Xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực đất đai

  05/05/2016
Mặc dù thị trường bất động sản đã ấm lên, nhiều chủ đầu tư tái khởi động dự án, song trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn hàng trăm dự án chậm triển khai.  

Tái tạo phát triển không gian đô thị

  21/04/2016
Để xây dựng Thủ đô phát triển hiện đại, giàu bản sắc, Hà Nội đã, đang và sẽ thực hiện một loạt quy hoạch đô thị, từ việc được coi là nhỏ, như quy hoạch thiết kế hai bên tuyến phố, đến những đồ án lớn, có tính chiến lược quốc gia. 

Ngăn chặn vi phạm trong trật tự xây dựng, quản lý đô thị

  07/04/2016
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND, về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội. Quy chế có hiệu lực từ ngày 14-4-2016, được đánh giá sẽ hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đô thị tại địa bàn năm quận nội đô, hạn chế việc xin - cho trong lĩnh vực đô thị. 

Không quyết liệt, khó hoàn thành

  24/03/2016
Hơn mười năm trước, Hà Nội đã chủ trương di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm trong khu đông dân cư tại nội thành ra các khu, cụm công nghiệp tập trung. Mặc dù đã có nhiều ưu đãi về chính sách, nhưng việc thực hiện vẫn chậm. 

Sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đó

  11/03/2016
Cùng với quá trình đô thị hóa, vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội vẫn diễn ra với nhiều hình thức. Nếu không xử lý nghiêm minh, tình trạng này sẽ tái diễn ngày càng nghiêm trọng cả về mức độ và quy mô. 

Nghĩ mới về “đập” chung cư cũ

  25/02/2016
Từ năm 2005 đến nay, Hà Nội mới thực hiện cải tạo 14 chung cư cũ, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 1%. Trong khi đó, qua kiểm tra, 100% chung cư cũ đều có hiện tượng bị cơi nới, lấn chiếm. 

Quy hoạch đi trước một bước

  14/01/2016
Trước yêu cầu xây dựng Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển trong xu thế hội nhập sâu rộng, TP Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng quy hoạch. Chỉ trong nửa đầu tháng 1-2016, các cơ quan chức năng tiếp tục công bố nhiều phân khu đô thị trên địa bàn. 

Không gian ngầm đô thị

  31/12/2015
Công trình ngầm là một bộ phận của hạ tầng kỹ thuật đô thị đóng vai trò quan trọng cho phát triển đô thị hiện đại, bền vững, bởi nó vừa tiết kiệm đất đai, tránh ách tắc giao thông và bảo vệ môi trường. 

Ưu tiên quỹ đất cho sinh hoạt cộng đồng

  17/12/2015
Tốc độ đô thị hóa quá nhanh vì mục tiêu thương mại, dẫn đến diện tích dành cho sân chơi, vườn hoa của Hà Nội bị thu hẹp dần. Bức tranh về không gian công cộng của Hà Nội vì vậy rất thiếu mầu xanh.  

Xây dựng trục đô thị xứng tầm Thủ đô

  03/12/2015
Trục Nhật Tân - Nội Bài được quy hoạch theo ý tưởng "Rồng đón ngọc", sẽ là đô thị hiện đại nhất Hà Nội. Vì thế, công tác quản lý, đầu tư xây dựng được các nhà quản lý, chuyên gia, dư luận đặc biệt quan tâm. 

"Cắt ngọn", "di dời" và chuyện quy hoạch ngược

  19/11/2015
Đô thị hóa đã khiến nhiều tuyến phố nội đô xuất hiện hàng loạt chung cư cao tầng. Các khu đô thị mới được xây dựng với mật độ dày đặc, cùng với đó, các chung cư cũ khi cải tạo, đều nâng từ 4 đến 5 tầng lên hơn 10 tầng… gây áp lực về dân số, quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Kéo theo đó, việc di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất, công sở, trường học, bệnh viện ra ngoại thành triển khai quá chậm. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ùn tắc giao thông tại Thủ đô. 

Giải pháp mới cho chung cư cũ

  05/11/2015
Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vừa được Chính phủ ban hành đang được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt trong tiến trình thực hiện chủ trương tái thiết đô thị hiện đại của Hà Nội. Khoảng 1.500 chung cư cũ với quy mô từ hai đến năm tầng, trong đó có hơn 100 chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng, cần cải tạo gấp sẽ được thực hiện kịp thời. 

Cần tính đến diện mạo, lợi ích của cả đô thị

  22/10/2015
Theo thống kê, trên toàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 1.500 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng, trong đó có hơn 100 chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng, cần cải tạo gấp. Tuy vậy, quá trình thực hiện chủ trương này không mấy dễ dàng. 

Cần có cơ chế thống nhất trong quản lý

  24/09/2015
Sau bao lần họp bàn, Quy chế quản lý kiến trúc, quy hoạch khu phố cũ Hà Nội đã được UBND thành phố phê duyệt. Đây được coi là thiết chế để quản lý, giữ gìn những giá trị vô giá mà khu phố Pháp đã tạo nên nét đặc trưng của Hà Nội.  

Nguy cơ đô thị quá tải

  10/09/2015
Sau khoảng mười năm đô thị hóa mạnh mẽ, mấy năm trở lại đây, những vị trí được gọi là đất “vàng” tại Hà Nội có thể lập dự án để đầu tư xây dựng một công trình nhà ở hoành tráng vơi dần. Cũng vì thế, ý đồ thâu tóm những khu đất sau di dời các khu công nghiệp, nhà máy… của các chủ đầu tư, khó có thể nói là không có. 

Không để trục lợi từ chính sách

  27/08/2015
Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã xin chuyển mục đích sang xây dựng nhà ở xã hội. Đó là tín hiệu đáng mừng khi quỹ nhà ở này ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu, nhưng cũng không ít nỗi lo. Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại khu Đồng Mồ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (nằm trên đường Vũ Tông Phan, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai). Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư.  

Bất cập trong quản lý nhà tái định cư

  13/08/2015
Theo báo cáo mới nhất, đến nay, Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã tiếp nhận quản lý 166 tòa nhà tái định cư tại 36 khu trên địa bàn Hà Nội, với 13.971 căn hộ, trong đó, 12.043 căn đã giao cho dân sử dụng, còn lại 1.303 căn hộ chưa có người đến ở. Còn Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đang quản lý 18 tòa chung cư tái định cư thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên. Tuy nhiên, phần lớn các tòa nhà tái định cư do hai đơn vị này quản lý đều chưa thành lập Ban quản trị. 

Nâng tầng sẽ phá vỡ cấu trúc đô thị

  30/07/2015
Hà Nội được coi là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng chung cư cũ, với hơn 1.500 chung cư. Hàng loạt chung cư đã xuống cấp, thậm chí ở mức nguy hiểm, song tiến độ cải tạo, xây dựng mới lại rất ỳ ạch, mới đạt khoảng 1%, tương ứng khoảng 14 chung cư.  

Kiểm tra là ra vi phạm

  02/07/2015
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ trong vòng một năm rưỡi trở lại đây, trên địa bàn thành phố đã cấp 15.452 giấy phép xây dựng, nhưng qua kiểm tra, phát hiện 3.046 công trình vi phạm: không phép, sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp… Lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, tất cả các trường hợp vi phạm đều được lực lượng thanh tra xây dựng lập hồ sơ.