Chuyển biến mạnh về công tác cấp sổ đỏ và giải phóng mặt bằng

Chuyển biến mạnh về công tác cấp sổ đỏ và giải phóng mặt bằng

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành hai chỉ thị, nghị quyết quan trọng về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nâng cao hiệu lực công tác bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, nhằm tạo chuyển biến mạnh trong các lĩnh vực này. (29/09/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Khuất sau di sản

  29/09/2016
Ghi chép Người ta thường đi tàu hỏa bắc - nam, đến ga Ðồng Hới thì xuống, để đỡ mất hứng và mất sức. Chúng tôi lại đi đường Hồ Chí Minh trải nhựa phẳng lỳ. Xuất hành từ Hà Nội, xe khách máy lạnh chạy một mạch theo quốc lộ 1A, đến thị trấn Hoàn Lão đã gần năm trăm cây số, rẽ phải rồi đi thẳng là tới di sản Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Tái diễn chuyện lạm thu

  29/09/2016
Đến hẹn lại lên, những buổi họp đầu năm học luôn khiến nhiều phụ huynh cảm thấy nặng nề bởi những khoản thu theo quy định lẫn khoản thu thỏa thuận,... Trong đó, nóng nhất vẫn là các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị của lớp, của trường... 

Chủ động ứng phó sự cố hóa chất

  29/09/2016
Theo Sở Công thương Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 98.570 đơn vị sản xuất công nghiệp, trong đó có 728 đơn vị sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất. Tuy nhiên, 76% số doanh nghiệp chưa lập kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ứng phó các sự cố hóa chất có nguy cơ xảy ra.  

Ứng phó với dịch sốt xuất huyết

  26/09/2016
Sốt xuất huyết (SXH) đang rơi vào “đỉnh dịch”, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang phải “căng mình” phòng, chống vì số ca mắc ngày càng tăng. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.000 bệnh nhân. Còn dịch bệnh Zika cũng diễn biến phức tạp trong khu vực và thế giới, nguy cơ cao sẽ lây lan và bùng phát tại Việt Nam. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng dịch, nhất là trong mùa mưa này. 

Biến rác thải thành điện

  26/09/2016
Thời gian qua, công tác xử lý rác thải, nhất là các chất thải công nghiệp nguy hại trên địa bàn thành phố vẫn khó khăn, do thiếu quỹ đất để chôn lấp, phát thải các chất gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, việc xây dựng nhà máy đốt rác thải công nghiệp để phát điện đang mở ra hướng phát triển mới trong việc xử lý rác thải hiện nay. 

Cần khắc phục những bất cập trên các tuyến phố đi bộ

  26/09/2016
UBND quận Hoàn Kiếm vừa đề xuất thành phố cho phép quận mở rộng không gian phố đi bộ trên bảy phố, hai ngõ trong khu phố cổ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số bất cập trong tổ chức không gian phố đi bộ chưa được khắc phục triệt để. Việc nhân rộng này có thể kéo theo những nguy cơ về ùn tắc giao thông, an ninh trật tự và ảnh hưởng đời sống người dân. 

Tập trung nguồn lực triển khai các công trình trọng điểm

  26/09/2016
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy về "Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020". Thành phố yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số cải cách hành chính và chỉ số quản trị hành chính công. Xây dựng quy trình “Liên thông tại một điểm” và quy trình cắt giảm 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư. Xây dựng tốt kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và danh mục công trình trọng điểm trong từng lĩnh vực. Đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức và đổi mới mô hình tăng trưởng. Từng bước điều chỉnh cơ cấu đầu tư theo hướng giảm dần tỷ trọng đầu tư ngân sách; chỉ tập trung vốn nhà nước cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, không có khả năng thu hồi vốn hoặc lĩnh vực mà tư nhân chưa thể thực hiện. Quản lý chặt việc phê duyệt các dự án, tránh tình trạng “dự án treo, “quy hoạch treo”gây lãng phí.  

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016

  26/09/2016
Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa kết thúc đợt giám sát về tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách nhà nước năm 2016. Dự báo có sáu trong tổng số 22 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, tập trung vào các nhiệm vụ như: thu ngân sách, xóa nợ đọng xây dựng cơ bản… 

Áp dụng công nghệ mới xử lý ô nhiễm hồ

  22/09/2016
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vừa tiến hành xử lý thí điểm ô nhiễm nước tại các hồ Hố Mẻ, Ba Mẫu và Giáp Bát bằng công nghệ Redoxy-3C. Kết quả thu được rất khả quan, mang đến kỳ vọng về một giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả, duy trì không gian mặt nước quý giá ở Thủ đô.  

Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính

  22/09/2016
UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND triển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp.  

Xây dựng thành phố khởi nghiệp

  22/09/2016
Trong những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội có một “làn sóng” khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, nông nghiệp, tài chính, kinh doanh…, tạo ra những giá trị kinh tế mới. Nhưng để hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, thành phố cần xây dựng một chiến lược tổng thể, lâu dài cả về cơ chế, chính sách hỗ trợ, quy chế pháp lý phù hợp, cũng như những thay đổi tích cực trong tiếp cận tri thức, văn hóa khởi nghiệp…  

Xây dựng 100 tuyến phố xanh, sạch, đẹp

  22/09/2016
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa đồng ý về chủ trương đề xuất thực hiện Đề án 100 tuyến phố xanh, sạch, đẹp và phong cách của Công ty CP Truyền thông Minh. Mục đích của đề án là tạo ra các tuyến phố luôn xanh, sạch, đẹp và phong cách, tạo ra sản phẩm mới và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; quản lý tốt các hộ cá thể kinh doanh, nhà hàng, khách sạn trên các tuyến phố đồng nhất và đẹp hơn; nâng cao hơn chất lượng giao thông thành phố; tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người lao động. 

Lớp học võ ở làng trẻ mồ côi

  22/09/2016
Hơn 5 năm nay, đều đặn mỗi chủ nhật hằng tuần, các thế hệ thành viên của Câu lạc bộ Võ thuật (thuộc Học viện An ninh nhân dân) lại đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu (quận Hà Đông) để dạy võ thuật cho các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ giúp các em nhỏ rèn luyện sức khỏe, mà còn có thêm bản lĩnh, tự tin và niềm vui trong những buổi chiều cuối tuần.  

Hạn chế xe cá nhân trên các tuyến có hạ tầng giao thông hoàn chỉnh

  22/09/2016
Dự thảo đề án có đề cập đến việc cấm xe máy để giảm ùn tắc giao thông tại Thủ đô, nhưng theo tôi, khi đã cấm là cấm triệt để tất cả các xe máy, không phân biệt xe đăng ký ở Hà Nội hay ở các địa phương khác.