Tính sao cho hiệu quả

  17/11/2016
Theo Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội sẽ có khoảng 1.000 siêu thị lớn, nhỏ và 64 trung tâm thương mại các loại. 

Linh hoạt chính sách nhà ở xã hội

  03/11/2016
Dẫu Hà Nội được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhưng thành phố vẫn chưa hút mạnh các doanh nghiệp đầu tư thực hiện. Thực tế, nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa đáp ứng nhu cầu và giá còn khá cao. 

Xử lý thiếu kiên quyết

  20/10/2016
Dù đã có nhiều văn bản, quy định pháp luật song do các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết xử lý vi phạm nên việc quản lý trật tự xây dựng tại TP Hà Nội vẫn chưa thật sự hiệu quả. 

Nâng chất lượng sống nơi đô thị

  06/10/2016
Hà Nội đang từng bước xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều công viên đang và sẽ được xây dựng mới; nhiều tuyến phố, con đường được quy hoạch hai bên, xây dựng tuyến phố kiểu mẫu và trồng mới cây xanh… 

Giải pháp mạnh cho công tác giải phóng mặt bằng

  22/09/2016
Thành ủy Hà Nội vừa có Nghị quyết số 08/NQ-TU nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. Đây được coi là đòn bẩy để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như bảo đảm quyền lợi của người bị thu hồi đất. 

Mong mỏi những không gian công cộng

  08/09/2016
Hà Nội đang từng bước mở rộng không gian công cộng bằng các dự án lớn. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã khởi công một số dự án công viên lớn trên địa bàn. Mới đây nhất, ngày 2-9, UBND thành phố và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) đã tổ chức lễ động thổ dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, với diện tích hơn 100ha, kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu… Tổng mức đầu tư giai đoạn một của dự án là 4.600 tỷ đồng. Đây là lần đầu, Thủ đô có một công viên đẳng cấp quốc tế, mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đơn vị thiết kế Công viên Kim Quy là Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên thiết kế công viên-ITEC (Mỹ). 

Tạo điều kiện quản lý tốt

  25/08/2016
Với mục đích tái tạo phát triển không gian đô thị, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định quy định về thiết kế đô thị hai bên tuyến đường. Đã có nhiều ý kiến bàn luận, khen - chê có cả, song phần lớn đều cho rằng không nên bàn lùi.  

Tiền đề để phát triển

  11/08/2016
Sự kiện UBND thành phố Hà Nội công bố Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 vào cuối tháng 7 vừa qua, được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tạo bứt phá lớn về mạng lưới giao thông, cũng như hy vọng, với chiến lược tổng thể được đặt ra, Hà Nội sẽ hết cảnh cứ ra đường là ùn, tắc. 

Tạo vị thế mới cho chung cư cũ

  28/07/2016
Đã có ý kiến cho rằng, nếu không có cách nhìn mới thì vài trăm năm nữa Hà Nội cũng chưa thực hiện xong cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ. Điều đó dễ hiểu, vì đã qua hơn mười năm, Hà Nội mới thực hiện vỏn vẹn khoảng 1%. 

Quyết dọn "rác trời"

  14/07/2016
Với chủ trương xóa sạch “rác trời” dây điện, dây viễn thông, cáp nổi, nhiều năm qua, Hà Nội đã thực hiện ngầm hóa ở hàng loạt tuyến đường, phố và cả những con ngõ trên địa bàn, qua đó, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô. 

Kỳ vọng cán đích không quá xa

  01/07/2016
Có ý kiến lo ngại trước việc sẽ phải mất một thế kỷ Hà Nội mới hoàn thành mục tiêu cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn, bởi đã qua hơn 10 năm triển khai mà tiến độ chỉ đạt hơn 1%. 

Không nương nhẹ chủ đầu tư chây ỳ

  16/06/2016
Câu chuyện hàng chục cư dân tại tòa nhà Harmona (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bị chủ đầu tư thế chấp căn hộ cho ngân hàng được phanh phui vào cuối tháng 5 vừa qua vẫn chưa hết “nóng”. Việc chủ căn hộ đã thanh toán xong hợp đồng mua bán mà chưa được cấp sổ đỏ sẽ dẫn đến không ít hệ lụy khó lường. 

Giữ nhịp ổn định

  06/06/2016
Dẫu thị trường bất động sản đang có những xáo động do tác động phụ của một số chính sách mới về tín dụng, nhưng khó có thể đi vào “ngõ cụt” như lo ngại của một số chuyên gia. 

Ngăn chặn xin - cho

  02/06/2016
Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô ngày 27-5 vừa qua. Quy chế này có tác động rất lớn đến công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị tại năm quận trung tâm.  

Xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực đất đai

  05/05/2016
Mặc dù thị trường bất động sản đã ấm lên, nhiều chủ đầu tư tái khởi động dự án, song trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn hàng trăm dự án chậm triển khai.  

Tái tạo phát triển không gian đô thị

  21/04/2016
Để xây dựng Thủ đô phát triển hiện đại, giàu bản sắc, Hà Nội đã, đang và sẽ thực hiện một loạt quy hoạch đô thị, từ việc được coi là nhỏ, như quy hoạch thiết kế hai bên tuyến phố, đến những đồ án lớn, có tính chiến lược quốc gia. 

Ngăn chặn vi phạm trong trật tự xây dựng, quản lý đô thị

  07/04/2016
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND, về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội. Quy chế có hiệu lực từ ngày 14-4-2016, được đánh giá sẽ hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đô thị tại địa bàn năm quận nội đô, hạn chế việc xin - cho trong lĩnh vực đô thị. 

Không quyết liệt, khó hoàn thành

  24/03/2016
Hơn mười năm trước, Hà Nội đã chủ trương di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm trong khu đông dân cư tại nội thành ra các khu, cụm công nghiệp tập trung. Mặc dù đã có nhiều ưu đãi về chính sách, nhưng việc thực hiện vẫn chậm. 

Sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đó

  11/03/2016
Cùng với quá trình đô thị hóa, vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội vẫn diễn ra với nhiều hình thức. Nếu không xử lý nghiêm minh, tình trạng này sẽ tái diễn ngày càng nghiêm trọng cả về mức độ và quy mô. 

Nghĩ mới về “đập” chung cư cũ

  25/02/2016
Từ năm 2005 đến nay, Hà Nội mới thực hiện cải tạo 14 chung cư cũ, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 1%. Trong khi đó, qua kiểm tra, 100% chung cư cũ đều có hiện tượng bị cơi nới, lấn chiếm. 

TIN ĐỌC NHIỀU