Lập lại trật tự đô thị ở Hà Nội

Những chuyển biến bước đầu

Thứ Hai, 20/03/2017, 14:42:39
 Font Size:     |        Print
 

Sau mười ngày lập lại trật tự đô thị, tuyến phố Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình) không còn tình trạng các cửa hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Sau mười ngày ra quân lập lại trật tự đô thị, diện mạo của Thủ đô đã có chuyển biến bước đầu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để duy trì kết quả này, bên cạnh việc thực hiện thường xuyên, kiên trì, bền bỉ, đòi hỏi thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về đầu tư hạ tầng, hướng nghiệp chuyển đổi nghề cho nhiều người nghèo mưu sinh bên hè phố...

Bài 1: Kiên trì, bài bản, quy trách nhiệm người đứng đầu

Khác với những đợt ra quân trước, đợt ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội được thực hiện có bài bản, có “dự lệnh” và “động lệnh” theo lộ trình, bảo đảm thời gian để người dân và tổ chức, doanh nghiệp tự giác chấp hành, tránh cách làm chộp giật, khiên cưỡng. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động được đặc biệt coi trọng, nhằm giúp các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan nhận thức được trách nhiệm của mình, từ đó tự giác chấp hành các quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân

Không “khoán trắng” việc lập lại trật tự đô thị cho lực lượng công an, nhiều địa phương đã xây dựng và ban hành các chỉ thị, nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền 20 phường trên địa bàn chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, đất đai. Riêng trong lĩnh vực trật tự đô thị, Quận ủy yêu cầu UBND quận tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm; xem xét trách nhiệm của chủ tịch UBND, trưởng công an các phường nếu để các vi phạm tái diễn. Ngày 6-3, UBND quận Long Biên đã ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND về việc Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố.

Trước khi chính thức triển khai việc lập lại trật tự đô thị, Chủ tịch UBND các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì... đã gửi thư ngỏ tới các hộ dân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng hình ảnh quận sạch sẽ, văn minh… Chính quyền các cấp sau khi rà soát địa bàn, yêu cầu các hộ kinh doanh vi phạm ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả và trả lại nguyên trạng ban đầu cho hè phố. Nếu các hộ không tự giác, lực lượng cảnh sát khu vực sẽ thông báo hình thức xử lý vi phạm và tiến hành xử lý. Ở phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), chính quyền phường không chỉ tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, mà còn gửi thông báo tới từng hộ gia đình. Phường còn tổ chức lực lượng tuyên truyền lưu động bằng xe đạp đi các khu phố, tổ chức các hội nghị tuyên truyền tới các đảng viên, cán bộ tổ dân phố và người dân trên địa bàn. Qua đó, hầu hết người dân đều nắm bắt được các quy định, thực hiện ký cam kết và chủ động chấp hành.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, càng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thì kết quả càng bền vững, các lực lượng chức năng hầu như không phải tiến hành cưỡng chế vi phạm. Trên địa bàn huyện Thanh Trì, cùng với lực lượng chức năng, hàng loạt các hộ dân sinh sống, buôn bán, kinh doanh ven các trục đường liên thôn, liên xã, quốc lộ như Phan Trọng Tuệ, Ngọc Hồi, Văn Điển, Cầu Bươu, khu vực trước cổng Bệnh viện Nội tiết T.Ư…, ở các xã Tả Thanh Oai, Thanh Liệt, Tân Triều… đã tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy lấn chiếm không gian vỉa hè. Bác Trịnh Tuyết Trinh, nhà ở đường Kim Giang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) cho biết, nhiều ngày trước, đại diện chính quyền đã đến từng hộ gia đình để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân nắm rõ các quy định của thành phố để chủ động chấp hành, giữ gìn đường thông hè thoáng, dành vỉa hè cho người đi bộ.

Nhờ công tác tuyên truyền tốt cho nên nhiều hộ dân nhà mặt đường mặc dù bị tháo dỡ bục bệ, bậc tam cấp lên xuống, ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt, nhưng vẫn chấp hành. Có mặt tại phố Xã Đàn (quận Đống Đa) vào trưa 20-3, chúng tôi ghi nhận phần lớn các bậc tam cấp của hộ dân lấn chiếm vỉa hè đã được sửa chữa, khắc phục. Đồng chí Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết, trước khi phá dỡ, các cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng đã đi đo đạc, kiểm tra hiện trạng công trình, cho nên khi tháo dỡ các hộ dân đều đồng tình. Trong đó có 1/3 hộ dân tự nguyện tháo dỡ và khắc phục. Toàn tuyến có duy nhất một nhà phản ứng cho rằng bậc tam cấp mà phường tháo dỡ nằm trên diện tích đất hợp pháp của họ, song khi cán bộ đưa ra tài liệu chứng minh đây là diện tích công cộng thì gia đình này đã nghiêm túc chấp hành. Gia đình bác Đặng Trần Cường, ở số 37 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, cũng tự nguyện tháo dỡ các bậc tam cấp lấn ra vỉa hè 60 cm. Bác Cường cho biết: "Khi được phường và tổ dân phố tuyên truyền, vận động tôi không phản đối và tự nguyện sửa lại toàn bộ bậc lên xuống của cửa hàng mình. Tôi mong rằng đợt này chính quyền các cấp sẽ làm triệt để, tránh để bị "nhờn" như các lần trước, góp phần xây dựng kỷ cương".

Kiên quyết xử lý vi phạm

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả. Nhiều địa phương sau khi giải tỏa các vi phạm thì bàn giao cho các tổ tự quản của nhân dân quản lý.

Với địa bàn rộng, phức tạp, các khu đô thị mới xen kẽ với các khu dân cư, khu phố cũ, khi triển khai Kế hoạch 01/KH-BCĐ 197 của thành phố, quận Hà Đông thay vì triển khai trên diện rộng đã chọn 54 tuyến phố trọng điểm để ra quân đồng loạt. Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông Chu Mạnh Hà cho biết: Sau khi ra quân, ngày 20-3, quận bàn giao các tuyến đường về cho các tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể ở các phường quản lý. Tương tự như vậy, Công an quận Hoàng Mai sau khi phối hợp UBND các phường ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị đã bàn giao mặt bằng “sạch” cho công an các phường quản lý. Nhằm tăng trách nhiệm người đứng đầu, Công an quận yêu cầu các phường ký cam kết, nếu phường nào quản lý không tốt địa bàn, người đứng đầu sẽ bị xử lý trách nhiệm.

Đảng ủy phường Quang Trung (quận Đống Đa) ban hành nghị quyết chuyên đề và thành lập tổ công tác quản lý trật tự đô thị các khu dân cư. Theo đó, nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị trên tuyến phố Nguyễn Lương Bằng và Tây Sơn được phường Quang Trung tổ chức ký kết, bàn giao cho sáu tổ công tác khu dân cư. Đây là một trong những phường đầu tiên của quận và thành phố tổ chức bàn giao tuyến phố cho người dân tiếp tục duy trì, quản lý trật tự. Bà Trần Thị Cầu, Tổ trưởng tổ dân phố số 15 phường Quang Trung chia sẻ: "Phương châm của các tổ công tác là kiên trì vận động thuyết phục để người dân đồng thuận và thực hiện. Mặc dù trong quá trình đi vận động cũng đôi lúc người dân có những lời lẽ khó nghe, nhưng vì việc chung chúng tôi kiên trì thuyết phục để bà con hiểu và làm theo chủ trương của thành phố".

Sau mười ngày triển khai, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố giảm hẳn, nhất là tại các tuyến phố có nhiều hàng ăn, cà-phê, bia hơi... Tuy nhiên, những chuyển biến chưa bền vững, vi phạm rất dễ tái diễn nếu như thời gian tới công tác duy trì và xử lý vi phạm bị buông lỏng. Vì vậy, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tiến hành thường xuyên, kiên trì, bền bỉ. Chánh Văn phòng UBND quận Long Biên Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết: “Mỗi ngày, tổ công tác của quận thực hiện ba chuyến kiểm tra vào sáng, chiều và khoảng 21 giờ nhằm bảo đảm nền nếp. Với 14 phường trên địa bàn, tùy từng địa bàn, mỗi phường thành lập từ một đến hai tổ công tác để thực hiện nhiệm vụ. Dự kiến cuối tuần tới, chúng tôi sẽ họp bàn rút kinh nghiệm. Từ đó tìm ra biện pháp nào hiệu quả, phường nào có những sáng kiến hay để phổ biến, nhân rộng trên địa bàn”. Cán bộ cảnh sát trật tự phường Hàng Đào Đinh Thanh Tùng chia sẻ: “Chúng tôi làm căng, người dân cứ mang hàng hóa lấn chiếm hè phố, lòng đường ra là thu giữ, xử phạt. Ngày nào tổ công tác gồm năm cảnh sát, tám dân phòng cũng đi tuần tra dọc tuyến Hàng Ngang, Hàng Đào. Một số điểm mà người dân hay tái phạm thì cử người đứng chốt nhắc nhở, nếu người dân vẫn cố tình thì lập biên bản xử phạt…”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nguy cơ tái diễn vi phạm còn cao, do nhu cầu kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện của nhân dân rất lớn. Khi hạ tầng thành phố chưa đồng bộ, và việc hướng nghiệp, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động nghèo chưa đáp ứng được yêu cầu, thành phố cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về đầu tư hạ tầng, an sinh xã hội.

(Còn nữa)

TỔ PVTT HÀ NỘI

Chia sẻ