Tạo điều kiện quản lý tốt

  cách đây 13 giờ
Với mục đích tái tạo phát triển không gian đô thị, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định quy định về thiết kế đô thị hai bên tuyến đường. Đã có nhiều ý kiến bàn luận, khen - chê có cả, song phần lớn đều cho rằng không nên bàn lùi.  

Tiền đề để phát triển

  11/08/2016
Sự kiện UBND thành phố Hà Nội công bố Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 vào cuối tháng 7 vừa qua, được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tạo bứt phá lớn về mạng lưới giao thông, cũng như hy vọng, với chiến lược tổng thể được đặt ra, Hà Nội sẽ hết cảnh cứ ra đường là ùn, tắc. 

Tạo vị thế mới cho chung cư cũ

  28/07/2016
Đã có ý kiến cho rằng, nếu không có cách nhìn mới thì vài trăm năm nữa Hà Nội cũng chưa thực hiện xong cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ. Điều đó dễ hiểu, vì đã qua hơn mười năm, Hà Nội mới thực hiện vỏn vẹn khoảng 1%. 

Quyết dọn "rác trời"

  14/07/2016
Với chủ trương xóa sạch “rác trời” dây điện, dây viễn thông, cáp nổi, nhiều năm qua, Hà Nội đã thực hiện ngầm hóa ở hàng loạt tuyến đường, phố và cả những con ngõ trên địa bàn, qua đó, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô. 

Kỳ vọng cán đích không quá xa

  01/07/2016
Có ý kiến lo ngại trước việc sẽ phải mất một thế kỷ Hà Nội mới hoàn thành mục tiêu cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn, bởi đã qua hơn 10 năm triển khai mà tiến độ chỉ đạt hơn 1%. 

Không nương nhẹ chủ đầu tư chây ỳ

  16/06/2016
Câu chuyện hàng chục cư dân tại tòa nhà Harmona (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bị chủ đầu tư thế chấp căn hộ cho ngân hàng được phanh phui vào cuối tháng 5 vừa qua vẫn chưa hết “nóng”. Việc chủ căn hộ đã thanh toán xong hợp đồng mua bán mà chưa được cấp sổ đỏ sẽ dẫn đến không ít hệ lụy khó lường. 

Giữ nhịp ổn định

  06/06/2016
Dẫu thị trường bất động sản đang có những xáo động do tác động phụ của một số chính sách mới về tín dụng, nhưng khó có thể đi vào “ngõ cụt” như lo ngại của một số chuyên gia. 

Ngăn chặn xin - cho

  02/06/2016
Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô ngày 27-5 vừa qua. Quy chế này có tác động rất lớn đến công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị tại năm quận trung tâm.  

Xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực đất đai

  05/05/2016
Mặc dù thị trường bất động sản đã ấm lên, nhiều chủ đầu tư tái khởi động dự án, song trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn hàng trăm dự án chậm triển khai.  

Tái tạo phát triển không gian đô thị

  21/04/2016
Để xây dựng Thủ đô phát triển hiện đại, giàu bản sắc, Hà Nội đã, đang và sẽ thực hiện một loạt quy hoạch đô thị, từ việc được coi là nhỏ, như quy hoạch thiết kế hai bên tuyến phố, đến những đồ án lớn, có tính chiến lược quốc gia. 

Ngăn chặn vi phạm trong trật tự xây dựng, quản lý đô thị

  07/04/2016
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND, về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội. Quy chế có hiệu lực từ ngày 14-4-2016, được đánh giá sẽ hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đô thị tại địa bàn năm quận nội đô, hạn chế việc xin - cho trong lĩnh vực đô thị. 

Không quyết liệt, khó hoàn thành

  24/03/2016
Hơn mười năm trước, Hà Nội đã chủ trương di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm trong khu đông dân cư tại nội thành ra các khu, cụm công nghiệp tập trung. Mặc dù đã có nhiều ưu đãi về chính sách, nhưng việc thực hiện vẫn chậm. 

Sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đó

  11/03/2016
Cùng với quá trình đô thị hóa, vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội vẫn diễn ra với nhiều hình thức. Nếu không xử lý nghiêm minh, tình trạng này sẽ tái diễn ngày càng nghiêm trọng cả về mức độ và quy mô. 

Nghĩ mới về “đập” chung cư cũ

  25/02/2016
Từ năm 2005 đến nay, Hà Nội mới thực hiện cải tạo 14 chung cư cũ, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 1%. Trong khi đó, qua kiểm tra, 100% chung cư cũ đều có hiện tượng bị cơi nới, lấn chiếm. 

Quy hoạch đi trước một bước

  14/01/2016
Trước yêu cầu xây dựng Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển trong xu thế hội nhập sâu rộng, TP Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng quy hoạch. Chỉ trong nửa đầu tháng 1-2016, các cơ quan chức năng tiếp tục công bố nhiều phân khu đô thị trên địa bàn. 

Không gian ngầm đô thị

  31/12/2015
Công trình ngầm là một bộ phận của hạ tầng kỹ thuật đô thị đóng vai trò quan trọng cho phát triển đô thị hiện đại, bền vững, bởi nó vừa tiết kiệm đất đai, tránh ách tắc giao thông và bảo vệ môi trường. 

Ưu tiên quỹ đất cho sinh hoạt cộng đồng

  17/12/2015
Tốc độ đô thị hóa quá nhanh vì mục tiêu thương mại, dẫn đến diện tích dành cho sân chơi, vườn hoa của Hà Nội bị thu hẹp dần. Bức tranh về không gian công cộng của Hà Nội vì vậy rất thiếu mầu xanh.  

Xây dựng trục đô thị xứng tầm Thủ đô

  03/12/2015
Trục Nhật Tân - Nội Bài được quy hoạch theo ý tưởng "Rồng đón ngọc", sẽ là đô thị hiện đại nhất Hà Nội. Vì thế, công tác quản lý, đầu tư xây dựng được các nhà quản lý, chuyên gia, dư luận đặc biệt quan tâm. 

"Cắt ngọn", "di dời" và chuyện quy hoạch ngược

  19/11/2015
Đô thị hóa đã khiến nhiều tuyến phố nội đô xuất hiện hàng loạt chung cư cao tầng. Các khu đô thị mới được xây dựng với mật độ dày đặc, cùng với đó, các chung cư cũ khi cải tạo, đều nâng từ 4 đến 5 tầng lên hơn 10 tầng… gây áp lực về dân số, quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Kéo theo đó, việc di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất, công sở, trường học, bệnh viện ra ngoại thành triển khai quá chậm. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ùn tắc giao thông tại Thủ đô. 

Giải pháp mới cho chung cư cũ

  05/11/2015
Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vừa được Chính phủ ban hành đang được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt trong tiến trình thực hiện chủ trương tái thiết đô thị hiện đại của Hà Nội. Khoảng 1.500 chung cư cũ với quy mô từ hai đến năm tầng, trong đó có hơn 100 chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng, cần cải tạo gấp sẽ được thực hiện kịp thời.