Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công ích

(Tiếp theo và hết) (*) Bài 2: Giảm kinh phí, không giảm chất lượng phục vụ   Việc điều chỉnh hình thức cung ứng, quy trình, định mức kinh tế - kỹ thuật, tăng cường cơ giới hóa trong các dịch vụ công ích đã giúp thành phố Hà Nội tiết kiệm không ít kinh phí ngân sách cho công tác vệ sinh môi trường. Qua hơn ba tháng triển khai các quy trình, quy định mới đã nảy sinh những bất cập, cần nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung. (20/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ba-lô thoát hiểm

  17/05/2018
Nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa chế tạo ra chiếc ba-lô thoát hiểm (IEB) nhằm giúp người dân chủ động thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Dự án này đã giành được giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp trẻ năm 2018 của Học viện Tài chính. 

Bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống thoát nước

  17/05/2018
Trận mưa lớn kéo dài hơn hai giờ vào tối 12-5 vừa qua khiến nhiều tuyến đường ở Thủ đô bị ngập sâu trong nước, nhiều đoạn đường giao thông bị ngưng trệ hoặc bị ùn tắc kéo dài.  

Xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

  17/05/2018
Bài 3: Chọn mô hình tổ chức phù hợp Trong quá trình xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội, việc lựa chọn mô hình tổ chức và cơ chế vận hành là vấn đề được đặc biệt quan tâm, bởi đây được coi là nội dung cốt lõi nhất của đề án. 

Đổi mới để đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập

  14/05/2018
Trong những năm qua, các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hà Nội ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển, đem lại nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, để chủ động đối phó với những thách thức trong tình hình mới, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cần có những đổi thay mạnh mẽ để không bị thua trên sân nhà. 

Kiểm tra, rà soát chặt chẽ hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ

  14/05/2018
Đáp ứng nhu cầu học ngoại ngữ của người dân Thủ đô, trong những năm gần đây, tại Hà Nội xuất hiện khá nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, bên cạnh những trung tâm hoạt động nghiêm túc, có không ít trung tâm hoạt động “chui”, trình độ giáo viên chưa đạt chuẩn, thậm chí giáo viên có lời nói, cách hành xử không đúng chuẩn mực. Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, rà soát chặt chẽ hoạt động các trung tâm, bảo đảm quyền lợi cho học viên và sự cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực này. 

Xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội (Tiếp theo kỳ trước) (*)

  14/05/2018
Bài 2: Tăng phân cấp, phân quyền, nâng cao tính tự chủ Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn, đề cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật của bộ máy chính quyền - đó là những nội dung quan trọng mà muốn thực hiện được, bên cạnh sự nỗ lực của thành phố cũng cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan Trung ương để việc triển khai Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội phát huy hiệu quả. 

Thêm một không gian đi bộ ở Thủ đô

  14/05/2018
Với việc đưa phố đi bộ Trịnh Công Sơn (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) vào hoạt động, Hà Nội có thêm một không gian đi bộ vào dịp cuối tuần. Không gian rộng rãi, cảnh quan thơ mộng, phố đi bộ Trịnh Công Sơn hứa hẹn sẽ tạo thêm không gian văn hóa hấp dẫn cho người dân Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch - dịch vụ trên địa bàn. 

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

  10/05/2018
Bớt hình thức, đơn điệu, đưa nội dung sinh hoạt thiết thực, hiệu quả hơn - đó là cách làm của nhiều cấp ủy thuộc Ðảng bộ Hà Nội để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thực tế cho thấy, khi làm tốt công tác này đã tạo được sự đồng thuận từ cơ sở, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. 

Phụ nữ quận Hoàng Mai tích cực làm đẹp cảnh quan môi trường

  10/05/2018
Do tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều công trình xây dựng được triển khai, cho nên quận Hoàng Mai từng có nhiều tuyến đường ngập khói, bụi. Nhưng gần đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn quận đã sạch sẽ, thoáng đãng hơn. Nhiều tuyến được trồng hoa, tạo cảnh quan đẹp mắt. Cùng với quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, với sự vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, phụ nữ quận Hoàng Mai đóng vai trò "chủ công" trong làm đẹp những tuyến đường. 

Xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

  10/05/2018
LTS - Thực hiện Kết luận số 22-KL/TW ngày 7-11-2017 của Bộ Chính trị về "Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020", TP Hà Nội đang khẩn trương xây dựng Ðề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQÐT). Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức bốn cuộc hội thảo khoa học nhằm tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, làm cơ sở đề xuất các giải pháp xây dựng mô hình tổ chức CQÐT phù hợp với đặc điểm, tính chất quản lý tại các quận, phường, thị xã của TP Hà Nội, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. Trang Hà Nội xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc những nội dung chính các cuộc hội thảo này. Bài 1: Ðáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn Tổ chức chính quyền ở các đô thị nước ta hiện nay, trong đó có Thủ đô Hà Nội còn một số hạn chế, bất hợp lý về phân định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động, cơ chế điều hành, chính sách phân cấp quản lý trên một số lĩnh vực. Thực tế đó đòi hỏi tổ chức bộ máy CQÐT phải có đặc thù riêng để bảo đảm cho việc quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công ở đô thị được thực hiện tập trung, thống nhất, giảm bớt các tầng nấc trung gian, bảo đảm hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập. 

Ráo riết ôn luyện trước kỳ thi tuyển vào lớp 6

  10/05/2018
Năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội cho phép một số trường THCS có số thí sinh đăng ký dự tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh, được tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Sự thay đổi này khiến không ít phụ huynh đua nhau cho con học thêm, luyện thi, nhằm vượt qua kỳ thi này. 

Huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị

  08/05/2018
Chủ động nguồn vốn đối ứng, quyết liệt giải phóng mặt bằng và tăng cường phối hợp để giải quyết kịp thời các vướng mắc. Đó là những giải pháp mà lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.