Dân chủ hơn, thực chất hơn

Thời gian qua Hội đồng nhân dân (HÐND) thành phố Hà Nội có nhiều cải tiến, đổi mới hoạt động, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Nhờ đó, các quyết nghị của HÐND thành phố đều có chất lượng tốt, mang tính khả thi cao, đi vào cuộc sống, được cử tri và nhân dân đón nhận. (05/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Để xây dựng nông thôn mới đạt kết quả bền vững

  26/10/2017
Ngày 26-10, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới (NTM). Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ký quyết định công nhận huyện Hoài Đức đạt chuẩn huyện NTM.  

Vẳng tiếng kẻng đêm

  26/10/2017
Gần 30 năm trước, dãy nhà này thường được gọi là xóm cấp bốn. Mái lợp ngói, nhiều chỗ phủ giấy dầu, mảnh ni-lông. Mưa rào, nhà nào cũng phải mang xô, chậu, nồi, xoong hứng dột. Nắng hè dội lửa, 20 gian phòng chung vách, nóng hầm hập, ngột ngạt như ở trong những cái hộp kín mít. Giờ, tên xóm vẫn như trước, chủ nhà như cũ, mà không thể nhận ra dãy “chuồng chim” ngày xưa đã mọc lên những ngôi nhà ba, bốn tầng, lấn mặt tiền, cơi nới phía sau, bề thế, vươn cao đối mặt với tòa nhà năm tầng tróc lở vôi vữa, rệu rã. Cổng sắt, cửa cuốn khóa chặt im ỉm suốt ngày và đêm. Chiều và tối xóm im ắng, nhà nào biết nhà nấy. Khác hẳn ngày trước một thời khốn khó… 

Việc cần thực hiện sớm

  26/10/2017
Mới đây, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan T.Ư của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng thực hiện các bước lập, thẩm định và trình phê duyệt đồ án quy hoạch theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-10-2017. 

Tăng cường đối thoại với người dân

  26/10/2017
Tiếp nối thành công từ những lần trước, năm nay huyện Phúc Thọ tiếp tục tổ chức đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với đại diện nhân dân các xã trên địa bàn, để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quản lý đất đai, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hà Nội qua những khuôn hình

  26/10/2017
Hà Nội là đề tài khiến không biết bao nhiêu nhà nhiếp ảnh say mê, từ phong cảnh, di sản, cho đến những nét đẹp đời thường. Mặc dù vậy, những tấm ảnh của nhiếp ảnh gia Hữu Nền (trong ảnh) vẫn không lẫn vào đâu được. Cái "chất" Hữu Nền thể hiện ở sự lắng đọng, chiêm nghiệm về Hà Nội, ở sự tìm tòi vẻ đẹp qua mỗi khuôn hình. Hơn 60 năm cầm máy, ông là một trong số ít người xuất bản riêng nhiều cuốn sách ảnh về Thủ đô. Và tình yêu Hà Nội trong ông còn được nối dài bởi những người thân trong gia đình. 

Nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

  26/10/2017
Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ ba và tình trạng mất cân bằng tỷ lệ giới tính khi sinh với số trẻ trai nhiều hơn số trẻ gái ở một số địa bàn ngoại thành Hà Nội ở mức cao. Trước hiện trạng này, ngành dân số Hà Nội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động người dân ở các địa bàn trọng điểm thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô. 

Xây dựng nếp sống văn hóa cần thực chất hơn

  24/10/2017
Chương trình 04 của Thành ủy giai đoạn 2016-2020 về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" đã góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, việc xét tặng danh hiệu văn hóa còn mang tính hình thức; việc thực hiện việc cưới, việc tang văn minh chưa thật sự nghiêm túc, đòi hỏi thành phố cần nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng đời sống văn hóa. 

Nguồn cung tăng, giá giảm

  24/10/2017
Tổng hợp từ các báo cáo của các công ty tư vấn bất động sản cho thấy, trong quý III-2017, có hơn 5.500 căn hộ được giao dịch thành công, giảm 6% so với quý trước. Dự báo, phân khúc thị trường căn hộ chung cư khó sôi động so với hồi đầu năm. 

Hàng ăn tỏa khói

  24/10/2017
Giờ tan tầm, phố Trần Ðại Nghĩa, dòng xe cộ phủ kín lòng đường, nối đuôi nhau, di chuyển chật vật. Tiếng còi xe gắt gỏng, làn khói bụi mờ mịt. Một số người điều khiển phương tiện do sốt ruột đành lao cả xe lên vỉa hè để luồn lách di chuyển. Trong lúc giao thông hỗn độn, mấy quầy vịt nướng ở gần cuối phố lại đua nhau tỏa khói nghi ngút.  

Lạm thu tiền trường, trách nhiệm thuộc về ai?

  24/10/2017
Vấn đề lạm thu tiền trường luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên, mỗi khi có phản ánh về những khoản thu bất hợp lý, thì trách nhiệm thường được quy kết cho ban đại diện cha mẹ học sinh, gây bức xúc trong dư luận. 

Vệ sinh môi trường phòng trừ dịch bệnh sau lũ

  24/10/2017
Sau hơn một tuần bị ngập trong nước lũ, đến nay, nhiều khu vực tại huyện Chương Mỹ nước đã bắt đầu rút. Chính quyền và người dân bắt tay vào dọn rửa nhà cửa, phun xịt thuốc phòng dịch bệnh để ổn định cuộc sống. Tại xã Tân Tiến, các cán bộ của thôn đã tiến hành phun hóa chất khử trùng tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh trong nền chuồng và bãi chăn thả. Các hộ gia đình được phân phát phèn chua để làm trong, khử trùng nước bằng hóa chất Chloramine. 

Thanh Trì xây dựng huyện nông thôn mới gắn với phát triển đô thị

  24/10/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định công nhận huyện Thanh Trì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng lớn lao của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Ðây là tiền đề để Thanh Trì phấn đấu xây dựng huyện nông thôn kiểu mới, gắn với phát triển đô thị.