Tạo điều kiện quản lý tốt

  25/08/2016
Với mục đích tái tạo phát triển không gian đô thị, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định quy định về thiết kế đô thị hai bên tuyến đường. Đã có nhiều ý kiến bàn luận, khen - chê có cả, song phần lớn đều cho rằng không nên bàn lùi.  

Mong mỏi những không gian công cộng

  08/09/2016
Hà Nội đang từng bước mở rộng không gian công cộng bằng các dự án lớn. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã khởi công một số dự án công viên lớn trên địa bàn. Mới đây nhất, ngày 2-9, UBND thành phố và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) đã tổ chức lễ động thổ dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, với diện tích hơn 100ha, kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu… Tổng mức đầu tư giai đoạn một của dự án là 4.600 tỷ đồng. Đây là lần đầu, Thủ đô có một công viên đẳng cấp quốc tế, mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đơn vị thiết kế Công viên Kim Quy là Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên thiết kế công viên-ITEC (Mỹ). 

Giải pháp mạnh cho công tác giải phóng mặt bằng

  22/09/2016
Thành ủy Hà Nội vừa có Nghị quyết số 08/NQ-TU nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. Đây được coi là đòn bẩy để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như bảo đảm quyền lợi của người bị thu hồi đất. 

Nâng chất lượng sống nơi đô thị

  06/10/2016
Hà Nội đang từng bước xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều công viên đang và sẽ được xây dựng mới; nhiều tuyến phố, con đường được quy hoạch hai bên, xây dựng tuyến phố kiểu mẫu và trồng mới cây xanh… 

Điều chỉnh cục bộ nhiều dự án

  04/05/2017
Sau khi Thủ đô mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, Hà Nội đã tổ chức rà soát quy hoạch trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai. Từ đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền đã ban hành rất nhiều quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch các dự án trên địa bàn. Chỉ riêng trong ba tháng đầu năm 2017, đã có hàng chục quyết định tương tự. 

Tái thiết chung cư cũ phải tuân thủ quy hoạch

  06/04/2017
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, 26 chung cư tập trung và 67 chung cư độc lập đã được giao cho các chủ đầu tư điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch. Tuy nhiên, mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, năm chung cư cũ đang triển khai xây dựng, bốn khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại. 

Tạo nguồn thu lớn từ đất

  23/03/2017
Để hạn chế tình trạng đất bỏ hoang, gây lãng phí, năm nay, Hà Nội sẽ siết chặt công tác quản lý đất đai, tăng diện tích đấu giá đất... qua đó, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách. 

"Bài toán" hài hòa lợi ích

  09/03/2017
Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. TP Hà Nội dù đã có quy hoạch mạng lưới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trong thành phố, song việc triển khai chưa đạt kết quả như mong muốn. 

Sức hút của căn hộ cao cấp

  28/02/2017
Dẫu được nhận định là sẽ sụt giảm trong năm 2017, song từ đầu năm đến nay, việc nguồn cung bất động sản cao cấp vẫn tăng cho thấy phân khúc này tiếp tục có sức hút với một bộ phận khách hàng và cả những nhà đầu tư. 

Sớm quy hoạch tổng thể không gian ngầm

  23/02/2017
Việc thành phố Hà Nội “tái khởi động” đồ án quy hoạch ga-ra ngầm trên địa bàn bốn quận nội đô gồm: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Ba Đình đang nhận sự quan tâm lớn từ dư luận. Các chuyên gia cho rằng, tuy có hơi muộn, song đây là điều rất cần thiết, đáp ứng chiến lược phát triển đô thị lâu dài. 

Cần chi tiết, chặt chẽ trong từng dự án

  09/02/2017
Công ty Savills Việt Nam mới đây công bố một bản báo cáo nhận định về những tác động của hạ tầng giao thông đối với thị trường bất động sản. Theo báo cáo phân tích, việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, nhất là đường sắt đô thị có thể tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản. 

Mơ một kỳ tích sông Hồng

  19/01/2017
Sau gần 10 năm, vấn đề quy hoạch sông Hồng lại được làm nóng dư luận. Việc phát triển và chỉnh trị thế nào để không phá vỡ hệ sinh thái cần được các chuyên gia quy hoạch giải đáp thỏa đáng mới có thể triển khai "xuôi chèo mát mái". 

Liên kết để giảm áp lực

  05/01/2017
Đô thị vệ tinh được kỳ vọng sẽ giảm áp lực cho thành phố trung tâm, song với Hà Nội, 5 năm qua, các đô thị này vẫn chưa có được “khuôn hình” chuẩn. 

Chưa làm tốt trách nhiệm

  22/12/2016
Xây dựng nhà tái định cư là thực hiện chủ trương đi trước một bước trong giải phóng mặt bằng các dự án. Để an cư lạc nghiệp, thành phố đều yêu cầu các chủ đầu tư bảo đảm chất lượng nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, câu chuyện này xem ra vẫn còn dang dở. 

Gắn kết đồng bộ mới phát triển bền vững

  01/12/2016
Nhằm đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển, từng bước hiện đại hóa khu vực nông thôn, Hà Nội tiếp tục có nhiều quy hoạch mới ở ngoại thành. Chỉ trong mấy tháng trở lại đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành hàng loạt quyết định liên quan đến quy hoạch tại các huyện.  

Tính sao cho hiệu quả

  17/11/2016
Theo Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội sẽ có khoảng 1.000 siêu thị lớn, nhỏ và 64 trung tâm thương mại các loại. 

Linh hoạt chính sách nhà ở xã hội

  03/11/2016
Dẫu Hà Nội được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhưng thành phố vẫn chưa hút mạnh các doanh nghiệp đầu tư thực hiện. Thực tế, nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa đáp ứng nhu cầu và giá còn khá cao. 

Xử lý thiếu kiên quyết

  20/10/2016
Dù đã có nhiều văn bản, quy định pháp luật song do các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết xử lý vi phạm nên việc quản lý trật tự xây dựng tại TP Hà Nội vẫn chưa thật sự hiệu quả.