trù Thăng Long và nay đang tiếp tục được các thế hệ con cháu nghệ nhân Văn Mùi gìn giữ.
Thứ năm, 24/09/2015 - 09:22 PM (GMT+7)
Trong khi nhiều người thường chọn một góc đẹp, một không gian lãng mạn để sáng tác về Hà Nội thì Phạm Bình Chương làm điều... ngược lại. Những ô cửa sổ, những bức tường bong tróc, góc phố đôi khi vẫn nguệch ngoạc những mảng quảng cáo, rao vặt rất đời thường. Mái ngói xô nghiêng xen lẫn tấm tôn cơi nới. Nhưng ai cũng thừa nhận, tranh anh rất đẹp. Nó hút người ta đến không dứt ra được. Đơn giản bởi mỗi người tìm thấy một góc Hà Nội "của mình" ở trong đó.
Thứ năm, 27/08/2015 - 09:24 PM (GMT+7)
Đều đặn vào lúc rảnh rỗi, ông Lê Quang Châu lại bắt xe lên hồ Hoàn Kiếm. Chỗ ông ưng nhất là gốc cây mõ bên hồ (gần cây lộc vừng chín gốc) hoặc góc nhiều cây xanh như mạn phố Hàng Khay hay cuối đường Lê Thái Tổ. Chọn được chỗ ngồi rồi, ông thong thả rút cây tiêu từ trong túi ra thổi. Những khúc nhạc xưa, những giai điệu nhạc cổ điển khiến những đoàn xe dường như chậm lại. Nhiều năm nay, ông vẫn làm thế. Không phải là nghệ nhân, chẳng phải là nghệ sĩ, nhưng tiếng tiêu của ông đã trở thành một phần hồn của Hà Nội, của hồ Hoàn Kiếm...
Thứ năm, 30/07/2015 - 08:48 PM (GMT+7)
Danh ca Phó Thị Kim Ðức (trong ảnh) rất hiếm khi xuất hiện trên sân khấu. Ðĩa hát duy nhất của bà cũng khó tìm. Người ta không thấy bà trong các cuộc liên hoan.... "Ẩn cư", nhưng bà vẫn bảo tồn nghệ thuật ca trù theo cách riêng của mình. Một giáo trình ca trù hát khuôn đã hình thành sau 29 năm tâm lực. Năm đứa cháu trong dòng họ cũng đang dần trở thành những ca nương, kép đàn. Ở một khía cạnh nào đó, ca trù đang phát triển. Dẫu vậy, tự thẳm sâu, những tiếng lòng chưa bao giờ vợi những bâng khuâng…
Thứ năm, 25/06/2015 - 08:22 PM (GMT+7)
Những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội, một số loại hình âm nhạc cổ truyền đang tìm lại vị thế của mình. Ở chợ Đồng Xuân, chiếu hát xẩm vẫn được duy trì. Ở một góc khác của phố cổ, các nghệ sĩ, nghệ nhân đang kể "Chuyện nhạc phố cổ"... Và hầu như ở điểm nào, người ta cũng thấy nghệ sĩ Xuân Hoạch. Khi kéo nhị trong hát xẩm, khi chơi đàn đáy cho một canh hát ca trù... Đặc biệt hơn cả, ông là người phục chế lại cách làm đàn theo lối cổ, với dây đàn làm từ những sợi tơ tằm, những sợi dây giúp nói hộ ông tiếng lòng.
Thứ năm, 28/05/2015 - 09:34 PM (GMT+7)
Tốt nghiệp đại học mỹ thuật trong nước và nước ngoài, nhưng nhiều người nghĩ Nguyễn Thế Sơn (trong ảnh) là một nhà kiến trúc hoặc nhà nghiên cứu, bởi anh dành nhiều thời gian cho sáng tác tranh, ảnh về kiến trúc Hà Nội. Tác phẩm của Nguyễn Thế Sơn nhấn mạnh đến yếu tố biến đổi của một đô thị. Chỉ một ngôi nhà, anh đã chọn ra được những góc độ mà ở đó người ta thấy được cả một “tổ hợp” các phong cách kiến trúc. Anh kể chuyện lịch sử đô thị qua những tác phẩm của mình.
Thứ năm, 23/04/2015 - 08:07 PM (GMT+7)
Ngày 23-4, Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2269/VP-XDGT của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, hồi âm bài báo “Bảo đảm an toàn giao thông tại những công trường trên phố” đăng trang Hà Nội, Báo Nhân Dân số ra ngày 7-4, phản ánh về tình trạng mất an toàn giao thông tại một số dự án, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố.
Thứ năm, 23/04/2015 - 08:00 PM (GMT+7)
Cho đến nay, thạc sĩ Lê Trung Kiên đã có mười năm dạy chữ Hán Nôm miễn phí. Không những thế, ở cơ sở Nhân Mỹ học đường do anh sáng lập còn tập hợp được nhiều chuyên gia hàng đầu về chữ Hán, chữ Nôm tham gia giảng dạy. Nhiều thế hệ học sinh đã tốt nghiệp Nhân Mỹ học đường, góp phần không nhỏ trong bảo tồn, phát huy vốn cổ học của nước nhà.
Thứ năm, 26/03/2015 - 09:58 PM (GMT+7)
Người mới gặp sẽ thấy khá... sốt ruột với phong thái của Lê Văn Hợp. Chậm rãi, từ tốn, tỉ mỉ, không giống hình dung về một thanh niên thế hệ 8X từng tốt nghiệp trường đại học Bách khoa Hà Nội. Cũng vì sự "không giống" ấy mà hợp có bước rẽ ngang định mệnh, bỏ lại tấm bằng kỹ sư, để đi theo con đường khác: Sưu tập sách cũ - một hành trình mà hợp gọi là "góp nhặt, sẻ chia tri thức". Hợp là chủ sở hữu một trung tâm sách cũ thuộc hàng lớn nhất Hà Nội hiện nay.
Trang 1/3123

border=