Thị trường bất động sản

Tăng nguồn cung, nhiều lựa chọn

Thứ Hai, 20/03/2017, 14:38:16
 Font Size:     |        Print

Mặc dù thị trường chưa có cú huých mạnh để tạo tăng trưởng đột biến, nhưng giá bất động sản có dấu hiệu tăng nhẹ. Nguyên nhân phần lớn được cho là những chính sách hiệu quả của Nhà nước đã giúp nền kinh tế từng bước phát triển ổn định trở lại.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) về diễn biến thị trường trong tháng đầu năm 2017 nhận định, những chính sách điều chỉnh cơ cấu hàng hóa và tín dụng bất động sản đang tác động tích cực đến thị trường. Đầu năm 2017, thị trường bất động sản có xu hướng ổn định hơn. Giá bất động sản vẫn tăng nhẹ, từ 2% đến 7%. Khảo sát tại các sàn giao dịch cho thấy, giá căn hộ đang có sự tăng nhẹ. “Người mua hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, bởi nguồn cung lớn, nhưng không vì thế giá hạ xuống so với năm 2016, mà vẫn có dấu hiệu tăng, do nền kinh tế đang tốt lên” - một nhân viên môi giới của Sàn giao dịch Handhudland nhận định.

Khảo sát thị trường cũng cho thấy, từ đầu tháng 3 đến nay, nguồn cung đã tăng lên đáng kể, chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp. Chẳng hạn, chủ đầu tư dự án Anland Complex (Hà Đông) đang tiếp tục mở bán căn hộ, với mức giá từ 1,4 tỷ đồng/căn, với nhiều hỗ trợ dành cho khách hàng. Dự án bao gồm 551 căn hộ cao cấp và hai tầng hầm thương mại dịch vụ được đầu tư xây dựng trong không gian sống xanh. Nhằm hỗ trợ khách hàng sở hữu căn hộ tại đây, Tập đoàn Nam Cường chiết khấu cho khách hàng lên đến 7% tổng giá trị căn hộ khi mua nhà trước ngày 31-3-2017. Đáng chú ý, những khách hàng đặt mua trong tháng 3 sẽ có cơ hội nhận ngay những sản phẩm có giá trị hàng chục triệu đồng. Những khách hàng có nhu cầu vay tài chính, TPBank-ngân hàng tài trợ vốn cho Anland, sẽ hỗ trợ giải ngân đến 75% giá trị căn hộ với lãi suất 6,9% trong sáu tháng đầu.

Một dự án khác đang gây được sự chú ý là Sun Square (Nam Từ Liêm). Đây là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp với tổng số hơn 400 căn hộ và ba tầng hầm liên thông. Hiện, căn hộ Sun Square có giá trung bình 29 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Trong tháng 3 này, khách hàng có nhu cầu chỉ cần bỏ ra 30% giá trị căn hộ là đã có thể nhận nhà ở ngay tại chung cư cao cấp Sun Square; 70% còn lại khách hàng sẽ được trả theo tiến độ trong vòng tám tháng. Khách hàng sẽ được tặng ngay tám năm phí dịch vụ, được chiết khấu lên tới 330 triệu đồng. Ngoài ra, HDBank hỗ trợ khách hàng vay 65% giá trị căn hộ, tối đa trong 25 năm và lãi suất 0% trong 12 tháng đầu.

Nhiều chuyên gia nhận xét, người mua giờ đây đã “hoa cả mắt” trước những ưu đãi lớn từ các dự án mở bán. Tuy nhiên, không phải dự án nào, chủ đầu tư nào tung ra ưu đãi khủng là có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng. Người có nhu cầu hiện nay đã tiếp cận được nguồn thông tin đa chiều hơn, cho nên để dự án tiêu thụ sản phẩm tốt còn phải phụ thuộc rất lớn vào uy tín, chất lượng thi công. “Bối cảnh thị trường bất động sản có nguồn cung lớn, đem lại nhiều sự lựa chọn, trong khi khách hàng vẫn phải thắt chặt tài chính thì việc đầu tư mua căn hộ của một chủ đầu tư uy tín trên thị trường là điều hoàn toàn dễ hiểu và đó cũng là lợi thế của những chủ đầu tư này. Ngoài ra, để hút khách, khi đưa ra các chương trình ưu đãi tín dụng, thanh toán, chủ đầu tư cũng cần có lộ trình phù hợp mới thật sự tạo ra được hiệu quả như mong muốn”-một chuyên gia bất động sản cho hay.

Nhìn về tương lai, rất nhiều ý kiến cho rằng, việc Chính phủ phát động, chấn chỉnh, đưa ra các kế hoạch phát động các chương trình, giải pháp đòn bẩy kinh tế như các gói tín dụng để thúc đẩy phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, quy mô nhỏ giá hợp lý, phát triển cân đối hơn với phân khúc nhà ở cao cấp… sẽ giúp duy trì được sức nóng, nhịp độ của thị trường bất động sản.

NGUYỄN VŨ