Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công ích

(Tiếp theo và hết) (*) Bài 2: Giảm kinh phí, không giảm chất lượng phục vụ   Việc điều chỉnh hình thức cung ứng, quy trình, định mức kinh tế - kỹ thuật, tăng cường cơ giới hóa trong các dịch vụ công ích đã giúp thành phố Hà Nội tiết kiệm không ít kinh phí ngân sách cho công tác vệ sinh môi trường. Qua hơn ba tháng triển khai các quy trình, quy định mới đã nảy sinh những bất cập, cần nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung. (20/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tìm về bếp lửa quê

  23/11/2017
Chiều cuối tuần tan học, tốp trẻ đi xe đạp không vội vã phóng về nhà như mọi ngày. Cô giáo chủ nhiệm không đi xe máy mà đạp xe cùng học sinh về nhà cô học trò ở xa nhất lớp, bên kia sông. Cuối tuần, các lớp thường thuê ô-tô đưa học sinh đi tham quan, dã ngoại cho trẻ có vốn sống, trau dồi kỹ năng mềm. Cô chủ nhiệm bảo, cô đã một lần về thăm nhà bạn ấy, nhưng bằng xe máy. Lần này, cô trò mình cùng đạp xe về để biết đường xa, vất vả thế nào.  

Nền tảng vững chắc cho năm bản lề 2018

  23/11/2017
Năm 2017, với quyết tâm, nỗ lực cao cùng nhiều giải pháp đột phá, kinh tế - xã hội của Thủ đô đã thu được kết quả khá toàn diện, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đây là nền tảng vững chắc để thành phố bước sang năm 2018, năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2016-2020) với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” .  

Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính

  20/11/2017
(Tiếp theo) (*) Bài 3 Tăng hiệu quả trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến 

Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

  20/11/2017
Công việc trôi chảy hơn, đạt hiệu quả cao hơn nhờ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Bí quyết ấy đang được nhiều cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội áp dụng với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo. 

Để tín ngưỡng thờ Mẫu thích ứng với xã hội hiện đại

  20/11/2017
Tín ngưỡng thờ Mẫu đang ngày càng phát triển, nhất là từ khi được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhiều điện thờ được mở ra. Hầu đồng nở rộ khắp nơi. Bên cạnh những yếu tố tích cực, rất nhiều yếu tố tiêu cực xuất hiện như sự lai căng, hiện đại hóa trong các nghi lễ... Bởi vậy, Hà Nội đang tìm giải pháp để tín ngưỡng thờ Mẫu thích ứng xã hội hiện đại, mà không mất đi vẻ đẹp của tín ngưỡng dân gian này. 

Thư viện dành cho thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam

  20/11/2017
Thư viện Văn hóa thiếu nhi Việt Nam - công trình hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc, vừa được khánh thành tại 31 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm. Được xây dựng trên tổng diện tích 240 m2, thư viện có không gian hiện đại với các trang, thiết bị tiên tiến hỗ trợ hoạt động đọc và trải nghiệm văn hóa qua các đầu sách, đồ chơi và nhạc cụ dân tộc truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc. 

Ðồng bào các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

  16/11/2017
Hơn một năm qua, ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp đặc điểm của từng tôn giáo, địa bàn dân cư, qua đó, nhận thức của người dân, các tín đồ, chức sắc đã được nâng lên, nhiều mô hình hay xuất hiện. 

Trường học thiếu, đất vẫn bỏ hoang

  16/11/2017
Tại các khu đô thị mới đông dân cư, nhu cầu chỗ học của các em nhỏ là rất lớn. Nhưng các dự án xây dựng trường học bị trì hoãn vô thời hạn, dẫn đến tình trạng quá tải tại các trường học đang hoạt động, gây tâm lý bức xúc cho người dân. 

Chung quanh sai phạm trong quản lý di sản tại chùa Khúc Thủy

  16/11/2017
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước việc chùa Khúc Thủy (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) xuất hiện nhiều pho tượng Phật mới có kiểu dáng lạ mắt, các bức tường được sơn mầu lòe loẹt và nhất là nhà chùa đang cho xây dựng thêm nhiều hạng mục mới, có tòa nhà cao đến ba tầng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sai phạm trong quản lý di sản tại chùa Khúc Thủy đã kéo dài nhiều năm, nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không vào cuộc quyết liệt, dẫn đến không gian cổ kính của ngôi chùa bị phá vỡ. 

Cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

  16/11/2017
Sau một năm triển khai thực hiện, Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội về "Ðẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020" đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ nét, các ngành kinh tế có sự chuyển dịch và tái cơ cấu, bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng. 

Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính

  16/11/2017
Bài 2: Từng bước hiện đại hóa nền hành chính Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã tạo ra những hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện thủ tục hành chính tại Hà Nội. Ðây cũng là bước đi ban đầu trong tiến trình hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh trong thời gian tới. 

Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính

  13/11/2017
Với nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo nhiều dấu ấn đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận, đòi hỏi thành phố cần tiếp tục tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân.